logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Loa kiểm âm là gì? Cách thức chọn loa kiểm âm chuẩn nhất

8459 lượt xem

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm là gì và nó khác những dòng loa bình thường ở điểm nào? Mới nghe qua cái tên chắc các bạn cũng đoán được phần nào công việc của loa kiểm âm. Loa kiểm âm có nghĩa là loa dùng để thẩm định chất lượng âm thanh chuyên dùng để kiểm tra các nguồn âm 1 cách chân thực nhất. Loa kiểm âm có nhiệm vụ tìm ra những khuyết điểm của những đôi loa qua đó giúp những kỹ thuật viên âm thanh tinh chỉnh dàn âm thanh của mình qua những thiết bị xử lý.

Loa kiểm âm sử dụng nhiều trong các phòng thu
Loa kiểm âm sử dụng nhiều trong các phòng thu

Hầu hết các phòng thu âm đều có sự góp mặt của loa kiểm âm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thường hiệu loa kiểm âm nổi tiếng nhưng thương hiệu loa kiểm âm YAMAHA chính là dòng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay…

Các tiêu chí chọn loa kiểm âm chuẩn nhất

1.Dải tần đáp ứng

Chọn loa kiểm âm phải có dải tần đáp ứng nằm trong khoảng ngưỡng nghe của tai người, thông thường sẽ là 50Hz đến 20kHz theo nghiên cứu của các chuyên gia.

2. Công suất loa

Công suất loa luôn là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn 1 đôi loa : loa karaoke, loa sân khấu, hội trường và loa kiểm âm cũng vậy. Bạn cần lựa chọn loa kiểm âm có công suất phù hợp với không gian phòng của mình.

Lựa chọn loa kiểm âm phù hợp với không gian phòng
Lựa chọn loa kiểm âm phù hợp với không gian phòng

Nếu bạn làm việc tại phòng ngủ hay những phòng thu gia đình có diện tích dưới 18m2,một cặp loa có công suất 20-60W là phù hợp.Đối với không gian làm việc có diện tích trung bình hoặc lớn hơn,bạn nên lựa chọn loa kiểm âm có công suất trên 70W.

3. Loa 2-way hay loa 3-way

Loa 2-way chỉ có 2 củ loa là loa tweeter (loa treble) để phát âm thanh ở tần số trung cao và cao ( mid high và high frequency) cùng với loa Bass để phát âm thanh trung thấp và thấp ( mid low và low frequency)

Loa 3-way ngoài 2 củ loa Trebble và loa bass sẽ có thêm củ loa trung( mid driver),phát âm thanh ở tần số trung (mid frequency),loa 3-way thường có công suất lớn hơn và tách bạch ở các dải tần tốt hơn loa 2-way.

Loa kiểm âm 2 way và 3 way
Loa kiểm âm 2 way và 3 way

Đối với các phòng thu gia đình thì loa kiểm âm 2 way là có thể chấp nhận được bởi giá thành hợp lý, còn đối với các phòng thu chuyên nghiệp thì nên sử dụng loa kiểm âm 3 way.

4. Loa liền công suất hay loa rời công suất (loa active hay loa passive)

Thông thường với loa kiểm âm người ta hướng tới dòng loa liền công suất bởi tính ổn định và tiện lợi của nó. Đây cũng chính là dòng loa mà Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt khuyên các bạn nên dùng.

Tuy nhiên các dòng loa kiểm âm rời công suất thực sự là đỉnh cao dành riêng cho các kỹ sư âm thanh và khi đó sẽ cần thêm tăng âm công suất phù hợp để phối ghép.

Trên đây là các yếu tố cơ bản để các bạn lựa chọn 1 đôi loa kiểm âm chất lượng mà Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt muốn chia sẻ tới quý vị và các bạn. Bài viết còn nhiều thiếu sót rất mong nhận được sự đóng góp từ phía quý vị và các bạn.

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.