logo Lạc Việt Audio

5 loại dây dẫn tín hiệu âm thanh thường gặp

Có thể hiểu rất đơn giản, dây dẫn tín hiệu là thiết bị để truyền tín hiệu âm thanh từ thiết bị X sang thiết bị Y. Dây dẫn chính là quãng đường mà tín hiệu âm thanh phải đi qua. Nếu quãng đường thông thoáng, tín hiệu sẽ đi nhanh và an toàn, còn nếu đường tắc, gập ghềnh tín hiệu sẽ di chuyển khó khăn chậm chạp.

phân loại dây dẫn tín hiệu
Phân loại dây dẫn tín hiệu

Phân loại dây dẫn tín hiệu

Dây tín hiệu (Interconnect): Có tác dụng truyền tải mức thấp chỉ tầm vài Volt đến vài milivon giữa các thiết bị nguồn tới amply hoặc tới vang số rồi tới cục đẩy công suất. Dây tín hiệu cũng có một vài loại như:

  •  Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect): dây thường có cấu tạo 2 lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Ngoài ra dây còn được gọi là dây tín hiệu single-end.
  • Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect): dây có cấu tạo 3 lõi, và sử dụng đầu nối XLR. Đúng như tên gọi, dây thường dùng cho các thiết bị có đầu ra và đầu vào cân bằng.
  • Dây tín hiệu digital (Digital Interconnect): đây là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có thể làm từ các chất liệu khách nhau như bằng kim loại (coaxial), bằng plastic hoặc hữu cơ (optical).
dây dẫn tín hiệu âm thanh
Dây dẫn tín hiệu âm thanh

Dây loa (Speaker Cable): dây  có chức năng truyền tải các tín hiệu mức cao (vài đến và trăm volt) từ amply đến hệ thống loa. Dây loa được chia thành một số loại:

  • Dây loa đơn (còn gọi là single-end): ở dây loa đơn mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, hiện nay đây là một kiểu dây phổ biến nhất
  • Dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu, dây được sử dụng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.
duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *