logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần – chia sẻ của chuyên gia

4930 lượt xem

Giới thiệu về lắp đặt loa âm trần

Hệ thống loa âm trần cho âm thanh thông báo ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các tòa nhà, chung cư, siêu thị, bệnh viện, trường học,… hoặc dùng để phát nhạc nền phục vụ nghe nhạc giải trí cho các quán cà phê, phòng trà, spa,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sao để có được hệ thống âm thanh chuấn kỹ thuật và đẹp mắt nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn đến các bạn về từng bước để lắp đặt loa âm trần đúng cách, các bước này sẽ được giới thiệu rất chi tiết và phía dưới sẽ là những lưu ý khi các bạn lắp đặt nhé.

Cách lắp đặt loa âm trần

Các bước lắp đặt loa âm trần không quá khó để thực hiện, chỉ cần một chút kéo léo cùng với kinh nghiệm đi lắp đặt vài lần là bạn có thiết nắm vững và lần sau có thể tự thực hiện được ở nhà.

Bước 1: Khảo sát không gian và tính toán số lượng loa

Trước khi tiến hành lắp đặt bạn cần phải tìm hiểu không gian và vị trí lắp phù hợp. Tiếp theo dựa theo phần thiết kế không gian và mục đích sử dụng để tính toán số lượng loa phù hợp -> tính amply phù hợp. Sau đó đánh dấu các vị trí để đi dây và lắp đặt loa.

Hướng dẫn cách lắp đặt loa âm trần đơn giản nhát
Hướng dẫn cách lắp đặt loa âm trần đơn giản nhất

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị

 • Khuôn lỗ khoét của loa, thường thì các dòng sản phẩm chính hãng như loa âm trần DB thì nó sẽ có khuôn sẵn khi mua 1 hộp 4 chiếc, tuy nhiên các dòng khác thì không có khuôn sẵn cho các bạn lắp đặt mà bạn cần phải chủ động khoét lỗ, kích thước trung bình sẽ là lỗ phi 17.5 cm.
 • Loa âm trần cần lắp
 • Khoan chuyên dùng đục khoét trần hoặc dao, cưa loại mỏng nhỏ
 • Băng dính đen
 • Kéo điện, kéo sắt
 • Để xác định vị trí lắp loa âm trần ta cần bút chì hoặc bút mực
 • Thang chữ A hoặc kệ đỡ ( Tuỳ thuộc vào chiều cao của trần )
 • Nam châm để xác định xương thạch cao
 • Bộ đồ bảo hộ nếu lắp loa đặt loa âm trần ở trần cao hơn 30m

Bước 3: Đánh dấu vị trí lắp đặt loa âm trần

Loa âm trần thì tất nhiên là được lắp đặt trên trần thạch cao nhưng cũng phải đạt chuẩn các yếu tố sau:
+ Âm thanh cân đều trong nơi bạn lắp đặt : Trung bình nếu loa là loại 6W thì nó sẽ dùng cho 15m2, là 15W thì cho 20m2 cứ thế tùy theo diện tích phòng mà tính ra số loa cho phù hợp.
+ Đảm bảo tính thẩm mỹ : Cần tính toán bằng cả mắt thường lẫn thước đo để có thể đăt loa vào vị trí đẹp nhất (thường là cân giữa phòng hoặc cân giữa 2 đèn trần) …

Bước 4: Khoét lỗ loa âm trần

Khoét lỗ để lắp đặt loa âm trần
Khoét lỗ để lắp đặt loa âm trần

 

Các bước thực hiện khoét lỗ loa âm trần như sau: Bạn di chuyển thang đến vị trí cần khoét lỗ. Sau đó ốp khuôn của loa lên trần => dùng bút khoanh tròn theo khuôn của loa. Tiếp đến bạn dùng dao rọc giấy nhẹ nhàng khắc theo đường vẽ để khi cưa bạn sẽ dễ dàng hơn. Sau đó bạn dùng cưa cưa theo đường vẽ là ta được lỗ đặt loa như ý muốn.
=> Lưu ý:
 • Khoét rộng hơn kích thước của sản phẩm khoảng 5mm để dễ lắp đặt hơn.
 • Khi vướng mắc phải xương trần thạch cao thì bạn hãy dùng kìm cắt xương và cắt phần xương đó đi là được.

Bước 5: Kéo dây kết nối loa âm trần

 

Cắt dây để chuẩn bị lắp loa âm trần lên
Cắt dây để chuẩn bị lắp loa âm trần lên

 

Kéo dây kết nối thông qua các lỗ khoan (nếu như có nhiều loa) sau đó bạn đi dây đến amply để loa có thể hoạt động được.
Lưu ý: Để tăng tính thẩm mỹ thì như trần thạch cao liền thì đi dây rất khó khăn và đường dây xuống amply nổi thì cần phải có ống gen để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Cắt dây cũng cần sự khéo léo nhất định
Cắt dây cũng cần sự khéo léo nhất địnhuu [urug  g8

Bước 6: Đấu nối dây dẫn với loa, với amply

Loa âm trần có 2 cực đó là cực âm ( – ) và cực dương ( + ). Tương ứng với nó thì ở amply cung cấp nguồn tương ứng là cổng 100V, cổng 70V, cổng COM .
 • Cực âm ( – ) của loa phải luôn đấu vào cổng COM của amply
 • Cực dương ( + ) của loa đấu vào cồng 100V của amply => công suất lớn nhất của loa
 • Cực dương ( + ) của loa đấu vào cổng 70V của amply => công suất chỉ bằng 1 nửa
Cuối cùng đẩy các tai của loa vào trong lỗ và loa sẽ được cố định trên trần. Khi đấu dây xong ta lắp loa lên trần và vệ sinh lại loa thì ta hoàn thành lắp đặt loa âm trần rồi.
Đấu dây loa với amply sau đó thử lại các thiết bị
Đấu dây loa với amply sau đó thử lại các thiết bị

Bước 7: Thử nghiệm

Mở nhạc lên kiểm thử hệ thống. Vì loa âm trần đa số mắc nối tiếp, nên rất dễ kiểm tra vì chỉ cần một thiết bị không lên nghĩa là các loa còn lại cũng sẽ không lên. Khi đó hãy kiểm tra lại hệ thống và tìm giải pháp khắc phục.

Cách tháo lắp loa âm trần cũng không khó, thường thì loa âm trần sẽ có vài cái ngạnh để gá vào trần thạch cao, bạn chỉ cần mạnh tay giật loa xuống là xong. Hãy thật mạnh dạn nhé, mạnh tay chắc chắc loa sẽ xuống. Việc tháo lắp loa âm trần hoàn toàn rất đơn giản, chứ không hề khó khăn gì như bạn nghĩ. Xem video hướng dẫn dưới đây.

Video thực tế quá trình lắp đặt loa âm trần của Lạc Việt Audio

Tìm hiểu về cách đấu loa âm trần trong lắp đặt

Về cơ bản, các bước lắp đặt loa âm trần mà chúng tôi đã đề cập phía trên là tổng quát về toàn bộ quy trình lắp đặt và thiết kế cho hệ thống loa âm trần. Để cụ thể hơn trong bước đấu nối các thiết bị, ta có thể tham khảo các đầu mục thông tin như sau:

Sơ đồ đấu loa âm trần 

Trong quy trình lắp đặt loa âm trần nói chung, sơ đầu đấu loa âm trần và cách đấu loa âm trần như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Về cơ bản, sơ đồ đấu loa thông thường sẽ gồm hai kiểu lắp song song hoặc trực tiếp.

Đấu loa âm trần theo kiểu nối trực tiếp nghĩa là đấu nối cực dương của loa này với cực âm của loa kia theo quy tắc âm dương tương thích. Còn cách đấu loa âm trần song song sẽ theo quy tắc cùng cực, nghĩa là cực âm nối với cực âm, cực dương loa này nối với cực dương loa kia. Bạn có thể tham khảo như hình minh họa dưới đây.

Sơ đồ đấu loa âm trần
Sơ đồ đấu loa âm trần

Lưu ý: Cách đấu loa âm trần nối tiếp giúp tiết kiệm chi phí dây loa tối ưu, còn cách đấu loa âm trần song song sẽ phù hợp hơn nhiều cho các hệ thống âm thanh phân vùng.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Việc thiết kế và bố trí các thiết bị loa theo không chỉ phụ thuộc vào mức công suất và số lượng thiết bị mà còn liên quan đến việc sắp xếp vị trí chúng như thế nào cho hợp lý. Khoảng cách giữa 2 loa âm trần hợp lý sẽ giúp âm thanh có đủ độ khuếch đại và độ hay nhất định, đảm bảo được dù ở vị trí nào người nghe cũng có thể nghe được rõ ràng.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ

Trước khi xem xét đến khoảng cách giữa 2 loa âm trần, ta cùng tìm hiểu qua về độ phủ hay còn gọi là góc phủ âm. Độ phủ âm là thông số kỹ thuật chỉ ra được khoảng không gian tối đa mà người nghe có thể nghe được khi loa phát ra với mức công suất định mức.

Góc phủ âm hay độ phủ của loa sẽ cho ta tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần sao cho hợp lý nhất. Một thiết bị loa âm trần thiết kế dạng vành loa tròn thông thường sẽ có góc phủ âm vào vào 90 – 120 độ. Vậy khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiêu thì vừa đủ? Hãy cùng tham khảo bảng dưới đây nhé!

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất

Xây dựng sơ đồ đấu loa âm trần chính xác cần chú ý đến mức công suất của loa. Thông thường các thiết bị loa âm trần có công suất càng lớn thì độ phủ âm thanh càng rộng. Phần diện tích mà loa có thể đáp ứng được theo công suất cụ thể ở bảng sau (lưu ý đây là tổng công suất của cả hệ thống loa).

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất

Để đảm bảo cách đấu loa âm trần cho hiệu suất hoạt động tối đa, ta có thể chia theo mức công suất của loa như sau:

 • Loa công suất nhỏ 3 -10W: khoảng cách giữa 2 loa âm trần hợp lý sẽ là từ 4 – 5m
 • Loa công suất từ 10 – 20W: khoảng cách giữa 2 loa âm trần nên để từ 5 – 6m
 • Loa công suất từ 20 – 40W: khoảng cách giữa 2 loa âm trần từ 6 – 8m
 • Loa công suất trên 40W: khoảng cách giữa hai loa âm trần nên bố trí cách nhau khoảng 10m trở lên tuỳ theo độ cao trần và không gian sử dụng.

11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần

Sau khi lựa chọn được dòng loa phù hợp rồi, bước tiếp theo các bạn cần lưu ý cách lắp đặt sao cho hợp lý. Bài này, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn bạn 11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần bạn phải thật sự chú ý khi lắp đặt loa lên trần thạch cao nhé:

 • Xác định rõ số số lượng sản phẩm cần lắp đặt để có những khoảng cách chính xác nhất đảm bảo ở bất kỳ vị trí nào của văn phòng bạn đều có thể thưởng thức được âm thanh.
 • Tiến hành xây dựng sơ đồ đấu loa âm trần sao cho phù hợp nhất với mục đích và không gian sử dụng, đảm bảo được cách đấu loa âm trần chính xác và đơn giản nhất.
Tham khảo mô tả cách đấu loa âm trần cơ bản nhất
Tham khảo mô tả cách đấu loa âm trần cơ bản nhất
 • Khi tiến hành lắp đặt, để thuận tiện hơn bạn nên lắp dây loa trước vào trần nhà.
 • Lựa chọn loa âm trần thích hợp khi gắn trần cho khi lắp phải xác định được khoảng cách từ trần nhà tới trần thạch cao và khoảng cách giữa 2 loa âm trần gần nhất.
 • Lựa chọn amply cho loa âm trần có công suất thích hợp khi sử dụng với loa do amply và loa âm trần có nhiều dòng công suất khác cao nên phải lựa chọn ra loại thích hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo lựa chọn theo combo loa âm trần vừa có được các thiết bị phù hợp mà không phải mất công tính toán và tìm kiếm, lại còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Khoét lỗ trên trần phải căn cứ theo đường kính loa tránh chạm vào xương thạch cao vừa tạo sự dễ dàng khi lắp đặt mà lại không mất sự thẩm mỹ của không gian.
11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần
11 lưu ý khi lắp đặt loa âm trần
 • Để bảo đảm việc lắp đặt dây loa có thể truyền tín hiệu tốt, khi lắp đặt thì dây loa phải lắp trước trên trần thạch cao hoặc trần gỗ. Ngoài dây loa nên sử dụng vỏ bọc hoặc là đi trong ống ghen để tránh xước, chuột cắn, đứt dây. Làm ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của loa.
 • Sử dụng các loại dây loa chuyên dụng, không nên dùng dây diện
 • Chú ý khoảng cách từ thạch cao đến trần bê tông, tránh việc lựa chọn sai loại loa âm trần khiến không thể lắp loa (chiều sâu trung bình của loa âm trần là 7cm)
 • Lựa chọn dòng amply chất lượng cao, có hiệu suất làm việc tốt, đảm bảo tính ổn định khi hoạt động liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, và được thiết kế tản nhiệt tốt. Chú ý kiểm tra khả năng tản nhiệt của amply
 • Khi lắp đặt loa âm trần lên trần thạch cao thì cần chuẩn bị thang, bút đánh dấu, kìm cắt xương, máy laser.. để có thể đo và vẽ và khoét lỗ phù hợp với loa. Bình thường trong quá trình khoét lỗ sẽ không tránh khỏi khoét phỉa xương trần thạch cao. Nhưng bạn có thể sử dụng kìm cắt xương chuyên dụng để xử lý trường hợp này.
 • Nếu không có kinh nghiệm nên chọn mua loa ở những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm tốt.

Thật ra việc lắp đặt loa âm trần không khó, sợ nhất là quá trình thi công nó cắt vào xương thạch cao, phải cắt xương thạch cao sẽ làm trần thạch cao yếu đi rất nhiều. Chính vì vậy nếu có thể trang bị thêm một chiếc nam châm để kiểm tra vị trí xương thạch cao là tốt nhất.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.