Tiếng bass, treble và bass của loa thế nào là đạt tiêu chuẩn

2335 lượt xem

Nói đến âm thanh đạt tiêu chuẩn thì không có một định mức chung, một quy chuẩn nào của hệ vật lý nào đáp ứng đúng cả. Bởi lẽ, với mỗi một chất liệu âm thanh sử dụng một hệ thống thiết bị âm thanh khác nhau, với mỗi một hệ thống âm thanh lại được một người nghe cảm nhận theo khuynh hướng khác nhau. Nhưng theo công nghệ sản xuất, theo những người nghiên cứu âm thanh chuyên nghiệp thì bass và treble là 2 yếu tố chính cho thiết bị âm thanh được đáp ứng đúng nhu cầu loa cho hệ thống âm thanh của bạn. Vậy tiếng bass như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Bass và treble của loa như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Vậy tiếng bass như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Trả lời được câu hỏi này là vi phạm đến công nghệ sản xuất của không ít nhà sản xuất. Thông thường kết cấu của bass bao gồm khung bass, màng bass, coil, từ và nam châm. Tuy nhiên chất liệu như thế nào và kích cỡ bao nhiêu tùy thuộc vào nhà sản xuất muốn định hướng loa có công suất bao nhiêu, sử dụng cho dàn âm thanh gì và cho ra chất âm như thế nào. Ví dụ nếu loa sử dụng cho hệ thống âm thanh hội trường thì bass kích cỡ 50, màng giấy cao su, nam châm neodynium, từ coil 50, từ 100 sẽ cho hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ, dứt khoát và chắc chắn, bạn có thể sử dụng cho hệ thống âm thanh ngoài trời hoặc những dàn âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới. Vậy quy chuẩn của một chiếc bass chuẩn chính là âm thanh phù hợp với nhu cầu và môi trường hoạt động, độ bền cao.

Thế nào là tiếng mid, treble hay
Thế nào là tiếng mid, treble hay

Bass và treble của loa như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Không có gì khác biệt, vì bass đại diện cho âm trầm, treble đại diện cho âm cao và sự kết hợp của bass và treble trở thành dải âm trung . Vì thế, tùy thuộc vào hệ thống âm thanh mà loa muốn làm được để lựa chọn kích cỡ của bass và treble cho phù hợp. Ví dụ với hệ thống âm thanh karaoke thì tiếng bass cần nhiều hơn treble, dĩ nhiên kết cấu của bass là chính, treble là phụ để tiếng được trầm ấm. Nhưng với hệ thống âm thanh cần đến nhiều âm cao, dải tần cao thì treble sẽ có tiếng nhiều hơn. Quy chuẩn của Bass và treble cũng phụ thuộc vào tần số đáp ứng cho từng dàn âm thanh khác nhau.

Việc định lượng được tiêu chuẩn của bass và treble trước hết bạn phải nắm bắt được chất âm cần sử dụng, mục đích cần sử dụng và hệ thống âm thanh cần sử dụng để lựa chọn loa có kết cấu bass và treble phù hợp. Một số người tiêu dùng chưa nắm bắt được hết thông tin về bass và treble thì chỉ cần kiểm nghiệm chất âm hoặc sử dụng đến sự trợ giúp của những kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp. Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn giúp đỡ tư vấn khách hàng mọi thời điểm!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.