logo Lạc Việt Audio
Sắp xếp
5.00 | Đã bán 45
Giá: Liên hệ
5.00 | Đã bán 27
Giá: Liên hệ

Equalizer là gì? 

Equalization/ Equalizer phiên dịch sang tiếng Việt nó nghĩa là cân bằng, hoặc sự cân bằng.Equalizer là một thiết bị được sản xuất nhằm thay đổi chất âm khi được xử lý hay nói đơn giản chính là thiết bị cân bằng tín hiệu âm thanh chuyên nghiệp! Equalizer sử dụng nhiều bộ lọc điện tử mà mỗi bộ phận được làm việc theo nguyên tắc tăng hay giảm âm tín hiệu tùy theo yêu cầu của từng dải tần!

Ví dụ đơn giản nhất mà bạn gặp của Equalizer đó chính là 3 nút, bass, midle và treble của chiếc amply karaoke nhà bạn đang dùng, nó là 1 dạng equalizer đơn giản mà ai chắc hẳn cũng đã từng 1 lần sử dụng rồi. Nhiệm vụ của nó là giúp bạn tăng, hoặc giảm âm thanh ở dải mà nút đó quyết định. Ví dụ bạn chỉnh nút equalizer mid thì tiếng midle sẽ tăng lên hoặc giảm đi tùy theo mức độ bạn tăng hay giảm.

Equalizer trên amply là loại Equalizer thường gặp nhất
Equalizer trên amply california Pro 668E là loại Equalizer thường gặp nhất

Hoặc đặc biệt hơn với các dòng amply karaoke nó còn có thể có cần Equalizer riêng cho từng dải tần cụ thể một. Hình bên trên là một ví dụ rất cụ thể các bạn có thể gặp. Equalizer còn vì viết quá dài nên đôi khi người ta chỉ cần viết là EQ mà thôi. Về cơ bản khi làm việc với EQ chúng ta sẽ gặp các thuật ngữ như “Boost” và “Cut”… “Boost” nghĩa là tăng lên hay “Cut” nghĩa là cắt giảm đi.

Chức năng của Equalizer

Về cơ bản, Equalizer giúp bạn có thể dễ dàng thay đổi tần số, cũng như giai điệu của một bài hát một cách đơn giản và dễ dàng nhất thông qua các cần điều khiển. Equalizer giúp bạn nghe nhạc tốt hơn trong điều kiện môi trường có nhiều tạp âm hoặc trong phòng có nhiều tiếng vang không mong muốn. Nếu khi sử dụng loa bị rè, hú thì bạn nên mua thêm 1 bộ Equalizer sẽ xử lý được vấn đề này.

Với EQ bạn có thể cân bằng tần số của âm thanh, cắt bỏ tần số thừa hoặc thêm vào tần số thiếu. Chỉnh âm thanh cho phù hợp như tăng giảm bass hoặc treble, cho âm thanh từ các thiết bị ấm hơn, trong hơn, phù hợp từng loại nhạc như Rock, Pop, nhạc EDM,…

Cách thức hoạt động của Equalizer

Vì Equalizer là thiết bị cân bằng tần số âm thanh, thời kỳ ban đầu nó thường sử dụng trong phòng thu với mức giá sản phẩm rất cao, sau dần nó mới phổ biến được sử dụng rộng rãi ở ngoài. Các bạn có thể kết hợp EQ với các thiết bị âm thanh khác như vang số, amply hoặc cục đẩy công suất… Hay bạn tự điều chỉnh bằng tay để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu được sử dụng đúng cách, EQ có thể làm mượt âm thanh chỉ bằng cách tăng hoặc giảm một ít các thông số như bass, treble,…

Các cần chỉnh trong một chiếc Equalizer cơ bản
Các cần chỉnh trong một chiếc Equalizer cơ bản

Các tần số trên thiết bị EQ giống như một biểu đồ, các thanh trượt xắp xếp từ trái sang phải, một tầng hoặc 2 tầng tùy loại cho phép bạn điều chỉnh các dải tần số nhất định lên hoặc xuống dọc theo thang decibels (dB). Tần số âm thanh mà cần đó hiệu chỉnh nằm ngay ở phía dưới cần gạt. Bạn nhìn hình bên trên là đã có thể hình dung ra được cách thức hoạt động của một chiếc Equalizer rồi đó.

Kênh trong Equalizer (Channel Equalizer)

Kênh trong Equalizer là một kiến thức hơi chuyên sâu một chút, nhưng khi hiểu được bản chất của nó, bạn sẽ dùng được nó trong rất nhiều nhu cầu khác nhau.

Kênh EQ là gì ?

Tất cả trừ các bộ mix âm thanh trực tiếp nhỏ nhất đều bao gồm bộ cân bằng tần số trên mỗi kênh. Loại EQ có thể thay đổi đáng kể, từ EQ 2 dải đơn giản đến EQ semi-parametric bao gồm các dải tần số có thể điều chỉnh. Nhiều kỹ sư âm thanh bỏ qua sức mạnh thực sự và tiềm năng của kênh trong equalizer. Mặc dù kênh EQ rất tốt để khắc phục sự mất cân bằng nhỏ, nhưng chúng thực sự hữu ích để khắc phục các tần số không mong muốn. Bạn càng sử dụng kênh EQ tốt hơn, bạn sẽ càng ít phải điều chỉnh các thanh điều chỉnh tần số (fader) hơn.

Kênh trong Equalizer
Kênh trong Equalizer

Bộ lọc (Filter)

Đa số các kênh EQ bắt đầu ở giai đoạn preamp (tiền khếch đại) với bộ lọc cao có thể chuyển đổi thường đặt ở khoảng 100Hz là cố định. Bộ lọc này cho phép bạn xử lý các tạp âm ở dải tần số thấp, ví dụ như tạp âm xử lý micro và tiếng ồn tạo ra ở sân khấu ra khỏi tín hiệu âm thanh của bạn. Ngoài tiếng bass, kick drum (trống đá) & các nhạc cụ khác đòi hỏi tần số thấp sâu nhất, các bạn có thể sử dụng áp dụng bộ lọc này cho đa số các bản nhạc của mình.

Bộ lọc trong Equalizer
Bộ lọc trong Equalizer

Shelving EQ

Đa số các cần EQ hiện nay (ngay cả những EQ được tìm thấy trên các equalizer nhỏ, rẻ tiền) bao gồm các dải tần số cao và tần số thấp hoạt động như các nút bass và treble. Nó thực sự rất tuyệt vời để thực hiện những thay triệt để trong hệ thống âm thanh của bạn. Bộ Equalizer tinh vi hơn vẫn gồm có các dải shelving EQ nhưng nó cho phép bạn cắt và thay đổi dải tần số.

Shelving Equalizer
Shelving Equalizer

Semi-parametric EQ

Dải tần số midle cho phép bạn làm thay đổi giai điện trong dải tần số này (ví dụ như giọng hát, người nói) hoặc làm mờ chúng trong bản mix. Các bảng phối trộn trực tiếp kích thước đầy đủ không chỉ thêm một vài dải tần số ở midle mà còn bổ sung cho phép bạn thay đổi tần số trung tâm của từng EQ dải giữa này. Nó cho phép bạn có thể tùy chỉnh ở phạm vi rộng hơn rất nhiều.

Semi parametric Equalizer
Semi parametric Equalizer

EQ Parametric

Parametric Equalizer
Parametric Equalizer

Các dạng EQ theo kiểu parametric phổ biến hơn khi bạn tiếp dúc với các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp.

Phân loại Equalizer

Equalizer (EQ) có rất nhiều loại trên thị trường, mỗi loại lại phục vụ một mục đích riêng hoàn toàn khác biệt nhau. Cơ bản thì có 4 loại Equalizer bao gồm: Fixed Equalizer, Graphic Equalizer, Paragraphic Equalizer và cuối cùng là Parametric Equalizer. CHúng ta cùng đi phân tích ưu và nhược điểm của từng loại Equalizer này:

1. Fixed Equalizer

Hình ảnh 1 sản phẩm Equalizer fixed phổ thông nhất
Hình ảnh 1 sản phẩm Equalizer fixed phổ thông nhất

Số phím và nút điều chỉnh khá ít nên bạn cũng có thể hình dùng loại Fixed Equalizer này thường dùng trong những hệ thống âm thanh bình thường! Tác dụng của dòng Eq này chủ yếu dùng để giải quyết nhanh về tần số! Dòng EQ này hay được sử dụng cho các dàn ampli hay trên guita thùng. Mức giá của Equalizer Fixed cũng là loại có mức giá thấp nhất hiện nay.

2. Graphic Equalizer

Hình ảnh Graphic Equalizer phổ biến nhất
Hình ảnh Graphic Equalizer phổ biến nhất

Về cơ bản dòng Graphic Equalizer này cao cấp hơn Fixed Equalizer 1 chút với số lượng cần gạt cơ bản là nhiều hơn và thường Graphic Equalizer sẽ điều chỉnh cơ! Nếu số nút gạt ít thì sẽ hạn dải tần có thể can thiệp, còn nếu nút gạt nhiều thì sự can thiệp sẽ chi tiết hơn rất nhiều! Thông thường các bộ lọc của dòng Equalizer này là Peaking Filter với Q (bandwidth) được cố định sẵn nên sẽ hạn chế ảnh hưởng đến tần số của các nút bên cạnh! Ngoài ra một số dòng Graphic Equalizer còn có 2 filter ở 2 đầu – Shelving Filter.

  • Ưu điểm: Rất trực quan và dễ sử dụng bởi các cần gạt biểu thị rõ chức năng và dải tần nó quản lý
  • Nhược điểm: độ chính xác chưa cao, chưa thật sự chuyên nghiệp

3. Paragraphic Equalizer

Paragraphic Equalizer cũng rất thông dụng và thường gặp
Paragraphic Equalizer cũng rất thông dụng và thường gặp

Đây được xem là một trong những dạng đặc biệt của dòng Graphic Equalizer để điều chỉnh tần số trung tâm mỗi band! Một số model khác còn có thêm thông số Q (bandwidth) với nút điều chỉnh bổ sung!

Dòng Paragraphic Equalizer này là sự kết hợp giữa Graphic Equalizer kết hợp với các nút vặn điều chỉnh biên độ của tín hiệu nên chỉnh sẽ chuyên sau và hay hơn Graphic Equalizer một chút.

Ưu điểm: Chất lượng âm thanh tương đối cao

Nhược điểm: Tương đối khó chỉnh và cần một thời gian dài để có thể tùy chỉnh được.

4. Parametric Equalizer

Parametric Equalizer cũng rất hay gặp
Parametric Equalizer cũng rất hay gặp

Đây là dòng EQ hiển thị tần số tối ưu nhất với khả năng điều chỉnh đa dang – FREQ, GAIN, Q (bandwidth) thậm chí là có cả sự tùy chỉnh các bộ lọc cho riêng mỗi EQ band như High-Pass, Low-Pass, Peaking, Shelving, Notch Filter.

  • Ưu điểm: Chất âm sau khi điều chỉnh bằng Parametric Equalizer này rất hay và tiếng sạch.
  • Nhược điểm: chỉ có một điểm trừ nhỏ là nên có kiến thức, kinh nghiệm căn chỉnh một chút còn nếu không có thì cũng không sao!

Tổng quan về lịch sử phát triển của Equalizer

Equalizer phát triển có rất nhiều dấu mốc đáng nhớ. Có thể thấy thời gian đầu tiên, với các dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp người ta thường chỉ sử dụng mỗi bàn mixer để điều chỉnh âm thanh, nhưng như vậy là không đủ với các hệ thống lớn. Chính vì vậy, đến nhưng năm 70 của thế kỷ trước, Equalizer dần được sinh ra và phát triển phổ biến hơn.

Đến giai đoạn những năm 2000 đến năm 2007 là thời kỳ phát triển cực thịnh của Equalizer trước khi vang số xuất hiện và chiếm dần thị trường của Equalizer. Equalizer dường như chỉ tồn tại trong các bộ dàn karaoke gia đình. Tuy nhiên, nếu ai là người biết chơi âm thanh. Chắc chắn việc mua một chiếc Equalizer cho dàn âm thanh của mình sẽ là chuyên đương nhiên mà thôi.

Bảng giá Equalizer cập nhật mới nhất

Hiện Equalizer tại Lạc Việt Audio có mức giá bán rất đa dạng từ vài triệu đến vài chục triệu một chiếc equalizer tùy vào mức độ mới hay cũ. Bạn có nhu cầu mua hàng vui lòng gọi điện thoại đến số điện thoại 0989,682,236 để mua được các sản phẩm tốt với mức giá rẻ nhất ngay hôm nay.