logo Lạc Việt Audio

5 bộ phận cấu tạo nên một chiếc loa sân khấu

Loa sân khấu thì chắc chắn bạn đã gặp rất nhiều rồi, nhưng cấu tạo của một chiếc loa sân khấu như nào thì hẳn các bạn vẫn chưa nắm được hoàn toàn, bài này Lạc Việt audio sẽ giới thiệu đến các bạn những bộ phận chính cấu thành 1 chiếc loa sân khấu nhé

Mặt cắt 5 bộ phận cấu tạo ra loa sân khấu
Mặt cắt 5 bộ phận cấu tạo ra loa sân khấu

Cấu tạo của loa sân khấu

Dưới đây là những bộ phận chi tiết nhất để cấu thành một chiếc loa sân khấu. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Thùng loa sân khấu

Mỗi thiết bị loa nói chung thì chi tiết thùng loa sẽ đóng vai trò cực lớn đến việc quyết định độ hay của chất âm của sản phẩm. Đối với loa sân khấu, chi tiết thùng loa sân khấu này còn có vai trò quan trọng hơn. Chỉ khi có được thùng loa sân khấu chất lượng, chất âm của sản phẩm mới có thể đạt chuẩn.

Kiến thức âm thanh hay bạn cần biết:

Có nhiều mẫu mã và hình dáng khác nhau, tùy theo không gian sử dụng và lắp đặt mà bạn có thể chọn lựa những kiểu dáng thùng loa sân khấu khác nhau. Thông thường, thùng loa sân khấu thường được làm theo dạng hình hộp chữ nhật, giúp tiết kiệm tối đa diện tích.

“Thùng loa sân khấu có thể được xem như là một trong những chi tiết để xác định được khả năng âm thanh của sản phẩm loa sân khấu” – Rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng điều này có đúng hay không? Điều này còn tùy vào từng nhu cầu âm thanh, từ cảm nhận âm thanh của người nghe. Vì dẫu sao, việc cảm thụ âm thanh là điều mang tính cá nhân hóa cực cao. Có thể bạn thấy hay nhưng người khác lại không cho rằng như vậy. Cứ cảm thấy hay và phù hợp với bản thân của mình là được.

Vỏ loa sân khấu

Vỏ loa sân khấu thường được làm từ những chất liệu như gỗ, gỗ thường được chọn từ nhiều loại khác nhau như gỗ ép, gỗ dán, gỗ công nghiệp, MDF, bạch dương, gỗ thông,… Mỗi loại chất liệu vỏ loa sân khấu lại có những đặc điểm và những công dụng âm thanh khác nhau. Gỗ thông là loại gỗ thường được dùng nhất nhưng đóng thúng loa bằng gỗ thông có nên hay không?

Vỏ thùng loa sân khấu
Vỏ thùng loa sân khấu

Những chi tiết như vỏ loa sân khấu thường được sơn bên ngoài những lớp sơn đĩnh điện, sơn bóng,.. không chỉ có tác dụng giúp cho thiết bị loa sân khấu tăng được khả năng thẩm mỹ, nó còn có thể góp phần giúp cho sản phẩm không bị mối mọt hay bị thấm nước, gây ẩm mốc, và hỏng sản phẩm.

Việc lắp đặt sản phẩm cũng cần phải lưu ý, chọn những nơi khô ráo để lắp đặt sản phẩm. Nếu như hay sử dụng ngoài trời thì nên lựa chọn những loại vỏ loa sân khấu có khả năng chống thấm nược chuyên nghiệp.

Lưới loa sân khấu

Lưới loa sân khấu hoặc là ê căng là những chi tiết cũng rất quan trọng của một sản phẩm loa sân khấu. Chi tiết này thường được làm từ chất liệu vải hoặc là thép. Được căng trước màng loa, có thể bảo vệ màng loa của loa sân khấu khỏi các tác động xấu từ môi trường bên ngoài như bụi bẩn hay là côn trùng gây hại.

Chi tiết mặt lưới loa sân khấu
Chi tiết mặt lưới loa sân khấu

Từ đó chi tiết lưới loa sân khấu có thể bảo vệ được sản phẩm, giúp cho loa sân khấu có thể hoạt động mạnh mẽ, lâu dài và bền bỉ hơn.

Bass loa 

Bass loa chính là bộ phận chính để tạo ra âm thanh của Loa. Về loa bass mình đã có bài viết rất chi tiết Cấu tạo bass loa? Bạn có thể xem chi tiết về loa bass tại đó nhé

Phân tần loa

Bộ phân tần là một mạch điên gồm các linh kiện như tụ, trở và cuộn dây… Các tần số cao khoảng từ 3.000Hz trở lên sẽ được bộ phận này chuyển đến loa treble, từ 3.000Hz trở xuống 200Hz sẽ tới loa trung, dước 200Hz tới loa trầm. Nói như thế, không có nghiã là bộ phận tần có thể tách tuyệt đối âm thanh ra 3 dải mà giưã các dải âm đều có sự giao thoa hay bao trùm lên nhau ở một khoảng tần số nào đó. Ví dụ, ta lấy điểm phân tần là tần số 3000Hz, trên điểm này là nơi loa treble xử lý các tần số cao, dưới điểm này là nơi loa trung và trầm tải tần số trung và số trung và trầm.

Phân tần của loa
Phân tần của loa

Thực ra, loa treble sẽ tái hiện một số tín hiệu trên điểm phân tần. Tuy nhiên, âm thanh phát ra từ loa treble dưới điểm phân tần sẽ giảm theo độ dốc nhất định. Độ nghiêng càng lớn thì loa treble càng sản sinh ra tần số dưới điểm 3000 Hz và ngược laị. Cách thiết kế bộ phận tần phụ thuộc vào loại loa con đang sử dụng. Chất lượng cuả phân tần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh cuả cả thùng loa.

Trong loa thì sẽ có loa bass và loa treble, nhiệm vụ của phân tần đó là phân âm thanh từ nguồn nhạc đi vào thành những tần số âm thanh phù hợp để đẩy vào loa bass hoặc loa treble.

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *