logo Lạc Việt Audio

Tìm hiểu về nhạc rock. Những đặc điểm nổi bật về nhạc Rock

Rock là một thể loại âm nhạc quần chúng được biết đến nhiều hơn với tên “rock n roll”. Thể loại nhạc này bắt nguồn từ những năm 50 của thế kỷ 20 ở Mỹ rồi sau đó “sinh” ra thêm nhiều nhánh nhỏ khác vào thập niên tiếp theo. Rock đặc biệt phát triển ở Anh và Mỹ trong giai đoạn này. Có nguồn gốc từ thể loại “rock n roll” những năm 1940-1950 chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ nhạc R&B và Country Music. Và ngược lại, rock cũng tác động mạnh mẽ đến các thể loại nhạc khác như blues và folk, tương tác trực tiếp đến các dòng nhạc jazz, nhạc cổ điển,…….

Đặc điểm của rock

Rock được đặc trưng bởi âm thanh guitar điện. Âm thanh của guitar điện trong nhạc rock được đặc biệt hỗ trợ bởi tiếng guitar bass vốn bắt nguồn từ nhạc jazz cùng thời kỳ, và định âm được tạo bởi dàn trống với nhiều loại trống và chũm chọe khác nhau. Bộ ba nhạc cụ này còn được hỗ trợ bởi các thiết bị âm thanh khác như piano, organ,…..Một nhóm nhạc rock thường từ hai đến năm người, mỗi thành viên trong ban nhạc sẽ đảm nhận một vị trí khác nhau và phụ trách một loại nhạc cụ. Các vai trò như hát, guitar lead, guitar nền, bass, trống, đôi khi chơi keyboard và các nhạc cụ khác.

Rock cũng được đặc trưng bởi nhịp 4/4. Rock có cấu trúc phổ thông phát triển – điệp khúc bị ảnh hưởng từ nhạc blues, folk. Vì tính đa dạng của Rock và việc vay mượn văn hóa mà rock bị đánh giá là không có khuôn mẫu nào cho việc định nghĩa thứ âm nhạc này và cũng không thể gò bó nó vào một định nghĩa cụ thể nào được.

Về mặt nội dung, bao trùm các tác phẩm của rock là các vấn đề về mọi mặt đời sống. Từ kinh tế, chính trị văn hóa xã hội cho đến những thứ được coi là vớ vẩn nhất cũng có thể làm nguồn cảm hứng cho một rocker (người chơi nhạc rock). Sự đa dạng đó biến rock trở thành một  thứ âm nhạc “kích động” phần đa những người nghe nhạc, tạo ra một làn sóng, một lối tư duy mới. Nhiều lời hát của những ca khúc rock còn đem theo những “sứ mệnh” như đòi nhân quyền, chống chiến tranh, chống phân biệt chủng tộc,……..

Các thể loại rock đã và đang tồn tại

Dưới đây là một số thể loại nhạc Rock đã và đang tồn tại cũng như phát triển nhất trên thị trường hiện nay.

Folk Rock

Thể loại rock này phát triển từ những giai điệu dân ca, các bài hát truyền thống kết hợp với thiết bị âm thanh điện tử ở mức âm lượng lớn. Các vấn đề chủ yếu mà Folk Rock hướng đến là vấn đề xã hội (chống chiến tranh, chống phân biệt chủng tộc,….), các vấn đề về tình yêu, đạo đức..

Slow – rock

Dòng nhạc Slow rock

Slow rock hay soft rock là thể loại âm nhạc nhẹ nhàng mang ảnh hưởng của pop hiện thời. Slow rock thường không gai góc, quyết liệt như rock ngày còn sơ khai. Khuynh hướng rock này gần với dòng nhạc nhẹ thương mại, giai điệu tình ca (ballad). Slow rock thường hát lên câu chuyện tình yêu.

Soul – Rock

Soul-rock ( dịch chữ là rock tâm linh) là thể loại nhạc bắt nguồn từ tôn giáo truyền thống, tiết tấu nhấn mạnh nhịp, phách rõ ràng nên rất dễ nhảy theo điệu nhạc. Ảnh hưởng của văn hóa châu Phi lên dòng nhạc này là rất rõ. Khác với các dòng rock khác hay ngay cả với rock truyền thống, guitar điện không được sử dụng trong thể loại rock này. Thay thế vào đó là hợp xướng nữ, nhạc cụ dây, kèn, phối khí theo truyền thống. Dòng nhạc này nếu bạn đang nghe, Lạc Việt Audio khuyên bạn nên sử dụng các dòng loa karaoke của hãng loa karaoke BMB thì sẽ hay và cảm nhận được tốt nhất chất âm của nó mang lại.

 Acide – Rock

Chất liệu  âm nhạc này xuất phát do hậu quả của việc lan truyền ma túy. Hình tượng âm nhạc được tạo ra là sự kích thích đến các  dây thần được tính toán kỹ lưỡng từ trước. Sao cho người thưởng thức âm nhạc phải cảm giác phê pha như vừa trích ma túy vào cơ thể.

Hard – Rock

Nhạc Hard Rock chất lượng cao, giá rẻ nhất

Hard – rock (hoặc Heavy – rock, Heavy – metal): là một thể loại rock mạnh và dữ dội. Trong thể loại rock này guitar điện đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện cá tính đặc trưng của hard rock. Guitar điện thực hiện các đoạn riff lặp đi lặp lại với độ phức tạp cao hoặc chơi độc tấu. Kết hợp cùng các loại nhạc cụ khác chơi ở mức độ âm thanh cao. Nhịp trống trong hard rock cũng rất biến hoá, cách chơi đặc trưng chú trọng vào điều khiển nhịp trống, trống bass đánh mạnh. Người hát thể loại rock này thường hát lớn, gằn giọng có khi là gào thét, rú hay hát giọng mái trên sân khấu.

Punk- Rock

Loại rock này được sinh ra ở các khu lao động nghèo ở nước Anh. Ban đầu là những nội dung chống đối, phản kháng mang tính chất công kích, biểu lộ sự phản kháng của tuổi trẻ với tầng lớp tư sản Anh. Sau bị mua chuộc trở thành một thể loại nhạc “sặc mùi phát xít” tìm sự thoả mãn trong những kích động điên cuồng, tuyên truyền đồng tính luyến ái. Dòng này sẽ thích hợp nhất với loa âm trần, các bạn nên tham khảo dòng loa âm trần DB nhé!

Jazz-rock

Là “đứa con lai” của hai dòng nhạc Jazz và Rock. Là sự kết hợp của hai kiểu ngôn ngữ âm nhạc. Về bản chất đây là thể loại rock có kết hợp thêm âm thanh và cách thổi kèn để tạo ra những bản nhạc “đậm đà” hơn. Jazz-rock có phong cách ngẫu hứng lấy cảm hứng từ chất liệu nhạc phương Đông.

Symphorock

Symphorock được biết đến nhiều nhất ở Anh và phát triển ngược lại với heavy-rock. Loại rock này thịnh hành ở Tây Âu: Đức, Hà Lan, Pháp. Symphorock đang dần tiệm cận đến nền âm nhạc bác học. Điều này có được là do Symphorock sử dụng nhiều loại nhạc cụ, đồng thời đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của các nhạc công và tính chuyên nghiệp cao để thực hiện các bản nhạc phức tạp.

Rock Phi – Mĩ La Tinh

Rock Phi – Mĩ Latinh (hoặc Latinh – rock): xuất hiện trong môi trường thiểu số Mexico và Puectôricô tại Hoa Kì. Nét đặc trưng là sự kết hợp các yếu tố Phi – Mĩ Latinh với nhạc rock.

Ảnh hưởng xã hội

Khi văn hóa nhạc rock phát triển, nó đã thay thế điện ảnh để ảnh hưởng đến xu hướng thời trang toàn thế giới. Thời trang rock là sự kết tinh của các yếu tố văn hóa khác nhau qua từng thời kỳ (cũng giống như cách các thể loại rock sinh ra).

Nhạc rock là dòng nhạc duy nhất thể hiện  những bất đồng  về quan điểm tình dục và giới tính. Do đó rock bị chỉ trích và quy kết là tạo điều kiện để tình dục phát triển tự do hơn. Song song với đó, rock cũng liên quan đến các hình thức sử dụng ma túy. Với psychedelic rock trong cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970, đôi khi cả cần sa, cocaine và heroin đều được ca ngợi trong bài hát.

Nhạc rock có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội

Rock được ca ngợi làm thay đổi quan niệm về chủng tộc, đưa âm nhạc của người Phi Mỹ-Latinh đến gần hơn với người dân da trắng ở châu Âu. Nhưng đồng thời rock cũng bị cáo buộc đã độc chiếm và trục lợi từ nền văn hóa đó.

Nhạc rock có nội dung phản kháng, phản ánh những vấn đề nổi cộm như chính trị, an ninh, dân tộc, xã hội, môi trường, nạn nghèo đói,……Tuy đã kêu gọi được nhiều sự quan tâm của mọi người nhưng cũng bị chỉ trích là “‘dựa hơi” để đánh bóng tên tuổi nghệ sĩ.

Kể từ khi xuất hiện, nhạc rock đã gắn liền với hai từ “chống đối”. Sự phản đối tất cả các vấn đề từ chính trị xã hội, cho đến cả nhân quyền, tình dục,…… Ngay từ buổi sơ khai ban đầu, khi cái tên rock n  roll vẫn còn xuất hiện thì đã phản đối cho người lớn quyền được quản lý con em họ, phản đối văn hóa từ chối tiêu dùng và sự phục tùng,………

Kết luận

Nhạc rock dẫu  trải  qua  bao giai đoạn phát triển, được phân tách ra nhiều trường phái khác nhau hay bị chỉ trích như thế nào thì chúng ta cũng phải thừa nhận đây là thể loại nhạc có sức ảnh hưởng to lớn. Do đó, thay vì bài trừ, chỉ trích hãy dùng rock vào những công việc tuyên truyền xã hội để lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến người trẻ – những người yêu nhạc rock.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *