logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

9 nguyên nhân micro bị nặng tiếng, 7 cách chỉnh mic hát nhẹ

9190 lượt xem

Nhu cầu hát karaoke ngày càng trở nên phổ biến và dễ tiếp cận với mọi gia đình nhiều hơn. Nếu như trước đây một dàn karaoke thường có giá 20 – 30 triệu thì giờ đây những dàn karaoke giá rẻ chỉ có giá 10 triệu là đã có rồi. Mà dàn karaoke này cũng tương đối chất lượng vì các thiết bị trong bộ dàn như loa karaoke, vang số đều cơ bản là chất lượng rồi. Tuy nhiên, trong dàn karaoke ngoài việc khi hát loa bị rè, hú ra thì tình trạng micro bị nặng tiếng rất hay sảy ra.

Trong bài viết này, Lạc Việt Audio sẽ phân tích cho các bạn các nguyên nhân gây ra tình trạng micro hát bị nặng, đồng giờ đưa ra cách chỉnh mic hát nhẹ cho các bạn nhé, các bạn hãy cùng xem các ý xem mình đang gặp tình trạng nào thì xử lý triệt để nhé!

Tác hại của micro bị nặng tiếng

Micro bị nặng tiếng khi hát nó sảy ra cả với micro có dâymicro không dây chứ không cứ bất kỳ một sản phẩm này. Micro bị nặng tiếng sẽ ảnh hưởng cực sấu đến bộ dàn của gia đình các bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu những tác hại của micro bị nặng tiếng dưới đây nhé:

 • Khi tiếng mic karaoke bị nặng không đạt thì người hát sẽ rất mệt. Chỉ hát một hai bài là không thể hát tiếp
 • Không thể lên những nốt cao, gây ức chế và ngượng ngùng cho người hát khi hát đông người
 • Ngược lại khi tiếc Micro bị quá, giọng hát sẽ bị méo tiếng, xé tiếng nghe rất kinh khủng vì bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với chính giọng hát của mình
 • Khi các tiếng hát cao và trầm bị thiếu, tiếng nhạc thiếu làm bộ dàn sẽ giảm đi 30% âm thanh so với thực tế
 • Sự mất cân đối giữa tiếng nhạc treble và bass khiến người hát đuối sức nhanh
 • Hát nặng bạn phải “gào” lên, tức là hát to. Mà hát to thì sẽ làm màng ở đầu micro dao động nhiều, dần dần sẽ giảm tuổi thọ của micro.
 • Sự căn chỉnh âm thanh là điều rất cần thiết nếu gia đình bạn muốn có dàn karaoke hoàn hảo như ngoài tiệm
Cách chỉnh mic hát nhẹ không phải quá khó như bạn nghĩ
Cách chỉnh mic hát nhẹ không phải quá khó như bạn nghĩ

Những vấn đề khi để micro bị nặng tiếng quá khi hát

Tác hại là như vậy rồi, nhưng nó cũng còn những vấn đề khác liên quan đến người hát và thiết bị âm thanh khi hát của, chúng ta cùng điểm qua các đặc điểm đó nhé:

 • Thứ nhất, việc chỉnh micro nhẹ, hay nặng là điều hết sức quan trọng nếu như các bạn muốn có giọng hát hay, âm phát ra từ loa chuẩn.
 • Thứ hai, nếu như các bạn không điều chỉnh tiếng micro và tiếng micro không được nhẹ khi đó người hát sẽ dễ bị đuối hơi, do vậy không thể hát theo mic hết bài hát được.
 • Thứ 3, ngược lại, nếu tiếng micro quá nặng thì người hát lại bị xé tiếng hoặc có thể bị méo tiếng không còn nhận ra đó có phải giọng hát của mình không? Chính vì vậy mà việc biết cách chỉnh mic hát karaoke càng trở nên vô cùng quan trọng.
 • Thứ 4 khi âm trầm bị hụt giọng của bạn qua mic sẽ rất cao, đồng thời tiếng nhạc sẽ thiếu làm âm thanh bị giảm hụt hơn 1/3 âm thanh so với bình thường.
 • Thứ 5, bình thường tiếng nhạc treble và bass được giữ ở trạng thái cân đối người hát sẽ không bị đuối sức, hoàn toàn tự nhiên lấy hơi và hát trọn vẹn môt bài hát mà không cảm thấy giọng mình quá non.

9 nguyên nhân gây ra tình trạng micro bị nặng tiếng

Để biết cách chỉnh mic hát nhẹ thì ta phải đi vào nguyên nhân vì sao micro hát nặng tiếng đã. Biết được nguyên nhân thì ta mới biết cách chỉnh đúng không nào?

Pin yếu là nguyên nhân gây ra việc mic hát không được nhẹ
Pin yếu là nguyên nhân gây ra việc mic hát không được nhẹ
 • Nguyên nhân thứ 1: Micro thiếu công suất, đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng micro bị nặng tiếng. Để xử lý vấn đề này đòi hỏi phải nâng công suất của cả hệ thống lên và lúc này sẽ tăng luôn cả độ nhạy của micro giúp hạn chế tình trạng micro bị nặng, khó hát.
 • Nguyên nhân thứ 2: Micro bị nặng tiếng do bạn sử dụng micro không phải loại tốt và có độ nhạy cao
 • Nguyên nhân thứ 3: Chỉnh amply chưa đúng cách cũng khiến micro bị nặng. Để một dàn karaoke cho chất lượng âm thanh hoàn hảo thì 80% là do amply. Bạn phải điều chỉnh amply sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, một số dòng amply karaoke không có chức năng tăng độ nhạy cho micro. Vì thế khi mua amply bạn nên chọn những dòng amply có khả năng tăng độ nhạy và khả năng hát nhẹ cho micro như các hãng: amply Arirang, amply Jarguar, amply Nanomax, amply Acnos…
 • Nguyên nhân thứ 4: Nếu dùng micro không dây thì rất có khả năng pin của chiếc micro đó bị hết gây ra tình trạng không đủ cung cấp năng lượng cho micro, làm micro bị yếu và đương nhiên hát sẽ bị nặng tiếng.
 • Nguyên nhân thứ 5: Thường gặp nhất là do người chỉnh không biết cách chỉnh, đặc biệt là chỉnh vang số hoặc chỉnh vang cơ nên làm cho micro bị nặng tiếng.
 • Nguyên nhân thứ 6: Do cách cầm micro của bạn không đúng, đặc biệt là các dòng micro hát trên sân khấu thì nó chỉ thu được hướng trực diện với micro thôi, còn ngang thì không được.
 • Nguyên nhân thứ 7: Do micro đã bị hỏng mạch, tình trạng này sảy ra khi mà micro trước bạn dùng bình thường nhưng sau một đêm tự dưng tiếng micro lại không được nhẹ.
 • Nguyên nhân thứ 8: Với micro có dây thì chất lượng của micro có thể bị xuống cấp theo thời gian, vì vậy bạn nên bảo dưỡng micro sau khi sử dụng. Thường là vệ sinh phần đầu thu micro.
 • Nguyên nhân thứ 9: Cái này hơi ngoại lệ, nhưng rất có thể sảy ra đó chính là do giọng bạn hôm hát bị yếu, bạn không biết và cho rằng nguyên nhân micro hát không

7 cách chỉnh micro hát nhẹ

Chỉnh micro là cách đơn giản nhất giúp mic hát được nhẹ
Chỉnh micro là cách đơn giản nhất giúp mic hát được nhẹ

Phía trên, Lạc Việt Audio đã chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng micro không được nhẹ khi hát, giờ biết nguyên nhân rồi, chúng ta cùng đi vào phân tích cách chỉnh mic không dây hát nhẹ và cũng là chỉnh cho micro có dây luôn nhé! Chúng ta cùng bắt đầu nào.

 • Cách chỉnh micro hát nhẹ thứ nhất: Bạn nên mua những dòng micro thật sự chất lượng và xịn như các dòng: micro 4 tay Nuoxun QT 380 hoặc KING HM 2, KING EW 300,.. vì bên trong micro này đã tích hợp mạch nâng giọng rồi ngoài ra nó còn chống hú rít rất tốt.
 • Cách chỉnh micro hát nhẹ thứ hai: Sử dụng cục đẩy và vang số chất lượng cao, không nên mua hàng bãi
 • Cách chỉnh micro hát nhẹ thứ ba: Nếu dùng micro không dây, bạn nên kiểm tra xem pin của nó còn không, nếu không còn bạn cần thay pin ngay
 • Cách chỉnh micro hát nhẹ thứ tư: Cần micro nên hướng thẳng micro vào miệng, bạn không nên cầm ngang micro vì sẽ gây ra tiếng vào micro bị yếu và bạn sẽ thấy rằng micro không được nhẹ
 • Cách chỉnh micro hát nhẹ thứ lăm: Thường xuyên kiểm tra micro, đặc biệt là các sản phẩm không được sử dụng một thời gian và sử dụng lại thấy có tình trạng micro hát không được nhẹ thì phải đi kiểm tra ngày, không được cố sử dụng nếu không bị ẩm thì micro sẽ bị hỏng luôn và không cứu được.
 • Cách chỉnh micro hát nhẹ thứ sáu: Nếu dùng vang số và amply thì bạn nên thuê những chuyên gia âm thanh đến chỉnh micro không dây cho nhẹ, tuyệt đối không tự chỉnh hoặc thay đổi sau khi đã được kỹ thuật viên setup.
 • Cách chỉnh micro hát nhẹ thứ bảy: Chuẩn bị sức khỏe thật tốt và nên thường xuyên tập cách hát các giọng cao và nên chọn bài hát karaoke dễ hát để hát hay như ca sĩ.

Cách chỉnh mic hát nhẹ trên vang số

Micro hát không nhẹ nên gây ức chế cho người hát, nếu bạn dùng vang số thì chỉ cần tinh chỉnh 1 chút bằng máy tính là sẽ khắc phục được tình trạng micro hát bị nặng. Chiếc vang số chuyên nghiệp được Lạc Việt Audio hay sử dụng dòng KING XS MAX giúp chúng ta căn thiệp trực tiếp vào các dải hệ thống âm thanh của micro hay loa. Hiện tượng gây micro hát không được nhẹ là do giải tần số bị thừa, micro hát mệt nguyên nhân do giảm quá nhiều dải âm thanh sáng cần thiết.

Chỉnh âm thanh bằng vang số để hát micro nhẹ hơn
Chỉnh âm thanh bằng vang số để hát micro nhẹ hơn

Với chiếc vang số KING XS MAX chúng ta có thể điều chỉnh tiếng nhạc mượt mà hơn, giúp âm thanh bass chắc và sâu loại bỏ được những dải âm thanh thừa giúp giao hòa giữa tiếng micro được nhẹ nhất khi hát. ( thường căn chỉnh dải âm thanh giải trung giảm xuống tầm 1db để có độ sâu của tiếng nhạc ).

Chỉnh cho tiếng loa tăng độ sáng cũng là cách giúp micro hát được nhẹ hơn
Chỉnh cho tiếng loa tăng độ sáng cũng là cách giúp micro hát được nhẹ hơn

Với dải tần số của loa chúng ta chỉ cần thao tác đơn giản để loại bỏ những dải tần thừa giúp cân bằng dải âm thanh bass, trung ,tép giúp loa có độ nảy và ấm

Cân bằng các dải tần số trên micro giúp micro nhẹ và tiếng sáng hơn
Cân bằng các dải tần số trên micro giúp micro nhẹ và tiếng sáng hơn

Việc chỉnh micro nhẹ và hát dễ không quá khó trên những chiếc vang số, chỉ cần bạn biết cách chỉnh một chút là được.

Hình ảnh sau khi chỉnh micro giúp micro hát nhẹ hơn bằng vang số
Hình ảnh sau khi chỉnh micro giúp micro hát nhẹ hơn bằng vang số

Nhìn hình ảnh sau khi căn chỉnh có thể thấy tiếng micro đã nhẹ đi rất nhiều so với thời điểm ban đầu khi chưa chỉnh và dải tần số của nó cũng đều hơn.

Trên đây, Lạc Việt audio đã giới thiệu đến các bạn 9 nguyên nhân micro bị nặng tiếng, 7 cách chỉnh mic không dây hát nhẹ, các bạn cứ làm theo chắc chắn sẽ có hiệu quả nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.