logo Lạc Việt Audio

{7+} điều cần biết Âm thanh 7.1 là gì? Những dàn hay nhất

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến nhiều người nhắc rằng “nhà anh mới mua bộ dàn 7.1, em về nhà anh nghe thử không”? Vậy dàn âm thanh 7.1 là gì? Những dàn âm thanh 7.1 nhất hiện nay là dàn nào, tất cả sẽ có trong bài viết này. Nào chúng ta cùng bắt đầu. À quên, trước khi bắt đầu bạn nên tham khảo các bài kiến thức nền này trước nhé, nó sẽ giúp bạn đọc bài này dễ hiểu hơn đó:

Dàn âm thanh 7.1 là gì?

Dàn âm thanh 7.1 là một bộ dàn âm thanh vòm mà nó bao gồm 8 kênh thể hiện trên 6 loa. Hệ thống âm thanh này về cơ bản nó giống như dàn âm thanh 5.1 nhưng được bổ sung thêm 2 loa surround nữa (hay còn được gọi là rear surround).

Chính vì vậy, thay vì phát các hiệu ứng âm thanh của kênh surround trên 2 kênh ra 2 loa surround bên trái và bên phải, dàn âm thanh 7.1 sẽ tách sau đó phát các âm thanh đó vào 4 kênh (qua 4 loa) nhằm để người nghe có được trải nghiệm âm thanh vòm rộng và có chiều sâu hơn so với các dàn âm thanh khác.

Bạn nên tham khảo thêm bài so sánh dàn âm thanh 5.1 và 2.1 để biết xem mình nên chọn bộ dàn nào thích hợp với không gian nhà mình.

Những thiết bị cần có trong dàn âm thanh 7.1

Hệ thống dàn âm thanh 7.1 cũng giống như dàn âm than khác cơ bản sẽ gồm 7 loa karaoke lấy lời và 1 loa chủ yếu là lấy tiếng sub. Cụ thể những thiết bị có trong dàn âm thanh 7.1 bao gồm:

 • 2 loa phía trước (loa Front): gồm 2 loa phát ra phía hai bên trái và phải, kết cùng cùng âm phát ra từ loa trung tâm tạo thành âm thanh cơ bản và quan trọng nhất
 • 2 loa vòm (loa Surround): là khu vực phát ra các hiệu ứng đi kèm như tiếng vang của động cơ, tiếng người xem vỗ tay khi nghe nhạc…
 • 1 loa trung tâm (loa Center): đây là khu vực phát ra âm thanh chính của các bài hát, cuộc hội thoại
 • 1 loa siêu trầm (loa Subwoofer): là loa sẽ phát ra những âm thanh có tần số cực thấp.
 • 2 loa vòm sau (Surround back): có tác dụng tăng thêm chiều sâu cường độ giúp trải nghiệm chất lượng âm thanh được tốt hơn.

Các bạn có thể theo dõi sơ đồ bố trí loa trong dàn âm thanh 7.1 như dưới đây, chắc chắn nó sẽ khiến các bạn hiểu hơn về dàn âm thanh 7.1:

Phân bố loa trong dàn âm thanh 7.1
Phân bố loa trong dàn âm thanh 7.1

Cách sắp xếp và đặt vị trí dàn âm thanh 7.1

Với hệ thống dàn âm thanh 7.1 sẽ vẫn lấy việc phân bổ loa xung quanh người nghe sao cho người nghe cảm nhận được đúng không gian nơi mà hệ thống âm thanh thu âm được đặt và người nghe sẽ ngồi nghe đúng vị trí thu âm đó. Cảm giác sẽ vô cùng chân thực và sống động. Nhưng yêu cầu là bạn cũng phải dùng những nguồn phát chất lượng như các dòng đầu karaoke cao cấp chính hãng.

Vị trí đặt và sắp xếp các loa trong dàn âm thanh 7.1
Vị trí đặt và sắp xếp các loa trong dàn âm thanh 7.1

Ví dụ bạn xem một bộ phim có cảnh bắn nhau bên trái và tiếng người hét bên phải thì loa trong dàn âm thanh 7.1 sẽ làm đúng nhiệm vụ của nó là loa bên trái sẽ phát ra tiếng bắn nhau, trong khi loa bên phải sẽ hoàn toàn độc lập và chỉ có tiếng người hét.

 •  Loa trung tâm: Chiếc loa quan trọng nhất, chất lượng âm thanh tốt nhất nhất nên loa trung tâm được đặt ở vị trí chính diện hướng người nghe ngồi, hoặc trên dưới TV đều được.
 • 2 loa ở trước: loa đặt đối xứng bên trái và bên phải của loa trung tâm, kết hợp với nhau tạo thành một tam giác hướng về phía người dùng, góc 45 – 60 độ.
 • 2 loa vòm: nên đặt ở vị trí hai bên tai và hướng về phía người nghe, tốt nhất nó nên lùi lại so với loa trung tâm một khoảng nhỏ.
 • 1 loa siêu trầm: loa trầm thì để ở phía trước loa trung tâm, hoặc sao cho thích hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích căn phòng.
 • 2 loa sau: để ở phía sau lưng người xem ở vị trí bên trái và bên phải, góc 135 – 150 độ phía sau lưng người xem và cao hơn đỉnh đầu một chút.

Một số dàn âm thanh 7.1 nổi tiếng của các hãng

Hiện nay trên thị trường nổi tiếng nhất về dàn âm thanh 7.1 thì chắc chắn phải kể đến 2 hãng đó là SONY và DOLBY ATMOS, hệ thống âm thanh 7.1 của dolby atmos thì nghiêng về âm thanh thực tế khi xem phim còn hệ thống âm thanh 7.1 của SONY thì nghiêng về nghe nhạc và giải trí tại nhà nhiều hơn, chúng ta cùng đi vào chi tiết những sản phẩm có trong 2 bộ dàn của 2 hãng này.

Dàn âm thanh 7.1 của DOLBY ATMOS

Các sản phẩm có trong bộ dàn này gồm:

 • Receiver: Denon AVR-X5200W
 • Loa Front: JBL ES100 = 01 Cặp
 • Loa Center: JBL ES25C = 01 Chiếc
 • Loa Surround: JBL ES10 = 03 Cặp – 1 Cặp làm SR, 1 Cặp Sử dụng SR Back, 1 Cặp trên trần
 • Subwoofer: JBL ES250P = 01 Chiếc

Bộ dàn này bạn có thể lắp trong một phòng xem phim cao cấp của gia đình bạn là chất lượng nhất.

Dàn âm thanh 7.1 của SONY

Dàn âm thanh của sony có rất nhiều trên mạng, các bạn có thể tham khảo dàn sony HT-k77 nhé. Dàn này giá cũng rẻ thôi mà chất lượng khá hay.

Mức giá dàn âm thanh 7.1

Về cơ bản vì sử dụng nhiều loa và loa đòi hỏi chất lượng cao, nên bạn xác định là phải đầu tư tầm trên 40 triệu mới có thể sở hữu được 1 dàn âm thanh 7.1 gọi là tạm ổn của các hãng nổi tiếng như SONY, DOLBY ATMOS hoặc SAMSUNG.

Nên mua dàn âm thanh 7.1 hay không?

Nếu bạn là người đam mê âm thanh sống động và không gian nhà bạn đủ lớn thì bạn nên mua dàn 7.1 còn nếu không thì bạn nên mua những bộ dàn karaoke bình thường thì sẽ hiệu quả và tiết kiện chi phí hơn khá nhiều.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *