logo Lạc Việt Audio

Bi-Amp là gì? Bi-Wire là gì? Cách đấu dây đơn giản nhất

Bi-amp và Bi-wire là 2 cách đấu âm thanh đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng vừa giúp hiệu quả âm thanh chất lượng hơn vừa tiết kiệm được chi phí sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và phân biệt được Bi-Amp và Bi-Wire. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để xem Bi-amp và Bi-wire là gì nhé.

Định nghĩa Bi-Amp và Bi-Wire là gì? 

Trước khi tìm hiểu cách đấu Bi-wire và Bi-amp, hãy cùng điểm qua định nghĩa ngay dưới đây: 

Bi-amp là gì? 

Bi-amp hay Bi-amping là cách sử dụng hai bộ khuếch đại âm thanh tương ứng để khuếch đại các dải tần số khác nhau đến các loa khác nhau, chẳng hạn như loa trầm, loa siêu trầm và loa tweeter. 

Bi-amp

Bi-wire là gì? 

Bi-wire là phương tiện kết nối loa với bộ khuếch đại âm thanh sử dụng 1 cặp đấu nối trên loa và một dây cáp (hai dây dẫn) chạy từ đầu ra bộ khuếch đại đến các đầu vào của loa. 

Bi-wire

Sự khác nhau khi đấu nối bi-amp và bi-wire:

Bi-amp và Bi-wire có nhiều điểm khác nhau:

  • Theo định nghĩa Bi-amp yêu cầu cần sử dụng 2 amply trong khi Bi-wire chỉ cần 1 amply. 
  • Cách đấu dây loa Bi-Wire đòi hỏi 2 cặp dây chất lượng cao cấp hơn, có tính chuyên dụng hơn cách đấu Bi-Amp.
  • Bi-wire được đánh giá tốt hơn vì kết nối đơn giản, chi phí tiết kiệm hơn so với Bi-amp. 
  • Thiết lập Bi-amp tốn kém hơn so với Bi-wire do chúng cần trang bị 2 amply và 2 dây nối. 
  • Cách đấu dây Bi-Amp được người dùng đánh giá là cải thiện đáng kể, còn cách đấu dây Bi-Wire sẽ không mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt như Bi-amp. 

Bi-amp và Bi-wire 

Cách đấu dây Bi-amp

Bi-amp sử dụng 2 amply, cục đẩy độc lập để cung cấp công suất cho các dải tần số riêng biệt. Mỗi bộ khuếch đại sẽ đảm nhận việc khuếch đại tín hiệu riêng. Ví dụ 1 bộ khuếch đại xử lý dải tần cao, trong khi amply còn lại sẽ xử lý tín hiệu ở dải tần thấp hơn. 

Cách đấu dây Bi-amp

Điều này giúp cải thiện chất lượng và độ chi tiết của từng dải tần số, giảm nhiễu tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, Bi-amp cũng yêu cần loa có 4 cọc loa để  thực hiện kết nối song song cho cả 2 ampli. Ngoài ra, chúng thích hợp sử dụng các dòng cục đẩymixer/vang số/ phân tần. 

Cách đấu dây Bi-wire

Bi-Wire đơn giản là sử dụng hai cặp dây để kết nối từ ampli đến loa, mỗi cặp dây dành cho một dải tần riêng biệt. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ cần tổng cộng bốn dây loa cho mỗi cặp loa.

Cách đấu dây Bi-wire

Bi-Wire thường không phù hợp cho các loa sử dụng một củ loa đơn lẻ bao gồm toàn bộ dải tần mà thường chỉ áp dụng cho loa 2 đường tiếng hoặc nhiều đường tiếng hơn. Tuy nhiên, không phải loa nào cũng hỗ trợ kết nối Bi-Wire do yêu cầu loa có bốn cọc loa để thực hiện phân chia tín hiệu.

Mục đích sử dụng của Bi-amp và Bi-wire 

Hiệu suất của cách đấu loa Bi-Amp

Phần lớn, người dùng thường dùng một ampli để cấp nguồn cho hai driver woofer và một ampli khác cho hai driver tweeter còn lại. Với cách kết nối người dùng có thể sử dụng hai ampli khác nhau, vì vậy hiệu quả âm thanh của Bi-amp trở nên rõ ràng hơn, chúng cân bằng âm thanh ở dải âm trầm và âm cao tốt hơn. 

Hiệu suất của cách đấu loa Bi-Amp

Đặc biệt, khi sử dụng amply hi-end, Bi-amp vẫn có thể cung cấp hiệu quả tốt hơn bằng cách sử dụng hai ampli hi-fi khác nhau, tạo ra sự kết hợp tốt hơn trong âm thanh. Vì vậy, tuy chúng gây tốn kém hơn khi cần sử dụng 2 amply nhưng hiệu quả âm thanh mang tới vô cùng rõ rệt. 

Dây kết nối Bi-amp

Hiệu suất của cách đấu loa Bi-Wire

Hiệu suất của Bi-wire phụ thuộc nhiều vào chất lượng dây loa. Mỗi dây loa sẽ có khả năng truyền tín hiệu khác nhau, một số dòng thích hợp truyền dẫn dải tần số cao, trong khi một số khác phù hợp với dải tần thấp vì vậy bạn cần cân đối để lựa chọn dây tín hiệu tốt nhất. 

Dây kết nối Bi-wire

Cách đấu Bi-wire mang lại hiệu quả nhất được thể hiện trong hệ thống dàn karaoke gia đình, âm thanh hội trường. Chúng có thể liên quan tới điện trở làm tăng hiệu suất âm thanh giúp âm thanh chi tiết hơn. 

Một cặp dây nối đến 2 cọc loa tweeter và một bộ dây nối khác đến 2 cọc loa woofer. Hệ thống này chỉ yêu cầu sử dụng một ampli. Một số nhà sản xuất cung cấp cả dây loa kiểu Bi-Wire để tạo sự gọn gàng cho người dùng. Tương tự hệ thống Bi-Wire cũng có thể được thiết lập với 3 cặp dây loa.

Trên đây là một số thông tin về Bi-amp và Bi-wire là gì cũng như cách phân biệt 2 cách đấu này. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên giúp bạn có được hệ thống âm thanh chất lượng nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn chi tiết nhất.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *