logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Hướng dẫn cách đăt loa theo không gian hiệu quả

4799 lượt xem

Cách bố trí loa sân khấu, hội trường, đám cưới đúng chuẩn không phải là khó với những người chơi âm thanh lâu năm, nhưng với những người mới chơi thì đó quả thật là một vấn đề rất suy nghĩ, vì vốn dĩ dòng loa đám cưới là dòng loa có công suất rất lớn, chỉ cần bố trí loa không hợp lý chắc chắn sẽ làm cho âm thanh của cả hệ thống không được hay. Biết được điều này hết sức quan trọng, do đó CTCP âm thanh Lạc Việt xin giới thiệu đến các bạn cách bố trí loa sân khấu, đám cưới, hội trường đúng chuẩn chuyên gia.

Bố trí loa hội trường, loa đám cưới tại quán cafe

Về cơ bản, tại các quán cafe thường chỉ chơi các nhạc cụ guitar, cajon, đàn organ, piano điện… thường có không gian không quá rộng lớn, nếu như đông khách nhiều khi người ngồi phía sau còn không thể nhìn lên sân khấu, do đó cách hữu hiệu nhất trong trường hợp này đó là đặt loa lên trên chân loa, nó sẽ giúp tăng độ cao cho loa treble, âm thanh được truyền đi xa và trải đều cả phòng hơn.

Loa phòng trà thường đặt trên giá loa
Loa phòng trà thường đặt trên giá loa

Ngoài ra, một số quán cafe còn để sân khấu ở chính giữa quán, chính vì vậy nếu diện tích không gian rộng mà bạn bố trí loa sân khấu ở giữa phòng thì chưa chắc mọi khách hàng trong quán có thể nghe được hết, do vậy bạn cần đặt loa ở 4 góc tường, đặc biệt nếu cần thiết bạn có thể treo loa lên trên tường để giúp âm thanh có thể bao quát cả phòng hơn.

Cách bố trí loa trong hội trường

Cách hữu hiệu và thường được sử dụng nhất trong trường hợp này đó là bạn đặt loa hoặc treo loa dọc 2 bên tường để có thể phủ âm thanh hết được cả hội trường. Với các dòng loa hội trường này, bạn cần chú ý đến góc đặt loa, tính thẩm mỹ và đôi khi nếu cần thiết thì có thể thay đổi độ nghiêng loa để mang đến hiệu quả cao nhất.

Loa hội trường thường treo trên cao, để tăng chất âm và thẩm mỹ
Loa hội trường thường treo trên cao, để tăng chất âm và thẩm mỹ

Nếu không treo loa, thì cách bố trí loa sân khấu hiệu quả nhất vẫn là đặt loa FULL trên loa sub, như vậy nó sẽ mang đến chất âm vô cùng chắc và hay cho hội trường.

Cách bố trí, sắp xếp loa sân khấu cho dàn âm thanh ngoài trời

Một số cách phổ biến, được các chuyên gia, kỹ sư âm thanh khuyên dùng như:

  • Với không gian nhỏ, thì chỉ cần bố trí 1 cặp loa full và 1 đôi chân loa là ổn
  • Với các đám cưới, hội trường lớn thì người ta thường chia loa ra thành các cụm loa đặt ở 2 bên sân khấu, với nguyên tắc chung là loa full sẽ đặt lên trên loa SUB, vừa tăng sự gọn gàng cho cụm loa, vừa làm cho âm thanh thêm khỏe và hay hơn rất nhiều.
  • Với các sự kiện, event ngoài trời lớn, người ta thường sử dụng loa array do vậy bạn có thể dùng các dàn loa treo để treo loa array, vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa giúp cho âm thanh được truyền đi xa hơn.
Loa array thường treo, để âm thanh được vang xa hơn
Loa array thường treo, để âm thanh được vang xa hơn

Trên đây là những gợi ý của chuyên gia giúp bạn có thể bố trí loa sân khấu, âm thanh đám cưới, hội trường đúng cách nhất. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng và có được những dàn âm thanh chất lượng và âm thanh hay nhất.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.