Navigation Close amthanhthudo.com

11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần – chia sẻ của chuyên gia

4607 lượt xem

Bài viết này sẽ hướng dẫn đến các bạn chi tiết từng bước để lắp đặt loa âm trần đúng cách, các bước này sẽ được giới thiệu rất chi tiết và phía dưới sẽ là những lưu ý khi các bạn lắp đặt nhé.

Cách lắp đặt loa âm trần

Các bước lắp đặt loa âm trần không quá khó để thực hiện, chỉ cần một chút kéo léo cùng với kinh nghiệm đi lắp đặt vài lần là bạn có thiết nắm vững và lần sau có thể tự thực hiện được ở nhà.

Bước 1: Các dụng cụ cần chuẩn bị

 • Khuôn lỗ khoét của loa, thường thì các dòng sản phẩm chính hãng như loa âm trần DB thì nó sẽ có khuôn sẵn khi mua 1 hộp 4 chiếc, tuy nhiên các dòng khác thì không có khuôn sẵn cho các bạn lắp đặt mà bạn cần phải chủ động khoét lỗ, kích thước trung bình sẽ là lỗ phi 17.5 cm.
 • Loa âm trần cần lắp
 • Khoan chuyên dùng đục khoét trần hoặc dao, cưa loại mỏng nhỏ
 • Băng dính đen
 • Kéo điện, kéo sắt
 • Để xác định vị trí lắp loa âm trần ta cần bút chì hoặc bút mực
 • Thang chữ A hoặc kệ đỡ ( Tuỳ thuộc vào chiều cao của trần )
 • Nam châm để xác định xương thạch cao
 • Bộ đồ bảo hộ nếu lắp loa đặt loa âm trần ở trần cao hơn 30m

Bước 2 : Đánh dấu vị trí lắp đặt loa âm trần

Loa âm trần thì tất nhiên là được lắp đặt trên trần thạch cao nhưng cũng phải đạt chuẩn các yếu tố sau:
+ Âm thanh cân đều trong nơi bạn lắp đặt : Trung bình nếu loa là loại 6W thì nó sẽ dùng cho 15m2, là 15W thì cho 20m2 cứ thế tùy theo diện tích phòng mà tính ra số loa cho phù hợp.
+ Đảm bảo tính thẩm mỹ : Cần tính toán bằng cả mắt thường lẫn thước đo để có thể đăt loa vào vị trí đẹp nhất (thường là cân giữa phòng hoặc cân giữa 2 đèn trần) …

Bước 3 : Khoét lỗ loa âm trần

Khoét lỗ để lắp đặt loa âm trần
Khoét lỗ để lắp đặt loa âm trần

 

Các bước thực hiện khoét lỗ loa âm trần như sau: Bạn di chuyển thang đến vị trí cần khoét lỗ. Sau đó ốp khuôn của loa lên trần => dùng bút khoanh tròn theo khuôn của loa. Tiếp đến bạn dùng dao rọc giấy nhẹ nhàng khắc theo đường vẽ để khi cưa bạn sẽ dễ dàng hơn. Sau đó bạn dùng cưa cưa theo đường vẽ là ta được lỗ đặt loa như ý muốn.
=> Lưu ý:
 • Khoét rộng hơn kích thước của sản phẩm khoảng 5mm để dễ lắp đặt hơn.
 • Khi vướng mắc phải xương trần thạch cao thì bạn hãy dùng kìm cắt xương và cắt phần xương đó đi là được.

Bước 4: Kéo dây kết nối loa âm trần

 

Cắt dây để chuẩn bị lắp loa âm trần lên
Cắt dây để chuẩn bị lắp loa âm trần lên

 

Kéo dây kết nối thông qua các lỗ khoan (nếu như có nhiều loa) sau đó bạn đi dây đến amply để loa có thể hoạt động được.
Lưu ý: Để tăng tính thẩm mỹ thì như trần thạch cao liền thì đi dây rất khó khăn và đường dây xuống amply nổi thì cần phải có ống gen để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Cắt dây cũng cần sự khéo léo nhất định
Cắt dây cũng cần sự khéo léo nhất định

 

Bước 5: Đấu nối dây dẫn với loa, với amply

Loa âm trần có 2 cực đó là cực âm ( – ) và cực dương ( + ). Tương ứng với nó thì ở amply cung cấp nguồn tương ứng là cổng 100V, cổng 70V, cổng COM .
 • Cực âm ( – ) của loa phải luôn đấu vào cổng COM của amply
 • Cực dương ( + ) của loa đấu vào cồng 100V của amply => công suất lớn nhất của loa
 • Cực dương ( + ) của loa đấu vào cổng 70V của amply => công suất chỉ bằng 1 nửa
Cuối cùng đẩy các tai của loa vào trong lỗ và loa sẽ được cố định trên trần.Khi đấu dây xong ta lắp loa lên trần và vệ sinh lại loa thì ta hoàn thành lắp đặt loa âm trần rồi. Sau đó bạn thử kiểm tra lại xem loa đã hoạt động bình thường chưa.
Đấu dây loa với amply sau đó thử lại các thiết bị
Đấu dây loa với amply sau đó thử lại các thiết bị

Video thực tế quá trình lắp đặt loa âm trần của Lạc Việt Audio

11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần

Sau khi lựa chọn được dòng loa phù hợp rồi, bước tiếp theo các bạn cần lưu ý cách lắp đặt sao cho hợp lý. Bài này, Lạc Việt audio sẽ hướng dẫn bạn 11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần bạn phải thật sự chú ý khi lắp đặt loa lên trần thạch cao nhé:

 • Xác định rõ số số lượng sản phẩm cần lắp đặt để có những khoảng cách chính xác nhất đảm bảo ở bất kỳ vị trí nào của văn phòng bạn đều có thể thưởng thức được âm thanh.
 • Nên lắp dây loa trước vào trần nhà.
 • Lựa chọn loa âm trần thích hợp khi gắn trần cho khi lắp phải xác định được khoảng cách từ trần nhà tới trần thạch cao.
 • Lựa chọn amply có công suất thích hợp khi sử dụng với loa do amply và loa âm trần có nhiều dòng công suất khác cao nên phải lựa chọn ra loại thích hợp nhất.
 • Khoét lỗ trên trần phải căn cứ theo đường kính loa tránh chạm vào xương thạch cao vừa tạo sự dễ dàng khi lắp đặt mà lại không mất sự thẩm mỹ của không gian.

 

11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần
11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần

 

 • Để bảo đảm việc lắp đặt dây loa có thể truyền tín hiệu tốt, khi lắp đặt thì dây loa phải lắp trước trên trần thạch cao hoặc trần gỗ. Ngoài dây loa nên sử dụng vỏ bọc hoặc là đi trong ống ghen để tránh xước, chuột cắn, đứt dây. Làm ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của loa.
 • Sử dụng các loại dây loa chuyên dụng, không nên dùng dây diện
 • Chú ý khoảng cách từ thạch cao đến trần bê tông, tránh việc lựa chọn sai loại loa âm trần khiến không thể lắp loa (chiều sâu trung bình của loa âm trần là 7cm)
 • Lựa chọn dòng amply chất lượng cao, có hiệu suất làm việc tốt, đảm bảo tính ổn định khi hoạt động liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, và được thiết kế tản nhiệt tốt. Chú ý kiểm tra khả năng tản nhiệt của amply
 • Khi lắp đặt loa âm trần lên trần thạch cao thì cần chuẩn bị thang, bút đánh dấu, kìm cắt xương, máy laser.. để có thể đo và vẽ và khoét lỗ phù hợp với loa. Bình thường trong quá trình khoét lỗ sẽ không tránh khỏi khoét phỉa xương trần thạch cao. Nhưng bạn có thể sử dụng kìm cắt xương chuyên dụng để xử lý trường hợp này.
 • Nếu không có kinh nghiệm nên chọn mua loa ở những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm tốt.

Thật ra việc lắp đặt loa âm trần không khó, sợ nhất là quá trình thi công nó cắt vào xương thạch cao, phải cắt xương thạch cao sẽ làm trần thạch cao yếu đi rất nhiều. Chính vì vậy nếu có thể trang bị thêm một chiếc nam châm để kiểm tra vị trí xương thạch cao là tốt nhất.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.