logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Hướng dẫn cách kết nối vang số với máy tính qua các dây cáp thông dụng nhất

7491 lượt xem

Vang số là thiết bị âm thanh không thể thiết trong các dàn âm thanh hội trường, đám cưới, các dàn karaoke chuyên nghiệp. Vang số karaoke là thiết bị nhận và xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào từ loa, micro,… giúp giọng hát của chúng ta trở nên ngọt ngào và sống động hơn. Để điều chỉnh được vang số, người ta người điều chỉnh thông qua máy tính. Vậy cách kết nối vang số với máy tính như thế nào để đúng chuẩn nhất, đúng kỹ thuật nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải kết nối vang số với máy tính?

Vang số là thiết bị âm thanh trộn và xử lý âm thanh theo mong muốn của người dùng. Chúng thường được điều chỉnh thông qua máy tính hoặc thông qua các núm điều chỉnh trên thiết bị. Khi kết nối vang số với máy tính, chúng sẽ đáp ứng cho mục đích:

Kết nối vang số với máy tính để chỉnh tín hiệu âm thanh:

Vang số được điều chỉnh chủ yếu thông qua các phần mềm độc quyền của thiết bị trên máy tính. Chúng phối trọn, can thiệp xử lý tín hiệu âm thanh và thêm những hiệu ứng để âm thanh hay hơn, mượt mà và thu hút hơn. Có một số dòng vang số có thể điều chỉnh bằng nút vặn, tuy nhiên chúng không thể chuyên sâu và chi tiết như khi thực hiện trên máy tính.

Kết nối vang số với máy tính để chỉnh tín hiệu âm thanh
Kết nối vang số với máy tính để chỉnh tín hiệu âm thanh

Kết nối vang số với máy tính để làm nguồn nhạc

Máy tính là nguồn cung cấp âm thanh vô cùng lớn khi chúng có thể kết nối internet để cung cấp cho người dùng nhiều bản nhạc, ca khúc tuyệt vời. Chúng có thể mang tới những bản beat có sẵn trên youtube để hát karaoke, nghe nhạc. Đây là hình thức lấy nguồn nhạc cực nhanh và tiện dụng hơn, dễ dàng hơn mà chất lượng nguồn nhạc lại đa dạng hơn.

Kết nối vang số với máy tính để làm nguồn nhạc
Kết nối vang số với máy tính để làm nguồn nhạc

Các yêu cầu khi kết nối vang số với máy tính

Hiện tại có khá nhiều dòng vang số trên thị trường nên để kết nối vang số với máy tính tối ưu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mỗi dòng vang số sẽ có một phần mềm khác nhau, khi mua về, nhà cung cấp sẽ hướng dẫn bạn có được phần mềm phù hợp nhất với vang số đó. Hãy tìm và tải về máy để việc sử dụng được dễ dàng nhất nhé.
 • Dây kết nối vang số với máy tính cần chất lượng để tín hiệu nhanh và chuẩn nhất
 • Với mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ có cách kết nối và cổng kết nối khác nhau, vì vậy bạn cần chú ý để lựa chọn cho mình cách thực hiện chính xác nhất.
Các yêu cầu khi kết nối vang số với máy tính
Các yêu cầu khi kết nối vang số với máy tính

Những vật dụng cần chuẩn bị

Để quá trình kết nối được nhanh chóng nhất, thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, vật dụng để không bị gián đoạn.

Một máy tính bàn hoặc laptop

Thông thường mọi người thường kết nối vang số với laptop nhiều hơn là kết nối với máy tính bàn bởi chúng có đa dạng cổng kết nối kích thước nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng.

Vang số mà bạn muốn kết nối

Hãy xác định dòng vang số mà bạn muốn kết nối dễ dàng hơn trong việc chọn lựa cáp kết nối.

Dây kết nối vang số với máy tính

Dây kết nối vang số với máy tính có khá nhiều lợi, nhưng mỗi loại lại dành cho một dạng cổng khác nhau. Bên cạnh đó là những dây hỗ trợ chuyển đổi từ cổng này sang cổng kia, vì vậy để lựa chọn được dây kết nối chính xác nhất, bạn cần xác định cổng kết nối của vang số là cổng gì.

Dây kết nối vang số với máy tính
Dây kết nối vang số với máy tính

Cách kết nối vang số với máy tính để chỉnh nhạc

Đây là mục đích thường được sử dụng nhất khi kết nối vang số với máy tính. Với mỗi dòng vang số, chúng sẽ có một phần mềm riêng, người dùng sẽ phải cài đặt phần mềm vang số về và điều chỉnh chúng trên máy tính. Để thực hiện được điều đó, chúng ta cần kết nối vang số với máy tính thông qua các cách sau:

Cách 1: Qua cáp kết nối vang số và máy tính USB 3.0B

Đây là cách thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, các cổng USB 3.0 B hầu hết đều được tích hợp trên máy tính và vang số, vì vậy bạn có thể dễ dàng kết nối chúng.

Nhận diện cổng kết nối này là chúng có thiết kế giống hình vuông và nằm ở mặt trước của vang số. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần 3 bước:

 • Bước 1: Cắm đầu USB 3.0 B vào vang số
 • Bước 2: Cắm đầu USB 3.0 A vào máy tính
 • Bước 3: Bật phần mềm dành cho chiếc vang trên máy tính lên, bật nút connect. Trên màn hình vang số hiện connect to PC nghĩa là đã kết nối thành công

Cách 1: Qua cáp kết nối vang số và máy tính USB 3.0B

Nếu bạn không kết nối được vang số với máy tính ở trường hợp này thì chắc chắn lỗi là do dây kết nối. Hãy lựa chọn dây kết nối tốt, có chỗ nối chắc chắn để chúng hoạt động ổn định.

Cách 2: Kết nối vang số và máy tính qua cổng RS232

Một số dòng vang số hiện nay không có tích hợp cổng này, vì vậy nếu bạn chọn cách kết nối này cần tìm hiểu xem thiết bị của bạn có cổng này không nhé. Nó thường nằm phía mặt sau của vang số và có kí hiệu ngay cạnh cổng đó là chữ RS232.

 • Bước 1: Cắm đầu jack USB vào máy tính
 • Bước 2:Cắm đầu jack cổng RSS232 vào vang số
 • Bước 3: Tiến hành kiểm tra kết nối và điều chỉnh để vang và máy tính nhận tín hiệu từ nhau.

Cách 2: Kết nối vang số và máy tính qua cổng RS232

Cách 3: Kết nối vang số và máy tính qua wifi

Không thực sự có nhiều vang số hiện nay được lập trình và có được chức năng này nhưng nó vẫn là một cách tuyệt vời để kết nối nếu như chiếc vang có tích hợp wifi.

 • Bước 1: Vào chức năng wifi của vang số và bật nó lên
 • Bước 2: Kiểm tra wifi trên máy tính và bắt theo đúng tên wifi mà chiếc vang đang phát

Cách 3: Kết nối vang số và máy tính qua wifi

Cách kết nối vang số với máy tính để cấp nhạc

Cách kết nối vang số với máy tính để ghép nhạc khá đơn giản, không mất quá nhiều công sức, thời gian. Chúng ta có 3 cách kết nối sau đây:

Cách 1: Cách kết nối vang số với máy tính bằng bluetooth

Đây là cách khá nhiều người sử dụng hiện nay vì nhanh gọn hay tiện lợi. Một số vang số ngay khi bật nguồn đã đồng thời phát bluetooth nhưng một số chiếc vang cần phải chuyển chế độ.

 • Bước 1: Bật bluetooth trên vang số.
 • Bước 2: Vào tính năng bluetooth trên máy tính, chúng sẽ hiển thị tên các thiết bị xung quanh bạn.
 • Bước 3: Tìm tên bluetooth của vang số, thông thường tên của chúng là mã sản phẩm hoặc do mà sản xuất cung cấp.
 • Bước 4: Nhấn kết nối.
 • Bước 5: Kiểm tra lại kết nối và sử dụng.

Cách 1: Cách kết nối vang số với máy tính bằng bluetooth

Cách 2: Cách kết nối vang số với máy tính bằng cổng quang

Hiện nay các dòng vang số có cổng quang là vô cùng phổ biến và chất lượng tín hiệu âm thanh thông qua cổng quang là cực cao, chính xác. Vì vậy nó được xem là một cách kết nối vang số với máy tính cao cấp để nhận tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, để kết nối được cổng này, chúng ta cần một loại cáp chuyển đổi để có thể kết nối với máy tính chính là cáp hdmi sang dạng cổng quang.

 • Bước 1: Tiến hành cắm đầu USB vào máy tính.
 • Bước 2: Cắm đầu có cổng quang của cáp chuyển đổi vào cổng OPTICAL / OP trên vang số.

Cách 2: Cách kết nối vang số với máy tính bằng cổng quang

Cách 3: Cách kết nối vang số với máy tính bằng cổng AUX trên vang số

Đây là cách lấy nhạc truyền thống nhất của vang và máy tính khi kết nối trực tiếp thông qua dây dẫn. Cách kết nối này khá nhanh và không phải thêm nhiều thao tác, chỉ cần qua các bước sau:

 • Bước 1: Cắm jack 3.5 mm vào máy tính.
 • Bước 2: Cắm 2 đầu còn lại của jack vào cổng AUX / MUSIC INPUT của vang số

Cách 3: Cách kết nối vang số với máy tính bằng cổng AUX trên vang số

Tại sao không kết nối được vang số với máy tính?

Việc bạn không kết nối được vang số với máy tính có thể do một số nguyên nhân:

 • Dây kết nối vang số với máy tính không chất lượng.
 • Cáp kết nối vang số với máy tính không có độ chắc chắn cao.
 • Nếu bạn kết nối thông qua bluetooth, không kết nối được có thể do không đúng tên kết nối, khoảng cách kết nối quá xa làm cho quá trình kết nối bị gián đoạn. Nếu gặp tình huống này, bạn có thể bật tắt bluetooth và kết nối lại lần nữa.
 • Nếu không kết nối được vang số với máy tính thông qua cổng RS232 thì có thể do máy tính chưa nhận cổng này, hoặc cần cài đặt lại, hoặc có thể do driver kết nối đang ở phiên bản cao, không phù hợp.
Không kết nối được vang số với máy tính do dây tín hiệu, sai cách thức hiện,...
Không kết nối được vang số với máy tính do dây tín hiệu, sai cách thức hiện,…

Trên đây là một số cách kết nối vang số và máy tính đang được sử dụng nhiều nhất. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thể cho mình kinh nghiệm trong việc hoàn thiện hệ thống âm thanh của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.