logo Lạc Việt Audio

Âm thanh Hi-Fi là gì ? Hệ thống âm thanh Hi-Fi như thế nào?

Đi cùng với tốc độ phát triển nhanh của xã hội hiện nay là áp lực đặt lên mỗi cá nhân chúng ta, bởi vậy mà nhu cầu giải trí cũng luôn giành được sự chú ý rất lớn. Âm nhạc được xem như một cách giải trí tiêu biểu của đa số mọi người bởi khả năng kích thích thần kinh của nó. Với những người có đam mê về âm nhạc hay âm thanh thì việc sở hữu riêng cho mình một dàn âm thanh là vô cùng dễ hiểu. Có thể bạn đã từng được nghe đâu đó cụm từ “âm thanh Hi-Fi” hay “hệ thống âm thanh Hi-Fi” nhưng lại không hiểu chính xác nó là gì. Vậy âm thanh HiFi là gì? Âm thanh Hi-Fi có đặc điểm gì ? Cách xây dựng hệ thống âm thanh Hi-Fi thế nào? Bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để giải đáp thắc đó. 

Âm thanh Hi-Fi là gì ?

Âm thanh Hi-Fi được các nhà khoa học công bố và phát triển thời kỳ của kỹ thuật tín hiệu analog mà chưa xuất hiện kỹ thuật tín hiệu Digital hiện nay. Vào lúc đó công nghệ chỉnh sửa chưa phát triển nên âm thanh được thu và phát một cách hoàn toàn nguyên bản nên giữ được độ chân thực.

Theo định nghĩa được công bố, Hi-Fi là chữ viết tắt của cụm từ Hi-Fidelity, nó được hiểu là một loại âm thanh giữ nguyên được chuẩn gốc ban đầu, chưa hề bị tình trạng chỉnh sửa hay tạp âm pha trộn, âm thanh Hi-Fi có độ trung thực rất cao. Nhờ vậy mà giới chuyên gia hay những người sử dụng có kinh nghiệm thường sử dụng Hi-Fi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh thiết bị.

Âm thanh trước khi đến được tai người nghe sẽ được truyền qua một loạt các thiết bị như amply, loa, micro,… tùy thuộc vào chất lượng của các thiết bị mà chất lượng của âm thanh sẽ bị biến đổi ít nhiều. Khi đó người ta sẽ xét đến Hi-Fi, nếu Hi-Fi càng cao thì điều đó chứng tỏ âm thanh sẽ càng chân thực, càng chuẩn và ngược lại, nếu Hi-Fi thấp thì âm thanh đã bị biến đổi nhiều và không giữ được tính trung thực.

 

Âm thanh Hi-Fi là gì ?
Âm thanh Hi-Fi là gì ?

Thuật ngữ Hi-Fi và Hi-End

Với những người mới tiếp xúc với thuật ngữ này thì rất dễ xảy ra hiện tượng nhầm lẫn giữa Hi-Fi và Hi-End. Cả hai đều là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực âm thanh karaoke gia đình, loa đài và đều là tiếng anh nên nếu chưa cắt nghĩa sẽ khá khó hiểu. Trên thực tế chúng ám chỉ mỗi tượng khác nhau:

  • Hi-Fi là thuật ngữ dùng để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh, thể hiện một phần tính chất của âm thanh.
  • Hi-End lại được dùng những từ để mô tả về chủng loại, mức giá thành của các thiết bị âm thanh. Từ đó có thể đánh giá được mức độ cao cấp của thiết bị.

Mặc dù khác nhau về định nghĩa nhưng chúng lại có mối liên hệ khá mật thiết. họ dùng Hi-Fi để đánh giá Hi-End. Bởi vậy nên những người không có sự tìm hiểu rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Khi độ chân thực, chất lượng âm thanh càng cao sẽ khiến mức giá thành cũng như độ cao cấp của thiết bị càng cao.

Phân biệt thuật ngữ Hi-Fi và Hi-End
Phân biệt thuật ngữ Hi-Fi và Hi-End

Những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh Hi-Fi 

Thật sự mà nói, để đánh giá được thế nào là một dàn âm thanh Hi fi hay thì rất khó, vì bản chất âm thanh nó là tùy cảm nhận mỗi người, mình nghe thấy hay, người khác nghe thấy không hay, vì vậy cái cuối cùng chính là ở tai các bạn. Tuy nhiên, nó vẫn có những yếu tố tổng quan để cấu thành một dàn âm thanh Hi Fi hay gồm có:

Âm sắc

Âm sắc hay còn được nhiều người ví von bằng cụm từ “màu sắc của âm thanh”, thể hiện sự đặc biệt, cái chất riêng của mỗi giọng hát được phát ra. Chúng ta là những cá thể duy nhất trên thế giới, vậy nên âm điệu hay chất giọng của mỗi người là riêng biệt. Âm sắc chính là yếu tố căn bản nhất giúp chúng ta cảm nhận và phân biệt được các nguồn âm thanh khác nhau như giữa người với người, giữa âm giọng người với nhạc cụ, giữa các nhạc cụ với nhau. Một thiết bị âm thanh được nhận định có chất lượng tốt khi nó có khả năng phản ánh âm thanh một cách chân thực, giữ được độ nguyên bản của âm thanh, giúp người nghe có thể dễ dàng nhận biết âm thanh từ các nguồn phát khác nhau.

Mật độ âm thanh

Các bạn có thể hiểu theo cách đơn giản rằng mật độ âm thanh chính là độ dày của âm thanh. Một thiết bị được cung cấp nguồn điện đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng, thể hiện được độ dày của âm thanh sẽ giúp tạo ra được âm điệu giàu nội lực, sinh động và chân thực hơn. 

Trường âm và tầng âm

Trường âm: là độ rộng của không gian âm thanh, đây là yếu tố giúp bạn có thể cảm nhận được độ rộng, hẹp, độ vang hay bố trí kiến trúc của phòng hát.

Tầng âm: là độ sâu của các tầng lớp âm thanh trong không gian nghe nhạc, khiến người sử dụng biết cách bố trí nhạc cụ, loa đài sao cho âm thanh phát ra hay nhất.

Sự ổn định về không gian của âm thanh

Không gian phát của âm thanh cũng là một yếu tố quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý. Chúng ta cần có sự nghiên cứu và bố trí các thiết bị âm thanh gồm: hướng đặt loa, mức tiêu âm của không gian phòng,…) một cách khoa học và quy tắc để đảm bảo âm thanh được phát ra giữ đc độ chân thực, ổn định. Nên tham khảo bài viết Cách đặt loa theo không gian hiệu quả  để tối đa hóa được chất lượng âm thanh bộ dàn Hi fi của mình nhé

Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Trong một dàn âm thanh thì mức độ đa dạng của các thiết bị là rất lớn, nếu kinh phí càng nhiều thì bạn càng phải trang bị nhiều phụ kiện âm thanh cho dàn Hi Fi của mình. Tuy nhiên sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng không đồng đều, lộn xộn khiến âm thanh không giữ được tính chân thực, ổn định. Bởi vậy đòi hỏi người sử dụng cần biết cách phối hợp giữa các thiết bị hợp lý (đặc biệt là cách phối ghép giữa loa với amply) để vừa có thể tận dụng được thế mạnh của chúng vừa giúp người nghe cảm nhận được trọn vẹn âm thanh từ mọi nguồn phát.

Độ tương thích của các thiết bị âm thanh

Ngoài sự phối hợp hài hòa giữa các thiết bị thì độ tương thích giữa chúng cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, đem lại sự hài hòa và hỗ trợ lẫn nhau. Một hệ thống âm thanh cho dù có mức giá đầu tư rất lớn nhưng lại không thể kết hợp hài hòa thì cũng không đem lại chất lượng âm thanh bằng một dàn âm thanh sân khấu giá rẻ nhưng lại độ tương thích phù hợp. Khi dàn âm thanh có độ tương thích kém, không những không phát huy được hiệu quả mà còn gây ra những tiếng hút, rít, chói tai, âm thanh không có được độ chân thực cần thiết.

6 yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh Hi-Fi 
6 yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh Hi-Fi

Cách xây dựng một hệ thống âm thanh Hi-Fi

Để xây dựng được một hệ thống âm thanh Hi Fi không phải là điều đơn giản, vì cơ bản mức chi phí đầu tư ra cho hệ thống âm thanh Hifi là rất cao, phần dưới đây sẽ phân thích cho các bạn những yếu tố cần thiết để bạn mua cho mình một hệ thống âm thanh Hi Fi chất lượng:

Xem mình có thật sự cần một hệ thống âm thanh Hi Fi

Bạn cần phải biết mình có thực sự cần một dàn âm thanh Hifi hay không? Hay chỉ cần một dàn karaoke gia đình bình thường là đủ rồi? Vì bản chất hệ thống âm thanh Hifi có mức chi phí cao hơn dàn karaoke gia đình khá nhiều nên bạn cần xem nhu cầu thực sự của mình.

Khả năng kinh tế

Yếu tố quan trọng nhất dẫn đến quyết định đầu tư sản phẩm luôn là lượng ngân sách.  Xác định ngân sách mà bạn sẽ đầu tư ra để mua, từ đó khi đến các showroom âm thanh, bạn sẽ lựa chọn và quyết định nhanh hơn.

Diện tích không gian phòng

Bạn cũng cần phải xác định diện tích phòng nơi mình sẽ lắp đặt hệ thống hifi, để khi đến showroom tư vấn sẽ nhanh chốt được số lượng loa cũng như hệ thống âm thanh thích hợp.

Giai điệu nghe nhạc

Mỗi loại âm thanh, nhạc cụ sẽ đi liền với các thiết bị tiêu chuẩn khác nhau. Bởi vậy mà người dùng cần xác định thể loại nhạc của mình muốn nghe là gì? Các dạng nhạc phổ thông hiện nay có đặc tính như thế nào? Điều này tác sẽ dẫn đến khả năng phân phối công suất giữa các thiết bị. Tùy vào mỗi loại nhạc mà mức công suất hệ thống cũng có những điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm: Bí quyết chọn bộ lọc karaoke gia đình

Đầu karaoke 

Bạn nên đầu tư 1/3 số tiền cho: một đầu karaoke, một đầu CD, một radio…vì nguồn nhạc không hay các thiết bị về sau của bạn sẽ đều vô nghĩa hết.

Amply

Amply có tác dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh trọng hệ thống và là một phần không thể thiếu trong dàn âm thanh. Nếu không có amply thì thiết bị của bạn không thể phát nhạc được. Theo các chuyên gia khuyên dùng thì bạn nên lựa chọn amply có công suất lớn hơn công suất của loa hoặc tương đương để khả năng vận hành của hệ thống diễn ra trơn tru nhất.

nên chọn các dòng ampli hifi có chất lượng cao
nên chọn các dòng ampli hifi có chất lượng cao

Lựa chọn Ampli trong hệ thống âm thanh Hi-Fi là một việc tương đối khó và đòi hỏi cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Bạn nên tham khảo bài viết cách tính công suất của amply và loa phù hợp để biết loa và amply của mình trong bộ dàn Hifi sẽ có mức giá bao nhiêu là phù hợp nhé! Amply trung bình cũng sẽ chiếm 1/3 ngân sách đầu tư của các bạn.

Loa

Bạn cũng cần phải xác định được thể loại nhạc hay nghe là gì, từ đó sẽ dễ dàng trong việc lựa chọn công suất loa và amply, đem đến sự hoàn hảo cho không gian nghe nhạc của bạn. Đôi khi không phải loa cứ đắt tiền là hay mà kể cả các dòng loa bãi cũng rất chất lượng và đáng để các bạn quan tâm.

Loa là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh Hifi
Loa là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh Hifi

1/3 ngân sách còn lại sẽ đầu tư cho việc mua loa HiFị. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy quý vị sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi. Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ.

Một số lưu ý nhỏ khi mua dàn âm thanh Hifi chuẩn

  • Cần tìm hiểu qua các dàn âm thanh hifi mà các bạn đang muốn mua qua các kênh mạng như Youtube, tìm trên website trước khi đi mua để không bị bỡ ngỡ
  • Tìm mua dàn âm thanh Hifi tại những cơ sở âm thanh thật sự uy tín và được người dùng đánh giá cao và có nhiều kinh nghiệm như Lạc Việt Audio.
  • Hãy nhớ, tiền trong túi các bạn, hãy tìm bộ dàn hifi nào thật sự chất lượng hãng xuống tiền, đừng để mua rồi mới mang trả lại sẽ mất hay.

Trên đây, Lạc Việt Audio đã giới thiệu đến các bạn những điều tổng quan nhất về một hệ thống âm thanh Hifi các bạn cần biết, bài viết này đã gần như đầu đủ mọi thứ về hệ thống, dàn âm thanh Hifi. Các bạn có vấn đề gì chưa hiểu hoặc muốn mua dàn âm thanh Hifi thì liên hệ ngay đến Lạc Việt audio theo sđt: 0989.682.236 để nhận tư vấn ngay hôm nay nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *