logo Lạc Việt Audio

Thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn nhất bởi chuyên gia

Loa âm trần thường được gắn với một chiếc amply thông báo, khi muốn sử dụng loa âm trần, ta chỉ cần mở amply lên sau đó phát nhạc là âm thanh sẽ phát ra loa, có thể nói cách sử dụng loa âm trần là một trong những cách sử dụng thiết bị âm thanh đơn giản nhất. Dưới đây Amthanhthudo hướng dẫn bạn cách thiết kế loa âm trần và cách tính số loa phù hợp nhất nhé.

Hệ thống loa âm trần nghe nhạc gồm những gì?

Một hệ thống loa âm trần cơ bản sẽ gồm các thiết bị tối thiệu sau, các hệ thống khác đương nhiên sẽ có các thiết bị hỗ trợ thêm tuy nhiên, dưới đây là các thiết bị cơ bản và cần thiết nhất:

 • Loa âm trần: Tùy vào diện tích của phòng sẽ tính ra được số lượng loa sao cho phù hợp.
 • Amply thường tính theo số lượng loa x công suất 1 loa. Amply sẽ phải có công suất lớn hơn tích số này.
 • Micro thường sử dụng nhất là các dòng micro cổ ngỗng.

Cách thiết kế hệ thống loa âm trần phù hợp

Hệ thống loa âm trần 

Như hình vẽ bạn có thể thấy, loa âm trần sẽ kết nối với amply, 2 cổng COM của loa âm trần và amply sẽ nối với nhau. Trong amply hội thảo sẽ thường có 2 cổng 100V và 70V tương ứng với loa âm trần cao cấp cũng sẽ có 2 mức tương ứng (VD là 10W và 6W), trong trường hợp này ta sẽ dùng cổng 10W làm ví dụ. Loa muốn có công suất lớn, ta sẽ nối với cổng có số VOLT tương ứng lớn hơn, ví dụ này ta sẽ dùng cổng 10W và 100V.

Nếu muốn nối nhiều loa âm trần với nhau, ta chỉ đấu nối tiếp loa âm trần, cổng 10W vào từ amply sẽ nối ra cổng 10W của con loa âm trần phía sau. cứ như vậy các loa sẽ nối tiếp nhau và cùng phát ra âm thanh. Điểm các bạn cần chú ý khi nhìn sơ đồ đấu nối này đó là tổng công suất của loa âm trần sẽ nhỏ hơn công suất của amply nếu không loa âm trần sẽ bị cháy. Cách đấu dây loa âm trần cũng tương tự như vậy, các loa mắc nối tiếp với nhau.

Cổng COM và cổng 10W trong ví dụ
Cổng COM và cổng 10W trong ví dụ

Thiết kế loa âm trần, tính số loa phù hợp

Việc thiết kế loa âm trần nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt có thể kể đến đó là công suất và không gian nơi đặt loa âm trần. Thông thường thì một chiếc loa âm trần từ 6w – 10 sẽ được thiết kế cho một căn phỏng có diện tích tầm 20m2. Mỗi 10W tăng nên tiếp theo sẽ bao phủ được thêm 1 diện tích là 7 – 10m2 nữa. Như vậy dựa theo số liệu này bạn có thể thiết kế được số loa gắn trần sao cho phù hợp.

Bản thân ngay Lạc Việt Audio cũng chỉ dựa vào cơ bản diện tích khách hàng báo là sẽ tính được số loa phù hợp ( trừ trường hợp đến khảo sát trực tiếp). Tiếp theo, tổng số loa bạn có x với công suất loa thì cần phải nhò hơn công suất chiếc amply hội thảo bạn chọn. Như vậy thì loa và amply mới không cháy và cho ra âm thanh hay nhất.

Lạc việt audio thiết kế loa âm trần bằng bản vẽ
Lạc việt audio thiết kế loa âm trần bằng bản vẽ

Ví dụ diện tích sàn của bạn là 100m2 và bạn dùng loại loa gắn trần 10W, vậy bạn sẽ cần 5 con với công suất tương ứng là 50W cho cả hệ thống loa. Vậy amply bạn chọn sẽ phải có công suất tối thiểu 50W. Thật ra việc thiết kế loa âm trần không hề khó, nếu như bạn nắm được những nguyên tắc cơ bản ở trên.

Thiết kế hệ thống loa âm trần Bose

Thiết kế hệ thống loa âm trần của Bose là một giải pháp lý tưởng cho những không gian yêu cầu chất lượng âm thanh cao và tính thẩm mỹ. Loa âm trần của Bose được biết đến với khả năng phát âm thanh đồng đều, độ bền cao và thiết kế tinh tế, phù hợp với nhiều loại không gian khác nhau như văn phòng, nhà hàng, khách sạn, và các khu vực công cộng.

Loa âm trần Bose thường được thiết kế với kích thước nhỏ gọn và màu sắc đơn giản, dễ dàng hòa nhập vào bất kỳ phong cách nội thất nào. Vật liệu chế tạo loa cao cấp, đảm bảo độ bền cao và khả năng chống chịu môi trường. Lưới tản nhiệt của loa thường được làm từ kim loại chống gỉ, giúp bảo vệ củ loa bên trong mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Hệ thống loa âm trần Bose mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời, trải đều khắp không gian sử dụng. Chúng dễ dàng lắp đặt, kết nối, hạn chế tiếng ồn, méo tiếng, mang đến trải nghiệm âm thanh trung thực và sắc nét.

Loa âm trần Bose phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:

 • Âm thanh phòng họp, văn phòng, tạo không gian làm việc chuyên nghiệp với âm thanh chi tiết, chân thực. 
 • Sử dụng trong âm thanh quán cafe, nhà hàng, thu hút người dùng, nâng cao trải nghiệm khách hàng. 
 • Sử dụng trong âm thanh thông báo, đảm bảo âm thanh rõ ràng, âm nhạc nền dễ chịu. 

Lạc Việt audio chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm việc thiết kế hệ thống loa âm trần sẽ dự trên những yếu tố sau đây:

Hệ thống loa âm trần bạn muốn lắp sẽ có diện tích là bao nhiêu?

Mỗi chiếc loa âm trần 20W thường có độ phủ khoảng 10-20m², để đảm bảo âm thanh đồng đều, bạn nên bố trí loa cách nhau đều và tránh đặt quá gần tường hoặc góc phòng. 

Nếu như hệ thống loa âm trần của bạn muốn lắm có diện tích chứ tăng 20m2 thì số lượng loa bạn cần tăng sẽ thêm 1 chiếc, cứ như vậy bạn sẽ biết hệ thống của mình cần bao nhiêu sản phẩm. Ví dụ, diện tích bạn muốn lắp loa là 200m2 thì bạn sẽ cần 200 : 20 = 10 chiếc cho hệ thống loa âm trần của bạn.

Hệ thống mà càng lớn thì bạn lại càng phải cần chiếc amply thông báo có công suất sao cho phù hợp không được lớn quá mà không không được bé quá. Vì sao? Nếu ampi có công suất lớn quá mà bạn văn to âm lượng thì hệ thống loa âm trần của bạn sẽ đương nhiên bị cháy, nếu may thì cháy 1 chiếc còn nếu không thì tất cả đều cháy luôn. Còn nếu amply có sức mạnh bé quá thì đương nhiên loa sẽ không được chắc tiếng và âm thanh sẽ không hay.

Hệ thống loa âm trần của bạn dùng loại công suất bao nhiêu?

Việc thiết kế hệ thống loa này cũng rất cần quan tâm đến công suất, vì công suất lớn đương nhiên bạn sẽ cần ít loa hơn và một chiếc loa sẽ phủ được 1 diện tích rộng hơn. Ví dụ, bạn muốn thiết kế hệ thống loa âm trần sử dụng loa là loại 30W thì bạn chỉ cần 200m2: 30 = 6 chiếc là đủ cho không gian như vậy rồi.

Tương tự với những loa có công suất khác, bạn tính tương đối ra là sẽ tính ra được để có thể thiết kế hệ thống loa âm trần chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý xem hệ thống của mình có cần dùng thêm chiết áp nữa không nhé.

Hệ thống loa âm trần của BOSE rất hay, đặc biệt là nó có tiếng bass rất chắc, đúng thương hiệu của bose từ xưa đến nay là thiên về tiếng bass rất nhiều.

Công suất loa và diện tích hệ thống loa âm trần 

 • Không Gian Nhỏ (Dưới 50m²): Công Suất – 10-20W mỗi loa, sử dụng trong 
 • Không Gian Trung Bình (50-150m²): Công Suất Đề Xuất: 20-40W mỗi loa
 • Không Gian Lớn (150-300m²): Công Suất Đề Xuất: 40-80W mỗi loa
 • Không Gian Rất Lớn (Trên 300m²): Công Suất Đề Xuất: 80-100W mỗi loa

Tính toán cụ thể cho diện tích 80m2:

Nếu không gian của bạn có diện tích 80m², bạn có thể cân nhắc sử dụng các loa như sau:

 • Công Suất: 20-40W mỗi loa
  Số Lượng Loa: 4-6 loa
 • Vị Trí Lắp Đặt: Bạn nên lắp đặt 4 loa ở các vị trí góc của không gian, hoặc 2 loa ở trung tâm và 2 loa ở các cạnh dài của phòng.
 • Khoảng Cách: Đảm bảo khoảng cách giữa các loa không quá 5-6m để âm thanh phân bố đều khắp không gian.

Bạn nào vẫn đang thắc mắc không biết nên thiết kế hệ thống loa âm trần như nào thì hãy liên hệ ngay theo SĐT: 0982 655 355 . Lạc Việt Audio sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *