logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Mạch bảo vệ loa đơn giản- sử dụng mạch Replay

10942 lượt xem

This post's average rating is: 5

Vai trò của mạch bảo vệ loa trong một dàn thiết bị âm thanh

Hiện nay, nhu cầu giải trí bằng những sản phẩm thiết bị âm thanh ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm sử dụng., Tuy nhiên có rất nhiều khách hàng lại không biết làm thế nào để có thể giúp cho dàn âm thanh nhà mình có thể hoạt động mạnh mẽ và an toàn nhất.

Khi ghép nối, các thiết bị trong dàn âm thanh rất dễ bị cháy hay bị chập, mất tiếng,.. gây khó chịu trong quá trình sử dụng sản phẩm và thư giãn của bạn.

Vậy nên trang bị cho dàn âm thanh những sản phẩm nào để có thể bảo vệ an toàn và giúp cho các thiết bị âm thanh hoạt động một cách tốt nhất, có hiệu năng làm việc ổn định? Đó chính là sản phẩm mạch bảo vệ loa.

Đây là một bước cực quan trọng nếu như bạn muốn thiết bị loa của bạn có thể hoạt động nhanh nhạy, chất lượng và bền bỉ nhất,. Không chỉ có được khả năng bảo vệ thiết bị loa, chúng còn có thể bảo vệ toàn bộ các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn, đem đến những trải nghiệm âm thanh chất lượng và đặc sắc nhất.

Vậy mạch bảo vệ loa là gì, tác dụng cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm này là như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được những trải nghiệm âm thanh hay và chất lượng, tuyệt vời nhất.

>>> Tham khảo thêm các thiết bị âm thanh chất lượng tại Lạc Việt audio.

Giới thiệu mạch bảo vệ loa đơn giản- sử dụng mạch Replay

Trước tiên tôi và anh em cần cùng tìm hiểu nguyên nhân trước khi tính đến cách sử dụng mạch Replay để làm mạch bảo vệ loa đơn giản nhất. Nguyên nhân chính của nó bao gồm:

  1. Loa đang phát thì chập mạch (thường do bị sát cốt hoặc chập tụ phân tần)
  2. Dây loa bị chập lúc đầu nối trước lúc bật ampli

Về cơ bản trường hợp 1 thì nhiều loại mạch công suất có mạch hạn dòng. Khi bị chập thì mạch sẽ giới hạn công suất dòng điện cung cấp ra loa. Các loại mạch này sẽ thường tác động và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tín hiệu của âm thanh nên trong rất nhiều dòng amply phổ thông người ta thường hay bỏ.

Một số bộ dàn âm thanh như của Panasonic, AIWA, Harman-Kardon thì khi xảy ra tình trạng chập dây loa hệ thống sẽ tự động tắt. Tuy nhiên, phải hệ thống âm thanh mức trung bình/ lớn thì hệ thống mạch này mới được lắp, nó thường được lắp cho các hệ thống loa/amp đồng bộ. Đối với các máy rời, thì người ta rất khó để có thể xác định giá trị của mạch, vì đơn giản là người thiết kế không thể biết người sử dụng phối ghép loa và ampli thế nào.

Trường hợp 2 khi này tôi sẽ sử dụng một tiếp điểm thừa của dây loa, lúc trong trạng thái tắt thì dây loa sẽ được nối với mạch đo ôm. Lúc mở máy, mạch trong amply sẽ đo và kiểm soát trở kháng của loa. Nếu trở kháng trong dây loa lớn hơn 2 Ohms thì nó sẽ cho mạch bảo vệ loa hoạt động.

Cách sử dụng mạch bảo vệ loa đơn giản bằng mạch replay

Trước tiên, các anh em hãy cùng xem mạch bảo vệ mà tôi thường dùng cho các hệ thống âm thanh:

Nguyên lý và cấu tạo, sơ đồ mạch bảo vệ loa siêu đơn giản
Nguyên lý và cấu tạo, sơ đồ mạch bảo vệ loa siêu đơn giản

 

Mạch này sẽ tự động bảo vệ loa một cách vô cùng đơn giản phòng những chiếc amply đang hoạt động bình thường lại xảy ra tình trạng chập mạch. Mạch này rất nhỏ, không cần đến nguồn nuôi, có thể tích hợp luôn trong thùng loa.

Mạch bảo vệ loa này đặc biệt hữu dụng khi sử dụng cho các dòng amply karaoke thông thường có công suất 100W – 500W và loa thông thường từ 50 – 200W, nó không thật sự thích hợp nếu dùng cho các dòng loa hội trường hoặc nếu dùng thì anh em cần phải biết cách( tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn trong bài tiếp theo).

Hi vọng sau khi đọc xong bài này, các anh em đã biết cách bảo vệ loa và hệ thống âm thanh của mình một cách đơn giản và hiệu quả bằng hệ thống mạch replay này. Chúc anh em thành công!

Xem thêm: Dàn âm thanh karaoke

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

3 thoughts on “Mạch bảo vệ loa đơn giản- sử dụng mạch Replay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.