logo Lạc Việt Audio

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia

Âm nhạc hiện nay được sử dụng trong nhiều không gian khác nhau, đặc biệt là trong những dàn thiết bị âm thanh sân khấu thì âm nhạc lại càng khẳng định được vị thế và tầm quan trọng của chính mình. Vậy những sản phẩm nào chất lượng cao và đáng được sử dụng trong những dàn thiết bị âm thanh trên?

Rất nhiều khách hàng sử dụng những sản phẩm này nhưng lại không biết nên kết nối những sản phẩm trên như thế nào để có được những dàn âm thanh hay và chất lượng nhất? Chính vì những lý do này, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ và giúp cho bạn biết được những kiến thức về những sản phẩm trong dàn thiết bị âm thanh sân khấu, Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia như thế nào,… Từ đó giúp cho các bạn có được những trải nghiệm âm thanh hay và đỉnh cao nhất.

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia

Một người bình thường chỉ cần học qua cơ bản một hai tiếng là có thể kết nối dàn âm thanh sân khấu một cách hiệu quả, tuy nhiên, để làm chủ và để có thể phát huy hết sức mạnh của các thiết bị trong bộ dàn đó, đặc biệt nếu bộ dàn có sử dụng cả loa array thì nó không hề đơn giản như vậy, trong bài viết này, các kỹ thuật viên âm thanh của Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu hiệu quả và chính xác nhất.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tham khảo sơ đồ tổng quan cách kết nối các thiết bị âm thanh:

Theo dõi sơ đồ bạn có thể thấy, tín hiệu khi đưa vào bàn mixer chuyên nghiệp sẽ được trộn đều và tiếp theo đó nó sẽ xuất ra bằng 2 đường main out (stereo out) và đi xuống Equalizer 2 cái đơn hoặc 1 cái đôi. Sau khi đi qua Equalizer, tín hiệu âm thanh sẽ đi thẳng đến crossover.

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia
Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia

Bắt đầu từ crossover, tín hiệu âm thanh sẽ được chia làm 2 phần, Hi sẽ được đưa đến loa FULL-RANGE thông qua amply. Đường Low thì ta sẽ lấy 1 kênh của compressor và nối xuống sub bass ampli. Trong trường hợp bạn muốn loa sub chạy stereo thì dùng bạn dùng luôn 2 kênh của compressor. Tuy nhiên, theo sơ đồ trên và kinh nghiệm chung đã tích lũy nhiều năm của Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt thì bạn nên cho loa sub giá rẻ chạy theo chế độ MONO là tốt và hiệu quả nhất.

Với bàn mixer, bạn lấy tín hiệu âm thanh từ đường AUX out đưa vào 1 EQ đơn và dùng ampli monitor làm công suất cho các loa monitor trên SK. Nếu bạn sử dụng 2 hệ thống monitor, ban nhạc và ca sĩ bạn nên sử dụng thêm một đường AUX 2 nữa, cũng đi qua EQ và ampli như AUX 1.

Nếu 2 effect thì sử dùng đường aux send và aux return của 2 aux kế tiếp 3 và 4. Noise- gate thì các bạn thường dùng đường insert phone jack ¼” ( jack 6ly ) của mỗi input chnl của mixer. Đây là thiết bị này chuyên sử dụng để thay đổi tiếng trống jazz cho gọn gàng, rõ tiếng.

Một số lưu ý khi thực hiện ghép nối những sản phẩm trong một dàn thiết bị âm thanh sân khấu.

Bất cứ khi bạn ghép nối sản phẩm âm thanh trong một dàn âm thanh nào, các bạn đều cần phải cẩn thận, kiểm tra cũng như xác định được rất nhiều yếu tố trước khi thực hiện ghép nối sản phẩm.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý khi ghép nối dàn âm thanh sân khấu, đảm bảo bạn sẽ có được những dàn âm thanh chất lượng chuyên nghiệp nhất.

  • Xác định được những thông số kỹ thuật của sản phẩm trong dàn âm thanh như công suất, trở kháng,… để không bị hiện tượng quá tải hay cháy chập khi ghép nối.
  • Đảm bảo chắc chắn các mối kết nối giữa các thiết bị, đảm bảo hoạt động của sản phẩm luôn mạnh mẽ và hiệu năng độc đáo nhất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi, với chủ đề “Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia”. MOng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp cho bạn có thể có được những trải nghiệm âm thanh chất lượng nhất khi thực hiện ghép nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *