logo Lạc Việt Audio

Mạch công suất class TD là gì? Các dòng cục đẩy 4 kênh sử dụng mạch class TD

Cục đẩy là một thiết bị âm thanh quên thuộc với người chơi các thiết bị âm thanh. Cục đẩy được chia thành cách loại khác nhau dựa theo cấu tạo của các mạch class. Và một trong số những mạch class được sử dụng nhiều nhất và quen thuộc nhất chính là mạch công suất class TD. Nhưng mạch class TD  là gì? Chúng có đặc điểm như thế nào lại là một bí ẩn với người dùng. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lạc Việt Audio để có ngay cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé.

Mạch class TD là gì?

Mạch khuếch đại TD là sự kết hợp của mạch khuếch đại class D để tạo ra điện áo cung cấp tự hiệu chỉnh tín hiệu đầu ra trong bộ khuếch đại lớp AB.

Hoặc có thể nói, mạch class TD là bộ khuếch đại lớp AB tiêu chuẩn với hiệu quả cao hơn đạt được bằng cách thêm hai bộ chuyển đổi chế độ Switch Mode để giảm tổn thất điện năng. Bộ chuyển độ này cung cấp cho bộ khuếch đại AB loại điện áp sẽ theo dõi tín hiệu âm thanh đầu ra với độ lệch xấp xỉ. + / – 6V.

Mạch class TD là gì?
Mạch class TD là gì?

Cấu tạo bo mạch công suất class TD

Qua khái niệm của mạch class TD, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mạch công suất class TD có sự kết hợp của mạch class D và cục đẩy class AB, trang bị thêm 2 bộ chuyển đổi giúp giảm điện nay. Tuy nhiên tuỳ theo hãng sản xuất âm thanh thì sẽ có sự khác nhau của bo mạch công suất TD. Vì nhiều hãng sản xuất chỉ coi mạch class TD là một tiêu chuẩn mà họ cần phải đáp ứng được. Còn cụ thể cấu tạo mạch bên trong có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn rất nhiều.

Cấu tạo bo mạch công suất class TD
Cấu tạo bo mạch công suất class TD
 • Mạch công suất class TD được trang bị thêm bộ chuyển đổi nên chúng có hiệu quả hoạt động tốt hơn với mọi nguồn điện. Đáp ứng tần số đầu ra phẳng. Đảm bảo thiết bi sử dụng mạch class TD  có thể khuếch đại ổn định độ tín cậu cao và không bị ảnh hưởng bởi các tần số vô tuyến.
 • Hiệu suất của thiết bị sử dụng bộ khuếch đại class TD có thể giảm thiếu được sự toả nhiệt khi hoạt động với mức công suất cao mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh chuyên nghiệp.
 • Nguồn cung cấp cho mạch công suất TD là một loại điện áp có khả năng theo dõi tín hiệu âm thanh đầu ra với độ lệch xấp xỉ +/- 6V. Trong khi đó đầu ra lại hoạt động như bộ lọc để làm giảm tiếng ồn EMC. Khi hoạt động thì năng lượng đi vào bộ khuếch đại được xử lý ở giai đoạn tuyến tính.

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class TD

Sau khi đã hiểu được mạch class TD là gì cũng như tìm hiểu được cấu tạo, sơ đồ mạch, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cục đẩy class TD hoạt động như thế nào. Với cấu trúc liên kết chế độ chuyển đổi trong bộ nguồn của class TD là “Step down” – bước xuống hoặc “Buck Converter” bộ chuyển đổi điện áp. Khi cung cấp nguồn, dòng điện trong bộ Buck Converter, bóng bán dẫn chuyển đổi FET được điều khiển bằng tín hiệu PWM. Điện áp đầu vào lúc này chính là “vách” trong bộ khuếch đại và điện áp đầu ra là nguồn cung cấp cho giai đoạn lớp AB.

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class TD
Nguyên lý hoạt động của mạch công suất class TD
 • Khi bật bóng bán dẫn FET lên thì ngay lập tức dòng điện sẽ chạy theo 1 chiều thông qua FET và cuộn cảm, tải. Khi tắt bóng bán dẫn FET điện áp trên cuộng cảm sẽ đảo chiều ngược dòng và dòng điện sẽ tiếp tục chạy qua diode chuyển vòng năng lượng một cách tự do.
 • Nếu bóng bán dẫn FET được bật liên tục thì điện áp đầu ra sẽ giống với điện áp đầu vào. Còn khi FET tắt điện áp đầu ra sẽ bằng 0. Khi chu kỳ nhiệm vụ của tín hiệu đạt 50% thì điện áp đầu ra sẽ bằng một nửa điện áp đầu vào trong bộ buck converters.
 • Nhờ cách hoạt động này của bộ buck converter mà công suất trong bộ chuyển đổi đúng bằng với nguồn ra khi rời khỏi bộ chuyển đổi.

Ví dụ:

 • Bộ chuyển đổi được chuyển đổi ở 50% chu kỳ xung.
 • Điện áp đầu vào của bộ chuyển đổi là 160V. Dòng điện đầu vào là 10A. Ta có công suất đầu vào là 1600w.
 • Điều này sẽ cho điện áp đầu ra là 80V và dòng điện 20A. Công suất đầu ra sau đó sẽ là 1600W.

Hiệu suất của mạch công suất class TD

Như chúng ta đã biết ở trên thì mạch class TD  có hiệu suất chuyển đổi năng lượng khá cao. Hầu hết chúng đều có khả năng chuyển đổi lên tới 70% tuỳ thuộc vào hãng sản xuất mà còn số này có thể cao hơn nữa. Nếu so sánh với các bộ khuếch đại khách chỉ có hiệu suất khoảng 30-50% thì đây là hiệu suất ấn tượng đảm bảo được cản chất lượng âm thanh đầu ra và lượng điện năng tiêu thụ.

hieu-suat-cua-mach-cong-suat-class-td
hieu-suat-cua-mach-cong-suat-class-td

Ưu và nhược điểm của mạch class TD

các cục đẩy công suất thường sử dụng class TD bởi chúng mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng. Vậy chúng có những ưu điểm gì?

Ưu điểm của cục đẩy công suất class TD

 •  Cục đẩy sử dụng mạch class TD hiệu suất hoạt động cao lên tới 70% nên năng lượng chuyển đổi thành nhiệt giảm đáng kể giúp thiết bị không quá nóng khi sử udjng
 • Mạch công suất class TD  còn có sự kết hợp ưu điểm giữa mạch class Dmạch class AB nên chất lượng âm tanh chúng luôn được đảm bảo nhất
 • Cục đẩy class TD  có thể hoạt động với chế độ đánh cầu Bridge cho mức công suất cao hơn
 • Dải tần số đáp tuyến của cục đẩy cũng rộng hơn nên chất lượng âm thanh hay và chuyên nghiệp hơn
 • Cục đẩy class TD  thường cho công suất lớn nhưng lại rất tiết kiệm điện năng khi sử dụng
Ưu điểm của cục đẩy công suất class TD
Ưu điểm của cục đẩy công suất class TD
 • Âm thanh ít bị méo, rè nhờ độ méo thấp nên giảm thiết được tiếng ồn.
 • Cục đẩy công suất class TD hoạt động với độ tin cậy cao, xử lý các phản ứng tốt và bảo mật được kiểm soát một cách rất tốt.
 • Thiết kế mạch đơn giản, gọn nhẹ nên cục đẩy class TD dễ sửa chữa khi có hỏng hóc.
 • Bên cạnh đó, cục đẩy công suất class TD  cho chất lượng âm thanh uy lực, mềm mại. Âm trầm mạnh mẽ, âm trung dày và trung thực, tiếng treble thanh tao
 • Cục đẩy 4 kênh class TD  và 2 kênh  là những dòng sản phẩm thường được sử dụng class TD  nhất bởi những chuyển hoá năng suất cao cho người dùng.

Nhược điểm của cục đẩy class TD

Bên cạnh những ưu điểm trên, mạch class TD  cũng có một số nhược điểm sau:

 • Chất lượng âm thanh không thể so sánh với các dòng sử dụng mạch công suất hiệu suất từ 20-60%
 • có thể xảy ra biến dạng chéo khi hoạt động ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh
 • Hiệu suất chỉ đạt ngưỡng 70 – 80% nên vẫn bị nóng khi sử dụng thiết bị bởi 20% nặng lượng còn loại thất thoát ở dạng nhiệt.
Nhược điểm của cục đẩy class TD
Nhược điểm của cục đẩy class TD

TOP 9+ cục đẩy công suất class TD có chất lượng tốt nhất

Để bạn có thể lựa chọn cho mình được những cục đẩy class TD, Lạc Việt Audio sẽ gợi ý cho bạn một số dòng sản phẩm dưới đây:

Cục đẩy 2 kênh class TD BCE P6200: 7.500.000 VNĐ

Cục đẩy BCE P6200 là mẫu mới nhất nhà BCE sử dụng mạch công suất class TD. Với mức công suất lớn lên đến 550W cho mỗi kênh, vì vậy người dùng có thể kết hợp chùng với các mẫu loa karaoke có công suất lớn hoặc loa sân khấu, loa hội trường để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất, tuyệt vời nhất cho dàn âm thanh.

Là dòng công suất sử dụng mạch class TD  nên BCE P6200 có ưu điểm là công suất lớn nhưng ít nóng, ít hao điện cho hiệu suất cao. Bộ tản nhiệt hiệu quả và hệ thống làm mát không khi giúp thiết bị giảm nhiệt một cách nhanh chóng, tăng cường bảo vệ bộ khuếch đại và công suất ra lớn hơn.

Cục đẩy 2 kênh class TD BCE P6200: 7.500.000 VNĐ
Cục đẩy 2 kênh class TD BCE P6200: 7.500.000 VNĐ

Cục đẩy 2 kênh class TD BCE P8200: 8.500.000 VNĐ

BCE P8200 được đánh giá là thiết bị tốt nhất của thương hiệu BCE khi chúng có thiết kế nhỏ gọn, hệ thống linh kiện, vi mạch được làm từ kim loại cao cáp. Bên cạnh đó chúng còn được sơn phủ nên có độ chắn chắn cao, hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Sử dụng mạch công suất class TD nên BCE P8200 có hiệu suất cao, công suất khủng tiết kiệm điện năng mà âm thanh vẫn tròn đầy, sâu chắc. Bộ bản nhiệt cùng hệ thống làm mát giúp thiết bị luôn hoạt động ở mức nhiệt ổn định, nhờ vậy mà các linh kiện được bảo vệ giúp công suất ra lớn hơn.

Cục đẩy 2 kênh class TD BCE P8200: 8.500.000 VNĐ
Cục đẩy 2 kênh class TD BCE P8200: 8.500.000 VNĐ

Cục đẩy công suất class TD BCE P9200: 7.490.000 VNĐ

BCE P9200 là sản phẩm được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ mới nhất hiện nay của thương hiệu BCE. Đây là thiết bị phù hộ với nhu cầu giải trí nhờ bộ khuyếch đại vượt trội cho ra mức công suất lớn lên tới 950W/ kênh.

BCE P9200 được trang bị mạch công suất class TD nên chúng hoạt động với hiệu suất cao, sinh nhiệt ít, tiết kiện điện năng. Hệ thống tản nhiệt giúp thiết bị luôn hoạt động ổn định, không quá nóng, hạn chế những ảnh hưởng đến với loa karaoke, loa sub,…

Cục đẩy công suất class TD BCE P9200: 7.490.000 VNĐ
Cục đẩy công suất class TD BCE P9200: 7.490.000 VNĐ

Cục đẩy 4 kênh class TD BCE C8600: 9.000.000 VNĐ

BCE C8600 là một cục đẩy 4 kênh class TD cho công suất âm thanh khá lớn, hoạt động ổn định và có độ bền sử dụng cao, bạn có thể sử dụng chiếc cục đẩy này cho bộ dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, phục vụ cho âm thanh karaoke chuyên nghiệp,…

Cục đẩy BCE C8600 có 4 kênh nên chúng có thể kéo tới 4 loa công suất 900W. Với tỷ lệ méo tiếng thấp, công suất lơn nên bạn hoàn toàn co thể yên tâm rằng chất lượng âm thanh đưa tới lao cực sạch, không bị những âm thanh lạ xuất hiện.

Cục đẩy 4 kênh class TD BCE C8600: 9.000.000 VNĐ
Cục đẩy 4 kênh class TD BCE C8600: 9.000.000 VNĐ

Cục đẩy công suất class TD KING K2350: 12.000.000 VNĐ

Cục đẩy KING K2350 được trang bị biến áp nguồn xuyến cùng với mạch class TD giúp sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn hơn, công suất cao hơn có thẻ đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể đảm bảo được chất lượng âm thanh rõ ràng đầy đủ các dải tần cho âm thanh tốt nhất.

Đây là một cục đẩy class TD chất lượng được nhiều người lựa chọn cho dàn karaoke gia đình nhất hiện nay khi chúng vừa có thiết kế, chất lượng và độ bền cao.

Cục đẩy công suất class TD KING K2350: 12.000.000 VNĐ
Cục đẩy công suất class TD KING K2350: 12.000.000 VNĐ

Cục đẩy sử dụng mạch công suất class TD Ati 9000: 16.000.000 VNĐ

Đây là sản phẩm thuộc dòng công suất lớn sử dụng mạch class TD cho hiệu quả hoạt động cục tốt. Toàn bộ đều được chạy bằng vi xử lý chứ không sử dụng sò như thông thường. Vì vậy chúng có thể đảm bảo được chất lượng âm thanh chuyên nghiệp dù hoạt động với mức công suất lớn.

Cục đẩy sử dụng mạch công suất class TD Ati 9000: 16.000.000 VNĐ
Cục đẩy sử dụng mạch công suất class TD Ati 9000: 16.000.000 VNĐ

Cục đẩy class TD ATI A8200: 13.000.000 VNĐ

Một sản phẩm nữa đến từ nhà Ati được nhiều người sử dụng nhất chính là cục đẩy 4 kênh class TD ATI A8200. Đây là sản phẩm có công suất lên tới 1600W chuyên đánh cho các dòng loa công suất lớn, loa sub. Tuy nhiên chúng lại có khả năng chống méo tiếng cục tốt đảm bảo được âm thanh phát ra chân thực, sinh động chi tiết hơn.

Cục đẩy ATI A8200 có khả năng phố ghép rất tốt các thiết bị âm thanh khác, Được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn, nhất là cho các sự kiện, sân khấu,..

Cục đẩy 4 kênh class TD Star Sound K-4150P: 11.900.000 VNĐ

Star Sound K-4150P là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các dàn âm thanh hội trường sân khấu, tiệc cưới trong thời gian qua. Chúng mang lại cho người dùng một thiết bị đẹp mắt, thiết kế nhỏ gọn, công suất lớn lên tới 1000W x 4 kênh.

Là dòng cục đẩy 4 kênh sử dụng mạch class TD, Star Sound K-4150P không làm người dùng thất vọng khi chúng có thể hoạt động ổn định, khả năng chịu nhiệt cao với hệ thống quạt tản nhiệt tự động làm mát. Chính vì vậy kể cả hoạt động với cường độ lớn thì sản phẩm vẫn có tuổi thọ cao.

Cục đẩy 4 kênh class TD Star Sound K-4150P: 11.900.000 VNĐ
Cục đẩy 4 kênh class TD Star Sound K-4150P: 11.900.000 VNĐ

Cục đẩy 4 kênh class TD  FP10000Q: 15.000.000 VNĐ

FP10000Q là dòng main công suất âm thanh hoạt động theo kiểu class TD. Với 4 kênh riêng biệt, cục đẩy FP10000Q có thể đánh được 4 loa full đôi cho chất lượng âm thanh sạch sẽ, tiếng sáng. Thiết bị có trọng lượng nhe, thích hợp sử dụng cho các dàn nhạc di động. Bên cạnh đó chúng còn tích hợp hệ thống quạt làm mát tự động, hệ thống role bảo vệ, cho khả năng hoạt động mạnh mẽ liên tục.

Cục đẩy 4 kênh class TD  FP10000Q: 15.000.000 VNĐ
Cục đẩy 4 kênh class TD  FP10000Q: 15.000.000 VNĐ

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm, nguyên lý, cấu tạo cũng như một số dòng cục đẩy sử dụng mạch công suất class TD mà bạn có thể thao khảo. Mong rằng nhưng thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về class TD cũng như chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi ngay tới số điện thoại 0982 655 355 dể được tư vấn nhanh nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *