logo Lạc Việt Audio

Mối quan hệ giữa công suất và diện tích trong dàn âm thanh hội trường!

Một số những thông số quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh hội trường chính là công suất của loa. Chúng cần đáp ứng yêu cầu công suất đủ lớn, đáp ứng đủ cho diện tích phòng. Vậy làm thế nào để âm thanh của loa bao phủ được không gian sử dụng, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay về mối quan hệ giữa công suất và diện tích dàn âm thanh hội trường ngay dưới đây nhé. 

Tại sao cần lựa chọn công suất phù hợp với diện tích hội trường? 

Công suất của loa và diện tích là yếu tố được đặt lên hàng đầu sử lên cấu hình âm thanh hội trường bởi:

  • Nếu bạn lắp đặt loa có công suất nhỏ so với diện tích, chúng sẽ không đáp ứng đủ âm thanh bap phủ được lắp không gian, vì vậy, có những vị trí bạn sẽ không nghe được âm thanh rõ ràng, chân thực nhất. 
  • Nếu bạn lắp đặt loa có công suất lớn so với diện tích, chúng sẽ gây lãng phí và có thể tạo cảm giác chói tai đặc biệt là ở những vị trí gần loa. 
  • Chọn công suất loa thích hợp với hội trường sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, điện năng, tăng tuổi thọ sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh. 

Tại sao cần lựa chọn công suất phù hợp với diện tích hội trường? 

Mối quan hệ giữa công suất và diện tích hội trường

Theo tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường lý tưởng, mối quan hệ giữa công suất và diện tích hội trường sẽ có quy tắc sau: 

  • Điều kiện không gian kín: 1m2 cần sử dụng công suất từ 3-5W. 
  • Điều kiện ngoài trời: 1m2 cần sử dụng công suất từ 3-12W. 

Tuy nhiên, hội trường thường có nhiều yếu tố, vì vậy chúng sẽ cần có sự cân đối để đảm bảo âm thanh tốt nhất. 

Mối quan hệ giữa công suất và diện tích hội trường

Tính toán công suất loa phù hợp với diện tích của hội trường

Với mỗi hội trường sẽ có một yêu cầu về công suất loa khác nhau, chúng phụ thuộc vào diện tích, chiều cao, không gian ( trong nhà hay ngoài trời), nội thất,….. Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới công suất loa là diện tích của hội trường. 

Diện tích dưới 50m2

Đây là diện tích hội trường nhỏ thường được lắp đặt trong nhà vì vậy chúng không cần mức công suất loa karaoke, loa hội trường quá lớn. Với diện tích dưới 50m2, công suất loa cần từ 150-250W.

Diện tích từ 50-100m2 

Với diện tích phòng từ 50-100m2 hãy lựa chọn loa có công suất từ 300 – 500W. Các dòng loa hội trường thường được sử dụng phổ biến trong không gian diện tích này. 

Diện tích từ 50-100m2

Diện tích từ 100-300m2

Diện tích này thường thấy ở các hội trường lớn và sử dụng cho cả sân khấu ngoài trời. Bởi vậy, bạn cần sử dụng các sản phẩm loa có công suất từ 500-1000W. Bạn nên sử dụng kết hợp cùng loa sub để âm thanh mạnh mẽ, bùng nổ hơn. 

Diện tích từ 100-300m2

Diện tích từ 300 – 500m2. 

Với không gian, diện tích hội trường từ 300 – 500m2 bạn cần sử dụng các dòng loa có công suất lớn như loa hội trường, loa array kết hợp cùng loa sub, âm thanh mới được đảm bảo lan tỏa tốt nhất trong cả không gian sử dụng. Công suất loa cần sử dụng từ: 1000 – 2000W. 

Diện tích từ 300 - 500m2. 

Diện tích từ 500m2 trở lên 

Hội trường có diện tích 500m2 trở lên thường là những hội trường, sân khấu ngoài trời, sân vận động,… Chúng đòi hỏi yêu cầu cao về cấu hình âm thanh để đáp ứng không gian rộng. Loa thường có công suất từ 2000W trở lên. Các dòng loa trong hội trường 500m2 trở lên bao gồm: Loa sub, loa array, loa hội trường, loa monitor cho sân khấu,… 

Diện tích từ 500m2 trở lên 

Các yếu tố ảnh tới công suất loa và diện tích hội trường

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới công suất loa trong cùng 1 diện tích lắp đặt. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý:

Số người tham gia

Số lượng người tham gia càng lớn thì công suất loa trong cùng 1 diện tích lắp đặt càng lớn. Theo tiêu chuẩn âm thanh, công suất loa thường từ 3.5W/người. Mức công suất bạn chọn cần đáp ứng cả số lượng người tham gia và diện tích sử dụng. 

Ví dụ: Với diện tích 100m2 cho 200 người tham dự, công suất loa cần đáp ứng: 300W (3*100m2)< công suất loa < 700W (3.5*200 người). 

Không gian lắp đặt 

Không gian trong nhà hay ngoài trời ảnh hưởng rất lớn tới công suất loa và chất lượng âm thanh. Nếu bạn sử dụng ngoài trời thì công suất loa cần lớn hơn công suất quy định từ 50-100W. 

Công suất loa ngoài trời thường lớn hơn 50-100W
Công suất loa ngoài trời thường lớn hơn 50-100W

Đồ vật trong không gian lắp đặt 

Trong không gian hội trường không thể thiếu được bàn ghế dành cho những người tham dự, vì vậy chúng làm chất lượng âm thanh tụt giảm hơn so với không gian lý tưởng. Nếu bạn sử dụng trong nhà, cần thiết kế các vách tường tiêu âm để hạn chế tính vang, phản hồi âm thanh. 

Công suất loa càng lớn nếu càng có nhiều vật cản, nội thất
Công suất loa càng lớn nếu càng có nhiều vật cản, nội thất

Lạc Việt Audio – đơn vị tư vấn, lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp 

Một hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp cần sự chính xác trong công suất, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của từng không gian diện tích. Vì vậy, để chính xác nhất, bạn nên có sự tư vấn từ các kỹ sư âm thanh có nhiều năm kinh nghiệm của Lạc Việt Audio.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong thị trường âm thanh, Lạc Việt Audio mang tới cho người dùng những sản phẩm có công suất phù hợp với diện tích, không gian sử dụng. Bên cạnh đó, Lạc Việt Audio còn cung cấp các sản phẩm chính hãng, bảo hành lên tới 2 năm với giá thành tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua loa hoặc cần tư vấn hãy liên hệ ngay qua số điện thoại 0982 655 355 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Trên đây là một số thông tin về mối quan hệ giữa công suất và diện tích hội trường. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về cách tính công suất cũng như lựa chọn được những sản phẩm chất lượng nhất cho không gian sử dụng. 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *