logo Lạc Việt Audio

Bạn có biết khoảng cách giữa 2 loa âm trần đúng chuẩn là bao nhiêu?

Hệ thống loa âm trần là một trong những hệ thống âm thanh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể bắt gặp chúng ở nhiều không gian khác nhau như quán cafe, nhà hàng, khách hàng, chung cư, âm thanh phòng họp hoặc cho các phòng học lớp học. Chúng mang tới cho người dùng những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời, lại còn tiết kiệm không gian đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên để làm được điều đó, khoảng cách giữa 2 loa âm trần phải đúng kỹ thuật nhất, đảm bảo nhiều yếu tố. Vậy khoảng cách như thế nào là đúng chuẩn? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lạc Việt Audio để hiểu có được câu trả lời cho mình nhé.

Tại sao bạn cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần?

Để có một hệ thống âm thanh tuyệt vời, ngoài việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng thì việc lắp đặt loa âm trần đúng cách đúng kỹ thuật vô cùng quan trọng. Nếu bạn sử dụng những dòng loa có chất lượng tốt nhưng khoảng cách giữa 2 loa không chuẩn thì âm thanh cũng sẽ không được đảm bảo.

Phát huy được hết những ưu điểm của loa

Mỗi dòng sản phẩm đều có ưu và nhược điểm, nếu bạn sử dụng đúng cách thì tất cả những ưu điểm của chúng sẽ được tận dụng còn nếu bạn sử dụng chúng không đúng cách thì nhược điểm của loa sẽ lấn át tất cả các ưu điểm. Vì vậy khi lắp đặt đúng khoảng cách giữa 2 loa âm trần thì tất cả những gì chát lượng nhất, thông số kỹ thuật tốt nhất, tính năng hiện đại nhất của sản phẩm cũng được phát huy tốt hơn.

Ngược lại, nếu lắp đặt khoảng cách không đúng kỹ thuật thì tất cả những ưu điểm trên của chúng sẽ thành nhược điểm của sản phẩm.

KHoảng cách giữa 2 loa âm trần phù hợp sẽ phát huy được những ưu điểm của loa
KHoảng cách giữa 2 loa âm trần phù hợp sẽ phát huy được những ưu điểm của loa

Chất lượng âm thanh được đảm bảo

Việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần  giúp âm thanh trong căn phòng cũng được đảm bảo lam toả đều trong không gian. Khi đó tất cả các vị trí đều có thể nghe được âm rõ ràng, không bị ngắt quảng, tạo cảm giác dễ chịu cho người nghe. Nếu bạn không thể xác định đúng không cách, âm thanh của một số vị trí sẽ khiến người nghe chói tai, đau đầu.

Tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần cũng ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của không gian. Nếu bạn lắp đặt khoảng cách giữa 2 loa không đồng đều, quá gần thì có thể khiến mất phong cách thiết kế của căn phòng, bị rối mắt. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng, lắp khoảng cách loa âm trần quá gần, không đúng chuẩn, thì chúng sẽ chiếm mất không gian của các thiết bị khác như đèn, quạt trần,…

Khoảng cách phù hợp sẽ tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng
Khoảng cách phù hợp sẽ tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng

An toàn trong quá trình sử dụng

Việc thiếu kiến thực trong việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần cũng có thể gây ra nguy hiểm trong quá trình sử dụng cho người dùng. Việc xác định đúng khoảng cách vừa đảm bảo chiều dây dây nối, xác định được lỗ lắp đặt,…

Tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống loa

Việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần  còn giúp bạn tránh khỏi việc du thừa không cần thiết các sản phẩm, mua quá nhiều dây nối,… làm lãng phí tài chính. Khi đã xác định chuẩn, bạn có thể biết được với không gian đó nên sử dụng bao nhiêu loa để mua đúng số lượng loa. Bên cạnh đó việc bảo hành kiểm tra và sửa chữa chúng cũng dễ dàng hơn.

Xác định đúng khoảng cách sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư
Xác định đúng khoảng cách sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư

Một số tiêu chí đánh giá khoảng cách giữa 2 loa âm trần là đúng kỹ thuật nhất

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần được đảm bảo và đúng kỹ thuật khi:

 • Chất lượng âm thanh: Một hệ thống loa chuẩn thì âm thanh sẽ được bao phù toàn bộ không gian, tại bất kỳ vị trí nào âm thanh cũng có thể nghe rõ ràng, không bị chói tai hay bị rè.
 • Tính thẩm mỹ: Hệ thống được bố trí khoa học, hài hoà với không gian, khoảng cách vừa đủ.
 • Dây nối hợp lý: Đây là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá việc lắp đặt hệ thống loa âm trần có chuẩn không. Dây đi vừa đủ, không bị dư thừa hay quá ngắn thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như sửa chữa sau này.
 • Độ an toàn: Loa được lắp đặt chắc chắn vào trần, đảm bảo an toàn điện và khi sử dụng.
Một không gian có khoảng cách giữa 2 loa tốt là không gian đạt tiêu chí về độ an toàn, chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ,...
Một không gian có khoảng cách giữa 2 loa tốt là không gian đạt tiêu chí về độ an toàn, chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ,…

Các yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Vậy khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần, bạn cần quan tâm tới những yếu tố nào.

Công suất của loa

Công suất của loa sẽ là yêu tối ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách giữa 2 loa. Công suất của loa thường có các mức như: 3W, 6W tới  30W, 60W. Công suất càng lớn thì khoảng cách lắp đặt của loa càng xa và ngược lại.

Công suất là yếu tối ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách loa âm trần
Công suất là yếu tối ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách loa âm trần

Không gian diện tích lắp đặt

Diện tích và không gian lắp đặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng loa mức công suất cua loa và từ đó ảnh hưởng tới khoảng cách lắp đặt của loa.

Ví dụ, với một không gian rộng 8 x 5, thì khi bạn lựa chọn loa với mức công suất 15W, thì khoảng cách giữa 2 loa là 5m, còn nếu bạn sử dụng loa với công suất là 6w và sử dụng 3 loa thì khoảng cách của chúng là 2m.

Độ phủ âm thanh của loa

Độ phủ của loa là thông số thể hiện khoảng không gian mà khi loa phát với công suất thường thì người nghe có thể nghe rõ âm thanh từ chúng. Mỗi loa sẽ có độ phủ âm khác nhau, nhưng chúng thường có khoảng rộng từ 90 – 120°.

Việc biết được độ phủ âm của loa sẽ giúp bạn tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa âm trần. Vì vậy, trước khi lựa chọn loa âm trần, bạn cần quan tâm tới các thông số kỹ thuật của loa để biết chính xác độ phủ của chúng nhé.

Độ phủ âm thanh của loa thường từ 90-120 độ
Độ phủ âm thanh của loa thường từ 90-120 độ

Cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Việc thiết kế và bố trí các thiết bị loa theo không chỉ phụ thuộc vào mức công suất và số lượng thiết bị mà còn liên quan đến việc sắp xếp vị trí chúng như thế nào cho hợp lý. Khoảng cách hợp lý sẽ giúp âm thanh có đủ độ khuếch đại và độ hay nhất định, đảm bảo được dù ở vị trí nào người nghe cũng có thể nghe được rõ ràng.

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ

Trước khi xem xét đến khoảng cách giữa 2 loa âm trần, ta cùng tìm hiểu qua về độ phủ hay còn gọi là góc phủ âm. Độ phủ âm là thông số kỹ thuật chỉ ra được khoảng không gian tối đa mà người nghe có thể nghe được khi loa phát ra với mức công suất định mức.

Góc phủ âm hay độ phủ của loa sẽ cho ta tính toán được chính xác khoảng cách giữa 2 loa sao cho hợp lý nhất. Một thiết bị loa âm trần thiết kế dạng vành loa tròn thông thường sẽ có góc phủ âm vào vào 90 – 120 độ. Vậy khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiêu thì vừa đủ? Hãy cùng tham khảo bảng dưới đây nhé!

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo độ phủ

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất

Xây dựng sơ đồ đấu loa âm trần chính xác cần chú ý đến mức công suất của loa. Thông thường các thiết bị loa âm trần có công suất càng lớn thì độ phủ âm thanh càng rộng. Phần diện tích mà loa có thể đáp ứng được theo công suất cụ thể ở bảng sau (lưu ý đây là tổng công suất của cả hệ thống loa).

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất

Để đảm bảo cách đấu loa âm trần cho hiệu suất hoạt động tối đa, ta có thể chia theo mức công suất của loa như sau:

 • Loa công suất nhỏ 3 -10W: khoảng cách hợp lý sẽ là từ 4 – 5m
 • Loa công suất từ 10 – 20W: khoảng cách giữa 2 loa nên để từ 5 – 6m
 • Loa công suất từ 20 – 40W: khoảng cách từ 6 – 8m
 • Loa công suất trên 40W: khoảng cách giữa hai loa âm trần nên bố trí cách nhau khoảng 10m trở lên tuỳ theo độ cao trần và không gian sử dụng.

Một số lưu ý khi xác định khoảng cách loa âm trần

Để việc tính toán khoảng cách giữa 2 loa âm trần được chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Bạn cần xác định được hệ thống của bạn phục vụ cho mục đích gì? Chúng để phát nhạc nền hay thông báo. Bởi mỗi mục đích sử dụng sẽ có một dòng loa khác nhau. Khi sử dụng cho phát nhạc nền nhẹ nhàng thì khoảng cách giữa 2 loa có thể xa nhau vẫn ok. Còn nếu cho thông báo, thì âm thanh phát ra cần rõ ràng, vì bậy khoảng cách giữa 2 loa cần đảm bảo nhất về chất lượng âm thanh
 • Bên cạnh khoảng cách giữa 2 loa âm trần  thì bạn cần lưu ý về khoảng cách từ loa tờ vách tường. Khoảng cách tối thiếu nên để là  1.2m vì nếu bạn bố trí loa quá sát tường thì âm thanh sẽ bị dội ngược lại
 • Khi thực hiện lắp đặt thì phải bố trí đều các loa trong phòng, tránh trường hợp để chỗ quá nhiều loa và có chỗ lại bị quá ít loa khiến âm thanh phát ra không đều, chỗ to chỗ nhỏ
 • Nếu việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần quá khó khăng thì bạn có thể lựa chọn các cơ sở uy tín để họ hỗ trợ và tư vấn chính xác nhất cho bạn.
Một số lưu ý khi xác định khoảng cách loa âm trần
Một số lưu ý khi xác định khoảng cách loa âm trần

Việc xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần là vô cùng quan trọng chúng không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới chi phí đầu tư. Vì vậy để có một không gian âm thanh tốt nhất hãy lựa chọn một khoảng cách thích hợp nhất. Mong rằng những chia sẻ trên về khoảng cách giữa 2 loa âm trần  sẽ giúp bạn có thể kinh nghiệm trong việc xác định khoảng cách hiệu quả. Nếu có bất kỹ thắc mắc nào hãy liên hệ tới số điện thoại 0982 655 355 hoặc để lại số điện thoai bên dưới để được tư vấn chính xác nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *