Main công suất, cục đẩy công suất Class D là gì?

3678 lượt xem

Giới thiệu về main công suất, cục đẩy công suất Class D

Cục đẩy công suất class D là một trong những dòng cục đẩy được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng nhất, nó ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước và vẫn phát triển rất mạnh cho đến những thời gian gian gần đây. Dòng cục đẩy công suất Class D thường được dùng để kết hợp với các cục đẩy công suất 4 kênh vì nó sẽ mang đến cho cục đẩy khả năng và hiệu suất làm việc cực kỳ cao, đúng như những gì mà nhà thiết kế muốn làm với một sản phẩm cục đẩy 4 kênh nhỏ gọn và có công suất lớn.

Về thuật ngữ Class, bạn có thể hiểu đơn giản nó biểu thị khả năng làm việc và tỷ lệ giữa công suất Input và công suất Output của cục đẩy. Về cơ bản, nếu như tỷ lệ giữa input và output càng cao, thì hiệu suất làm việc của cục đẩy càng lớn, tuy nhiên chất lượng âm thanh thì lại đi tỷ lệ nghịch với độ lớn.

Cục đẩy 4 kênh TK 4800 sử dụng class D cho hiệu suất làm việc cực cao
Cục đẩy 4 kênh TK 4800 sử dụng class D cho hiệu suất làm việc cực cao

Cục đẩy công suất  Class D – Là một thiết kế amplifier switching phi tuyến tính (hay amplifier PWM). Hiện thời điểm này, Amply Class D là loại Class được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng di động. Nguyên do là bởi dòng amply này có ưu điểm là hiệu suất cao làm việc cực cao, mức tiêu thụ điện năng rất thấp.

Main công suất class D sử dụng kỹ thuật điều chế, mạch của nó được thiết kế rất nhỏ gọn. Bóng bán dẫn trong mạch luôn chỉ ở một trong hai trạng thái đóng (0) hoặc mở (1) trong một chuỗi xung. Đây là nguyên do mà amply class D đạt được mức hiệu suất cực cao. So với các dòng Amply khác, hiệu suất của nó là 80%, đỉnh điểm còn có thể đạt tới 97%. Dù kích thước nhỏ gọn nhưng công suất mà dòng amply này đạt được lại rất lớn, cỡ 100Wx2.

Do lượng nhiệt năng tỏa ra không nhiều, do hầu như năng lượng đầu vào đều được chuyển thành đầu ra, nên main công suất class D đặc biệt không cần mạch tản nhiệt quá lớn, vì bản thân dòng cục đẩy này đã rất mát rồi.

Về cơ bản, với hiệu suất làm việc cực kỳ ấn tượng như vậy, dòng cục đẩy công suất Class D thích hợp nhất để dùng cho các dòng loa sân khấu giá rẻ

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.