logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Độ nhạy micro là gì? Cách chỉnh độ nhạy micro không dây

3784 lượt xem

Bên cạnh các thông số như khoảng cách kết nối, số kênh, thời gian sử dụng thì độ nhạy micro cũng là một thông số được nhiều người quan tâm khi lựa chọn micro. Đây là thông số quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của hệ thống. Vậy độ nhạy micro là gì? Chúng quan trọng như thế nào, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết qua một số thông tin dưới đây nhé. 

Độ nhạy micro là gì? 

Độ nhạy micro là độ lớn thu tín hiệu âm thanh đầu vào của micro ở một mức áp lực âm thanh nhất định. 

Độ nhạy micro
Độ nhạy micro

Có thể thấy rằng độ nhạy micro sẽ tác động tới độ lớn âm thanh, vì vậy nếu độ nhạy có giá trị càng lớn, khả năng thu âm thanh càng tốt, khoảng cách thu âm càng xa. Ngược lại, micro có độ nhạy thấp, khả năng thu âm sẽ kém và khoảng cách thu âm sẽ hạn chế hơn. 

Độ nhạy micro không dây là gì? 

Độ nhạy của micro không dây thường được thể hiện thông qua cường độ tín hiệu (RF) giữa tay cầm micro và đầu thu micro. 

Độ nhạy của micro không dây có giá trị càng lớn, thì khoảng cách thu âm giữa micro và đầu thu càng xa và ngược lại. 

Độ nhạy micro không dây

Đơn vị của độ nhạy micro 

Độ nhạy micro thường được đo bằng đơn vị dBμV/m hoặc dBmV/m. 

2 Đơn vị đo này có sự khác nhau:

 dBμV/mdBmV/m
Giống nhauĐều được sử dụng để đo độ nhạy của micro
Khác nhau Dựa trên cường độ tín hiệu RF so với mức áp suất điện từ tiêu chuẩn Dựa trên công suất tín hiệu RF so với mức công suất điện từ tiêu chuẩn.

Tại sao độ nhạy micro lại là thông số quan trọng?

Độ nhạy micro là thông số vô cùng quan trọng đối với người dùng. 

Chúng cho biết độ lớn thu âm thanh và khoảng cách tín hiệu âm thanh. Nếu bạn sở hữu một micro có độ nhạy thấp, bạn sẽ khó thu được những âm thanh lớn hoặc ở khoảng cách xa. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh, đặc biệt là khi sử dụng trong những môi trường có nhiều tiếng ồn như âm thanh hội trường, sân khấu. 

Độ nhạy micro ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh 

Có phải micro có độ nhạy cao hơn sẽ tốt hơn? 

Không phải lúc nào micro có độ nhạy cao hơn sẽ tốt hơn. Micro có độ nhạy cao hơn sẽ thu được âm thanh ở khoảng cách xa hơn, vì vậy chúng dễ thu được tạp âm, tiếng ồn xung quanh. Vì vậy tùy vào từng không gian sử dụng khác nhau sẽ có độ nhạy micro thích hợp. Bên cạnh đó, với các dòng điện thoại, micro nếu có độ nhạy cao hơn khi đặt gần điện thoại sẽ dễ xảy ra hiện tượng nhiễu, biến dạng âm thanh.

Vì vậy:

  • Micro có độ nhạy thấp thường sử dụng trong môi trường có nhiều tạp âm, không cách âm. 
  • Micro có độ nhạy cao thường phù hợp với các studio, phòng thu âm, karaoke gia đình, hoặc các hệ thống âm thanh phòng họp, âm thanh hội thảo.  

Lựa chọn micro có độ nhạy thích hợp với không gian sử dụng 

Độ nhạy của micro chủ động hay micro thụ động lớn hơn?

Chúng ta có 2 loại micro cơ bản là micro chủ động và micro thụ động. Ở 2 dòng micro này sẽ có sự khác nhau trong độ nhạy. 

  • Micro chủ động được đánh giá cao độ nhạy cao hơn so với micro thụ động bởi màng nhúm của micro chủ độ nhạy cảm hơn, khả năng khuếch đại trong micro tốt hơn. 
  • Micro chủ động thường có độ nhạy trong khoảng 8-32 dBmV/m. Trong khi đó, micro thụ động thường có độ nhạy trong khoảng 0.5mV/Pa đến 6 mV/Pa hay từ -66dBV/Pa đến -44dBV/Pa.

Có thể điều chỉnh độ nhạy của micro không?

Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy micro không dây, tuy nhiên bạn lại khó có thể thay đổi được đối với các dòng micro có dây khác. Cách chỉnh độ nhạy micro không dây khá đơn giản, dưới đây là một số cách thực hiện: 

  • Chỉnh độ nhạy của micro trên đầu thu: Trên đầu thu micro thường được thiết kế núm điều chỉnh để tăng hoặc giảm độ nhạy micro phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng sẽ giúp bạn tăng hoặc giảm khoảng cách bắt sóng tín hiệu. 
  • Chỉnh độ nhạy micro trên tay cầm micro: Với một số micro cao cấp, thường được tích hợp các nút điều chỉnh ngay trên tay cầm micro, vì vậy bạn có thể tăng hoặc giảm độ nhạy micro trực tiếp. Chúng sẽ giúp không cách thu âm của micro ngắn hơn, vì vậy hạn chế thu được tiếng ồn xung quanh. 
  • Sử dụng preamp: Đây là thiết bị có khả năng tăng khả năng thu âm đầu vào của micro. Chúng giúp tăng độ nhạy và cải thiện chất lượng âm thanh thu được. 
  • Sử dụng EQ, mixer, vang số: Chúng giúp điều chỉnh mức độ âm thanh giúp cải thiện chất lượng thu được từ micro, giảm thiểu tiếng ồn và nhiễu tín hiệu. 

Cách chỉnh độ nhạy micro không dây 

Cách chỉnh độ nhạy micro không dây tương đối dễ dàng tuy nhiên các nhà sản xuất khuyên rằng không nên điều chỉnh bởi chúng có thể làm ảnh hưởng các thông số khác hoặc các sản phẩm, thiết bị khác khi kết nối với micro. Vì vậy bạn hãy chọn cho mình micro phù hợp thay vì thay đổi độ nhạy của micro. 

Một số dòng micro không dây có độ nhạy cao nhất 

Độ nhạy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng thu âm thanh của hệ thống, vì vậy để sở hữu được thiết bị chất lượng, bạn cần lựa chọn cho mình dòng micro có độ nhạy cao. Một số dòng micro có độ nhạy cao đang được người dùng yêu thích nhất hiện nay:

STTMicro Độ nhạy 
1BIK BJ-U10012 dB uV (80dB S/ N)
2 BIK BJ-U60012 dB uV (80 dB S / N)
3BIK BJ-U50012 dB uV (80 dB S / N)
4BCE Vip 3000-95 ~ – 67dBm
5BK sound A3 Pro New-95dBM
6BIK Pro-8X-53.6dB(1.6mv)
7Shure SV200-QX: -52 dBV/Pa=94 dB SPL
8BIK BJ U55012 dB uV (80dB S/N)
9Shure PGA58-QTR -55 dBV

Mua micro có độ nhạy tốt tại Lạc Việt Audio

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu cho mình dòng micro có độ nhạy tốt, thích hợp với không gian sử dụng thì hãy đến ngay Lạc Việt Audio. Đây là đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh uy tín được nhiều người tin dùng hiện nay. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh chính hãng, chất lượng cao, giá thành tốt, đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng. 

Liên hệ ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.