logo Lạc Việt Audio

Dây loa và dây tin hiệu khác nhau như thế nào? Cách phân biệt.

Dây loa và dây tín hiệu khác nhau như thế nào? Cách phân biệt.

Đối với một dàn âm thanh thì dây loa và dây tín hiệu là một thiết bị quan trọng không thể thiếu, để kết nối các thiết  bị trong dàn lại với nhau. Vì vậy mà dây loa với dây tín hiệu luôn được quan tâm, khi lắp đặt các loại dây thích hợp với các thiết bị trong dàn sẽ giúp cho dàn âm thanh hoạt động hiệu quả và khả cho chất lượng âm thanh hay hơn.

Phân biệt dây loa và dây tín hiệu :

Điểm giống: Hai loại dây loa và dây tín hiệu đều là dây dẫn.

Điểm khác:

Dây loa(Speaker Cable) là loại dây chuyển đổi tín hiệu ở mức cao , có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức cao ( đến vài trăm Volt ) từ ampli đến các loa trong hệ thống âm thanh . Cấu tạo của dây loa gồm  2 dây đồng gần giống với dây điện là loại dây đơn giản, dây âm và dây dương dùng để truyền tín hiệu cao.

Dây loa
Dây loa

Dây tín hiệu(Interconnect)  là chuyển tải tín hiệu ở mức thấp, có chức năng chuyển tải các mức tín hiệu thấp( có mức rất nhỏ chỉ từ milivotl đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn (như dầu Cd, tuner, đầu băng) với pre ampli, DAC và giữa preampli tới ampli công suất. Cấu tạo của dây tín hiệu gồm chất dẫn điện, chất cách nhiệt và đầu cắm khá phức tạp.

Dây tín hiệu
Dây tín hiệu

Phân loại dây tín hiệu và dây loa

Dây tín hiệu gồm có 3 loại:

Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect) : Là loại dây tín hiệu được sử dụng phổ biến nhất, cho phép  khả năng truyền tín hiệu cực kỳ ổn định và chống nhiễu cực tốt. Dây tín hiệu không cân bằng được sử dụng dạng đầu cắm canon(đầu cắm XLR)

Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect):  Với người chơi âm thanh thì biết dòng dây này còn được gọi với tên khác là single-end, được sử dụng đầu cắm bông sen (dạng đầu cắm RCA), là loại dây được sản xuất thường có 2 lõi bên trong và chuyên sử dụng kết nối các thiết bị như đầu DVD, pre ampli.

Xem thêm: Hệ thống âm thanh hội thảo chuyên nghiệp

Dây tín hiệu âm thanh số (Digital Interconnect):  Là dòng dây tín hiệu được làm bằng kim loại, plastic hoặc thủy tinh hữu cơ. Dây digital là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital (chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog).

Dây loa gồm 3 loại:

Loa dây đơn là dòng  dây thường được các giới chơi âm thanh gọi là single-end là dòng dây chỉ có hai cọc đấu, là loại dây phổ biến được dùng nhiều hiện nay.

Dây loa bi-wire, tri-wire:  là dòng dây mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, chuyên dùng cho các loại loa 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

Các loại dây loa có nhiều đầu cắm như: đầu kim thẳng, bắp chuối, càng cua, đầu kim cong,…trong các loại đấy thì hai loại đầu là đầu bắp chuối và đầu càng cũ là dòng phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất trong các dây loa cao cấp.

Hiện nay tại Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt đang cung cấp các dòng dây loa , dây tín hiệu chất lượng cao, và các thiết bị âm thanh hội trường, âm thanh phòng họp hay các loại loa cho dàn karaoke  nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ đến số điện thoại: 0987106809 hoặc đến trực tiếp địa chỉ showroom: Số 36 Ngõ 41 Đông Tác – Kim Liên – Đống Đa – Hà Nội để tham quan và mua sắm.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *