Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia

9355 lượt xem

Một người bình thường chỉ cần học qua cơ bản một hai tiếng là có thể kết nối dàn âm thanh sân khấu một cách hiệu quả, tuy nhiên, để làm chủ và để có thể phát huy hết sức mạnh của các thiết bị trong bộ dàn đó, đặc biệt nếu bộ dàn có sử dụng cả loa array thì nó không hề đơn giản như vậy, trong bài viết này, các kỹ thuật viên âm thanh của Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu hiệu quả và chính xác nhất.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tham khảo sơ đồ tổng quan cách kết nối các thiết bị âm thanh:

Theo dõi sơ đồ bạn có thể thấy, tín hiệu khi đưa vào bàn mixer chuyên nghiệp sẽ được trộn đều và tiếp theo đó nó sẽ xuất ra bằng 2 đường main out (stereo out) và đi xuống Equalizer 2 cái đơn hoặc 1 cái đôi. Sau khi đi qua Equalizer, tín hiệu âm thanh sẽ đi thẳng đến crossover.

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia
Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn chuyên gia

Bắt đầu từ crossover, tín hiệu âm thanh sẽ được chia làm 2 phần, Hi sẽ được đưa đến loa FULL-RANGE thông qua amply. Đường Low thì ta sẽ lấy 1 kênh của compressor và nối xuống sub bass ampli. Trong trường hợp bạn muốn loa sub chạy stereo thì dùng bạn dùng luôn 2 kênh của compressor. Tuy nhiên, theo sơ đồ trên và kinh nghiệm chung đã tích lũy nhiều năm của Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt thì bạn nên cho loa sub giá rẻ chạy theo chế độ MONO là tốt và hiệu quả nhất.

Với bàn mixer, bạn lấy tín hiệu âm thanh từ đường AUX out đưa vào 1 EQ đơn và dùng ampli monitor làm công suất cho các loa monitor trên SK. Nếu bạn sử dụng 2 hệ thống monitor, ban nhạc và ca sĩ bạn nên sử dụng thêm một đường AUX 2 nữa, cũng đi qua EQ và ampli như AUX 1.

Nếu 2 effect thì sử dùng đường aux send và aux return của 2 aux kế tiếp 3 và 4. Noise- gate thì các bạn thường dùng đường insert phone jack ¼” ( jack 6ly ) của mỗi input chnl của mixer. Đây là thiết bị này chuyên sử dụng để thay đổi tiếng trống jazz cho gọn gàng, rõ tiếng.

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.