logo Lạc Việt Audio

31+ điều cần biết về bass loa và treble loa

Tổng quan về bass loa và treble loa

Để một chiếc loa có thể phát ra âm thanh thì bass loa và treble loa là 2 thiết bị quan trọng nhất (tất nhiên bên cạnh nó quan trọng không kém đó là phân tần loa). Bản chất của âm thanh thì đó là dự dao động của không khí tai người cảm nhận được giao động đó và tự “biên dịch” giao động đó thành “cảm giác” về âm thanh. Để hiểu được bản chất của âm thanh,bạn nên tham khảo bài viết tại sao loa phát ra được âm thanh này, trước khi đọc bài tiếp nhé, trong bài đó mình đã giới thiệu rất chi tiết cách loa phát ra âm thanh rồi.

Khoảng và dải của loa treble và loa bass
Khoảng và dải của loa treble và loa bass

Con người có thể nghe được âm thanh từ dải 20Hz – 20.000Hz như trong bài kia m đã giới thiệu, có thể hình dung vì bass loa màng nó rất dày và rộng nên không thể dao động nhanh được chính vì thể nó sẽ đảm nhiệm dải tần từ 20Hz – 400Hz còn treble loa về cơ bản sẽ đảm nhiệm dải tần từ 401Hz – 20.000Hz. Tổng quan là vậy giờ chúng ta bắt đầu đi vào chi tiết nhiện vụ của bass loa và treble loa.

Bass loa

Trong phần dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết vai trò và nhiệm vụ của bass loa, sau khi đọc xong bạn sẽ có những cái nhìn khái quát nhất về sản phẩm này:

Nhiệm vụ của bass loa

Trong một chiếc loa, thì loa bass hay còn gọi là loa bass rời là một thiết bị âm thanh rất quan trọng, nó có thể đánh âm thanh dải tần số thấp. Do vậy, để chọn được loa thích hợp về cả chất lượng và âm thanh, thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về loa bass, để khi chọn mua sẽ không mắc phải những sai lầm không đáng có khi mua bass loa. Một bài viết bạn cũng nên tham khảo trước khi đọc tiếp bài này đó là độ nhạy của loa là gì? vì nó liên quan đến công suất cũng như chất lượng của loa.

Hình ảnh bass loa tại Lạc Việt audio
Hình ảnh bass loa tại Lạc Việt audio

Loa bass là sản phẩm được sản xuất để tạo ra một chiếc loa hoàn chỉnh, bass là sản phẩm có nhiệm vụ thực hiện âm trầm với dải tần trung bình là từ 20Hz – 400Hz, với những dải tần số thấp, âm thanh trầm ấm, nhưng nó cũng sẽ đảm bảo sự chắc chắn cho âm thanh. Cấu tạo của bass loa cơ bản vẫn bao gồm, từ, nam châm, màng bass, coil và cả khung bass.

Loa bass đôi khi trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp được sử dụng riêng rẽ chỉ để tạo tiếng sub sâu, người ta gọi là loa sub. Khi này loa treble và loa trung sẽ được tách rời hoàn toàn. Nếu loa bass sử dụng riêng lẻ, người ta còn gọi là loa sub. Chúng được sử dụng để hỗ trợ trong các bộ dàn âm thanh hay các loa nghe nhạc, karaoke thiếu âm trầm.

Các dòng bass loa phổ biến

Ngày nay, loa bass được sử dụng rất phổ biến cùng với sự đa dạng về mẫu mã và thiết kế, đem đến cho con người nhiều sự lựa chọn hơn. Các loại loa bass 30, bass 40, loa bass 50 ngày càng được bán lẻ nhiều để người chơi âm thanh có thể lắp đặt riêng cho mình các sản phẩm theo ý muốn.

Treble loa

Loa Treble hay đôi khi còn được gọi là loa Tweeter. Nó là bộ phận không thể thiếu của bất cứ một sản phẩm loa nào. Loa treble về cơ bản có cấu tạo giống đặc loa bass, chỉ khác về kích thước và vật liệu các chi tiết làm treble loa mà thôi. Về lý thuyết thiết kế hiện nay, thì loa treble loại ngon nhất có thể xuống đến tầm 50hz tuy nhiên không ai làm như vậy cả, dải tần đó sẽ được dành cho loa bass.

Một chiếc treble loa tiêu biểu
Một chiếc treble loa tiêu biểu

Cấu tạo loa treble.

Loa Treble thường có cấu tạo dạng vòm (kiểu Dome). Chất liệu làm loa là titanium, lụa hoặc nhôm… Màng loa của chúng khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 253mm. Trọng lượng nhẹ nên nó có thể dao động lên đến 20.000 lần do vậy mới tạo được tiếng treble. Vì dao động quá nhanh nên có thể bạn gặp trường hợp nhìn vào 1 chiếc loa hội trường thì loa bass và loa mid hoạt động còn loa Treble lại đứng yên. Tần số hoạt động của chúng quá nhanh, đến nỗi bạn không thể cảm nhận bằng mắt thường được.

Loa Treble có công dụng gì?

Như đã phân tích bên trên, vì giao động nhanh nên nó dùng để tái tạo những dải treble của một bài hát hoặc một bài nhạc. Từ những năm cuối thế kỷ 20, dòng loa treble đã có một bước đột phá lớn về tên tuổi và nhanh chóng chiếm được vị trí vững chắc trên thị trường âm thanh. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông tin với nhiều ứng dụng hiện đại và nguyên vật liệu cũng ngày càng được cải tiến thì loa treble đã có một bước tiến xa hơn trong những thế kỷ mới và ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn và yêu thích.

Để biết thêm nhiều thông tin về dòng loa treble này thì chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn về 3 kiểu dáng thiết kế loa treble độc đáo nhé !

Ba kiểu dáng loa treble cổ điển độc đáo

Đây là 3 kiểu dáng loa treble hoải cổ mà vẫn phát triển rất thịnh hành đến thời điểm hiện nay, các bạn cùng xem nó là những loại nào nhé:

Loa treble vòng nhẫn (Ring Radiator)

Hình ảnh loa treble vòng nhẫn
Hình ảnh loa treble vòng nhẫn

Loa Treble là có tuổi đời lớn nhất với màng loa được làm từ lụa mềm. Loại lụa này được làm từ chất liệu tổng hợp nên có độ đàn hồi rất tốt và bền vững, phần thân loa để trong khoang nhôm chống cộng hưởng, ở vị trí trung tâm màng loa có đỉnh tán âm. Cũng chính nhờ cấu tạo chi tiết, và máy tăng gia tốc dùng hai motor từ trường Neodymium cực mạnh, loa vòng nhẫn tái tạo dải tần số cao lên đến 40kHz

Dải băng Elac Ribbon

Cấu tạo loa treble dải băng
Cấu tạo loa treble dải băng

Màng loa treble dải băng Ribbon là một lá kim loại siêu mỏng gấp trong không gian ba chiều. Lá kim loại không rung động như màng loa treble dome, tùy theo tín hiệu âm thanh vào, các đoạn gấp sẽ xếp hay mở ra. Bề mặt tiếp xúc với không khí của màng loa Ribbon hơn loa treble dome 2.5 lần, màng loa đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Khi dòng điện âm tần chạy qua, lá kim loại rung động trong từ trường phát ra sóng âm. Elac mất 20 năm để tìm ra vật liệu làm màng loa Ribbon. Cấu tạo loa Ribbon không khác nhiều loa treble dome, nhờ chất liệu đặc biệt của lá kim loại, loa Ribbon tái tạo dải tần số cao lền đến 50kHz

Màng Kim Cương Accuton

Loa treble kim cương
Loa treble kim cương

Năm 1984, tiến sĩ Bernhard Thiel phát minh quy trình điện hóa sản xuất hợp kim corundum (Al2O3), vật liệu có thể so sánh với kim cương nhân tạo về độ bền nhưng lại có mọt số tính chất lý/hóa đặc biệt . Khi thành lập Accuton, Thiel áp dụng quy trình này vào sản xuất loa màng kim cương. Kim cương là vật chất đẹp và bền nhất hành tinh, các phân tử carbon của kim cương ở sát nhau hơn bất cứ phân tử nào. Nhờ những tính chất chỉ có ở kim cương, loa màng kim cương vượt trội hơn phần còn lại của thế giới ở tất cả mọi mặt. Mô hình đầu tiền của loa treble kim cương xuất hiện năm 1998. Loa màng kim cương đường kính 2cm có khả năng tái tạo đến mức tần số quá sức tưởng tượng 100kHz, vận tốc truyền âm thanh loa đạt đến 18km/giây. Loa treble kim cương được Kharma, Marten Design sử dụng từ khá lâu, gần đây có thể kể đến Avalon Acoustics. Cùng một model, nếu thay bằng loa treble kim cương giá thành có thể dội lền nhiều nghìn USD.

Thế nào là bass loa hay và treble loa hay

Nói đến âm thanh đạt tiêu chuẩn thì không có một định mức chung, một quy chuẩn nào của hệ vật lý nào đáp ứng đúng cả. Bởi lẽ, với mỗi một chất liệu âm thanh sử dụng một hệ thống thiết bị âm thanh khác nhau, với mỗi một hệ thống âm thanh lại được một người nghe cảm nhận theo khuynh hướng khác nhau. Nhưng theo công nghệ sản xuất, theo những người nghiên cứu âm thanh chuyên nghiệp thì bass treble là 2 yếu tố chính cho thiết bị âm thanh được đáp ứng đúng nhu cầu loa cho hệ thống âm thanh của bạn. Vậy tiếng bass như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Bass và treble của loa như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Vậy tiếng bass như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Trả lời được câu hỏi này là vi phạm đến công nghệ sản xuất của không ít nhà sản xuất. Thông thường kết cấu của bass bao gồm khung bass, màng bass, coil, từ và nam châm. Tuy nhiên chất liệu như thế nào và kích cỡ bao nhiêu tùy thuộc vào nhà sản xuất muốn định hướng loa có công suất bao nhiêu, sử dụng cho dàn âm thanh gì và cho ra chất âm như thế nào.

Ví dụ nếu loa sử dụng cho hệ thống âm thanh hội trường thì bass kích cỡ 50, màng giấy cao su, nam châm neodynium, từ coil 50, từ 100 sẽ cho hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ, dứt khoát và chắc chắn, bạn có thể sử dụng cho hệ thống âm thanh ngoài trời hoặc những dàn âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường . Vậy quy chuẩn của một chiếc bass chuẩn chính là âm thanh phù hợp với nhu cầu và môi trường hoạt động, độ bền cao.

Thế nào là tiếng mid, treble hay
Thế nào là tiếng mid, treble hay

Basstreble của loa như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Không có gì khác biệt, vì bass đại diện cho âm trầm, treble đại diện cho âm cao và sự kết hợp của bass và treble trở thành dải âm trung . Vì thế, tùy thuộc vào hệ thống âm thanh mà loa muốn làm được để lựa chọn kích cỡ của bass và treble cho phù hợp.

Ví dụ với hệ thống âm thanh karaoke thì tiếng bass cần nhiều hơn treble, dĩ nhiên kết cấu của bass là chính, treble là phụ để tiếng được trầm ấm. Nhưng với hệ thống âm thanh cần đến nhiều âm cao, dải tần cao thì treble sẽ có tiếng nhiều hơn. Quy chuẩn của Bass và treble cũng phụ thuộc vào tần số đáp ứng cho từng dàn âm thanh khác nhau.

Việc định lượng được tiêu chuẩn của bass và treble trước hết bạn phải nắm bắt được chất âm cần sử dụng, mục đích cần sử dụng và hệ thống âm thanh cần sử dụng để lựa chọn loa có kết cấu bass và treble phù hợp. Một số người tiêu dùng chưa nắm bắt được hết thông tin về bass và treble thì chỉ cần kiểm nghiệm chất âm hoặc sử dụng đến sự trợ giúp của những kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp. Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn giúp đỡ tư vấn khách hàng mọi thời điểm!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *