logo Lạc Việt Audio

Mọi thứ so sánh về hệ thống âm thanh 2.1 và 5.1

Cũng giống như hệ thống âm thanh 7.1 đang được rất nhiều người tìm mua vì chất lượng âm thanh phải nói là gần như tuyệt đối nếu sử dụng của các hãng DOLBY ATMOS hoặc SONY thì người dùng tìm đến với các hệ thống âm thanh 2.1hệ thống âm thanh 5.1 cũng ngày càng nhiều hơn vì mức giá rẻ cũng như tính linh động khi sử dụng của nó.

Dàn âm thanh 2.1

Lạc Việt audio sẽ đi cùng các bạn phân thích chi tiết về dàn âm thanh 2.1 để các bạn nắm được cách định nghĩa, cách sắp xếp của nó trước khi quyết định mua hệ thống loa nào nhé, nào chúng ta cùng bắt đầu.

Hình ảnh tồng quan của dàn âm thanh 2.1
Hình ảnh tồng quan của dàn âm thanh 2.1

Giới thiệu về dàn âm thanh 2.1.

Là hệ thống âm thanh bao gồm 2 loa vệ tinh và 1 loa sub, tiếng bass sẽ được tách riêng ở cục sub này. Vì là loa sub làm riêng nhiệm vụ của tiếng sub nên tiếng bass ra từ con loa sub này sẽ rất hay và chất lượng, tiếng bass chắc. Dàn âm thanh 2.1 còn được gọi bằng cái tên khác là soundbar 2.1

Dàn âm thanh 2.1 không có hệ thống loa vòm, nên nó chỉ có hệ thống stereo thôi, nên âm thanh không thể so với các sản phẩm như của dàn karaoke gia đình nhưng cũng vẫn là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bên trong 2 chiếc loa còn lại (không phải loa sub) thường sẽ có 2 đến 3 chiếc loa con để đảm nhiệm từng dải âm thanh riêng, nó chính là âm thanh 2 way hoặc 3 way tùy theo số loa mà nó có.

Cách đặt vị trí các loa trong dàn 2.1

Việc đặt loa trong dàn 2.1 này cũng rất quan trọng, các bạn sẽ phải biết cách đặt hợp lý thì âm thanh mới hay được.

Đặt loa sub

Trong hệ thống âm thanh loa 2.1, chúng ta sẽ tiến hành đặt loa Sub trước, thường là ngay dưới màn hình tivi hoặc màn hình máy vi tính của bạn.

Chú ý: tránh đặt loa sub ở góc tường, đặc biệt tuyệt đối không để sub lên kệ gỗ hoặc lên vật gì mà không phải là đặt trên nền đất, nếu không tiếng sub ra sẽ không hay. Lý dó vì khi đặt subwoofer quá gần tường tiếng sub có năng lượng lớn va đập vào góc tường sẽ làm âm thanh bị ù, rất khó chịu..

Đặt 2 loa chính ( loa vệ tinh)

2 loa chính này cơ bản sẽ vẫn nằm phía trước mặt bạn với góc độ khác nhau một chút. Hai loa chính trái và phải cần phải đặt cách khối trung tâm màn hình bạn đang xem khoảng 1.5m và cao ngang tai người nghe là tốt nhất. Hãy chú ý là tầm tai của người xem phụ thuộc vào chiều cao của thân người khi ngồi, và đa phần các trường hợp là 106 – 120 cm.

Hệ thống âm thanh 2.1
Hệ thống âm thanh 2.1

Cùng với việc lắp đặt 2 loa chính, các bạn cũng phải chú ý đặt 2 loa vệ tinh với góc xoay mặt vào trong và hướng thẳng mặt loa thẳng về phía người xem tốt nhất là tạo thành hình tam giác, nhờ đó sẽ làm làm hệ thống âm thanh 2.1 cho âm thanh stereo hay hơn.

Dàn âm thanh 5.1

Dàn âm thanh 5.1 thì cao cấp hơn dàn âm thanh 2.1 một chút, vậy nó cao cấp hơn như nào chúng ta cùng xem chi tiết bài phân tích phía dưới nhé!

Giới thiệu về dàn âm thanh 5.1 

Hình ảnh trực quan của dàn âm thanh 5.1 chất lượng cao
Hình ảnh trực quan của dàn âm thanh 5.1 chất lượng cao

Dàn am thanh 5.1 là âm thanh vòm gồm có 6 kênh âm thanh, và vì vậy 6 loa. Nó bao gồm 1 chiếc loa trung tâm, loa siêu trầm, loa trước trái và phải, và bên trái và bên phải loa phía sau. chính vì vậy nó có một số lượng nhỏ hơn của loa và là tiêu chuẩn công nghiệp, nó là thiết lập rất đơn giản, có mức giá rẻ hơn và phù hợp cho phòng cỡ trung bình hoặc nhỏ.

 •  Loa trung tâm: Loa chính, lời thoại của nhân vật sẽ ra từ loa này.
 •  2 loa trước: 2 chiếc loa sẽ phát ra âm thanh từ bên trái và bên phải. Khi kết hợp với loa trung tâm, nó tạo ra âm thanh cơ bản và quan trọng nhất.
 •  2 loa vòng ( loa vòm): Loa hỗ trợ tạo độ sinh động cho hệ thống ví dụ như tiếng chim hót, súng nổ
 •  Loa trầm: Loa đảm nhiệm dải tần số tấm từ 20Hz – 200Hz

Cách bố trí loa trong dàn âm thanh 5.1

Như hình ảnh bên trên các bạn cũng đã có thể mường tượng ra hệ thống âm thanh 5.1 có cách bố trí như thế nào? Âm thanh 5.1 dùng với chuẩn âm thanh dùng trong DVD. Chúng ta có 2 loa phía trước, 2 loa phía sau và 1 loa trung tâm (dùng chủ yếu cho giọng nói, những âm thanh giọng nói trong phim chủ yếu phát ra từ loa này) và một loa sub có nhiệm vụ tạo ra để củng cố những âm thanh tần số thấp (Bass) trở nên sống động hơn. Hệ thống âm thanh 5.1 về cơ bản rất hay, nên bạn nên cần hệ thống âm thanh đầu vào sử dụng đầu karaoke cao cấp chất lượng tốt thì trải nghiệm âm thanh sẽ tuyệt vời hơn.

Bảng so sánh tổng quan dàn âm thanh 2.1 và âm thanh 5.1

Dàn âm thanh 5.1Dàn âm thanh 2.1
Công suấtTrung bình từ 600W – 2500W cả hệ thống (2500 với Dolby atmos)Trung bình chỉ dừng ở mức 300W
Chất lượng âm thanh, hiệu ứng đi kèm
 • Lắp đặt đúng cách thì nguồn âm thanh đạt chuẩn 5.1 sẽ cho hiệu ứng đa dạng, đem đến trải nghiệm âm thanh phong phú.
 • Nếu chỉ nghe loại nhạc MP3 bình thường thì cũng không khác gì loa thanh 2.1.
 • Có âm thanh vòm
 • Âm thanh chỉ dừng ở mức trung bình
 • Không có âm thanh vòm
Thiết kếHơi cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích trong nhà nhưng sẽ cho âm thanh hay.Ít chiếm diện tích hơn.
Giá cảTừ 3 – 15 triệuTừ 500 – 3 triệu
Phù hợp với ai?
 • Cơ bản là phù hợp với nhu cầu âm thanh cao cấp
 • Nhu cầu gia đình bạn đa dạng, từ xem phim đến nghe nhạc, chơi game, mở CD, DVD…
 • Phòng nơi bố trí loa phải rộng rãi và thật sự thoải mái
 • Bạn bạn muốn trải nghiệm tốt nhất nguồn nhạc chất lượng cao (nhạc lossless, nhạc Hi-res). Nhạc lossless là gì bạn chưa biết thì nên đọc qua nhé, cơ bản nó là loại file nhạc điện tử chất lượng cao nhất hiện nay.
 • Nhu cầu của bạn đơn giản, mua loa chủ yếu để nghe nhạc.
 • Không gian nhà chật.

 

Như vậy là Lạc Việt audio đã giới thiệu đến các bạn mọi thứ về hệ thống âm thanh 2.1 và âm thanh 5.1 hay gặp nhất. Bạn cũng đã có những cái nhìn tổng quan và chắc hẳn cũng đã biết cái nào phù hợp với mình. Để lại comment nếu bạn có ý kiến đóng góp nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *