logo Lạc Việt Audio

Beat nhạc là gì? Phân biệt beat nhạc và tone nhạc – Amthanhthudo

Chắc hẳn các bạn đã từng lên youtube để tìm kiếm bài hát karaoke, nhưng lại xuất hiện một số kết quả hiển thị là “beat chuẩn”. Vậy thực chất beat nhạc là gì hay beat trong âm nhạc là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm:

Beat trong âm nhạc là gì?
Beat trong âm nhạc là gì?

Beat trong âm nhạc là gì?

Beat nếu dịch từ tiếng Anh ra sẽ là đánh bại đánh thắng, nhưng trong âm nhạc, beat được hiểu là nhịp, phách. Nó dùng để tính số nhịp đập trong một khuôn nhạc. Ví dụ như nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…Khi được dùng để chỉ một lần nhịp đập thì beat được gọi là phách nhạc. Ví dụ như trong khi học âm nhạc trung học cơ sở ta sẽ nghe tới các câu như khúc này cần ngân 2 phách hoặc đoạn này nghỉ 2 phách.

Ngoài ra còn có những  thuật ngữ khác liên quan đến beat như bar (ô nhịp, thanh chặn), line (dòng), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc).

Beat nhạc là gì?
Beat nhạc là gì?

Beat nhạc là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản là beat chính là sợi dây liên kết các bộ phận trong bài hát lại với nhau. Ví dụ trong một bài hát thì ca sĩ phải hát đúng nhịp, dàn nhạc phải chơi đúng nhịp để phối hợp với ca sĩ thi mới có thể tạo nên bài hát hoàn chỉnh được.

Người chịu trách nhiệm giữ beat chính là dàn nhạc mà cụ thể là người đánh trống hay đánh đệm, các nhạc cụ khác trong dàn hay ca sĩ sẽ đều phải bám theo beat chính này.

Khi bản nhạc có ca sĩ hát cùng thì được gọi là ca nhạc. Còn nếu chỉ có nhạc cụ trình diễn không lời thì được gọi là hoà tấu.

Như vậy để nói về khái niệm beat nhạc là gì, bạn có thể hiểu đơn giản beat nhạc là nhịp của bài hát do những người đứng nhịp chính đóng vai trò giữ để đảm bảo bài hát được hoàn chỉnh nhất.

Beat nhạc và tone nhạc khác nhau như thế nào?

Bạn có thể đọc lại bài Tone nhạc là gì để hiểu hơn về phần so sánh phía dưới đây.

Beat nhạcTone nhạc
– Dùng để chỉ nhịp, phách của bài hát, bản nhạc– Dùng để chỉ giọng cùa bài hát hay còn gọi là độ cao của bài hát, bản nhạc
– Thường do người đứng nhịp chính điều khiển. Ví dụ như tron giao hưởng chính là người đánh nhịp cho dàn giao hưởng. Các dàn nhạc có trống thì người giữ nhịp chính là người chơi trống.– Tone nhạc có điều chỉnh theo người hát cho phù hợp. Ví dụ như tone nam thường cao hơn tone nữ nên khi nam giới hát bài của nữ giới thì tone nhạc sẽ được nâng cao một chút cho phù hợp với giọng hát của họ và nghe thấy hay hơn.
– Nhịp của bản nhạc thường gặp ở bốn dạng như: nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 3/4, nhịp 6/8– Còn tone nhạc thì rất đa dạng  có đến 30 loại giọng khác nhau như: Đô Trưởng (C) và La thứ (Am), Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em), Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm), La Trưởng (A) và Fa (thăng) thứ (F#m), Mi Trưởng (E) và Đô (thăng) thứ (C#m), Si Trưởng (B) và Sol (thăng) thứ (G#m),…
– Việc xác định nhịp, phách của bài hát thường đơn giản hơn là xác định tone giọng của bài.– Nhìn chung xác định tone nhạc tương đối phức tạp đòi hỏi bạn phải có chút hiểu biết về kiến thức âm nhạc căn bản
Beat nhạc và tone nhạc khác nhau như thế nào?
Beat nhạc và tone nhạc khác nhau như thế nào?

Một số câu hỏi thường gặp về beat nhạc

1. Beat nhạc có phải nhạc karaoke?

Karaoke là hình thức hát theo phụ đề và giai điệu âm nhạc do dàn karaoke cung cấp, nhạc karaoke là từ chỉ nhạc được hát lại. Do tính chất chung là không có lời bài hát, dùng để phối hợp với giọng hát nên có thể coi nhạc karaoke chính là nhạc beat. Nhưng xét kỹ ra thì chúng cũng có sự khác nhau đó.

2. Cách bắt beat?

Thật ra để bắt beat không hề khó như bạn nghĩ. Bạn có thể dùng tay để gõ nhịp theo. Gõ được nhịp theo nhạc chẳng phải là bạn đã xác định beat được của bản nhạc rồi sao? Sau khi quen dần bạn có thể bát beat một cách siêu chuẩn đấy.

3. Làm thế nào để xác định được beat của bản nhạc?

Nó cũng không khác cách bạn bắt beat là mấy. Để xác định được beat của bản nhạc bạn hãy gõ nhịp hoặc vỗ tay theo nhạc, điều này là cần thiết vì chúng ta không chuyên về nhạc lý nên không thể nào nghe nhạc xong biết được beat nhạc của bài là gì luôn được.

Trên đây là bài viết giới thiệu beat nhạc là gì cũng như điểm khác biệt giữa beat và tone nhạc cơ bản. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm beat nhạc là gì cũng như biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin thú vị nhé. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *