logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Hướng dẫn cách sửa chữa, khắc phục lỗi loa máy tính laptop bị rè trên win 10

14027 lượt xem

Ngày nay trong khi sử dụng máy tính laptop chúng ta thường xuyên sử dụng loa laptop để phục vụ cho nghe nhạc, xem phim, gọi điện, học online, làm việc,.. Việc bạn đang sử dụng âm thanh loa laptop bị rè hoặc không được tốt sẽ khiến bạn rất khó chịu khi dùng từ làm việc xem phim gọi điện. Vậy nguyên nhân do đâu mà âm thanh loa máy tính của bạn lại bị như vậy? Hãy cùng chúng tôinghiên cứu các nguyên nhân và cách sửa loa laptop bị rè trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân cách sửa loa máy tính bị rè và hướng dẫn sửa dụng
Nguyên nhân cách sửa loa máy tính bị rè và hướng dẫn sửa dụng

Nguyên nhân loa máy tính laptop bị rè trên Win 10

Khi bạn sử dụng loa laptop lâu ngày hoặc bị các lỗi dẫn đến loa laptop bạn sẽ bị vấn đề gặp trục trặc và có nhiều biểu hiện. Biểu hiện của lỗi này là âm thanh nghe không được rõ, lúc được lúc mất, âm thanh phát ra bị rè nghe rất là khó chịu và thậm chí đôi lúc sẽ bị mất âm thanh. Làm cản trở đến các hoạt động thường ngày của bạn từ trong công việc đến giải trí thư giãn hàng ngày. Và sẽ khiến cho bạn người dùng lo lắng vì vừa mất thời gian sửa chữa cũng như cách khắc phục loa máy tính bị rè.

Nguyên nhân loa máy tính bị rè do linh kiện và driver âm lượng lớn
Nguyên nhân loa máy tính bị rè do linh kiện và driver âm lượng lớn

Dưới đây có 2 nguyên nhân chính có thể khiến loa máy tính laptop có vấn đề :

Nguyên nhân bị lỗi vật lý

Có nhiều yếu tố từ môi trường hoặc từ xung quanh bạn sẽ dẫn đến loa laptop.

Loa máy tính do sử dụng lâu ngày

Từ việc sử dụng lâu ngày không kiểm tra vệ sinh khiến màng loa bị bám bụi bẩn hoặc màng bị rách sẽ khiến loa laptop ảnh hưởng.

Loa máy tính do rơi hoặc va đập

Loa laptop bị rè do bị va chạm mạnh vào một vật thể nào đó, hoặc bạn đánh rơi có thể gây ra hiện tuột hoặc đứt cáp nối giữa mainboard với loa bị tuột, hoặc trục trặc chưa đứt hẳn nhưng bị chạm vào bản mạch cũng gây ra khiến cho bị rè và không hoạt động được bình thường nữa.

Với loa vi tính treo tường việc bạn làm bạn làm dơi hay chẳng may chạm cũng là lý do khiến cho bạn bị hỏng. Thường thì bạn sẽ dùng là loa treo tường hay loa hộp nhỏ,… để làm loa vi tính sử dụng nghe.

Thường xuyên mở hết công suất của loa

Khi bạn mở max volume quá to trong thời gian dài sử dụng thì kể cả là các dòng loa hội trường, loa array chịu được công suất lớn cũng sẽ bị rè chứ không nói gì đến loa laptop.

Loa máy tính bị rè do mở max volume, dơi đập, ám bụi bẩn,..
Loa máy tính bị rè do mở max volume, dơi đập, ám bụi bẩn,..

Nguyên nhân bị lỗi phần mềm

Trong quá trình sử dụng khi cài đặt hoặc sửa các lỗi linh tinh cũng có thể gây ra tình trạng loa laptop bị rè.

Loa máy tính do cài thiếu driver hoặc bị xung đột

Khi bạn cài đặt máy nhưng lại quên cài hoặc thiếu driver của loa laptop sẽ dẫn đến tình trạng máy tinh laptop gặp trục trặc hoặc bị xung đột phầm mềm khiến máy tính bị lỗi cũng có thể làm ảnh hưởng âm thanh loa máy tính bị rè.

Máy tính laptop cài các phần mềm có chưa virus

Khi bạn sử dụng cần cài các phần mềm để làm việc nhưng lại không biết tải ở đâu dẫn đến cài một ứng dụng thể bị virus bên trong khiến máy tính bị virus. Nó có thể ăn mòn và gây xung đột cho laptop máy tính khiến máy bị chậm đơ và loa bị rè.

Hướng dẫn kiểm tra lỗi loa máy tính bị rè do nguyên nhân gì?

Để bạn biết được nguyên nhân do đâu dưới đây chúng tôi có một số phương pháp kiểm tra giúp bạn biết được nguyên nhân do đâu mà loa máy tính bị:

Kiểm tra volume

Khi kiểm tra chúng ta sẽ trước tiên xem loa máy tính có bị rè do mở max volume lâu ngày không bằng cách chỉnh volume ở mức đủ nghe.

Kiểm tra loa máy tính bị rè do mở max volume
Kiểm tra loa máy tính bị rè do mở max volume

Kiểm tra loa máy tính bị rè bằng đeo tai nghe hoặc bật bluetooth kết nối với loa khác

Khi bạn nghe bật loa laptop và chỉnh âm lượng theo hướng dẫn trên mà vẫn nghe được âm thanh bị rè thì hãy dùng tai nghe sử dụng tốt hoặc một chiếc loa bluetooth thật tốt để kết nối hoặc cắm thử để kiểm tra.

Phương pháp này chỉ áp dụng với máy tính laptop có loa bị rè, không lên tiếng nhưng khi cắm tai nghe vẫn nghe âm thanh bình thường.

Kiểm tra loa máy tính bị rè bằng đeo tai nghe hoặc bật bluetooth kết nối với loa khác
Kiểm tra loa máy tính bị rè bằng đeo tai nghe hoặc bật bluetooth kết nối với loa khác

Khởi động lại máy tính laptop

Trong trường hợp người dùng đã cắm tai nghe nhưng vẫn nghe được âm thanh loa laptop bị rè thì có thể driver âm thanh trên laptop đã bị lỗi, hoặc xung đột phần mềm.

Một cách để kiểm tra hoặc sửa chữa loa vi tính do bị xung đột phần mềm trên hệ điều hành Win 10 là khởi động lại máy tính laptop Restaring với việc khởi động lại sẽ giúp các bạn thoát khỏic các lỗi xung đột để thoát khỏi việc âm thanh không bị rè.

Khi bạn đã kiểm tra tất cả các trường hợp trên mà vẫn bị rè thì có thể do cài sai hoặc thiếu driver hoặc do các tác động của vật lý gây lại.

Cách sửa loa máy tính bị rè là khởi động lại máy tính
Cách sửa loa máy tính bị rè là khởi động lại máy tính

Cách sửa loa máy tính laptop bị rè Win 10

Các yêu tố từ vật lý đến phần mềm để tìm ra lỗi và cách sửa chữa khắp phục máy tính, laptop:

Loa laptop máy tính khi mở to

Với lỗi máy tính khi mở to hoặc max volume , cách sửa loa máy tính bị rè này chúng ta chỉ có biện pháp là mở nhỏ đi âm thanh hoặc là đi thay mới bộ phận. Không thì chúng ta muốn nghe lớn và rõ thì có thể kết nối với các thiết bị loa khác bên ngoài. Việc này cũng có thể là do thiết bị sử dụng đã lâu, bị hao mòn linh kiện nên không thể đáp ứng được âm lượng lớn trong thời gian dài.

Cách sửa loa máy tính bị rè khi mở max volume loa
Cách sửa loa máy tính bị rè khi mở max volume loa

Màng loa lâu ngày bị bám bụi bẩn hoặc do bị kiến lửa làm ổ

Khi sử dụng trong thời gian dài thì bụi bẩn và các chất bẩn sẽ bám lên màng loa khiến việc loa vận hành trở lên khó khăn và có thể sẽ đè năng lên màn loa và gây ra hư tổn rất lớn. Với nguyên nhân này chúng ta có cách sửa loa máy tính bị rè là lau chùi vệ sinh thường xuyên sử dụng nơi ít bụi bẩn.

Cách sửa loa máy tính bị rè khi kiến lửa làm tổ sinh sống
Cách sửa loa máy tính bị rè khi kiến lửa làm tổ sinh sống

Nguyên nhân kiến lửa làm ổ và cắn rách màng loa nghe có vẻ khá vô lý nhưng chúng hoàn toàn đúng vì các loại kiến lửa thường thích làm tổ nới ấm áp và máy tính laptop là nơi lý tưởng để chúng làm điều này. Khi chúng làm tổ trong máy tính màng loa là lựa chọn tuyệt vời để làm tổ. Khi chúng cắn rách thì cũng sẽ gây ra hiện tượng cho loa laptop. cách để sửa loa laptop bị rè này là chúng ta chỉ có cách mang ra quán nhờ thợ sửa và để không bị gặp lỗi này thì chúng ta lên kiểm tra và để tránh xa nơi có kiến lửa sinh sống.

Máy tính bị va đập rơi vỡ

Khi bạn đi đường không may làm va đập rơi vỡ máy tính laptop hoặc bạn khi sử dụng làm dơi. Điều này dẫn đến khi gặp trường hợp rơi rớt laptop của bạn sẽ khiến máy dễ bị hư hỏng và có thể khiến cho loa laptop bị rè khi gặp trường hợp này bạn chỉ có thể khắc phục sửa bằng cách ra quán nhờ thay bộ phận hoặc đi bảo hành.

Cách sửa loa máy tính bị rè khi máy tính bị rơi đập vỡ
Cách sửa loa máy tính bị rè khi máy tính bị rơi đập vỡ

 

Loa bị rè do driver bị lỗi hay xung đột

Khi bạn sử dụng thì có thể bị gây xung đột máy như ở trên phần nguyên nhân chúng tôi đã nói cách sửa loa laptop bị rè chỉ cần khởi động lại máy.

Còn có nguyên nhân khác như là do thiếu driver hay cài nhầm. Điều này sẽ khiến loa bị rè khi mở to lên, chúng sẽ khiến cho âm thanh bị rè và khó nghe hơn lúc ban đầu. Việc bạn cần khắc phục lỗi này đó là cài chính xác bản driver điều đó là cách sửa loa máy tính bị rè khi cài thiếu hoặc nhầm.

Cách sửa loa laptop bị rè do update driver hoặc xung đột phần mềm
Cách sửa loa laptop bị rè do update driver hoặc xung đột phần mềm

Máy tính cài các phần mềm có chưa virus

Khi người dùng sử dụng máy để làm việc hoặc chơi có dùng các phần mềm không chính thức hoặc do không biết tải hay cài đặt khiến máy tính cài những phần mềm đó có thể bị virus tấn công làm an mòn các chức năng dữ liệu bên trong khiến loa máy tính bị hoạt động không ổn định và có thể bị loa rè. Để sửa chữa khắc phục loa máy tính bị rè trên win 10 đó bạn có thể xóa các phần mềm bị ghi ngờ do tải không đúng hoặc cài lại win máy.

Cách sử loa máy tính bị rè khi bị virus ăn mòn driver hoặc tạo ra các xung đột phần mềm
Cách sử loa máy tính bị rè khi bị virus ăn mòn driver hoặc tạo ra các xung đột phần mềm

Cách sửa loa laptop bị rè trên dòng Dell và Asus

Có nhiều cách khắc phục loa laptop bị rè trên các hãng hàng Dell và Asus nhưng còn phải tùy thuộc vào hệ điều hành trên máy như Win 7 hay Win 10. chúng ta hãy tham khảo một số cách sửa loa laptop bị rè sau.

Khắc phục lỗi bị rè laptop Win 7 Win 10 update driver

Việc bạn cài đặt lại win hoặc update của hệ điều hành đôi lúc sẽ gặp lỗi do driver.

 • Việc bạn cài win xong mà hiện tượng xảy ra bị loa rè hoặc các lỗi khác thì có thể do win không tương thích với máy hoặc đã cài sai xảy ra xung đột cho máy. Với việc này cách sửa loa laptop bị rè tốt nhất là lựa chọn 1 win mới tương thích với máy để cài.
 • Việc update win 10 và gặp hiện tường loa bị rè do lỗi driver khá nhiều và thao tác lại khá lằng nhằng phức tạp. Do đó, bài viết bên dưới sẽ chỉ ra cách để bạn có thể cập nhật một cách chính xác giúp sửa loa máy tính bị rè mà không mất công ra tiệm:
 1. Tắt và khởi động lại laptop của bản.
 2. Click phải chuột vào hình loa âm thanh và chọn Troubleshoot sound problems.
 3. Sau đó đợi máy chạy phân tích và ấn Yes, Open Audio Ehancements.
 4.  Chọn Play test sound để kiểm tra lại.
 5. Nếu vẫn chưa khắc phục được, chọn I didn’t hear anything.
 6. Chọn restart now để khởi động lại máy.
 7. Sau khi khởi động, nếu hiểu thì fixed với dấu tích xanh là sửa chữa hoàn tất.
Cách sửa loa máy tính bị rè trên laptop Win 7 Win 10 update driver
Cách sửa loa máy tính bị rè trên laptop Win 7 Win 10 update driver

Những lưu ý khi sử dụng loa laptop

Để chánh phải đi sửa loa laptop bị rè thì dưới đây sẽ có một vài nời khuyên dành cho bạn:

 • Thường xuyên vệ sinh kiểm tra máy tính.
 • Cài những phần mềm thật chính xác tránh cài crack để virus.
 • Thêm cái túi bọc chống sốc khi di chuyển hoặc dùng cẩn thận chánh để dơi vỡ máy tính làm ảnh hưởng.
 • Không nên mở max volume bởi việc đó sẽ khiến nó nhanh bị rè. Mức dùng khuyến khích các bạn là từ 50% – 70% công suất âm lượng. Bạn muốn mở lớn có thể kết hợp với thiết bị loa bên ngoài.
Để tránh phải đi sửa loa laptop bị rè thì cần vệ sinh thường xuyên giữ gìn cẩn thận
Để tránh phải đi sửa loa laptop bị rè thì cần vệ sinh thường xuyên giữ gìn cẩn thận

Nếu gặp các lỗi vật lý trên bài viết chúng tôi khuyên bạn lên mang ra của hàng để sửa chữa cũng như khắc phục lỗi loa rè một cách hiểu quả nhất.

Trên đây là bài viết để nói về cách sửa loa máy tính bị rè cảm ơn mọi người đã đọc bài viết thông qua bài viết này Lạc Việt Audio mong mọi người có thể tránh được những lỗi cách sửa loa laptop bị rè. Lời khuyên chân thành nhất là mong mọi người nếu không thì mang ra quán để xử lý tránh bị hỏng thêm.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.