logo Lạc Việt Audio

Tín hiệu Analog là gì? Những ứng dụng của tín hiệu Analog

Khi bắt đầu tìm hiểu về âm thanh, chúng ta thường bắt gặp các định nghĩa về tín hiệu Analog và tín hiệu Digital. Đây là hai tín hiệu được sử dụng nhiều nhất trong âm thanh. Để hiểu được các thiết bị, nguyên lý hoạt động của âm thanh bạn phải có những kiến thức về các tín hiệu này một cách chính xác. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một trong số đó chính là Analog. Vậy tín hiệu analog là gì?

Định nghĩa tín hiệu Analog

Trước khi tìm hiểu về tín hiệu analog là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quát tín hiệu là gì nhé. Tín hiệu là một đại lượng vật lý chứa đựng những thông tin, dữ liệu có thể truyền, phân tách được. Hay một cách tổng quan, tín hiệu chính là một hiện tượng, sự vật, sự việc tác động trực tiếp vào các giác quan của con người và con người có thể cảm nhận được chúng.

Tín hiệu Analog là 1 thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống, đặc biệt trong âm thanh ta gặp phải rất nhiều. Tuy nghe nhiều nhưng không hẳn ai cũng hiểu sâu về tín hiệu Analog.

Tín hiệu analog là tín hiệu liên tục, được biểu thị dưới biểu đồ hình sin. Analog được dịch với nghĩa là tương tự. Tín hiệu của chúng biến đổi qua thời gian biến đổi dưới dạng tương tự nhau nhưng khác nhau về cường độ tín hiệu. Các tín hiệu analog được đa dạng trong thực tế, đối với các thiết bị điện analog được hiểu như dòng điện, trong cuộc sống chúng chính là tín hiệu âm thanh, hình ảnh ta thường thấy hay trong viễn thông chúng chính là sóng điện từ, … Và còn nhiều dạng tín hiệu analog xuất hiện quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Đồ thị biểu diễn tín hiệu Analog
Đồ thị biểu diễn tín hiệu Analog

Một số ứng dụng của tín hiệu Analog

Analog là tín hiệu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Trong âm thanh analog được ứng dụng trong việc điều khiển các thiết bị phụ tải điện vào điện áp. Quá trình biến đổi mức điện áp sẽ được ghi nhận và theo dõi. Khi có bất kỳ sự cố nào về mức điện áp hệ thống còi và đèn thông báo sẽ phát tín hiệu và hiển thị thông số. Các tín hiệu điện áp này đã được chuyển đổi về dạng tín hiệu analog và truyền tải tới các thiết bị điều khiển và hiển thị.

Hoặc đối với các thiết bị đo nhiệt độ cũng vậy, Đầu đo nhiệt độ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ về dạng analog và được hiển thị. Từ đó giúp người dùng dễ dàng đọc hiểu được các thông số cũng như tiết kiệm chi phí và chống được các nhiễu bên ngoài.

Nhìn chung, các tín hiệu analog hiện đang được sử dụng nhiều trên các trang thiết bị, máy móc công nghiệp với tiện ích dễ dàng quản lý và điều khiển. Các tín hiệu analog trong cuộc sống như độ ẩm, nhiệt độ, âm thanh, hình ảnh, áp suất, …

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về tín hiệu analog. Trong cuộc sống tín hiệu analog và tín hiệu digital (tín hiệu số) được sử dụng rất nhiều. Các bạn có thể tham khảo các kiến thức về tín hiệu Digital và có những so sánh giữa hai dòng tín hiệu này tại các bài viết trên trang của chúng tôi nhé.

Xem thêm: https://amthanhthudo.com/bo-loa-karaoke-hay-nhat

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *