logo Lạc Việt Audio

Cách tăng bass cho loa bluetooth, loa máy tính, loa kéo, loa toàn dải,…

Đối với các sản phẩm liên quan tới âm thanh thì bass là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá một sản phẩm, đặc biệt là các dòng loa trên thị trường hiện nay. Với một số người có niệm đam mê âm nhạc thì âm bass càng mạnh mẽ càng uy lực thì càng thích. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng điều đó cho người dùng. Vậy bạn có muốn thử các cách tăng bass cho loa dưới đây không? Hãy theo dõi ngay bài viết hôm nay của Lạc Việt Audio để học cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất với từng dòng loa phổ biến nhất trên thị trường nhé.

Vì sao cần phải tăng bass cho loa?

Bạn đã biết bass loa là một trong những bộ phận được lắp đặt bên trong của loa, có tác dụng làm hoàn thiện hệ thống âm thanh của loa. Nếu chưa rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bass loa, hãy đọc ngay bài viết bass loa để hiểu thêm về dòng sản phẩm này nhé.

Vậy tại sao chúng tại phải làm tăng bass cho loa?

Một số dòng loa chất lượng nhưng lại có âm bass chưa được như mong đợi của người dùng. Đặc biệt với một số sản phẩm đã cũ, có thời gian sử dụng lâu, tiếng bass sẽ bị yếu dần theo thời gian, chúng không thể đáp ứng được âm thanh như trước thì việc chúng ta cần làm là cải tiện, làm tăng tiếng bass cho loa là điều cần thiết

Việc tăng bass cho loa giúp bạn tạo ra được những âm thanh hay hơn. Âm bass sẽ giúp âm thanh trở nên chân thực và mạnh mẽ hơn, làm tăng trải nghiệm của người dùng.

Tăng âm bass cho loa giúp âm hanh hay hơn, chất lượng hơn
Tăng âm bass cho loa giúp âm hanh hay hơn, chất lượng hơn

Với những dòng loa không có nhiều âm bass như loa bluetooth, loa kéo thì khi tăng âm bass sẽ giúp âm thanh của những bài nhạc trữ tình hay hơn, sâu lắng hơn.

Ngoài ra, bass loa còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống âm tanh khác nhau như âm thanh hội thảo, âm thanh hội trường, âm thanh của các dàn nhạc biểu diễn trực tiếp,… nên việc tăng bass loa là việc hết sức cần thiết để chúng ta nâng cấp chất lượng của dàn âm thanh tốt hơn.

Các dòng loa nào có thể áp dụng cách làm tăng bass cho loa?

Hầu hết các dòng loa trên thị trường hiện nay bạn đều có thể thực hiện cách làm tăng bass cho loa. Cu thể như:

Tuy nhiên bạn không nên làm tăng âm bass của một số dòng loa như loa âm trần, loa nén,… bởi các dòng loa này thường được sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo, nên chúng cần tập trung cho âm mid và âm treble hơn là âm bass.

Làm tăng bass cho loa có ảnh hưởng gì tới loa hay không?

Thực chất, nếu bạn biết cách làm tăng bass cho loa thì chúng sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng của loa. Tiếng bass sẽ hay và nổi trội hơn thôi còn với các dải âm và chất âm ban đầu gần như vẫn được giữ nguyên.

Làm tăng bass cho loa có ảnh hưởng gì tới loa hay không?
Làm tăng bass cho loa có ảnh hưởng gì tới loa hay không?

Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì trong cách làm tăng bass cho lao thì có thể gặp phải các vấn đề sau khi can thiệp như: Các âm sắc khác sẽ bị ảnh hưởng, âm thanh bị rè, ù nghe kho chịu hoặc bị ồm ồm.

Vì thế, muốn tăng âm bass cho loa một cách hiệu quả bạn cần nắm chắc những các làm như trong phương pháp dưới đây để thực hiện hiệu quả nhất

Cách làm tăng bass cho loa vi tính win 10

Cách làm tăng bass cho loa vi tính win 10 khá đơn giản. Có 2 phương pháp giúp bạn tăng âm bass cho loa win 10 đó là:

Cách 1: Cách tăng bass cho loa vi tính không qua phần mềm

 • Bước 1: Click chuột vào biểu tượng hình chiếc loa dưới thanh Taskbar sau đó bạn lựa chọn  Sounds  và mở hộp thoại Playback devices.
Mở hộp thoại Playback devices
Mở hộp thoại Playback devices
 • Bước 2: Tiếp theo trong Playback bạn chọn biểu tượng hình chiếc loa có chữ Speakers. Sau đó ấn chọn Properties để mở hộp thoại.
Hộp thoại Sounds
Hộp thoại Sounds
 • Bước 3: Trong hộp thoại Properties bạn sẽ nhìn thấy 4 tab: General, Levels, Enhancements và Advanced. Bạn lựa chọn tab Enhancements và tích vào ô có dòng chữ Bass Boost bằng dấu tích. Cuối cùng bạn nhấn nút OK
Hộp thoại Speaker Properties
Hộp thoại Speaker Properties
 • Bước 4: Cài đặt tiếng bass mặc định tuy hoạt động rất tốt nhưng bạn cũng có thể cài đặt lại tần số và tín hiệu để có thể nghe âm thanh bằng loa và tai nghe một cách tốt nhất
Thay đổi tần số bass
Thay đổi tần số bass

Trong máy tính của bạn, nếu đã được cài đặt sẵn trình điều khiển do nhà sản xuất cung cấp thì các bạn nên sử dụng các bước sau, hơi khác một chút so với bước 3 và bước 4 ở trên:

 • Bước 3: Trong hộp thoại Speakers Properties, các bạn click chuột vào mục Enhancements, sau đó tích vào ô có dòng chữ Immediate mode. Trong hộp sẽ xuất hiện chữ Equalizer các bạn tích vào ô trống trước dòng chữ đó. Sau đó nhìn dòng setting ưới hộp thoại và chọn Bass.
Lựa chọn cài đặt bass
Lựa chọn cài đặt bass
 • Bước 4: Sau khi chọn Bass sẽ hiện lên dải tần số, bạn nhấp vào những hình vuông nhỏ màu xanh để thay đổi tần sô theo ý muốn.
Điều chỉnh bass theo ý muốn
Điều chỉnh bass theo ý muốn

Trên đây là cách bước của phương pháp thứ nhất khi bạn muốn tăng bass cho loa win 10. Nếu cảm thấy phương pháp này quá khó, các bạn có thể dụng phương pháp số 2 sau đây.

Cách 2:  Phần mềm tăng bass cho loa máy tính win 10

Ở phương pháp này đúng như tên của nó, các bạn phải cài đặt phần mềm tăng bass cho loa máy tính, quản lí âm thanh để âm thanh đổi tiếng bass cho loa và tai nghe.

 • Bước 1: Bạn cần cài đặt phần mềm Equalizer APO để giúp bạn thay đổi âm bass trên loa và tai nghe. Các bạn có thể tải xuống bằng link sau đây: https://sourceforge.net/projects/equalizerapo/ trên trình duyệt mà bạn sử dụng trên máy tính của mình
Phần mềm Equalizer APO
Phần mềm Equalizer APO
 • Bước 2: Bạn cài đặt giống với các phần mềm khác sau khi nhấp vào nút tải xuống trong link ở trên. Bạn cần lựa chọn vị trí lưu để mở cài đặt dễ dàng hơn.
Download phần mềm
Download phần mềm
 • Bước 3: Bạn cài đặt vào máy tính của mình và làm theo các bước hướng dẫn
Cài đặt theo hướng dẫn
Cài đặt theo hướng dẫn
 • Bước 4: Bạn mở hộp thoại Configurator trên máy tính của mình. Tại đây bạn sẽ thấy 2 tap là Playback devices và Capture devices. Bạn chọn tab Playback devices sau đó bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị phát nhạc bạn hãy tìm dòng chữ Speakers và tích vào ô trống đăng trắng của chữ. Như vậy là bạn đã thiết lập phần mềm Equalizer APO thành chương trình của thiết bị phát nhạc. Sau khi cài đặt xong các bạn nhấn vào nút OK để lưu thay đổi.
Hộp thoại Configurator
Hộp thoại Configurator
 • Bước 5: Trong hộp thoại của phần mềm, các bạn tích vào Reboot now sau đó nhấn Finish để kết thúc.
Lựa chọn Reboot now để khởi động lại
Lựa chọn Reboot now để khởi động lại
 • Bước 6: Sau đó máy tính của các bạn sẽ được khởi động lại và thiết lập Equalizer. Tiếp theo các bạn đợi máy tính khởi động lại và đăng nhập vào phần mềm để tiếp tục cài đặt
Nhấn kết thúc.
Nhấn kết thúc.
 • Bước 7: Mở hình biểu tượng của sổ Start, sau đó nhấp vào hình chiếc kính lúp. Gõ tìm kiếm dòng chữ Configuration Edictor. Sau khi tìm thấy bạ nhấp chuột vào Configuration để mở trang chỉnh sửa của phần mềm APO.
Mở Configuration Editor trong mục tìm kiếm
Mở Configuration Editor trong mục tìm kiếm
 • Bước 8: Cưới cùng trog phần mềm các bạn thực hiện các thao tác điều chỉnh bass
Điều chỉnh bass
Điều chỉnh bass

+ Kéo bất kỳ thanh trượt nào từ cột “25” qua cột “160” lên trên dòng “0” và bất kỳ giá trị nào bên phải “250” bên dưới Dòng “0”.

+ Kéo thanh trượt “250” về mức “0”.

+ Nếu bạn muốn giảm Bass của máy tính, hãy kéo các thanh trượt từ “25” đến “160” xuống dưới dòng “0”.

+ Tốt nhất là bạn nên kiểm tra âm thanh trong khi chỉnh sửa các cài đặt này để xác định xem bạn nên tăng hay giảm thanh trượt.

 • Bước 9: Cuối cùng bạn click chuột, chọn Flie Sau đó Save để lưu toàn bộ những cài đặ bass vừa điều chỉnh.
Lưu cài đặt tiếng bass
Lưu cài đặt tiếng bass

Như vậy phần mềm tăng bass cho loa máy tính trên sẽ giúp bạn hoàn tiện hệ thống âm thanh máy tính của bạn.

Các tăng âm bass cho loa toàn dải, loa karaoke

Để tăng âm bass cho loa toàn dải bạn có thể sử dụng đinh, cát, hoặc cuộn cảm nam châm để tăng âm bass cho loa.

Cách 1: Cách tăng bass cho loa bằng đinh và cát

Đây là cách làm tăng bass cực đơn giản và được nhiều người sử dụng nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị những viên gạch hoặc túi cát thêm vào bên trong thùng loa sau đó nghe thử để điều chỉnh số cát, gạch sao cho phù hợp nhất. Chú ý không nên cho quá nhiều, chúng làm cho tiếng bass ít đi hoặc không nghe thấy.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng đinh dày khắp mặt trong thùng loa hoặc sử dụng cát vàng để xung quanh vách thùng.

Cách tăng bass cho loa bằng đinh và cát
Cách tăng bass cho loa bằng đinh và cát

Cách 2: Cách làm tăng tiếng bass cho loa bằng nam châm

Bên cạnh cách trên, thì việc sử dụng nam châm để tăng bass loa khá đơn giản. Bạn chỉ cần gắn thêm nam châm vào bên trong củ loa để hạn chế được âm treble.

Điều này sẽ giúp âm bass phát ra từ loa chất lượng hơn nhiều. Tuy nhiên cách tăng âm bass cho loa này lại chỉ phù hợp cho những dòng loa chất lượng tốt còn với các sản phẩm loa kém chất lượng thì hiệu quả không cao. Âm bass sẽ không được cải thiện nhiều so với âm thanh ban đầu của loa.

Cách làm tăng tiếng bass cho loa bằng nam châm
Cách làm tăng tiếng bass cho loa bằng nam châm

Cách 3: Cách tăng tiếng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cuộn cảm là linh kiện lọc và cho âm thanh có tần số thấp đi qua tới bass loa để phát âm thanh ra ngoài. Khi cấp tín hiệu âm thanh đầu vào, tín hiệu dẽ truyền tới thiết bị xử lý như vang cơ, vang số hay amply để chuyển ới bộ khuếch đại là cục đẩy công suất rồi phát ra loa. Khi bạn sử dụng cuộn cảm cho bass cho thì những âm treble sẽ bị giữ lại và chỉ cho âm bass phát ra giúp tiếng bass được tốt và sạch hơn.

Cách tăng tiếng bass cho loa bằng cuộn cảm
Cách tăng tiếng bass cho loa bằng cuộn cảm

Bạn có thể tự làm hoặc mua cuộn cảm tại các cửa hàng thiết bị âm thanh để tăng âm bass cho loa.

Ngoài ra bạn có thể tăng bass cho loa bằng ách căn chỉnh trên amply hoặc trên vang số, vang cơ. Chẳng hạn như tăng bass để có được tiếng bass sâu hơn ra loa. Giảm treble để hài hòa với tiếng bass cũng như giảm được tình trạng chói gắt khi nghe.

Cách tăng bass cho loa bluetooth

Đối với loa bluetooth, các dòng loa thường được sử dụng phổ biến trên thị trường như JBL, Klipsch, Xiaomi,…Đây là các dòng loa thường không có nhiều âm bass trong âm thanh mà chủ yếu là âm trung và treble.

Cách tăng bass cho loa bluetooth đó là bạn có thể thêm lỗ thông hơi hoặc điều chỉnh lỗ thông hơi. Với những lỗ thông hơi có kích thước đường kính nhỏ và khe dẫn âm thanh dài thì các âm bass sẽ được đánh thấp hơn. Ngược lại, với những lỗ thông hơi có đường kính lớn thì tiếng bass sẽ cao hơn.

Cách tăng bass cho loa bluetooth
Cách tăng bass cho loa bluetooth

Ngoài ra, cách tăng bass cho loa bluetooth bằng cuộn cảm, nam châm để làm. Bạn chỉ cần găn thêm viên nam châm vào củ loa để giảm những âm treble.  Nó sẽ giúp cho âm bass phát ra từ loa chất lượng hơn. Tuy nhiên với dòng loa bluetooth thường khá khó để tác động vào bên trong. Mạch của chúng khá phức tạp và muốn tự can thiệp vào không dễ, nếu không cẩn thận có thể gây hỏng hóc. Nhìn chung thì cách tăng bass cho loa bluetooth không đơn giản.

Cách làm tăng bass cho loa kéo

Loa kéo đang là dòng sản phẩm được ưa thích hiện nay do chúng có thể sử dụng nghe nhạc và hát karaoke một cách thoải mái. Nhìn chung thì loa kéo khá giống loa karaoke vì vậy, bạn có thể áp dụng nhiều cách để tăng âm bass cho loa kéo. Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện cách chỉnh âm thanh loa kéo để điều chỉnh âm bass loa kéo thông qua bảng điều khiển tại mặt sau theo ý thích và nhu cầu sử dụng của mình.

Cách làm tăng bass cho loa kéo
Cách làm tăng bass cho loa kéo

Ngoài các cách trên, bạn còn có thể đặt loa ở gần tường để tăng bass cho loa:

Cách bố trí loa cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tác động đến âm bass của loa. Khi bạn đặt loa gần tường, bass loa sẽ được tăng cường vì sóng âm được dội vào tường trực tiếp sau đó cộng hưởng với từ trường ở tần số thấp sẽ cho ra âm bass loa mạnh mẽ, ổn định hơn.

Một số lưu ý khi thực hiện tăng bass cho loa bluetooth, loa vi tính

Để sau khi thực hiện cách làm tăng tiếng bass cho loa được hiệu quả và an toàn thì một số lưu ý bạn cần nhớ đó là:

 • Nếu thiết bị âm thanh của bạn còn mới thì không nên tự ý thực hiện cách tăng âm bass cho loa vì có thể khiến loa hỏng hóc, trục trặc hoặc chất lượng bị giảm sút do tác động thay đổi.
 • Nên áp dụng các phương pháp với các sản phẩm loa đã cũ và suy giảm tiếng bass đáng kể.
 • Bạn có thể mua tụ tăng âm bass cho loa hoặc mạch tăng bass cho loa để lắp thêm vào loa của bạn sẽ cho hiệu quả tốt.
 • Với loa máy tính hay loa bluetooth thì sử dụng phần mềm tăng bass cho loa máy tính, loa bluetooth sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới để Lạc Việt Audio hỗ trợ bạn nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *