logo Lạc Việt Audio

Hướng dẫn cách cầm micro hát hay và đúng cách

Micro là một thiết bị đã quá quen thuộc trong các bộ dàn âm thanh thường dùng. Bạn có thể bắt gặp micro được sử dụng khá phổ biến trên các sân khấu, các buổi hội họp, diễn thuyết, trình bày,.. Với chức năng truyền tải thông tin đến người nghe, các hãng sản xuất micro đã không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng micro sao cho đúng. Việc sử dụng hay cầm micro sai cách gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh.

Một thiết bị tốt nếu không được dùng đúng cách cũng sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách cầm micro đúng cách. Qua những khảo sát về mục đích sử dụng micro cho các hoạt động thông dụng nhất, hôm nay Lạc Việt Audio sẽ mách bạn những cách cầm micro khi hát, cách cầm micro khi dẫn chương trình cũng như cách cầm micro khi thuyết trình sao cho hợp lý nhất. Hãy cùng tham khảo thông tin ngay dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách cầm micro đúng cách giúp người dùng tối ưu được các tính năng cũng như đảm bảo độ bền cho thiết bị
Hướng dẫn cách cầm micro đúng cách giúp người dùng tối ưu được các tính năng cũng như đảm bảo độ bền cho thiết bị

Cầm micro đúng cách là như thế nào?

Nhìn chung mục đích sử dụng của micro là truyền tải thông tin một cách đúng, đủ và chân thực nhất từ người nói/ hát đến người nghe là đối tượng tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên không phải cứ cầm micro lên và nói nghĩa là bạn đã biết cách cầm micro đúng cách. Nghe thì có vẻ giống nhau nhưng mỗi hoạt động lại có một mục đích khác nhau, ví dụ như cách cầm micro khi hát karaoke sẽ cần chú ý những điều gì để tạo ra được âm thanh hay nhất cho giọng hát của bạn mà không tạo cảm giác phô hay gây khó chịu cho người nghe. Bên cạnh đó cách cầm micro khi dẫn chương trình hay cách cầm micro khi thuyết lại cần yếu tố rõ ràng và rành mạch,.. Hãy cùng tham khảo các cách cầm micro đúng cách dưới đây để đảm bảo được chất giọng cũng như tăng độ bền cho thiết bị của bạn nhé!

Cách cầm micro khi hát karaoke

Nhu cầu sử dụng các thiết bị âm thanh đang ngày càng tăng, kéo theo đó là thị trường thiết bị âm thanh ngày càng phát triển, micro là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống dàn karaoke.

Cách cầm micro khi hát karaoke cũng như biểu diễn cần chú ý tới chất lượng thiết bị cũng như khoảng cách sử dụng và hướng mic
Cách cầm micro khi hát karaoke cũng như biểu diễn cần chú ý tới chất lượng thiết bị cũng như khoảng cách sử dụng và hướng mic

Cầm micro đúng cách khi hát không những cho hệ thống âm thanh không bị hỏng, tiếng ra trung thực và quan trọng nhất là giọng hát của bạn được xử lý hay hơn. Một vấn nạn hay xảy ra trong nhiều dàn karaoke là tiếng hú rít, tiếng này gây chói tai, khó chịu mà mất hứng thú hát của người đang sử dụng. Vậy để khắc phục được tình trạng này, trước hết chúng ta tìm hiểu nguyên nhân gây ra hú rít của micro:

– Chất lượng micro: Như đã nói ở nhiều bản thảo luận, thiết bị âm thanh phải có độ tương thích với sự đồng bộ và sự hòa hợp trong diện tích sử dụng. Vì vậy chất lượng của micro cũng khá cần thiết, bởi chính sự kệch cỡm, lệch lạc quá nhiều giữa micro karaoke và những thiết bị khác làm cho tín hiệu bị lệch lạc nên gây ra hú rít. Bạn nên tham khảo bài cách chọn mua micro có dây nếu định mua dòng có dây nhé!

Để khắc phục tình trạng này, tất nhiên bạn phải lựa chọn loại micro phù hợp, cùng với việc biết cách chọn dàn karaoke hay và chuyên nghiệp bạn sẽ tránh tình trạng hỏng toàn bộ hệ thống âm thanh vì 1 chiếc micro bị kém chất lượng.

– Các thiết bị kết nối: Đây là việc mà ít người chơi audio chú ý đến, bởi nó không phô trương ra bên ngoài. Nhưng thực chất bên trong những phụ kiện như dây dẫn, giắc kết nối, nguồn điện hay bất cứ con ốc vít nào cũng có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống âm thanh.

Lựa chọn thiết bị phù hợp
Lựa chọn thiết bị phù hợp

Kiểm tra dây dẫn, giắc kết nối, các thiết bị được kết nối cùng micro xem hệ thống có được an toàn và đúng quy cách hay không. Sau đó chỉnh lại theo hướng dẫn của các kỹ sư chuyên nghiệp.

– Công suất: Như tất cả những thiết bị âm thanh khác, micro cũng có công suất riêng. Và quy tắc lắp ghép thiết bị âm thanh là phải chọn thiết bị có cùng công suất để đồng bộ dàn, nếu không sẽ làm cháy hỏng toàn bộ hệ thống âm thanh.

Ngay từ những bước đầu lựa chọn thiết bị chúng ta nên lựa chọn sự tương đồng nhất định, nếu không sự sơ suất đó không chỉ làm hú rít mà còn gây lãng phí tài chính, lãng phí công nghệ điện tử.

– Chất lượng không gian: Mỗi một diện tích cần sử dụng âm thanh, một không gian cần sử dụng âm thanh đều có thiết bị khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau, micro cũng không ngoại lệ. Các chất liệu xung quanh không gian cũng có khả năng tương tác, các vật liệu có khả năng tương tác đến.

Với mỗi một sản phẩm micro có những tính năng riêng biệt khác nhau, và điều hiển nhiên là các tính năng ấy cũng phù hợp với từng môi trường khác nhau. Bạn cần tinh tế trong lĩnh vực này để tiếng hú rít không xảy ra, vì micro là thiết bị thường xuyên được sử dụng trong dàn karaoke.

Sau khi lựa chọn được loại micro phù hợp, bạn có thể tham khảo các cách cầm micro khi hát đúng như sau:

  • Bạn không nên cầm micro ở phía dưới cùng của micro vì đó là chỗ đầu phát sóng, bạn cầm vào có thể làm hư hỏng mạch hoặc ít nhất là sẽ tác động đến việc micro truyền tín hiệu làm cho khi hát loa bị rè, rú.
  • Bạn cũng không nên cầm lên phần trên cùng của micro, vì đây là phần đầu thu tín hiệu, nếu tay bạn đặt quá cao, khi hát, âm thanh sẽ va đập vào tay bạn trước khi vào phần đầu thu dẫn đến cả hệ thống bị hú rít là chuyên được nhiên. Tuy nhiên, một trường hợp ngoại lệ đó là những nghệ sỹ chuyên môn khác mảng hát như rap và beatbox mới được đào tạo cách cầm micro theo kiểu ôm lưới sát đầu micro. Vị trí cầm hợp lý nhất là bạn cầm ở giữa, ngón cái bạn đặt nang phần màn hình hiển thị của micro là hợp lý nhất.
  • Bên cạnh cách cầm micro đúng như lưu ý bên trên, khi sử dụng cũng cần chú ý tới góc để mic cũng như khoảng cách giữa micro và miệng khi hát. Cụ thể cách cầm micro đúng cách khi hát đó là cầm micro sao cho hướng của mic so với người của bạn rơi vào khoảng 45 độ hoặc hơn, tránh để micro theo phương gần như thẳng đứng, với micro có dây thì cách cầm micro khi hát vừa đúng và thuận tiện đó là dùng tay còn lại để đỡ dây, một yếu tố rất nhỏ thôi nhưng sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và không lo bị vướng khi di chuyển. Khoảng cách giữa micro tới miệng cũng cần được chú ý, cách cầm micro khi hát đúng nhất đó là cầm mic cách miệng khoảng 2 cm đến 5 cm, bên cạnh đó nếu không phải trình diễn beatbox thì một điều cần hạn chế và gần như tối kỵ đó là chạm môi vào micro, việc này có thể khiến giọng bạn thay đổi, và thực tế là nó khá mất vệ sinh.
Chú ý tới tư thế cũng như hướng micro khi sử dụng
Chú ý tới tư thế cũng như hướng micro khi sử dụng
  • Một kỹ thuật cơ bản mà bạn thường thấy ở cách cầm micro đúng cách của những ca sỹ biểu diễn chuyên nghiệp, đó là khi hát các nốt trầm, mic sẽ được đưa gần miệng hơn và có xu hướng cúi xuống, tư thế hơi nghiêng người về phía trước. Ngược lại cách cầm micro khi hát với những nốt cao và ngân nga sẽ thường là đưa mic lên và tư thế hơi ngẩng cao đầu và đưa micro ra xa hơn.

Cách cầm micro khi dẫn chương trình

Cách cầm micro khi dẫn chương trình về cơ bản không khác so với cách cầm micro khi hát. Tuy nhiên, khác với ca sỹ, những người dẫn chương trình hay MC đòi hỏi những kỹ năng vô cùng khéo léo và nhạy bén. MC là những người truyền đạt, tương tác và dẫn dắt khán giả của chương trình, có vai trò rất lớn trong việc tạo bầu không khí. Trong số những điều cần có để trở thành người dẫn chương trình như phải có kiến thức am hiểu cơ bản về các lĩnh vực, lối ăn nói lưu loát mạch lạc, kỹ năng xử lý tình huống tốt và khả năng tập trung, còn một điều vô cùng quan trọng đó là kỹ năng đứng trên sân khấu hay tác phong khi dẫn từ dáng đi, đứng, cách hành văn, cử chỉ gương mặt.. Trong số đó một điều mà ít người chú ý đến, đó là cách cầm micro khi dẫn chương trình. Cầm micro đúng cách là một kỹ năng cơ bản nhất của một MC để giúp hỗ trợ xuyên suốt quá trình dẫn, cụ thể cách cầm micro khi  dẫn chương trình đúng như sau:

  • Không để đầu micrô quay về hướng mặt loa, âm thanh sẽ bị hú, rè và có thể làm hỏng luôn cả micrô dễ gây ác cảm với người phụ trách âm thanh và đại biểu.
  • Không vỗ tay khi có micrô trên tay, dễ làm hư micrô.
  • Không sử dụng micrô để nói chuyện và hát linh tinh dễ làm người khác không hài lòng.
  • Không được nói trong hậu trường khi chưa tắt micrô. Ngược lại cũng nên chú ý bật sẵn micro khi chuẩn bị nói để tránh lúng túng và gây khoảng thời gian chết không đáng có.
  • Đối với các loại micrô có công tắc trực tiếp khi cần sử dụng thì mở nếu không thì nên tắt cho tiện.
Linh hoạt và nhạy bén trong cách cầm micro khi dẫn chương trình
Linh hoạt và nhạy bén trong cách cầm micro khi dẫn chương trình

Bên cạnh đó, cũng giống như cách cầm micro đúng cách khi hát, dù là micro không dây hay micro có dây người dẫn cần chú ý tới khoảng cách giữa micro và miệng, cùng với đó là hướng micro cũng không xử lý hoàn toàn giống với cách cầm micro khi hát. Nên để mic cách miệng từ 2cm – 5cm và cao ngang tầm nói của người dẫn để đảm bảo âm thanh truyền đạt đúng, đủ ý, rõ ràng va chất lượng

Cách cầm micro khi thuyết trình

Thuyết trình thường đòi hỏi sự nghiêm túc, chuyên môn và độ chính xác cao, bài thuyết trình của bạn có tốt hay không ngoài yếu tố nội dung thì phần lớn phụ thuộc vào cách bạn dẫn dắt và lập luận vấn đề tới người nghe. Về cơ bản, cách cầm micro khi thuyết trình cũng giống khi cách cầm micro khi hát và dẫn chương trình. Tuy nhiên ở việc thuyết trình, chỉ cần cơ bản đòi hỏi kỹ năng nói rõ ràng mạch lạc và liên tục, không quá nhiều chuyên môn như cách cầm micro khi hát. Chỉ cần chú ý và các điều cơ bản như cầm micro ở phần thân để tránh làm hỏng tín hiệu hay hỏng tiếng, bên cạnh đó là giữ hướng micro luôn ở ngang tầm nói và luôn ở trạng thái hoạt động ổn định. Luôn tự tin chính là điều không thể thiếu khi bạn tham gia một buổi diễn thuyết, do đó hãy nhớ lưu ý những hướng dẫn cách cầm micro đúng để tránh xảy ra sai sót và khiến bạn bị bối rối và mất tập trung khi thuyết trình.

Chú ý tới cách cầm micro khi thuyết trình sao cho truyền đạt được thông tin đầy đủ, rõ ràng mạch lạc và thuyết phục người nghe
Chú ý tới cách cầm micro khi thuyết trình sao cho truyền đạt được thông tin đầy đủ, rõ ràng mạch lạc và thuyết phục người nghe

Trên đây là những thông tin cơ bản về những cách cầm micro khi hát cũng như khi thuyết trình hay khi dẫn chương trình đúng và hợp lý nhất mà chúng tôi tìm hiểu được và muốn gợi ý cho bạn tham khảo. Nếu có mong muốn được tư vấn và hướng dẫn thêm cũng như có nhu cầu tham khảo các dòng sản phẩm mới nhất, hãy nhanh tay liên lạc đến số hotline 0982 655 355, đội ngũ nhân viên Lạc Việt Audio chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho bạn.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *