Mạch bảo vệ loa đơn giản- sử dụng mạch Replay

6801 lượt xem

Giới thiệu mạch bảo vệ loa đơn giản- sử dụng mạch Replay

Trước tiên tôi và anh em cần cùng tìm hiểu nguyên nhân trước khi tính đến cách sử dụng mạch Replay để làm mạch bảo vệ loa đơn giản nhất. Nguyên nhân chính của nó bao gồm:

  1. Loa đang phát thì chập mạch (thường do bị sát cốt hoặc chập tụ phân tần)
  2. Dây loa bị chập lúc đầu nối trước lúc bật ampli

Về cơ bản trường hợp 1 thì nhiều loại mạch công suất có mạch hạn dòng. Khi bị chập thì mạch sẽ giới hạn công suất dòng điện cung cấp ra loa. Các loại mạch này sẽ thường tác động và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tín hiệu của âm thanh nên trong rất nhiều dòng amply phổ thông người ta thường hay bỏ.

Một số bộ dàn âm thanh như của Panasonic, AIWA, Harman-Kardon thì khi xảy ra tình trạng chập dây loa hệ thống sẽ tự động tắt. Tuy nhiên, phải hệ thống âm thanh mức trung bình/ lớn thì hệ thống mạch này mới được lắp, nó thường được lắp cho các hệ thống loa/amp đồng bộ. Đối với các máy rời, thì người ta rất khó để có thể xác định giá trị của mạch, vì đơn giản là người thiết kế không thể biết người sử dụng phối ghép loa và ampli thế nào.

Trường hợp 2 khi này tôi sẽ sử dụng một tiếp điểm thừa của dây loa, lúc trong trạng thái tắt thì dây loa sẽ được nối với mạch đo ôm. Lúc mở máy, mạch trong amply sẽ đo và kiểm soát trở kháng của loa. Nếu trở kháng trong dây loa lớn hơn 2 Ohms thì nó sẽ cho mạch bảo vệ loa hoạt động.

Cách sử dụng mạch bảo vệ loa đơn giản bằng mạch replay

Trước tiên, các anh em hãy cùng xem mạch bảo vệ mà tôi thường dùng cho các hệ thống âm thanh:

Nguyên lý và cấu tạo, sơ đồ mạch bảo vệ loa siêu đơn giản
Nguyên lý và cấu tạo, sơ đồ mạch bảo vệ loa siêu đơn giản

 

Mạch này sẽ tự động bảo vệ loa một cách vô cùng đơn giản phòng những chiếc amply đang hoạt động bình thường lại xảy ra tình trạng chập mạch. Mạch này rất nhỏ, không cần đến nguồn nuôi, có thể tích hợp luôn trong thùng loa.

Mạch bảo vệ loa này đặc biệt hữu dụng khi sử dụng cho các dòng amply karaoke thông thường có công suất 100W – 500W và loa thông thường từ 50 – 200W, nó không thật sự thích hợp nếu dùng cho các dòng loa hội trường hoặc nếu dùng thì anh em cần phải biết cách( tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn trong bài tiếp theo).

Hi vọng sau khi đọc xong bài này, các anh em đã biết cách bảo vệ loa và hệ thống âm thanh của mình một cách đơn giản và hiệu quả bằng hệ thống mạch replay này. Chúc anh em thành công!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

2 thoughts on “Mạch bảo vệ loa đơn giản- sử dụng mạch Replay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.