Cách chọn mua dây tín hiệu âm thanh uy tín chất lượng

2439 lượt xem

Chắc hẳn những ai chơi hay sử dụng các thiết bị âm thanh không còn xa lạ gì với khái niệm dây dẫn tín hiệu âm thanh. Việc lựa chon mua được một loại dây phù hợp sẽ giúp cúng ta khai thác hết tiềm năng của dàn âm thanh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về các loại dây là một viêc khá quan trọng, việc này sẽ giúp chúng ta có một dàn âm thanh hay nhất với chi phí phải bỏ ra là ít nhất. Bài viết này, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu xem làm thế nào để chọn mua dây tín hiệu âm thanh uy tín chất lượng?

Cách chọn mua dây tín hiệu âm thanh uy tín chất lượng
Cách chọn mua dây tín hiệu âm thanh uy tín chất lượng

Dây dẫn tín hiệu là gì

Có thể hiểu rất đơn giản, dây dẫn tín hiệu là thiết bị để truyền tín hiệu âm thanh từ thiết bị X sang thiết bị Y. Dây dẫn chính là quãng đường mà tín hiệu âm thanh phải đi qua. Nếu quãng đường thông thoáng, tín hiệu sẽ đi nhanh và an toàn, còn nếu đường tắc, gập ghềnh tín hiệu sẽ di chuyển khó khăn chậm chạp.

Xem thêm: Thiết kế loa hát Karaoke gia đình như thế nào?

phân loại dây dẫn tín hiệu
Phân loại dây dẫn tín hiệu

Phân loại dây dẫn tín hiệu

Dây tín hiệu (Interconnect): Có tác dụng truyền tải mức thấp chỉ tầm vài Volt đến vài milivonlt giữa các thiết bị nguồn tới amply hoặc tới vang số rồi tới cục đẩy công suất. Dây tín hiệu cũng có một vài loại như:

  •  Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect): dây thường có cấu tạo 2 lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Ngoài ra dây còn được gọi là dây tín hiệu single-end.
  • Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect): dây có cấu tạo 3 lõi, và sử dụng đầu nối XLR. Đúng như tên gọi, dây thường dùng cho các thiết bị có đầu ra và đầu vào cân bằng.
  • Dây tín hiệu digital (Digital Interconnect): đây là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có thể làm từ các chất liệu khách nhau như bằng kim loại (coaxial), bằng plastic hoặc hữu cơ (optical).
dây dẫn tín hiệu âm thanh
Dây dẫn tín hiệu âm thanh

Dây loa (Speaker Cable): dây  có chức năng truyền tải các tín hiệu mức cao (vài đến và trăm volt) từ amply đến hệ thống loa. Dây loa được chia thành một số loại:

  • Dây loa đơn (còn gọi là single-end): ở dây loa đơn mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, hiện nay đây là một kiểu dây phổ biến nhất
  • Dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu, dây được sử dụng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

Cách chọn mua dây dẫn tín hiệu âm thanh uy tín chất lượng

Chọn lựa đúng mục đích sử dụng

Dây dẫn rất đa dạng về chủng loại cho đến hãng sản xuất. Bạn có thể chọn những thương hiệu dây uy tín, chất lượng như Analysis Plus, Synergistic Research hay Audio Quest… Khi mua dây dẫn, chúng ta cần xác định xem mình mua loại dây dẫn đấy để làm gì, dùng ở chỗ nào, phải xác định rõ mục đích sử dụng từ đó mới có thể chọn được loại dây đúng và đúng yêu cầu ghép nối của thiết bị.

Một lưu ý nữa là bạn cần phải để ý khoảng cách và độ dài của các thiết bị ghép nối… Sau khi xác định được độ dài rồi thì mới đi mua để tránh mua dây quá dài tăng chi phí không cần thiết , hoặc quá ngắn thì sẽ khó dùng và sử dụng. Khi mua dây thì bạn nên mua dư ra khoảng 0,5m để phòng trường hợp bạn cần lắp đặt sử dụng cho một mục đích khác.

Xem thêm: Loa sub siêu trầm là gì?

chọn dây đúng mục đích sử dụng
Chọn dây đúng mục đích sử dụng

Thử nhiều loại nhất có thể

Với mỗi loại dây tín hiệu âm thanh khác nhau lại có một chất âm khác biệt, cho nên lời khuyên là bạn hãy thử nhiều loại nhất có thể trong điều kiện cho phép rồi so sánh, nghe thử âm thanh cho đến khi cảm thấy thật sự hài lòng với chất âm thu được. Dây tín hiệu không phải là chìa khóa vạn năng, có thể cứu cánh cho dàn âm thanh của bạn, nó chỉ đơn giản là công cụ hỗ trợ khiến cho âm thanh trở nên hay hơn. Nếu chiếc loa hay những các thiết bị khác của bạn không tốt thì kể cả có dây dẫn tín hiệu tốt dàn âm thanh của bạn chất lượng cũng không thay đổi quá nhiều.

Lạc Việt Audio hiểu rằng không phải ai cũng có thời gian đi tìm hiểu thật kĩ về các thiết bị trong một bộ dàn âm thanh. Vì thế, chúng tôi với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng những lời khuyên bổ ích nhất. .Bạn chỉ cần gọi vào hotline: 0982655355 là sẽ được tư vấn và giải đáp miễn phí bất kì những thắc mặc nào về các thiết bị âm thanh.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.