logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Cách đấu loa nối tiếp và song song đơn giản và hiệu quả nhất

4618 lượt xem

Nếu như đang có nhu cầu tìm hiểu về cách đấu loa cho bộ dàn âm thanh mà không biết nên làm như thế nào, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Đấu loa nối tiếp và song song chính là hai cách đấu nối loa hiệu quả, đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Để có được một dàn loa karaoke theo ý muốn thì nắm vững các bước và những kiến thức về cách đấu nối tiếp loa và cách đấu loa song song là vô cùng cần thiết. Hãy cùng Lạc Việt Audio chúng tôi tìm hiểu và tham khảo về cách đấu loa song song và nối tiếp đơn giản và hiệu quả nhất ngay dưới đây nhé!

Đấu loa nối tiếp và song song được áp dụng phổ biến trong phối ghép thiết bị
Đấu loa nối tiếp và song song được áp dụng phổ biến trong phối ghép thiết bị

Mắc loa nối tiếp hay song song chắc hẳn luôn là câu hỏi đầu tiên khi mà bạn có nhu cầu muốn ghép nối hệ thống 2 loa cũng như hệ thống nhiều loa trong bộ dàn. Về cơ bản mắc loa nối tiếp hay song song còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, các thiết bị bạn đang có cũng như tính năng đặc điểm của từng dòng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các bước và đưa ra những thông tin tham khảo về lưu ý cũng như ưu nhược điểm của lần lượt mỗi cách đấu loa song song và nối tiếp, để bạn có thể năm bắt được thông tin một cách dễ dàng và đưa ra bản thân những lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất.

Sơ đồ minh họa hai cách đấu loa nối tiếp và song song
Sơ đồ minh họa hai cách đấu loa nối tiếp và song song

Cách đấu nối tiếp loa

Cách đấu loa nối tiếp là gì? Mắc loa nối tiếp như thế nào cho đúng? Trước khi tìm hiểu về các bước của cách đấu nối tiếp loa, ta sẽ đi tìm hiểu về nguyên lý cơ bản của đấu nối tiếp loa cho bộ dàn âm thanh.

Nguyên lý của việc mắc loa nối tiếp

Về nguyên lý thì có thể hiểu đơn giản đấu nối tiếp loa hay

trở lên là sự ghép nối hay kết nối các loa với nhau theo cực âm dương tương ứng. Cách đấu loa nối tiếp là điều cơ bản nhất khi mà một người mới bắt đầu tìm hiểu về ghép nối các thiết bị âm thanh cũng như các thiết bị điện nói chung. Sự tương thích trong ghép nối chính là cực dương của loa này sẽ kết nối với cực âm của loa kia. Một điều cần chú ý khi mắc loa nối tiếp đó chính là tổng trở kháng của loa. Với cách đấu nối tiếp 2 loa trở lên sẽ khiến trở kháng tổng tăng lên, cụ thể:

R tổng = R1 + R2 + R3 +…+ Rn

Tron đó R1, R2, R3,.., Rn lần lượt là trở kháng của từng thiết bị loa cần ghép; R tổng là trở kháng của cả hệ thống loa sau khi đã ghép nối. Muốn áp dụng cách đấu nối tiếp loa cho việc ghép nối thiết bị, đòi hỏi amply được dùng với loa sau khi đã phối ghép phải có trở kháng đúng bằng R tổng để nhằm cân bằng công suất.

Đấu loa nối tiếp là đấu khác cực
Đấu loa nối tiếp là đấu khác cực

Các bước thực hiện cách đấu loa nối tiếp

  • Bước 1: Chuẩn bị. Ở bước này bạn nên chuẩn bị thiết bị cần ghép nối cũng như dây dẫn. Ngoài việc chọ dây chất lượng cao và tốt thì để có được kích thước cũng như độ dài dây phù hợp, bạn cần tiến hành đo khoảng cách giữa các loa và amply sao cho chính xác, tránh để bị thiếu dây, hơn nữa nếu dây dài quá cũng sẽ gây ù, rè và hú rít do tín hiệu bị ảnh hưởng. Bạn có thể sử dụng những dây riệng để tiện cho việc đấu nối tiếp loa được thuận tiện hơn.
  • Bước 2: Tiến hành tháo bỏ lớp nhựa ngoài của dây loa và để lộ ra phần dây đồng ở đầu cả 2 dây
  • Bước 3: Thực hiện đấu một đầu dây âm vào cực âm của amply. Sau đó tiến hành kéo tiếp tục đấu dây đó vào cực dương của loa thứ nhất.
  • Bước 4: Sử dụng một dây dẫn để tiến hành nối tiếp từ cực âm của loa đầu tiên sang cực dương của loa thứ hai. Lần lượt nối như thế đến thiết bị loa cuối. Sau cùng, tiến hành nối cực âm của loa cuối với cực dương của amply bằng 1 dây loa. (sơ đồ bố trí như hình minh họa)
Sơ đồ cách đấu nối tiếp loa
Sơ đồ cách đấu nối tiếp loa

Ưu điểm và nhược điểm của cách đấu loa nối tiếp

  • Ưu điểm khi mắc loa nối tiếp:

Cách đấu loa nối tiếp sẽ cho hiệu quả âm thanh vô cùng bất ngờ vì ghép nối được với amply có cùng mức trở kháng với hệ thống loa, cho chất âm tạo ra vô cùng mạnh mã và tuyệt vời cả về giai điệu cũng như âm lượng. Bên cạnh đó cách đấu nối tiếp loa cũng khá dễ thực hiện và tiết kiệm công sức cũng như chi phí và thời gian.

Tuy cho chất lượng âm thanh tốt nhưng một thiết bị hỏng sẽ làm toàn hệ thống bị ngắt mạch
Tuy cho chất lượng âm thanh tốt nhưng một thiết bị hỏng sẽ làm toàn hệ thống bị ngắt mạch
  • Nhược điểm khi đấu nối tiếp loa:

Với cách đấu nối tiếp 2 loa trở lên, vẫn còn tồn tại khá nhiều vấn đề. Nếu một trong các loa của hệ thống gặp sự cố và bị ngắt thì cả hệ thống sẽ phải ngừng hoạt động và toàn bộ mạch sẽ bị ngắt. Cũng vì vậy mà cách đấu nối tiếp loa ngày nay thường không phổ biến. Thay vào đó cách làm được nhiều người lựa chọn thường là kết hợp đấu loa nối tiếp và song song vừa nâng cao tổng trở cả hệ thống đồng thời lại tận dụng được khả năng hoạt động của cách đấu loa song song khi xảy ra sự cố.

Cách đấu loa song song

So với cách đấu loa nối tiếp thì cách đấu loa song song được nhiều người ưa chuộng sử dụng hơn, chủ yếu do khả năng giảm tổng trở đặc biệt hơn là bạn sẽ không phải lo lắng mạch bị ngắt hay ảnh hưởng đến cả hệ thống khi một loa gặp phải sự cố.

Nguyên lý hoạt động theo cách đấu loa song song

Cơ bản cách nối loa song song đó là các loa được nối với nhau theo kiểu cùng cực: cực âm loa này nối với cực âm loa kia, tương tự với cực dương. Với mục đích để tạo ra các dòng điện chạy ngang qua các loa và đủ lực cho các loa hoạt động cùng lúc.

Đấu loa song song là đấu cùng cực
Đấu loa song song là đấu cùng cực

Tổng trở của hệ thống khi nối loa song song nhỏ hơn mỗi điện trở thành phần, do đó ta có cách giảm trở kháng theo công thức như sau:

1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn)

Trong đó R là tổng trở kháng của hệ thống; R1, R2,…, Rn là trở kháng của từng loa trong hệ thống.

Cách đấu loa song song đơn giản

Cách nối loa song song về cơ bản khá đơn giản. Trước tiên bạn cần chuẩn bị dây loa sao cho phù hợp (tương tự như cách đấu nối tiếp 2 loa trở lên). Tiếp theo đấu lần lượt 2 cực âm dương của amply tương ứng với 2 cực âm dương của một loa bằng dây đã chuẩn bị. Sau đó đấu lần lượt 2 cực âm dương của các loa còn lại vào đầu dây âm dương tương ứng. Có thể hiểu đơn giản là bạn đấu song song cực dương của loa này sang cực dương loa kia và cực dương của amply, tương tự đấu cực âm của loa này vào cực âm của loa kia và sang cực âm của amply (như hình minh họa).

Sơ đồ cách nối loa song song
Sơ đồ cách nối loa song song

Ưu điểm và nhược điểm của việc nối loa song song

Ưu điểm của cách đấu loa song song đó là cách nối ghép và đi dây khá đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm. Bên cạnh đó, hệ thống không bị ảnh hưởng khi có một thiết bị có vấn đề hay gặp sự cố hỏng hóc.

Nhược điểm của cách nối loa song song: muốn hệ thống hoạt động được ổn định thì loa cần có trở kháng đạt mức trung bình. Nếu vẫn có lắp đặt và tiến hành cách đấu loa song song khi mức trở kháng của thiết bị quá thấp sẽ dẫn đến hiện tượng cháy chập do trở kháng loa quá thấp, không tương thích với amply.

Đấu loa song song hạn chế việc cả hệ thống bị ảnh hưởng nếu một thiết bị gặp sự cố
Đấu loa song song hạn chế việc cả hệ thống bị ảnh hưởng nếu một thiết bị gặp sự cố

Ngoài ra, ngày nay người ta thường hay kết hợp kiểu đấu loa nối tiếp và song song (minh họa như hình dưới). Cách đấu loa song song và nối tiếp được phổ biến là nhờ vì sự kết hợp giữa khả năng tăng trở kháng của cách mắc loa nối tiếp cùng với việc mạch loa song song sẽ giúp duy trì được hoạt động hệ thống nếu chẳng may có một thiết bị gặp sự cố.

Những lưu ý khi đấu loa nối tiếp và song song

Dù cho có lựa chọn cách phối ghép nào, cách đấu nối tiếp 2 loa, cách đấu song song hay kết hợp cả cách đấu loa song song và nối tiếp; để hệ thống được hoạt động ổn định và không xảy ra bất kỳ sự cố nào, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây khi muốn đấu loa nối tiếp và song song cho bộ dàn karaoke của bạn.

  • Trang bị đầy đủ kiến thức về việc ghép nối thiết bị theo từng loại và từng kiểu ghép nối.
  • Tìm hiểu thật kỹ về các thiết bị sẽ được tiến hành ghép nối, đó loa, amply và dây dẫn. Ngoài việc chuẩn bị dây dẫn chất lượng và có độ dài phù hợp, bạn cần chú ý đến trở kháng của loa. Đây là yếu tố rất quan trọng và có ảnh hưởng phần lớn đến chất lượng của việc đấu loa nối tiếp và song song.
Đấu loa nối tiếp và song song cần đặc biệt chú ý đến trở kháng của loa
Đấu loa nối tiếp và song song cần đặc biệt chú ý đến trở kháng của loa
  • Để cho chất lượng âm thanh tuyệt vời và việc nối ghép các thiết bị có thuận lợi hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của sản phẩm, cụ thể là các thiết bị ghép nối là loa và amply. Do đó lựa chọn thiết bị loa chất lượng cao cũng cần được chú ý khi muốn đấu loa nối tiếp và song song để tạo ra bộ dàn âm thanh chất lượng đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Trên đây là bài viết tổng quan về cách đấu loa song song và nối tiếp đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích và giúp bạn lựa chọn được cách ghép nối phù hợp nhất cho bộ dàn và có những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.