logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Các loại giắc cắm loa phổ biến và bí quyết lựa chọn cần biết

3701 lượt xem

Để hệ thống âm thanh hoạt động hiệu quả thì ngoài các thiết bị: loa, amply, bàn mixer, micro,… thì không thể thiếu giắc cắm loa. Mặc dù chỉ là một phụ kiện nhỏ nhưng nó lại giữ vai trò vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến việc kết nối và truyền tín hiệu âm thanh. Vậy hiện nay, trên thị trường có các loại giắc cắm loa phổ biến nào? Cách chọn lựa ra sao? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tham khảo thêm >>

Khái quát về giắc cắm và các loại giắc cắm loa

Jack cắm là một trong những phụ kiện quan trọng được gắn với dây dẫn nhằm kết nối các thiết bị âm thanh với nhau như: loa, amply, micro karaoke,… Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giắc cắm khác nhau để phù hợp với yêu cầu của từng sản phẩm. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì chất lượng của các giắc cắm vẫn được đặt lên hàng đầu, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền tín hiệu cũng như chất lượng âm thanh đầu ra. Hiểu được điều này nên phụ kiện này mặc dù nhỉ gọn nhưng lại được các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng vô cùng quan tâm.

Thông thường, giắc cắm thường được làm bằng hợp kim đồng, đồng, vàng để nhận và truyền dữ liệu một cách tốt nhất. Tuy nhiên, trên thực tế chất liệu được sử dụng để tạo nên thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào thương hiệu cũng như nơi sản xuất. Một sản phẩm giắc cắm tốt, chất lượng cao sẽ mang đến chất âm mượt mà, sống động, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nói tóm lại để hệ thống âm thanh có thể kết nối với nhau và hoạt động hiệu quả thì không thể thiếu sự góp mặt của giắc cắm. Vì vậy, ngoài các thiết bị chính như bàn mixer, loa âm trần, micro có dây thì giắc cắm là một trong những phụ kiện đặc biệt quan trọng mà người dùng nên quan tâm.

Các loại giắc cắm loa có vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh
Các loại giắc cắm loa có vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh

Các loại giắc cắm loa phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại jack cắm loa phổ biến như sau:

Giắc tín hiệu 6 ly

Giắc tín hiệu 6 ly hay còn được biết đến với cái tên jack tín hiệu 1/4″ được sử dụng chủ yếu để kết nối với các nhạc cụ như: guitar, keyboard, micro, headphone…. trong hệ thống âm thanh. 

Với sự phát triển của các thiết bị âm thanh và hệ thống nhạc cụ thì giắc tín hiệu 6 ly cũng được chia làm 2 loại: mono và stereo để phù hợp với đặc tính của từng trường hợp nhất định.

Giắc cắm loa 6 ly mono (TS): Đầu jack có hai cực, một cực là thân vỏ (Sleeve) thường hàn vỏ bọc giáp và cực này tiếp xúc với mạch ground của thiết bị. Cực thứ hai là (Tip) nằm ở đầu nhọn ngoài cùng dùng hàn mạch dây truyền tín hiệu, thường dùng cho mạch truyền tín hiệu mono hay unbalance.

Giắc cắm loa 6 ly stereo (TRS): giắc cắm tín hiệu 6 ly được viết tắt là TRS (từ các chữ Tip, Ring, Sleeve) thường được sử dụng cho các dây tín hiệu insert, mạch stereo hay balance. Phụ kiện được cấu tạo bởi 3 phần chính: Ring là mạch dây tín hiệu có cực tính âm, Sleeve hàn mạch ground, Tip là mạch ngoài cùng hàn mạch tín hiệu cực tính dương.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, giắc cắm loa 6 ly stereo có phần cải tiến và hiện đại hơn giắc cắm 6 ly mono. Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả tốt nhất thì người dùng nên sử dụng loại giắc cắm phù hợp cho hệ thống âm thanh nhà mình.

Giắc tín hiệu 6 ly
Giắc tín hiệu 6 ly

Giắc tín hiệu Canon

Giắc tín hiệu Canon hay còn được biết đến với cái tên jack XLR được sử dụng chủ yếu để kết nối với các thiết bị xử lý trong bộ dàn như: mixer qua equalizer, compressor,… đến amply. Chính vì vậy, đặc trưng của các loại giắc cắm loa canon là chất lượng cao, khả năng truyền dẫn tín hiệu ổn định, các mặt tiếp xúc tốt, các điểm nối phải được giữ chặt, tránh tình trạng lỏng lẻo. Nếu như không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản này thì việc truyền dẫn sẽ bị ảnh hưởng, khiến thanh âm đầu ra chập chờn, loa bị rè, ù, không rõ tiếng, ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, điều này sẽ phá hỏng tính ổn định cũng như chất lượng của một hệ thống âm thanh.

Giắc cắm loa Canon được thiết kế dưới dạng 3 chân theo tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi chân hàn lại mang một cực tính riêng biệt để đảm bảo việc kết nối được hoàn hảo nhất. Cụ thể:

  • Chân 1: Hàn vào dây bọc giáp masse.
  • Chân 2: Hàn vào dây có cực tính dương (+)
  • Chân 3: Hàn vào dây có cực tính âm (-)

Trên thị trường hiện nay tồn tại 2 dạng jack cắm canon: canon đực (male) và canon cái (female). Trong âm thanh, để sử dụng dễ dàng hơn thì người ta quy định: canon đực là nguồn phát còn canon cái là nguồn thu tín hiệu. Quy định này là bất di bất dịch buộc người dùng phải ghi nhớ để có thể kết nối và sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất:

  • 1 đầu là Canon XLR male (cắm vào mixer, preamp…) BALANCE – 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro)
  • 1 đầu là 6 ly cắm vào amply kok (có thể là 6 ly TRS balance, hoặc 6 ly TR unbalance) – 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro)

Tuy nhiên, trong một số trường hợp giắc tín hiệu canon còn được sử dụng cho hệ thống loa. Vì là bộ phận nhận tín hiệu nên loa thường sử dụng jack cắm canon đực, kể cả IN/ OUT trên cùng một sản phẩm. Ngoài ra, chúng ta cần phải phân biệt được hệ thống dây tín hiệu: 

  • Dây nối giữa các loa sẽ có hai đầu canon (cái)
  • Dây nối các mạch tín hiệu có hai đầu phân biệt 1 jack canon đực (output) và 1 jack canon cái (input)

Thường ở đầu output của ampli power dùng các cọc nối dây loa 2 màu riêng biệt, đỏ (cực tính dương), đen (cực tính âm), khi ta nối đến chiếc loa thì ở chiếc loa có đầu jack canon input qui định ngược lại, input dùng canon đực, vì tín hiệu dây loa luôn có điện áp cao, trên sợi dây kết nối nếu dùng jack canon cái sẽ tăng độ an toàn cao hơn (ít bị sự cố chạm ngắn mạch giữa 2 cực) và không nhầm giữa dây tín hiệu khác.

Giắc tín hiệu Canon
Giắc tín hiệu Canon

Giắc tín hiệu bông sen RCA

Đứng thứ 3 trong danh sách các loại giắc cắm loa chính là giắc tín hiệu bông sen RCA được sử dụng để kết nối các thiết bị có hình như đầu đĩa, CD, DVD,… đến bàn mixer. 

Giắc tín hiệu bông sen RCA được sử dụng tương đối phổ biến trong các hộ gia đình. Đặc biệt là hiện nay, nhu cầu hát karaoke ngày càng cao, mọi người đều muốn sắm cho mình một dàn karaoke gia đình. Chính vì vậy, việc sử dụng jack tín hiệu bông sen RCA đang ngày càng phổ biến.

Giắc tín hiệu bông sen RCA
Giắc tín hiệu bông sen RCA

Tham khảo thêm >>Cách chọn dàn karaoke hay và chuyên nghiệp

Giắc cắm loa Speakon

Để kết nối amply với loa thì người ta thường sử dụng jack cắm Speakon. Trước đây, mặt sau của các thiết bị loa và amply thường được tích hợp các cọc điện. Và để hệ thống âm thanh hoạt động thì người dùng chỉ cần đấu các dây loa cho đúng cực điện là được. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cucng có thể đấu chính xác được hệ thống dây này, đặc biệt là với những người thiếu kinh nghiệm. Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ra giắc cắm loa Speakon với các ưu điểm nổi bật như: dễ sử dụng, đảm bảo an toàn, kết nối chắc chắn tránh trường hợp bị rớt ra trong quá trình sử dụng, có thể kết nối 2-3 cách tùy theo người kỹ thuật âm thanh.

Giắc cắm loa Speakon
Giắc cắm loa Speakon

Giắc cắm âm thanh hình chuối

Giắc cắm âm thanh hình chuối được sử dụng để kết nối các dây âm thanh như dây loa đến mặt sau của bộ khuếch đại công suất. Thông thường, jack cắm âm thanh hình chuối được giữ cố định bằng vít khóa và thường được tìm thấy ở mặt sau của amply. 

Giắc cắm âm thanh hình chuối
Giắc cắm âm thanh hình chuối

Hướng dẫn lựa chọn các loại giắc cắm loa

Như phân tích ở trên, mỗi loại jack cắm loa lại phù hợp với từng thiết bị khác nhau. Vì vậy, để chọn lựa được sản phẩm phù hợp thì chúng ta phải dựa vào rất nhiều yếu tố như:

  • Thương hiệu: Nhiều người không quá quan tâm đến thương hiệu của các loại giắc cắm loa, nhưng trên thực tế, chúng lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng truyền dẫn tín hiệu và độ bền của thiết bị. Vì vậy, hãy lựa chọn những đơn vị sản xuất uy tín để đảm bảo việc truyền âm được diễn ra tốt nhất. Đừng vì quá tiết kiệm mà khiến hệ thống âm thanh của bạn ảnh hưởng bởi những tác động không đáng có
  • Giắc cắm phải phù hợp với các thiết bị kết nối: trong hệ thống âm thanh thì mỗi thiết bị lại có những đặc điểm và kết cấu khác nhau. Vì vậy, giắc cắm sử dụng cho những trường hợp này cũng tương đối khác biệt. Ví dụ: các loại jack cắm sử dụng để kết nối loa với amply sẽ khác với các loại giắc cắm kết nối amply với bàn mixer. Vì vậy, trước khi mua, cần tìm hiểu thật kỹ, xác định các thiết bị mình chuẩn bị ghép nối, tránh tiền mất tật mang.
  • Chất lượng của các loại jack cắm âm thanh: Để tín hiệu được truyền tải tốt nhất, tránh tình trạng âm thanh bị rè, ù thì tốt nhất, người dùng nên lựa chọn các loại giắc cắm loa có chất lượng cao.

Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn cảm thấy băn khoăn, lo lắng trong việc tìm kiếc các loại giắc cắm loa phù hợp thì có thể liên hệ với Lạc Việt Audio để được tư vấn tốt nhất.

Hướng dẫn lựa chọn các loại giắc cắm loa
Hướng dẫn lựa chọn các loại giắc cắm loa

Tham khảo thêm >>một dàn karaoke chuyên nghiệp gồm những gì

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của Lạc Việt Audio về các loại giắc cắm loa và cách lựa chọn các loại giắc cắm âm thanh tốt nhất sẽ giúp người dùng phần nào hiểu rõ hơn về phụ kiện này. Từ đó, bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình những thông tin hữu ích nhất.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.