logo Lạc Việt Audio

Dây loa nào cho tiếng bass tốt? Kinh nghiệm chọn dây loa lợi bass

Dây là là một trong những phụ kiện vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh, đặc biệt là các dàn âm thanh nghe nhạc, hát karaoke. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc của người nghe nhất là khi dây loa đó không thể hiện được đầy đủ các âm bass. Vậy các dòng dây loa nào cho tiếng bass tốt cũng như làm thế nào lựa chọn được dòng dây loa lợi bass là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua một số thông tin dưới đây nhé.

Dây loa nào cho tiếng bass tốt? Kinh nghiệm chọn dây loa lợi bass
Dây loa nào cho tiếng bass tốt? Kinh nghiệm chọn dây loa lợi bass

Vai trò của dây loa trong hệ thống âm thanh

Dây loa là thiết bị có chức năng truyền tải tín hiệu công suất từ amply/cục đẩy tới loa để phát ra âm thanh. Vì vậy chất lượng của dây loa sẽ vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng truyền tải âm thanh ra bên ngoài.

Dây loa càng xin sẽ giúp âm bass ấm, sâu và thể hiện được chân thực âm thanh mà người dùng mong muốn. Còn với các dòng dây loa kém chất lượng, tiếng bass sẽ bị thiếu hụt, lẫn tạp âm hoặc nghe nặng, ù không thể hiện được âm thanh mà người dùng mong muốn.

Mỗi loại dây loa sẽ có chất lượng và khả năng truyền âm bass khác nhau như lõi mạ kẽm, mạ vàng, mạ bạc,… sẽ cho ra tiếng bass rất khác so với loại lõi đồng nguyên chất truyền thống.

Vai trò của dây loa trong hệ thống âm thanh
Vai trò của dây loa trong hệ thống âm thanh

Tại sao cần lựa chọn các dây loa lợi bass?

Bạn nên nhớ dây loa là thiết bị truyền tín hiệu âm thanh, vì vậy chúng sẽ làm lỗ ra nhược điểm của hệ thống âm thanh của bạn như méo âm, hạn chế bass, âm thanh không mềm mại trôi chảy,…

Cảm nhận của người nghe nhạc

Dây loa nào tiếng bass không tốt sẽ ảnh hưởng tới cảm nhận của người nghe bởi chúng sinh ra nhiều hiện tượng, hiệu ứng mà người nghe chỉ muốn tránh xa như hú, rít, ù,… Đặc biệt là những người nghe nhạc ở cường độ âm thanh lớn trong thời gian dài, có thể gây mệt mỏi, đau đầu và chỉ muốn tắt nhạc.

Thiếu không gian và chiều sâu âm thanh

Âm bass sẽ mang tới cho không gian những nhịp đập mạnh mẽ, vì vậy với dây loa nào tiếng bass tốt, chúng sẽ giúp bản nhạc có chiều sâu, không gian tự nhiên. Và ngược lại với dây loa không tốt, chúng sẽ mang tới không gian những âm thanh “bí tiếng”.

Âm thanh thiếu chi tiết

Đây là điều mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được khi nghe nhạc với các dây loa nào cho tiếng bass tốt và không tốt. Với dây loa nào cho tiếng bass tốt, âm thanh mượt mà, chi tiết tất cả âm thanh, tạo sự cân bằng giữa cả âm bass và âm treble tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu cho người nghe. Trong khi đó, những dây loa không mang lại âm bass tốt sẽ làm bạn cảm thấy thiếu cảm xúc đặc biệt là ở những âm bass bị thiếu hụt.

Tiếng bass “xốp” hoặc cao độ không rõ nét

Với những dây loa kém chất lượng có thể khiến âm bass trở nên chậm chạp, bị “xốp”, bị mềm “oặt ẹo” hoặc thiếu sự sắc nét trong cao độ. Với những dây loa này, âm bass trở nên nặng nề chứ không chắc chắn, căng trong. Cao độ mờ nhạt làm người nghe không thể cảm nhận được những âm thanh riêng biệt.

Tiêu chí đánh giá xem dây loa nào cho tiếng bass tốt?

Vậy để đánh giá xem dây loa nào cho tiếng bass tốt, cùng điểm qua một số tiêu chí dưới đây:

Dựa trên chất liệu âm lõi tạo nên dây loa

Lõi dây loa chính là thành phần quan trọng nhất làm ảnh hưởng tới chất lượng của dây loa bởi chúng giúp các tín hiệu âm thanh có thể truyền qua lại giữa các thiết bị. Chất liệu lõi càng tốt, khả năng truyền dẫn tín hiệu âm thanh càng tốt và giữ được tín hiệu giống với tín hiệu gốc, không làm đổi pha của tín hiệu.

Chất liệu lõi dây loa cho âm thanh tốt nhất là: đồng nguyên chất OFC hoặc đồng OFC pha bạc hoặc vàng.

Dây loa cho âm thanh tốt có lõi từ đồng nguyên chất OFC hoặc đồng OFC pha bạc hoặc vàng
Dây loa cho âm thanh tốt có lõi từ đồng nguyên chất OFC hoặc đồng OFC pha bạc hoặc vàng

Dựa trên lớp chống nhiễu của dây loa

Để tránh âm thanh bị ảnh hưởng bởi các dải sóng, tần số xung quanh thì dây loa thường được tích hợp một lớp chống nhiễu. Với các dòng dây loa lợi bass chắc chắn phải có lớp chống nhiễu, chúng thường được làm bằng các phôi nhôm cùng sợi mass có tác dụng nối đất. Ngoài ra, với dây loa nào cho bass tốt còn được tích hợp thêm các sợi đồng mạ xi nhỏ đan bên ngoài lớp phối vừa có tác dụng chống nhiễu vừa gia cường, chống đứt.

Lớp chống nhiễu ngăn chặn ảnh hưởng của tín hiệu xung quanh tới chất lượng âm thanh
Lớp chống nhiễu ngăn chặn ảnh hưởng của tín hiệu xung quanh tới chất lượng âm thanh

Dựa trên lớp vỏ bảo vệ

Lớp vỏ bảo vệ là lớp ngoài cùng của dây loa. Chúng không có nhiều ảnh hưởng tới âm bass nhưng lại là yếu tố quyết định tới độ bền bỉ của dây. Vỏ dây loa tốt thường được làm từ chất liệu LPE cao cấp hoặc vỏ nhôm, những chất liệu này có độ dẻo cao, chống chịu thời tiết tốt và có khả năng toả nhiệt tốt giúp dây tín hiệu không bị nóng trong quá trình sử dụng.

Vỏ dây loa tốt thường được làm từ chất liệu LPE cao cấp hoặc vỏ nhôm
Vỏ dây loa tốt thường được làm từ chất liệu LPE cao cấp hoặc vỏ nhôm

Dựa trên đầu jack kết nối

Bên cạnh các yếu tố trên thì đầu jack kết nối cũng vô cùng quan trọng. Trong âm thanh có rất nhiều loại jack âm thanh khác nhau, mỗi loại jack sẽ có khả năng truyền tải và mang tới những âm thanh khác nhau. Xét về khả năng truyền tải âm bass thì jack Cannon tốt hơn 6 ly và tốt hơn đầu RCA. Ngoài ra, jack cân cũng không gặp phải tình trạng bị oxi hoá. Nếu là các jack của thương hiệu nổi tiếng chúng còn được mạ bạc, mạ vàng cho âm thanh tốt hơn.

Jack Cannon tốt hơn 6 ly và tốt hơn đầu RCA
Jack Cannon tốt hơn 6 ly và tốt hơn đầu RCA

Như vậy, một dây loa cho tiếng bass tốt sẽ hội tụ đủ cả 4 yếu tốt: lõi dây loa bằng đồng nguyên chất OFC hoặc đồng OFC pha bạc hoặc vàng, có lớp chống nhiễu, vỏ bền bảo vệ và đầu kết nối chất lượng.

Kinh nghiệm lựa chọn các loại dây loa lợi bass

Vậy kinh nghiệm để nhận biết các loại dây loa nào cho tiếng bass tốt là gì, cùng điều qua một số mẹo dưới đây:

 1. Trải nghiệm trực tiếp chất lượng sản phẩm: Đây là các tốt nhất để đánh giá xem chất lượng âm bass như thế nào, bạn hãy thử trực tiếp trên các dàn karaoke để cảm nhận âm thanh nhé.
 2. So sánh giữa các dây loa khác nhau: Với mỗi dây loa khác nhau sẽ cho âm thanh khác nhau, hãy nghe thử 2 dòng dây loa khác nhau để cảm nhận và lựa chọn dây loa nào cho tiếng bass tốt nhất.
 3. Kiểm tra độ dẻo dai của dây loa: Một dây loa kém chất lượng chắc chắn sẽ dễ hư hỏng, chập chờn và không truyền tải tốt được chất lượng âm thanh, với những dây loa tốt chúng sẽ giữ được độ dẻo nhất định.
 4. Lựa chọn dây loa phù hợp với ngân sách đầu tư: Dây loa nào cho tiếng bass tốt thì cũng có giá thành cao hơn so với các dòng dây loa thông thường, tuy nhiên bạn nên lựa chọn các dòng sản phẩm phù hợp với điều kiện và ngân sách đầu tư.
 5. Lựa chọn dây loa phù hợp với bộ dàn: Dây loa tốt nhưng bộ dàn âm thanh không tốt thì tiếng bass cũng không thể hay được vì vậy hãy lựa chọn dây loa và bộ dàn tương xứng với nhau.
 6. Thương hiệu sản phẩm: Nếu bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư cho mình một hệ thống âm thanh và dây loa thì bạn nên lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo được chất lượng tốt nhất.
 7. Nhà cung cấp: Để nhận được các sản phẩm chính hãng có chất lượng tốt thì nhà cung cấp sẽ là yếu tố quyết định, hãy lựa chọn cho mình những nhà cung cấp uy tín, đáng tin cậy nhất.
Kinh nghiệm lựa chọn các loại dây loa lợi bass
Kinh nghiệm lựa chọn các loại dây loa lợi bass

Phân biệt dây loa nào cho tiếng bass tốt và dây loa thường

Để phân biệt được dây loa nào cho tiếng bass tốt, chúng thường có các yếu tốt sau:

 • Với đầu gắn bằng bạc siêu thuần khiết hoặc bằng mạ vàng sẽ giúp dây loa chống nhiễu chống bức xạ tia lửa điện, bảo vệ vùng tiếp xúc không bị oxi hóa (đồng, nhôm có thể bị oxi hóa nhưng vàng hay bạc không bị oxi hóa).
 • Phần lõi bên trong đối với các dây loa hội trường cao cấp như JBL thì kim loại được dùng trong lõi là  đồng OFC hoặc một số dòng dùng OFC pha với một chút bạc, vàng. Đối với các loại dây này chúng có khả năng truyền dẫn tín hiệu 3 dải âm rất tốt, bên cạnh đó còn có khả năng còn có khả năng chống nhiễu âm thanh.

Vì vậy khi lựa chọn các dây dẫn tín hiệu cho loa bạn nên lựa chọn theo các yếu tố trên để đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất.

Dây loa nào cho tiếng bass tốt?
Dây loa nào cho tiếng bass tốt?

TOP 5 các loại dây loa lợi bass nhất hiện nay

Vậy trên thị trường hiện nay dây loa nào cho tiếng bass tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay 5 dây loa dưới đây:

Dây loa lợi bass giá rẻ Analysis Oval IW: 1.450.000 VND

Analysis Oval IW là dây loa được sử dụng chủ yếu trong các phòng ghi âm vì âm thanh chuẩn mực, trung thực, cân bằng 3 dải và êm tai!. Analysis Oval IW được làm thiết kế hoàn hảo cách sử dụng vật liệu bậc nhất, nên sản phẩm sẽ tốt hơn các loại cáp khác có giá cao hơn nhiều lần.

Dây loa lợi bass giá rẻ Analysis Oval IW
Dây loa lợi bass giá rẻ Analysis Oval IW

Dây loa lợi bass Cardas Audio Crosslink/ 1m: 3.910.000 VND

Dây tín hiệu Cardas Audio Crosslink được làm từ Litz đồng không có oxy có độ tinh khiết cao, cung cấp các tín hiệu âm thanh tốt nhất hạn chế nhiễu. Chúng sở hữu một thiết kế bắt mắt, được làm từ những chất liệu cao cấp đảm bảo khả năng truyền tải tín hiệu tốt cùng với độ bền bỉ cao và tương thích với nhiều sản phẩm.

Dây loa lợi bass Cardas Audio Crosslink
Dây loa lợi bass Cardas Audio Crosslink

Dây tín hiệu Van Den Hul The Name RCA 1.2m: 2.330.000 VND

Van Den Hul The Name RCA là dây tín hiệu chất lượng cao với lõi rắn được bảo vệ kép bằng OFC tráng bạc nguyên chất, vì vậy chúng cung cấp âm thanh tốt, hạn chế tiếng ồn không mong muốn và sự cần thiết từ tần số vô tuyến đến với tín hiệu âm thanh. Dây loa được tráng bạc giúp bảo vệ tối ưu chống lại sự tấn công của hóa chất (ăn mòn) từ thế giới bên ngoài và đảm bảo tuổi thọ rất dài.

Dây tín hiệu Van Den Hul The Name RCA
Dây tín hiệu Van Den Hul The Name RCA

Dây loa sub AudioQuest Black Lab: 960.000 VND

AudioQuest Black Lab là dây loa chuyên sử dụng cho loa sub vì vậy khả năng truyền tải âm bass tốt. Vì vậy chúng được sử dụng cho các dòng loa sub trên thị trường hiện nay.

Dây loa sub AudioQuest Black Lab
Dây loa sub AudioQuest Black Lab

Dây loa lợi bass AudioQuest Irish Red (2m): 2.130.000 VND

AudioQuest Irish Red là dây loa lợi bass nhất khi chúng chuyên được sử dụng cho các dòng loa sub mang tới những âm bass vô cùng tuyệt vời cho hệ thống âm thanh. Giá thành của dây loa này là 2.130.000 VND cho 2m.

Dây loa lợi bass AudioQuest Irish Red
Dây loa lợi bass AudioQuest Irish Red

Một số câu hỏi liên quan tới “Dây loa nào cho tiếng bass tốt?”

Bên cạnh thắc mắc dây loa nào cho tiếng bass tốt? còn rất nhiều câu hỏi liên quan tới dây loa mà người chơi âm thanh cần giải đáp, hãy cùng trả lời các câu hỏi dưới đây nhé.

Tại sao lại có những chất âm khác nhau trên những loại dây loa khác nhau?

Chất âm khác nhau do 2 yếu tố: tỷ lệ chất trong lõi truyền dẫn mỗi dây + tiết diện của dây.

 • Tỷ lệ truyền dẫn mỗi hãng khác nhau như tỷ lệ vàng bạc hay đồng khác nhau sẽ cho chất âm khác nhau.
 • Tiết diện của dây nó lớn hay bé cũng cho tốc độ truyền dẫn và âm lượng khác nhau.
Dây loa khác nhau cho chất lượng âm thanh khác nhau
Dây loa khác nhau cho chất lượng âm thanh khác nhau

Dây loa nào cho tiếng bass tốt có ảnh hưởng tới âm treble?

Đối với các dòng dây loa không mang lại tiếng bass tốt thường có xu hướng nhấn mạnh đối với các âm treble làm cho các âm gió thể hiện thái quá, âm treble chói không gọn gàng. Tuy nhiên có một số dòng dây loa hạn chế cả âm bass và âm treble làm cho âm treble rất tốt và bó hẹp. Vì vậy khi lựa chọn tiếng của dây loa bạn cần lựa chọn các dòng dây loa mở rộng, dàn trải có không gian trong dải tần số cao không quá sắc.

Dây loa cần mở rộng dải tần số cả âm bass và âm treble
Dây loa cần mở rộng dải tần số cả âm bass và âm treble

Dây loa nào cho cho tiếng bass tốt của giá bao nhiêu?

Tuỳ vào từng thương hiệu mà các dòng dây loa lợi bass sẽ có giá thành khác nhau. Chúng có thể từ vài trăm nghìn tới hàng chục triệu. Tuy nhiên khi lựa chọn dây loa bạn cần lựa chọn các sản phẩm phù hợp chứ không nên lựa chọn các sản phẩm có giá càng cao càng tốt.

Địa điểm bán dây loa loại bass giá tốt nhất?

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị bán dây loa, tuy nhiên để chọn được địa chỉ bán dây loa cho tiếng bass tốt, chất lượng thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị thực sự uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio để mua hàng.

Lạc Việt Audio - đơn vị cung cấp dây loa lợi bass giá tốt nhất
Lạc Việt Audio – đơn vị cung cấp dây loa lợi bass giá tốt nhất

Những lý do nên chọn Lạc Việt Audio làm nhà cung cấp:

 • Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường.
 • Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao đầy đủ giấy tờ.
 • Cam kết giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường.
 • Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Vậy nếu bạn cần mua dây loa cho tiếng bass tốt hay bất cứ thiết bị, phụ kiện nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp dây loa nào cho tiếng bass tốt cũng như những tip chọn mua quan trọng cần biết. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *