logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Tín hiệu Digital là gì? và ứng dụng trong cuộc sống

7793 lượt xem

Digital và Analog là hai loại tín hiệu thường gặp và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Trên lĩnh vực âm thanh, người ta cũng sử dụng hai dạng tín hiệu này vào những mục đích khác nhau. Tại bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tín hiệu Digital là gì nhé.

Khái niệm tín hiệu Digital là gì?

Tín hiệu Digital hay còn lại là tín hiệu số là tín hiệu rời rạc không nối tiếp nhau theo từng thời điểm. Đây là tín hiệu được thể hiện bằng những con số cụ thể trong máy tính gọi là nhị phân điện thế 0-1; thể hiện ở 2 mức cao và thấp trong đó mức điện thế cao là 1 và mức điện thấp là 0 hay còn được hiểu với nghĩa là OFF – ON.

Đồ thị biểu diễn tín hiệu Digital
Đồ thị biểu diễn tín hiệu Digital

Nói một  cách đơn giản, khi ở trạng thái 0 (OFF) thiết bị ngừng hoạt động, còn ở trạng thái 1 (ON) là thời gian thiết bị hoạt động.

Tín hiệu Digital là tín hiệu không có thật trong tự nhiên được con người tạo ra bằng công nghệ nên có thể thay đổi điều chỉnh theo mục đích của mình. Ví dụ: điều chỉnh âm thanh trong loa máy tính, điều chỉnh âm thanh ti vi; có thể tăng âm lượng lớn lên hoặc nhỏ đi trong máy nghe nhạc….; nói chung là không có sẵn mà phải nhờ tác động của con người thông qua công nghệ.

Tín hiệu Digital được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống chủ yếu là các thiết bị điện tử viễn thông…

Ưu và nhược điểm của tín hiệu Digital

Ưu điểm của tín hiệu Digital

  • Khi sử dụng tín hiệu Digital trong quá trình truyền tải sẽ giúp loại bỏ các tạp âm.
  • Việc sao chép các thông tin được thực hiện chất lượng hơn và không bị hạn chế.
  • Tín hiệu Digital không bị ảnh hưởng bởi điện áp và dao động nhiệt.
  • Dù là các biến dạng tuyến tính hay không tuyến tính, digital vẫn không bị biến dạng.
  • Tốc độ không làm ảnh hưởng hay gây méo dao động.

Khuyết điểm của tín hiệu Digital

  • Tín hiệu digital được biểu thị dưới dạng số 0-1 do vậy chúng dễ bị tổn thất khi truyền tải. Trong quá trình truyền âm thanh nhưng sai sót một vài byte dữ liệu cũng khiến cho âm thanh bị lỗi.
  • So với tín hiệu analog, hệ thống, quy trình xử lý tín hiệu digital phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.
  • Một điểm trừ nữa của tín hiệu Digital chính là không thể cắt nối hay ghi âm được.

Mỗi tín hiệu đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong cuộc sống chúng ta không thể không có tín hiệu digital để lưu trữ và xử lý thông tin. Mặc dù ứng dụng này có thể được thay thế bằng tín hiệu analog, tuy nhiên analog không thể truyền tải được thông tin đi xa, do đó digital vẫn không thể thay thế.

Trên đây là một vài kiến thức về tín hiệu digital và những ưu, nhược điểm của chúng. Các bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về tín hiệu Analog, quá trình chuyển đổi hai tín hiệu này với nhau như thế nào trên trang web của chúng tôi nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.