logo Lạc Việt Audio

Giọng gió là gì? Những bài hát giọng gió hay nhất

Ngoài những chất giọng trầm, cao, thánh thót,… thì giọng gió chính là một trong những chất giọng được các ca sĩ sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chắc chắn bạn đã từng nghe tới ” giọng gió” tuy nhiên không phải ai cũng hiểu giọng gió là gì cũng như bí quyết để sở hữu giọng gió hay. Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu xem giọng gió là gì cũng như cách để học hát giọng gió tốt nhất ngay dưới đây nhé.

Giọng gió là gì?

Giọng gió – Falsetto là cách hay còn được gọi là kỹ thuật hát giả thanh nên sẽ hoàn toàn khác với giọng thật của bạn. Một giọng gió trong và sáng sẽ giúp bài hát trở nên mượt mà và sống động hơn.

Giọng gió là gì? - Là kỹ thuật hát giả thanh
Giọng gió là gì? – Là kỹ thuật hát giả thanh

Tuy nhiên để học hát giọng gió không hề đơn giản, bởi nếu không đúng kỹ thuật, chúng có thể ảnh hưởng tới thanh quản, chất giọng của người hát.

Kỹ thuật tạo ra giọng gió là gì?

Giọng gió được tạo ra bằng cách kéo dài và mỏng thanh đới, làm cho giọng hát của chúng ta dễ dàng lên cao hơn trong khi hát mà vẫn đảm bảo sự mượt mà, bay bổng trong câu hát. Khi hát giọng gió, thanh đới của chúng ta sẽ bị khép hờ, điều này khiến âm thanh phát ra mỏng, giảm đi sự tự nhiên khi ngân rung và cảm giác vang xa.

Kỹ thuật tạo ra giọng gió là gì?

Tuy nhiên để học hát giọng gió không hề đơn giản, bởi nếu không đúng kỹ thuật, hoặc quá làm dụng giọng gió, sẽ gây hại cho thanh quản của bạn, thậm chí là mất tiếng.  Có thể các bản sẽ nghĩ học giọng gió có vẻ đơn giản, nhưng đạt tới cao độ thích hợp đòi hỏi kỹ năng, luyện tập và một số hiểu biết về cách tạo ra các nốt cao hơn bất kể giọng nói tự nhiên của bạn.

Đặc điểm của giọng gió là gì?

Giọng gió là chất giọng được sử dụng phổ biến hiện tuy nhiên chúng mang cả mặt ưu và nhược điểm khi sử dụng:

Ưu điểm của giọng gió là gì?

Một ca sĩ sở hữu trong mình giọng gió tốt, âm thanh trong trẻo sẽ giúp cho bài hát trở nên sáng hơn. Các nốt cao trở nên mượt mà và mang đến sự truyền cảm cho người nghe.

Một bài hát được tô điểm bởi những đoạn giọng gió sẽ tạo nên những điểm nhận đặc biệt, bài hát đó trở nên có hồn hơn, thu hút người nghe.

Giọng gió có thể giúp bạn có được giọng ca hay
Giọng gió có thể giúp bạn có được giọng ca hay

Nhược điểm của giọng gió là gì?

Giọng gió đóng vai trò quan trọng trong việc biểu đạt cảm xúc của bài hát, tuy nhiên chúng lại cũng có nhiều rủi ro khi sử dụng. Bạn chỉ cần sai 1 tone cũng có thể phá hỏng độ mạch lạc của toàn bài hát. Bên cạnh đó, nếu như bạn sử dụng giọng gió thường xuyên, chúng sẽ ảnh hưởng không tốt tới thanh quảng của bạn.

Sử dụng giọng gió quá nhiều gây mất cảm xúc bài hát
Sử dụng giọng gió quá nhiều gây mất cảm xúc bài hát

Có nên sử dụng giọng gió không?

Việc sử dụng giọng gió khác phổ biến, không chỉ với những người không lên được nốt cao mà đôi khi cả những ca sĩ chuyên nghiệp cũng hay sử dụng giọng gió. Bởi giọng gió nhẹ nhàng, bay bổng và dễ dùng hơn giọng thật khi lên nốt cao. Giọng gió cũng giúp bạn lực đà mạnh hơn để hát những câu sau. Tuy nhiên chúng cũng có những hạn chế khi sử dụng quá nhiều thì bài hát sẽ mất đi cảm xúc và trở nên không hay. Vì vậy, bạn nên sử dụng giọng gió đúng lúc đúng chỗ để phát huy được tác dụng, không nên lạm dụng giọng gió.

Có nên sử dụng giọng gió không?

Bí quyết để học hát giọng gió là gì?

Để các ca sĩ chuyên nghiệp có thể hát được giọng gió hay thì không thể thiếu được quá trình luyện tập, vậy học hát giọng gió như thế nào đúng cách, đúng kỹ thuật nhất? Hãy cùng điểm qua một số bí quyết dưới đây để sở hữu một giọng gió ” cực ngọt” nhé:

Luyện tập phát âm giọng gió rõ ràng

Đây là một số những điều quan trọng nhất và tiên quyết để bạn sở hữu một giọng gió khoẻ, trong trẻo và hay nhất.

Để tập pháp âm giọng gió, bạn nên đọc mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách, đọc báo, đọc truyện,… với bất kỳ chủ đề nào bạn yêu thích. Bạn cần đọc rõ thành tiếng và cố gắng phát âm chuẩn từng chữ để để bảo âm thanh phát ra chuẩn nhất.

Luyện tập phát âm giọng gió rõ ràng

Một bí quyết để tập phát âm hiệu quả nhất đó chính là ghi âm lại giọng hát của mình sau đó phát ra loa để nghe được giọng và cách phát âm của mình. Lưu ý bạn nên lựa chọn các dòng loa chất lượng như loa bluetooth bass mạnh, chất lượng cao, hoặc loa karaoke để có thể nghe được chất âm ở cả tone cao và thấp. Từ đó có thể biết được bản thân mình còn sai sót ở những điểm nào và kịp thời sửa chữa.

Làm chủ tốc độ nói và âm lượng

Cách hát giọng gió cũng giống như giọng nói. Khi bạn nói quá nhanh sẽ không thể truyền đạt hết thông tin tới người nghe, ngược lại khi nó quá chậm, người nghe sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn tiếp tục nghe câu chuyện của bạn.

Làm chủ tốc độ nói và âm lượng

Tương tự như giọng hát, bạn cần phải điều khiển và làm chủ tốc độ giọng hát và âm lượng của mình. Biến tấu lúc nhanh và lúc chậm phù hợp để có thể diễn tả và truyền đại đúng thông điệp của bài hát đến người nghe.

Đa số những bạn chưa học qua thanh nhạc thường không biết cách kiểm soát hơi thở của mình như thế nào cho chính xác nhất. Kiểu soát âm lượng tốt có nghĩ là bạn phải kiểm soát được cơ hoành của mình.

Làm chủ tốc độ nói và âm lượng

Cô Mỹ Linh thường hướng dẫn các bạn học viên trong buổi học: ” Các bạn hãy hít một hơi sâu rồi thổi ra từ từ giống lúc mình đang thổi lửa. Hãy cảm nhận sự luân chuyển của làn hơi và điều tiết thật hợp lý sao cho hơi thoát ra không quá gấp cũng như quá chậm. Nếu âm thanh không bị chệch nhịp và bụng mình xẹp dần xuống có nghĩa bạn đang làm đúng đấy ạ! Khi đã quen rồi các bạn có thể luyện tập với các nguyên âm: U, Ô, A. Nên nhớ là phải luôn thả lỏng cơ thể nhé!

Hãy luyện tập bằng cách đứng trước gương, vừa nói chuyện vừa thể hiện ngôn ngữ hình thể của mình. Điều này giúp bạn thoải mái trong lúc luyện tập, dễ dàng theo dõi và chỉnh sửa. Làm chủ được âm lượng là yếu tố cần thiết để học hát giọng gió” 

Học hát giọng gió qua ngữ điệu

Ngữ điệu là một yếu tố quan trọng trong cách hát giọng gió, khả năng điều khiển ngữ điệu tốt sẽ giúp cho bạn có thể truyền đại được cảm xúc đến người nghe chính xác hơn. Việc tập ngữ điệu cho câu khá đơn giản, không cần mất nhiều thời gian, mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 1-2 giờ để nghe kể chuyện trên radio, youtube. Nếu bạn không lựa chọn được radio có thể sử dụng các dòng loa bluetooth có đài Fm và tập ngữ điệu theo nhân vật trong câu chuyện. Dần dần như thói quen bạn có thể sử dụng ngữ điệu ngay cả trong những câu chuyện giao tiếp hằng ngày.

Học hát giọng gió qua ngữ điệu

Luyện tập giọng gió tạo sự truyền cảm

Sự truyền cảm chính là sự chân thực, cảm xúc và sự nhiệt huyết của người hát muốn truyền tải vào ca khúc. Đây chính là sự thành công của việc dùng giọng gió.

Để luyện tập giọng gió truyền cảm nhất không hề dễ dàng bởi chúng xuất phát ngay trong bản thân chúng ta. Với mỗi bài hát sẽ có những cảm xúc riêng, để thể hiện được giọng hó có cảm xúc nhất, bạn cần nhập tâm vào hoàn cảnh cũng như xem mình là một phần trong bài hát, mang tới cảm xúc chân thực nhất cho người nghe.

Ngoài ra bạn còn có thể luyện tập thông qua việc hát karaoke với các:

Luyện tập giọng gió tạo sự truyền cảm

Tham gia các lớp thanh nhạc

Tham gia các lớp dạy thanh nhạc là một trong những cách có giọng gió bài bản, chính quy và cho âm thanh tốt nhất. Hiện nay có không ít những ca sĩ có giọng gió hay mở các trung tâm dạy thanh nhạc để được trau dồi những kiến thức cơ bản cho mình. hơn nữa tại các trung tâm này luôn có những giáo viên dày kinh nghiệm sẽ sẵn sàng hỗ trợ cũng như định hướng cách hát giọng gió, cho bạn luyện tập và sửa các lỗi sao hoàn thiện theo từng ngày.

Tham gia các lớp thanh nhạc

Luyện lấy hơi bụng

Nói giọng bụng là bài luyện tập cuối cùng, cũng là bài luyện tập rất quan trọng đối với việc luyện tập kèn đồng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy không chỉ ca sĩ mà cả MC, diễn giả hàng đầu thế giới, chính trị gia,… đều sử dụng chất giọng ruột của mình khi biểu diễn, nói hay hát. Những người có giọng nói gan dạ thường có giọng nói trầm, mạnh mẽ, dễ nghe và dễ “đi vào lòng người”.

  • Bước 1: Bài tập thở 

Đặt tay lên ngực và bụng xem nhịp thở sâu có bình thường không. Khi bạn hít vào, ngực của bạn nở ra và bụng của bạn hơi co lại, và khi bạn thở ra, ngực của bạn sẽ lõm xuống và bụng của bạn sẽ phình ra một chút.

Sử dụng sức mạnh ý chí của bạn để kiểm soát hơi thở của bạn, và khi bạn hít vào, hãy đẩy khí vào bụng của bạn (điều này được gọi là không khí hòa quyện trong lòng bàn tay của bạn). Tại thời điểm này, hít một hơi thật sâu sẽ cho phép lồng ngực của bạn nở ra một chút và bụng của bạn siết chặt lại. Khi bạn thở ra, hãy thả bụng xuống và ngực hơi hạ xuống. Tập thở bụng trong khoảng 30 ngày.

Luyện lấy hơi bụng 

  • Bước 2: Luyện mở to khẩu hình miệng

Khi bạn làm điều này, vòm miệng mở rộng để không khí từ dạ dày rung động và dội lại trong miệng. Âm thanh vòm giả định làm giảm khản tiếng bằng cách cho phép bạn hát những nốt cao hơn mà không cần sử dụng dây thanh quản để thử nâng cao giọng. Mái vòm cộng đồng giúp bạn phát âm từ to hơn, tròn hơn và vang hơn. Thay đổi cao độ để phát âm rõ ràng các nốt từ thấp đến cao.

Luyện mở to khẩu hình miệng

Các ca sĩ có giọng gió hay nhất

Các ca sĩ có giọng gió hay phải kể tới là các ca sĩ 9x. Đây là những ca sĩ sở hữu nhiều bản hít với giọng gió được biết đến như: Khởi My, Noo Phước Thịnh, Thuỳ Chi, Mỹ Linh, Soobin Hoàng Sơn, Amee…

Những bài hát giọng gió hay nhất

Những bài hát giọng gió hay nhất triệu view:

Vì sao

Người yêu cũ

Thương hại

Xe đạp

Anh nhà ở đâu thế?

Một số lưu ý để giữ giọng gió được khoẻ, lâu bền nhất

Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, chúng ta cần kiêng cử để giữ giọng hát đặc biệt là trước khi biểu diễn trên sân khấu. Một số cách giữ giọng bạn có thể tham khảo:

Uống nhiều nước, tránh các chất cồn, kích thích

Uống nước nhiều là cách để dây thanh quản của bạn không bị tổn thương và giọng gió được bền nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng các trái cây có nhiều nước như dưa hấu, táo, nho, mận,… Hơn nữa uống nhiều nước còn giúp dây thanh quản được thanh mát, giải nhiệt, từ đó cơ quan này sẽ làm tốt chức năng của mình mà không gây ra các tình trạng như viêm họng, đau họng, khan tiếng hay gắt cổ khi nuốt nước bọt. 

Uống nhiều nước, tránh các chất cồn, kích thích

Đừng phá giọng hát bằng cách la hét hay nói chuyện lớn tiếng

Tránh la hét quá lớn, trường hợp nếu họng bạn khô hoặc bị khàn chúng ta nên hạn chế nói chuyện. Việc giọng khàn là dấu hiệu dây thanh quản đang bị tổn thương. Đây cũng được xem là cách hát giọng gió giúp cho dây thanh quản của bạn luôn được duy trì ở một trạng thái tràn đầy năng lượng nhất. 

Đừng phá giọng hát bằng cách la hét hay nói chuyện lớn tiếng 

Đừng hút thuốc

Bạn có thể hút thuốc nhưng không lạm dụng, thuốc lá có khả năng gây tàn phá giọng hát của bạn từ từ và nghiêm trọng. Nhìn chung hút thuốc lá không bao giờ được khuyến khích sử dụng, đặc biệt là khi bạn muốn theo đuổi con đường âm nhạc lâu bền của mình, tốt nhất hay từ bỏ thói quen hút thuốc để giọng hát của bạn không bao giờ bị tổn thương.

Đừng hắng giọng

Nếu hắng giọng các dây thanh quản bị đẩy vào nhau khiến các dây này bị tổn thương và gây ra tình trạng bị khản giọng. Thay vì hắng giọng hãy uống ngụm nước sẽ tốt hơn nhiều. Trên thực tế, hắng giọng đôi khi trở thành thói quen đối với không ít người, nhưng nếu duy trì thói quen vô thưởng vô phạt này lâu ngày, quá trình rèn luyện giọng gió của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn mau bị mất tiếng hay độ mượt mà không được đảm bảo như lúc đầu.

Đừng hắng giọng

Trên đây là một số thông tin về giọng gió, hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu được giọng gió là gì và cách học giọng gió như thế nào để đúng kỷ thuật nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hay liên hệ ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *