logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Cách chỉnh mixer karaoke không bị hú, chống hú đơn giản nhất

3758 lượt xem

Mixer là thiết bị âm thanh đã quá quen thuộc với người dùng đặc biệt là những người quan tâm tới các thiết bị âm thanh. Chúng xuất hiện trong các dàn karaoke gia đình và các dàn âm thanh hội trường, sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp. Mixer mang lại cho chúng ta những âm thanh mượt mà bắt tai. Tuy nhiên trong nhiều hệ thống âm thanh chúng lại xuất hiện những tiếng hú gây khó chịu cho người nghe. Vậy nguyên nhân do đâu, cách chỉnh mixer không bị hú như thế nào? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu cách chỉnh mixer không bị hú đơn giản dưới đây cùng với đó là một số dòng mixer chống hú cho âm thanh tuyệt vời nhất nhé.

Nguyên nhân mixer bị hú

Mixer là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh bằng cách nhận các tín hiệu âm thanh vào và xử lý rồi cho ra một tín hiệu hoàn chỉnh duy nhất, sau đó chuyển chúng vào các thiết bị khuếch đại tín hiệu như cục đẩy, amply,… Vậy nguyên nhân nào khiến mixer bị hú?

Mixer bị hú có thể do cách nguyên nhân dưới đây:

Mixer bị hú do lỗi từ mico

Một phần nguyên nhân dẫn đến mixer bị hú chính là micro đã sử dụng quá lâu hoặc chúng bị tác động từ thời tiết làm cho lớn màng nhún, màng loa thoát hơi của micro bị bịt kín, bị bí hơi và không thoát hơi khi hát. Từ đó khi micro thu nhận tín hiệu đầu vào thông quá thân micro sẽ xuất hiện hiện tượng cộng hưởng âm thanh và gây ra các tiếng hú rít.

Mixer bị hú do lỗi từ mico

Bên cạnh đó, micro bị hú cũng có thể do các cầm micro khi hát. Khi sử dụng các dòng micro không dây người dùng thường đặt lòng bàn tay vòng quá chụp mic hoặc với cầm tay vào ang ten. Điều này khiến cho việc bắt sóng micro bị kém và gây ra hiện tượng hú rít cho mixer. Còn với micro có dây thì có thể do việc cộng hưởng đến từ giữa các thiết bị điện.

Ngoài ra, nguyên nhân còn do các luồng tín hiệu bị nhiễu của micro khi vào amply.

Mixer bị hú cho bố trí loa sai cách

Một trong những nguyên nhân nữa làm mixer bị hú chính là loa trong phòng đặt sai cách. Việc lắp đặt loa quá gần micro và trong lúc hát thường xuyên hướng thẳng micro và loa làm cho tín hiệu đầu vào bị rối loạn và khi đó khiến mixer gây ra tiếng hú.

Mixer bị hú cho bố trí loa sai cách

Do thiếu công suất cũng khiến mixer bị hú

Khi micro và các thiết bị âm thanh thể hiện độ nhạy cao hoạt động với hiệu suất lớn nhưng thiếu công suất hoạt động để khuếch đại ra loa cũng gây ra hiện tượng bị hú rít vì mức công suất đang hoạt động không đảm bảo cho mức âm lượng cần thiết. Vì vậy, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên nâng mức công suất hoạt động của cả hệ thống tương xứng với bộ dàn.

Do thiếu công suất cũng khiến mixer bị hú

Cách sử dụng, chỉnh các thiết bị để hạn chế mixer bị hú

Để hạn chế micro bị hú, cách chỉnh mixer không bị hú cùng các thiết bị âm thanh trong bộ dàn là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo một số cách sau đây:

Đảm bảo chất lượng của các thiết bị âm thanh

Để chỉnh mixer tránh bị hú, rít khó chịu, hãy đảm bảo những thiết bị trong bộ dàn của bạn là những thiết bị chất lượng, là những sản phẩm chính hãng để đảm bảo âm thanh đầu ra được chất lượng, mượt mà và chuyên nghiệp nhất. Thương hiệu, cấu tạo, thiết kế, linh kiện,… là những yêu tố bạn cần lưu tâm nhất.

Đảm bảo chất lượng của các thiết bị âm thanh

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những loại micro tốt. Đối với các dòng micro có dây, bạn nên chọn loại dây tốt có bọc 1 lớp dây kim loại bên ngoài lõi để giúp bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào mixer để được tốt.

Kết nối mixer và các thiết bị đúng cách

Cách chỉnh mixer không bị hú thứ 2 chính là kết nối các thiết bị đúng cách, đảm bảo chúng đủ không gian để hoạt động. Ngoài ra, hãy nối thiết bị bằng dây âm thanh đảm bảo chất lượng để hệ thống được ổn định và cho hiệu quả tốt nhất.

Kết nối mixer và các thiết bị đúng cách

Chỉnh mixer, micro cho từng giọng người hát

Mỗi người đều có một chất giọng hát riêng. Vì vậy khi chỉnh mixer không bị hú bạn cần chỉnh theo giọng người hát sẽ tạo nên sự cân đối hợp lý về các dải tần, hạn chế được hú rít.

Chỉnh mixer, micro cho từng giọng người hát

Bố trí mixer và các thiết bị hợp lý, hạn chế tối đa cộng hưởng gây ra hú rít

Khi bố trí lắp đặt các thiết bị, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bố trí micro đúng cách. Thông thường, loa sẽ được lắp đặt ở trên cao và được thiết kế không trùng với hướng của các vị trí dùng micro khi hát.

Bố trí mixer và các thiết bị hợp lý, hạn chế tối đa cộng hưởng gây ra hú rít

Bên cạnh đó, cách chỉnh mixer không hú nữa là chỉnh lại tư thế cầm micro. Không được cầm tay vào chụp mic hay ăng-ten, để micro hướng ra khỏi loa karaoke, hoặc tắt hẳn micro đi.

Sử dụng kết hợp bộ bàn với mixer chống hú hoặc bộ chống hú chuyên biệt

Để chống hú tốt nhất cho bộ dàn, bạn có thể sử dụng dàn âm thanh cùng bàn mixer karaoke chống hú hoặc bộ chống hú chuyên biệt. Chúng sẽ có khả năng cắt hú hoàn hảo mang tới những âm thanh chất lượng nhất.

Sử dụng kết hợp bộ bàn với mixer chống hú hoặc bộ chống hú chuyên biệt

Cách chỉnh mixer không bị hú bằng EQ và Echo

Ngoài những yếu tố trên thì cách chỉnh mixer không bị hú bằng EQ và echo cũng góp phẩn giảm bớt được âm thanh hú rít cho dàn karaoke.

Cách chỉnh mixer không bị hú bằng echo

Khi hát karaoke, bạn cảm thấy có dấu hiệu bị rè, rít bất thường thì hãy thử giảm phần echo xuống. Việc này có nghĩa bạn đang giảm tần số lặp lại nhiều lần, giúp âm thanh cải thiện hơn.

Cách chỉnh mixer không bị hú bằng echo

Cách chỉnh mixer không bị hú bằng EQ

Bên cạnh các chỉnh bằng echo thì chỉnh Eq cũng sẽ giảm tiếng hú được ngay lập tức, nhưng bạn cần có kỹ năng thì mới xử lý tốt được. Đầu tiên bạn cần điều chỉnh các chất tiếng có trong phần EQ với 3 mức: High, Mid, Low (điều chỉnh dải tần sao cho tương ứng với ba mức). Tiếp theo, đối với những người đã có kinh nghiệm có thể điều chỉnh EQ có thêm Frequency.

Cách chỉnh mixer không bị hú bằng EQ

So sánh khả năng chống hú trên mixer và bộ chống hú chuyên nghiệp

Hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của người dùng, một số thương hiệu đã mang tới các dòng mixer chống hú được tích hợp chung trong một sản phẩm. Tuy nhiên nhiều người dùng lại chưa tin tưởng khả năng chống hú của các sản phẩm này, vậy hãy cùng theo dõi những đánh giá dưới đây để hiểu thêm về dòng sản phẩm này nhé:

Mixer chống húBộ chống hú chuyên biệt
Ưu điểmBộ mixer chống hú tích hợp giữa xử lý, trộn tín hiệu âm thanh cùng khả năng chống hú. Vì vậy chúng giúp người dùng tiết kiệm một khoảng chi phí khi không cần mua sắm thêm một bộ chống hú cho bộ dàn mà vẫn có khả năng loại bỏ tiếng hú.

Một số dòng mixer chống hú có khả năng điều khiển thông qua các thiết bị thông minh như laptop, smartphone cho âm thanh tuyệt vời nhất.

Mixer chống hú này tích hợp nhiều tính năng riêng biệt cho chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Bộ chống hú chuyên biệt thường chỉ có một chức năng chính là chống hú cho dàn âm thanh. Chúng loại bỏ tạp âm được thu bởi micro mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh, nhờ đó mà người dùng có thể căn chỉnh theo ý muốn cho âm thanh sáng, không bị hú rít.

Dàn âm thanh khi có bộ chống hú thì có thể cải thiện hoàn toàn tiếng hú, đặc biệt là những micro sử dụng tần số cao.

Khả năng chống hú của chúng tốt hơn so với các dòng mixer chống hú. Bởi vì thiết bị chống hú chuyên biệt có chế độ tự động học để lần sau biết tần số nào bị hú và tự động ngắt nó.

Nhược điểmKhả năng chống hú chưa tốt bằng bộ chống hú chuyên nghiệp, chúng không có khả năng tự động lọc và loại bỏ hú, và chúng ta phải sử dụng thủ công.Nếu sử dụng bộ chống hú thì bạn cần kết hợp chúng với các thiết bị âm thanh khác để chính âm. Vì vậy giá thành của bộ dàn âm thanh sẽ tăng lên chi phí đáng kể

Trên đây là một số so sánh về đặc điểm của mixer chống hú và bộ chống hú chuyên nghiệp. Có thể thấy rằng bàn mixer chống hú chưa có khả năng chống hú mạnh mẽ như bộ chống hú chuyên biệt nhưng chúng cũng có khả năng hạn chế tiếng hú và mang lại âm thanh mượt mà hơn. Bên cạnh đó, các dòng mixer chống hú còn tiết kiệm chi phí cho người dùng khi không cần sử dụng kết hợp nhiều thiết bị với nhau.

Top 5 bàn mixer chống hú tốt nhất hiện nay

Sau khi tìm hiểu về dòng mixer chống hú và có nhu cầu sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng, hãy tham khảo ngay cho mình các dòng mixer chống hú dưới đây để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Mixer chống hú lên tới 99% Yamaha F7 MB: 1.400.000 VNĐ

Bàn mixer Yamaha F7 MB là bàn mixer bluetooth, USB vì vậy chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ hát karaoke, hội trường tới hệ thống âm thang phòng thu, biểu diễn chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, dòng mixer này có khả năng chống hú cực tốt lên tới 99% cho chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Mixer Yamaha F7 hỗ trợ lên tới 5 đường mono/ mic, 5 đường micro jack canon và 1 đường stereo, giúp người dùng có thể mix nhạc cùng 1 lúc nhiều thiết bị âm nhạc, điều chỉnh âm thanh đầu ra, giọng hát theo cách riêng.

Mixer chống hú lên tới 99% Yamaha F7 MB: 1.400.000 VNĐ
Mixer chống hú lên tới 99% Yamaha F7 MB: 1.400.000 VNĐ

Bàn mixer chống hú cực tốt Yamaha G4-USB: 1.290.000 VNĐ

Bàn mixer Yamaha G4 là bàn mixer thu âm, livestream chuyên nghiệp thường được sử dụng cho dàn âm thanh karaoke gia đình. Với thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, vỏ ngoài bằng lim loại sơn lớp sơn đen khá chắc chắn mang tới độ bền cao cho sản phẩm.

Với 4 đường âm thanh chỉnh micro và nhạc bao gốm các nút ( chỉnh âm treble, bass, volum, bật tắt hiệu ứng, del, rep ) người dùng có thể tùy ý chỉnh theo sở thích và chất giọng của mình để có một giọng hát hay hơn. Mixer Yamaha G4 tích hợp đầu thu không dây lại kèm theo 2 tay micro không dây chất lượng tốt sử dụng hát livestream âm thanh khá hay và đôi khi muốn đấu loa kéo hay amply gia đình để hát to ra ngoài đều khá hay

Bàn mixer chống hú cực tốt Yamaha G4-USB: 1.290.000 VNĐ
Bàn mixer chống hú cực tốt Yamaha G4-USB: 1.290.000 VNĐ

Bàn mixer chống hú Dynacord CMS1000: 7.800.000 VNĐ

Bàn mixer Dynacord CMS1000 là sản phẩm của nhà Dynacord trang bị công nghệ chống hú rất hiệu quả, đảm bảo micro sẽ không còn phát ra tiếng rè, nhiễu khó chịu. Với tích hợp hơn 100 hiệu ứng cho người dùng sáng tạo những âm thanh tuyệt vời nhất.

Sản phẩm cung cấp đầy đủ jack kết nối cũng như cổng kết nối với micro. Dynacord mang đến 10 line mic bao gồm 6 line Mono và 4 line Stereo cho chất lượng âm thanh truyền tải nhanh, không bị ngắt quãng. Hãng còn tặng luôn người dùng bộ Equalizer với 11 profile phổ biến, phục vụ tốt cho quá trình mix nhạc.

Bàn mixer chống hú Dynacord CMS1000: 7.800.000 VNĐ
Bàn mixer chống hú Dynacord CMS1000: 7.800.000 VNĐ

Bàn mixer Dynacord CMS 600 chuyên nghiệp, tích hợp chống hú: 5.500.000 VNĐ

Bàn mixer Dynacord CMS 600 mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi chúng có bộ xử lý âm thanh vô cùng chuyên sâu. Mixer Dynacord CMS 600 có khả năng sáng tạo âm thanh, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn âm thanh hoàn hảo nhất.

Mixer Dynacord CMS 600 được thiết kế hiện đại, khoa học, được tích hợp các tính năng Equalizer,Compressor, feeback, crossover, effert cho phép bạn có thể điều chỉnh mang đến âm thanh mà bạn muốn. Mixer Dynacord CMS 600 được tích hợp chức năng chống hú, rít, tạo tiếng vang vọng cho âm thanh cực tốt. Vì vậy chúng được sử dụng cho các dàn âm thanh đám cưới, sân khấu,…

Bàn mixer Dynacord CMS 600 chuyên nghiệp, tích hợp chống hú: 5.500.000 VNĐ
Bàn mixer Dynacord CMS 600 chuyên nghiệp, tích hợp chống hú: 5.500.000 VNĐ

Mixer chống hú có tích hợp USB cao cấp Allen Heath MG12CX: 5.990.000 VNĐ

Bàn mixer MG12CX USB có 12 đường vào cho phép xử lý và đưa tín hiệu ra từ 25Hz – 20kHz mang đến chất lượng thanh âm tuyệt hảo, đáp ứng tối đa nhu cầu người nghe. Khả năng xử lý chất âm của MG12CX đã được khẳng định bằng việc nó được dùng trong rất nhiều các chương trình, sự kiện và dàn âm thanh lớn. Với tỉ lệ méo tiếng chỉ 0.0003%, bàn mixer trộn âm cho ra chất lượng âm thanh chân thực và sống động.

Mixer chống hú có tích hợp USB cao cấp Allen Heath MG12CX: 5.990.000 VNĐ
Mixer chống hú có tích hợp USB cao cấp Allen Heath MG12CX: 5.990.000 VNĐ

Bàn mixer này cho phép điều chỉnh tín hiệu nhạc, tín hiệu mic, chống hú rít mic nhằm tạo ra âm thanh tuyệt vời không có tạp âm. Mixer Alllen Heath MG12CX tích hợp đầy đủ các chức năng DSP, EQ và phantom, vì vậy nó có thể sử dụng trong phòng thu âm, phòng studio hoặc một số dàn âm thanh khác, vì chất âm sau khi qua xử lý của Mixer Allen Heath sẽ khiến người dùng choáng ngợp với âm thanh hoàn hảo của nó.

Một số lưu ý khi thực hiện cách chỉnh mixer không bị hú tốt nhất

  • Để hạn chế mixer bị hú, bạn cần cầm mic đúng tư thế, bố trí và lắp đặt các thiết bị âm thanh sao cho khoa học để hạn chế hiện tượng cộng hưởng. Ngoài ra, hãy sử dụng những thiêt bị điện từ, kể cả dây loa kết nối chất lượng có âm hay hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm và học cách chỉnh các thông số trên mixer sao cho hợp lý, đặc biệt là các yêu tối chính liên quan đến âm thanh để hát phát ra những âm thanh trong trẻo và tốt nhất
  • Trong quá trình sử dụng mixer bạn cần bảo quản mixer và sử dụng cẩn thận để tránh tiếp xúc với các chất dễ cháy nổ, khí ẩm hay khác khu vực ẩm ướt gây giảm tuổi thọ thiết bị nhé!

Một số lưu ý khi thực hiện cách chỉnh mixer không bị hú tốt nhất

Với hướng dẫn cách chỉnh mixer không bị hú rít trên đây, hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm thông tin giúp giảm thiểu tình trạng hú rít xuống mức thấp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp dàn âm thanh với các mixer chống hú để mang tới cho mình âm thanh chất lượng nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 hoặc để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.