logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Sò công suất là gì? Đặc điểm, phân loại sò công suất chi tiết

4958 lượt xem

Sò công suất là một thiết bị quan trọng, không chỉ trong amply mà còn trong hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến sự có mặt của thiết bị này, đặc biệt là những người không chuyên về lĩnh vực âm thanh ánh sáng, kiến thức còn hạn hẹp. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tìm hiểu, phân tích và đưa ra đặc điểm cùng phân loại của sò công suất ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé

Sò công suất là gì?

Sò công suất trong amply karaoke hoặc trong cục đẩy công suất  nó là một linh kiện điện tử bán dẫn kết hợp với IC và quyết định đến công suất của chiếc ampli giúp khuếch đại tín hiệu một cách hoàn hảo nhất.  có thể tích hợp tới một tỷ transitor trên một diện tích nhỏ.

Công dụng chính của sò chỉ giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh nên không hề ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh hay hoặc dở của một thiết bị mà điều này được quyết định bởi các yếu tố khác trong amply hoặc cục đẩy như cấu tạo vi mạch, bộ lọc âm, các linh kiện… bên trong thiết bị.

Định nghĩa sò công suất
Định nghĩa sò công suất

Phân loại sò công suất

Cũng như các linh kiện khác, sò công suất cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Dựa vào đặc điểm cụ thể mà được chia như sau:

Sò công suất phân theo thiết kế bên ngoài

Về thiết kế bên ngoài, sò điện tử được chia ra làm 2 loại, khi mở amply hoặc cục đẩy ra chắc chắn bạn sẽ gặp 2 loại này khi nhìn vào cạnh bên sát của thành thiết bị:

Sò công suất hình tròn

Sò điện tử hình trọn phổ biến của HITACHi
Sò điện tử hình trọn phổ biến của HITACHi

Đúng như tên gọi của nó, thiết kế bên ngoài của thiết bị có dạng hình tròn dẹp để thuận lợi hơn cho việc lắp đặt cũng như vệ sinh, lau chùi. Hai bên cạnh được thiết kế thêm vành loe ra giúp việc cố định sò được dễ dàng hơn bao giờ hết. Đây cũng là một trong những loại sò phổ biến nhất hiện nay. 

Sò công suất hình chữ nhật

Sò công suất hình chữ nhật thường gặp trong các dòng cục đẩy đời cao
Sò công suất hình chữ nhật thường gặp trong các dòng cục đẩy đời cao

Có dạng hình chữ nhật bẹt với một đầu để kết nối các dây dẫn, truyền tải điện năng giúp thiết bị hoạt động hiệu quả. Ngược lại với sò công suất dạng tròn, sò công suất hình chữ nhật thường gặp trong các dòng cục đẩy công suất của các hãng đời mới ví dụ như cục đẩy DB

Sò công suất phân theo chất liệu bên ngoài

Chất liệu bên ngoài tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sò. Trên thị trường hiện nay có 2 loại sò phân theo chất liệu bao gồm:

Sò sắt

Với vỏ ngoài được làm từ kim loại như nhôm hoặc sắt. Thông thường, thiết bị này được người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất ưa thích hơn bởi độ bền cao cũng như khả năng dẫn điện tốt. Đồng thời, loại sò này còn có khả năng tản nhiệt tốt nên nó có thể hoạt động trong một thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Mức giá cũng dễ tiếp cận hơn sò sắt. Mặc dù vậy, độ bền cơ học của thiết bị này lại không được đánh giá cao. Với các dòng amply nghe chuyên nghe nhạc vàng thì dùng loại amply sử dụng sò sắt này là phù hợp nhất

Hình ảnh thực tế sò sắt trên một chiếc cục đẩy
Hình ảnh thực tế sò sắt trên một chiếc cục đẩy

Ưu điểm và nhược điểm của sò sắt:

 • Sò sắt đa phần là loại cũ nên hay vớ được đồ chính hãng nghe âm thanh tương đối đầy đặn
 • Sò sắt khi hỏng thường chết kiểu … Đứt

Sò Than

Vỏ ngoài của sò than được làm bằng nhựa tổng hợp hay gốm sứ có độ bền cao nhưng giá thành cũng tương đối đắt đỏ. Đồng thời, khả năng tản nhiệt của thiết bị này còn hạn chế. Nếu hoạt động liên tục trong một thời gian dài thì rất khó đảm bảo chất lượng và độ bền các thiết bị Có lẽ bởi vậy mà sò than ít được người dùng biết đến hơn. Tuy  nhiên cũng chính vì vậy mà chất lượng âm thanh của sò than (nếu tính cùng một mức giá) thì sò than sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn 1 chút.

Hình ảnh thực tế sò than trên một chiếc amply
Hình ảnh thực tế sò than trên một chiếc amply

Ưu và nhược điểm của sò than

 • Sò than bây giờ toàn vớ được hàng TQ hay ASEAN gì đó nghe tiếng cứng , chói hơn
 • Sò than khi hỏng thường chết kiểu … Chập
 • Cơ bản khi loa karaoke nghe bằng sò than sẽ cho chất âm và tiếng nó sạch hơn nếu dùng sò sắt.

Sò công suất phân loại theo màu sắc

Theo màu sắc, sò công suất được chia làm 2 loại:

 • Sò đen
 • Sò xanh

Sò công suất theo công năng

Sò công suất phân theo được chia làm hai loại:

Sò thường (Bjt)

Sò Bjt là viết tắt của từ: Bipolar junction transistor, nó là loại sò thông dụng nhất hiện nay, thường được người dùng biết đến khá nhiều với khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh ấn tượng, Tuy nhiên, khả năng truyền dẫn lại không có quá nhiều đặc biệt. trong sò thường lại được chia ra làm hai loại khác nhau: Sò thuận và sò ngược.

Sò trường (Eft, Mosfet)

Sò trường đặc biệt là Mosfet sở hữu trở kháng đầu vào lớn cùng nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện. Đây là dòng sò công suất có tính tương thích cao cho các mạch khuếch đại nguồn tín hiệu yếu! Đồng thời đây cũng là dòng sò công suất lớn hơn hẳn so với sò Bjt. Tuy vậy điểm yếu của chúng chính là khả năng chịu đựng điện áp thấp, dễ chết do tĩnh điện! Loại sò Mosfet này thường được dùng cho các amply liên doanh, amply Trung Quốc nên mức giá cũng tốt hơn hẳn so với các dòng amply từ Nhật, Hàn, Mỹ. Trong sò trường lại được phân chia thành 2 loại: sò thuận và sò ngược. 

Ưu điểm so với sò Bjt:

 • Dòng điện qua transistor chỉ do một loại hạt dẫn đa số tạo nên. Do vậy FET là loại cấu kiện đơn cực (unipolar device)
 • FET có trở kháng vào rất cao.
 • Tiếng ồn trong FET ít hơn nhiều so với transistor lưỡng cực.•
 • Nó không bù điện áp tại dòng ID = 0 và do đó nó là cái ngắt điện tốt.
 • Có độ ổn định về nhiệt cao.
 • Tần số làm việc cao.

Nhược điểm so với sò Bjt:

Nhược điểm chính của FET là hệ số khuếch đại thấp hơn nhiều so với sò Bjt

Cách xác định số sò trong sản phẩm

Trên thực tế, trong các ampli được tích hợp nhiều loại sò khác nhau giúp tăng khả năng khuếch đại âm thanh. Tuy nhiên, không phải lắp bao nhiêu sò cũng được, lắp loại sò nào cũng hợp lý. Mọi thức cần sự phù hợp. Để làm được điều này, thì bạn có thể tham khảo các cách xác định số sò như sau:

 • Bộ nguồn cấp phải đủ công suất theo yêu cầu của loại sò bạn chọn, tất cả bộ mạch tiền âm tầng phải có được sự logic tốt, độ méo nhỏ nhất!
 • Mục đích của hệ thống âm thanh đó? Các thiết bị sử dụng cho dàn âm thanh? Các loại loa được sử dụng? Số lượng loa là bao nhiêu? Từ đó, đưa ra định mức phù hợp. Nên xem thêm bài viết cách tính công suất của amply và loa phù hợp
 • Khi mở amply hoặc cục đẩy ra, bạn có thể đếm được số lượng sò trong sản phẩm bằng cách nhìn vào 2 bên mé sản phẩm.
Phân loại sò công suất
Phân loại sò công suất

Ứng dụng thiết thực của sò công suất

Các loại amply trên thị trường hiện nay thường sử dụng 4 sò, 8, sò, 12, sò,… cao nhất là 20 sò. Tuy nhiên với những cục công suất thì nhu cầu sử dụng sò sẽ tăng lên do nhu cầu xử lý cao

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, những chiếc amply digital ngày nay được cải tiến và nâng cấp hiện đại hơn, cấu tạo các vi mạch cũng như nguyên lý hoạt động khác hẳn những amply analog trước đây. Chính vì thế kích thước của sò công suất cũng được thu gọn lại, thiết bị cũng bớt cồng kềnh hơn. Với dòng amply digital công suất lớn hay nhỏ không còn phụ thuộc vào số lượng sò được trang bị nữa mà phụ thuộc vào những yếu tố kỹ thuật khác

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, sò công suất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ampli nói riêng và trong toàn bộ âm thanh nói chung. Bởi vậy mà bạn cần chọn lựa cho phù hợp. Tránh xảy ra sai sót làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng âm thanh cũng như các thiết bị hoạt động. Để chắc chắn, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tại Lạc Việt audio để được tư vấn tốt nhất.

Ứng dụng thiết thực của sò công suất
Ứng dụng thiết thực của sò công suất

Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi trên dây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về sò công suất. từ đó, tăng thêm hiểu biết cũng như chọn lựa cho mình các thiết bị phù hợp nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu âm thanh của bản thân, gia đình, bạn bè.  

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.