logo Lạc Việt Audio

Hệ thống âm thanh công cộng – Tư vấn, báo giá, lắp đặt

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các hệ thống thông báo, thông tin ở các nơi công cộng ngày càng phổ biến hơn đặc biệt là trong các toà nhà, bện viện, nhà máy, nhà xưởng,… nhằm truyền thông tin một cách nhanh nhất, có hệ thống tới những nơi cần nhận tin. Vậy hệ thống âm thanh công cộng là gì? Ứng dụng, các thiết bị cần có trong một hệ thống âm thanh công cộng? Nên lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng nào? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng PA (Public Address system) là hệ thống âm thanh có nhiệm vụ đáp ứng các yêu cầu thông báo, truyền tin, thông báo khẩn cấp giữa các bộ phận trong các khu vực của toàn hệ thống.

Hệ thống âm thanh công cộng là gì?
Hệ thống âm thanh công cộng là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng có thể hiểu đơn giản sẽ bao gồm các loa được bố trí tại các khu vực cần phát thanh thông báo kết nối về một trung tâm điều khiển chính có micro thông báo. Tại trung tâm điều khiển sẽ có nút chọn điều khiển khu vực cần phát thanh. Khi cần thông tin đến một khu vực nào đó trong hệ thống chỉ cần ấn nút chọn khu vực tương ứng. Ngoài chức năng dùng để thông tin thông báo, hệ thống âm thanh công cộng còn có thể dùng để phát nhạc nền cho mọi người thư giãn.

Hệ thống âm thanh thông báo nơi công cộng tương đối đơn giải và không hề phức tạp, sử dụng hệ thống âm thanh thống báo được lập trình sẵn dự theo các thiết bị âm thanh chuyên sử dụng cho mục đích thông báo. Những địa điểm cộng cộng thường được sử dụng hệ thống âm thanh tiêu biểu như là: Các khuôn viên của bệnh viện, khu vực tập chung đông người nơi công cộng, khu vực vệ sinh công cộng, khu vực công viên nơi công cộng. Hệ thống âm thanh hoạt động với phạm vị rộng và được thông báo từ phòng điều hành đến các vùng được lắp đặt âm thanh. Tôi đưa ra một mô hình cơ bản nhất của hệ thống âm thanh thông công công để mọi người và khách hàng có thể tham khảo.

mo-hinh-co-ban-am-thanh-thong-bao-cong-cong
Mô hình cơ bản hệ thống âm thanh thông báo công cộng sử dụng hệ thống âm thanh DB PA

ÂM THANH THÔNG BÁO công cộng khác hẵn hoàn toàn với hệ thống âm thanh hội trường, âm thanh hội nghị, bởi hệ thống âm thanh này sử dụng các thiết bị âm thanh PA (public address system) chứ không sử dụng các thiết bị âm thanh Pro hoặc KTV. Hệ thống hoạt tốt kể cả ở môi trường ngoài trời hay là trong nhà.

Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng khi nào?

Hệ thống âm thanh công cộng PA thường được sử dụng cho các trường hợp như:

 • Trong trường học: Phát thông báo, thông tin tới học sinh, giáo viên về các hoạt động cần làm, nội quy, sự kiện của trường, lớp, mở nhạc giờ ra chơi,…
 • Trong siêu thị, khu thương mại: Hệ thống âm thanh công cộng trong trường hợp này thường dùng để  phát nhạc nền hoặc để thông báo cho các nhân viên trong siêu thị, các chương trình khuyến mại tới khách hàng, tìm người lạc, cảnh báo,…
 • Trong bệnh viện: Thông báo, thông tin tới người nhà bệnh nhân, bác sĩ, y tá, thông báo hành lang về quy định, chú ý,…
 • Trong các toà nhà, chung cư: Thông báo nội quy, phát nhạc, hướng dẫn hoặc các trường hợp khẩn như thông báo di dời, báo cháy,..

Ngoài ra hệ thống âm thanh công cộng PA còn được sử dụng ở các nơi công cộng như bến cảng, nhà xe, nhà ga, công viên, âm thanh đường phối, nhà xưởng, khách sạn,…

>>> Tham khảo thêm:

Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng khi nào?
Hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng khi nào?

Các thiết bị cần có trong một hệ thống âm thanh công cộng

Nhìn chung hệ thống âm thanh công cộng sẽ gồm 3 phần chính đó là thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và thiết bị đầu ra. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem mỗi phần bao gồm những thiết bị gì.

Chắc chắn không thể thiết được các thiết bị nòng cốt trong hệ thống âm thanh công cộng, các thiết bị dưới đây đóng vai trò lớn quyết định đến việc hệ thống âm thanh hoạt động hiệu quả truyền đạt thông tin chính xác, rõ ràng đến phía người nhận thông tin.

 • Micro DB LV-202: Micro để bàn với chứng năng thông báo
 • Bộ hẹn giời DB LT-66USB: Bộ hẹn giờ phát nhạc nền hoặc hẹn giờ báo chuông
 • Bộ phần vùng âm thanh Lp-16P: Bộ phần nhiều vùng âm thanh
 • Amply công suất DB LP-480F: Bộ amply công suất cho từng vùng âm thanh
 • Loa phóng thanh, loa hộp, loa cột, loa giả đá: hệ thống loa phù hợp với địa hình của từng vùng

Ví dụ ở khuôn viên của một bệnh viện thì có nhiều khu vực công cộng khác nhau như là: Khu vực vệ sinh công cộng của bệnh viện, khu vực ngoài trời công viên công cộng của bệnh viện,  khu vực để xe công cộng, khu vực hành lang công cộng bệnh viện…Hệ thống âm thanh thông báo có vai trò phát luồng thông tin của cán bộ bệnh viện đến với các bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhà và phát nhạc nền thư giải cho mọi người cùng nghe.

he-thong-am-thanh-thong-bao-cong-cong-pho-bien
Hệ thống âm thanh thông báo công cộng được sử dụng phổ biến

Mô hình âm thanh thông báo công cộng được áp dụng rất phổ biến hiện nay bởi hiệu quả và lợi ích nó mang lại thật sự là tuyệt vời.

Không những áp dụng vào mô hình công cộng của bệnh viện mà hệ thống còn áp dụng ở: Công viên công cộng, trường học, khu đô thị, khu giải trí..v.v

Xem thêm: Giải Pháp Âm Thanh Thông Báo Cho Sân Bay

1. Các thiết bị đầu vào hệ thống âm thanh công cộng

Thiết bị đầu vào ở đây thường là micro và là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống âm thanh công cộng nào, nhiệm vụ của micro là nhận tín hiệu âm thanh rồi chuyển chúng thành tín hiệu điện. Micro trong hệ thống âm thanh công cộng thường bao gồm micro chọn vùng và micro thông báo khẩn.

 • Micro chọn vùng ( Reamote micro phones): Là micro có nút chọn vùng, các bàn gọi được nối với nhau theo kiểu vòng loop bằng điều khiển 9 pair và 1 sợi cáp cho micro thường được đặt ở khu vực trung tam điều khiển.
 • Micro thông báo khẩn ( Emergency micro): Là micro dùng cho các tình huống khẩn cấp như hoả hoạn hơạc tin khẩn nào đó.

Ngoài micro, âm thanh công cộng còn có thể có các thiết bị đầu vào khác như đầu đĩa, laptop, điện thoại,…

Các thiết bị đầu vào hệ thống âm thanh công cộng
Các thiết bị đầu vào hệ thống âm thanh công cộng

2. Các thiết bị xử lý trung tâm trong hệ thống âm thanh công cộng

Trong hệ thống âm thanh công cộng, các thiết bị xử lý trung tâm cơ bản cần có bao gồm:

 • Bộ điều khiển trung tâm (Controller): Là thiết bị có chức năng chứa thông tin phát ra và có khả năng lựa chọn vùng loa để phát thông báo, nhiều hệ thống thì bộ điều khiến trung tâm sẽ bao gồm luôn cả tăng âm công suất.
 • Bộ mở rộng (Router): Đúng như tên gọi của nó, bộ mở rộng sẽ được kết nối với bộ điều khiển trung tâm và có nhiệm vụ dùng để mở rộng số vùng loa trong hệ thống.
 • Bộ điều khiển âm thanh: Là thiết bị thường dùng cho các hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp, nó có tác dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh đàu ra nhưng tích hợp kèm cả khả năng điều chỉnh âm thanh để cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn.
 • Amply:  Amply có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu đầu vào, xử lý và khuếch đại tín hiệu đầu ra, bổ sung công suất cho hệ thống âm thanh công cộng ( 480/360/240/120W)
 • Bộ sạc và lưu trữ nguồn (Backup power): Là thiết bị dùng để cung cấp nguồn trong những trường hợp mất đện đột ngột, thời gian back-up có thể từ 30 phút cho đến 1 tiếng tuỳ từng loại sử dụng.
 • Đầu phát nhạc nền: Ở đây có thể là đầu CD để phát nhạc nền, thẻ nhớ hoặc đài AM, FM có nhiệm vụ phát nhạc giải trí cho khách hàng.

Ngoài ra một số hệ thống âm thanh công cộng còn có thêm các thiết bị như: Bộ giám sát ngõ ra amply (moniter panel), bộ kiểm tra tín hiệu ngõ ra loa (speaker line checker), bộ ghi âm thông báo kỹ thuật số (multi voice file) và bộ định thời gian phát (weekly program time).

Các thiết bị xử lý trung tâm trong hệ thống âm thanh công cộng
Các thiết bị xử lý trung tâm trong hệ thống âm thanh công cộng

3. Các thiết bị đầu ra trong hệ thống âm thanh công cộng

Thiết bị đầu ra trong một hệ thống âm thanh công cộng chính là loa có chức năng phát ra âm thanh, thông tin thông báo tới người nghe. Tuy từng nơi lắp đặt mà người ta ưu tiên loại loa để sử dụng. Có 3 loại loa được sử dụng phổ biến trong các hệ thống âm thanh công cộng đó là:

 • Loa âm trần (Ceiling speaker): Thường được lắp dọc theo hành lang các khu vực văn phòng, toà nhà,… của hệ thống âm thanh công cộng. Có nhiều mức công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng của nơi lắp đặt.
 • Loa hộp treo tường (Wall speaker): Cũng giống như loa âm trần được lắp tại các hành lang, văn phòng, hệ thống siêu thị,…
 • Loa nén (Speaker): Là loại loa được lắp cho khu vực công cộng có độ ồn lớn như bãi gửi xe, tầng hầm, nhà xưởng hoặc các hệ thống âm thanh công công cộng ngoài trời như công viên do chúng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp

1. Tiêu chuẩn hệ thống âm thanh công cộng

Một số tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng mà bạn cần đảm bảo như:

 • Chất lượng âm thanh: Đảm bảo âm thanh rõ ràng ở mọi nơi trong toàn hệ thống.
 • Khi thiết kế lắp đặt cần tối ưu cả về thiết bị, dây nối và chi phí đảm bảo là hợp lý nhất.
 • Đối với các khu vực như bệnh viện thì cần đảm bảo hệ thống âm thanh công cộng không được gây ảnh hưởng đến bệnh nhân cũng như các y bác sĩ trong bệnh viện.

2. Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

Bạn có thể tham khảo sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng như trên hình:

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng
Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh công cộng

Tín hiệu âm thanh được cung cấp đến đầu vào của hệ thống âm thanh công cộng, chủ yếu là micro, đầu đĩa, laptop, điện thoại,… và được những tín hiệu này sẽ được đưa tới bộ xử lý trung tâm. Cụ thể tín hiệu âm thanh ở trên sẽ được đưa tới bộ điều khiển trung tâm nơi chứa thông tin được phát ra và còn để lựa chọn vùng loa để phát thông tin.

Sau đó tín hiệu âm thanh sẽ được chuyển tới bộ phận thuộc bộ xử lý trung tâm đó là amply. Tại đây, tín hiệu sẽ được xử lý và khuếch đại lên nhiều lần để âm thanh phát ra với âm lượng đủ lớn trong một không gian công cộng cụ thể. Như trên đã đề cập đến vai trò của bộ điều khiển trung tâm trong hệ thống âm thanh công cộng là lựa chọn vùng loa kết hợp với vai trò tăng âm của amply, âm thanh sẽ được truyền tới các vùng cần thiết với chất lượng âm thanh tốt nhất thông qua hệ thống cáp mạng. Bộ nguồn lưu trữ sẽ đảm bảo bộ xử lý trung tâm hoạt động an toàn, ổn định trong trường hợp mất điện đột ngột.

Tín hiệu âm thanh sau quá trình xử lý, chọn lọc từ bộ xử lý trung tâm sẽ được đưa tới đầu ra phát thông tin là loa. Tất cả các loa ở một khu vực nhất định được đấu song song với mục đích nâng cao khả năng truyền tải thông tin. Ngoài ra, đối với một số hệ thống âm thanh công cộng với mục đích đảm bảo an toàn như hệ thống báo cháy thì chỉ cần kết nối ngoại vi với bộ xử lý trung tâm vì bộ xử lý trung tâm cho phép kết nối với rất nhiều ngoại vi.

Hệ thống âm thanh công cộng nào được sử dụng phổ biến hiện nay?
Hệ thống âm thanh công cộng nào được sử dụng phổ biến hiện nay?

Hệ thống âm thanh công cộng nào được sử dụng phổ biến hiện nay?

Hiên nay có 2 hệ thống âm thanh công cộng được lựa chọn và sử dụng phổ biến đó là Bosch và Toa.

Hệ thống âm thanh công cộng Toa

Toa là một hãng nổi tiếng với các thiết bị phục vụ cho mục đích thông báo, phòng hội nghị, hội thảo, công cộng nên đây chắc chắn là một lựa chọn tốt cho hệ thống âm thanh công cộng. Ưu điểm của hệ thống âm thanh công cộng Toa là hoạt động vô cùng ổn định, các thiết bị bên trong hệ thống rất bền bỉ. Chất âm thanh mà hệ thống âm thanh công cộng Toa mang lại rất tuyệt vời, rõ ràng, tiếng trong phù hợp với cả việc thông báo và phát nhạc nền.

Hệ thống âm thanh công cộng Toa chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn.

Hệ thống âm thanh công cộng Bosch

Bosch là một cái tên không hề kém cạnh với Toa về các giải pháp âm thanh công cộng. Hệ thống âm thanh công cộng Bosch có tính ổn định coa mà giá thành lại rất hợp lý. Âm thanh công cộng Bosch hỗ trợ cho người dùng nhiều tính năng và có khả năng thông báo dễ dàng chính xác ngay cả truyền tải ở phạm vi xa nhờ có hệ thống dây dẫn chất lượng.

Hệ thống âm thanh công cộng Bosch chính là một trong những hệ thống được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Để thiết kế, lắp đặt đươc một hệ thống âm thanh công cộng đạt chuẩn và cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất chúng ta cần lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Lựa chọn loại loa, vị trí đặt loa phù hợp: Lưu ý này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh và đáp ứng được mục đích của từng hệ thống âm thanh công cộng. Cụ thể, với những nơi có nhiều tiếng ồn như bãi đỗ xe, bệnh viện,.. thì nên ưu tiên sử dụng các loại loa nén. Hoặc với hội trường bạn có thể lắp đặt loa hộp trên góc tường,…
 • Việc lựa chọn nhạc nền cũng rất cần lưu ý. Tùy không gian khác nhau mà bạn phải biết cách lựa chọn nhạc nền sao cho hợp lý, âm lượng vừa đủ để phù hợp với người nghe tạo cho người nghe cảm giác dễ chịu, thoải mái nhất có thể.
 • Những loa thuộc cùng một khu vực trong hệ thống âm thanh công cộng phải được phát ra từ cùng một nguồn âm để tránh trường hợp cùng một khu vực lại có nhiều âm thanh hỗn độn, gây ra sự khó chịu cho người nghe.
 • Việc truyền tải tín hiệu âm thanh công cộng khó tránh khỏi hiện tượng nhiễu, nên việc hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiễu là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của tín hiệu âm thanh.
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng
Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Lạc Việt Audio – Đơn vị thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng chất lượng, trọn gói

Để có được hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp, chất lượng thì đơn vị thiết kế, lắp đặt âm thanh công cộng chính là điểm mấu chốt quyết định.

Lạc Việt Audio, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành, chúng tôi đã thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng cho rất nhiều công trình, dự án trên khắp cả nước. Đến với chúng tôi, bạn không chỉ được các chuyên gia tư vấn, đư ra giải pháp, khảo sát thực tế, lên kế hoạch lắp đặt tốt nhất mà còn được cung cấp các thiết bị chính hãng chất lượng cao với giá rẻ hàng đầu.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm giải pháp âm thanh công cộng cho công trình của mình thì còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay đến cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng.

Cung cấp hệ thống âm thanh thông báo cho nơi công cộng

Có rất nhiều lý do để khách hàng có thể tin tưởng tuyệt đối và lựa chọn công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt (Lạc Việt Audio) là đối tác cung cấp, tư vấn về hệ thống âm thanh thông báo công cộng. Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hệ thống âm thanh thông báo công cộng thông minh, mang đến cho khách hàng những giải pháp hiệu quả, đúng mục đích, đúng mức đầu tư và sản phẩm cam kết chất lượng 100%.

Những lý do nên chọn Lạc Việt Audio để lắp đặt âm thanh công cộng

 • Sản phẩm âm thanh thông báo chất lượng cao, được nhập khẩu chính hãng đầy đủ Co, Cq
 • Đội ngủ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chăm sóc khách hàng tận tâm, phương châm “khách hàng là thượng đế
 • Đội ngủ kỹ thuật dày dặn trong nghề, được đào tạo bài bản từ các hãng âm thanh lớn
 • Chúng tôi là nhà phân phối các thương hiệu lớn như là: TOA, DB, BOSCH, JTS, TELEVIC…
 • Dịch vụ vận chuyển miễn phí và lắp đặt trọn gói cho khách hàng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Chế độ bảo hành và bảo trì luôn nằm trong điều kiện tiên quyết phát triển công ty.
 • Tất cả các sản phẩm đến với tay người sử dụng với giá tốt nhất và cạnh tranh nhất.

Hãy cầm thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0982.655.355 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hoặc khách hàng có thể gửi Email yêu cầu báo giá những hạng mục được thiết sẵn qua hòm thư: lacvietaudio@gmail.com. Trân trọng cảm ơn quý khách hàng để quan tâm tới Lạc Việt Audio!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *