logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Chế độ Parallel, stereo, bridge cục đẩy là gì? Cách sử dụng chúng như thế nào?

2267 lượt xem

Nếu bạn là những chuyên dùng những thiết bị âm thanh hội trường chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ không xa lạ với cục đẩy công suất. Tuy nhiên cục đẩy không chỉ đơn giản với mục đích kéo đẩy 1 đôi loa có công suất lớn mà những tính năng đi kèm luôn vô cùng quan trọng. Đặc biệt là các chế độ Bridge, Parallel, Stereo. Đây chắc hẳn là những chức năng được người dùng quan tâm nhất và tìm hiểu khi sử dụng cục đẩy. Đặc biệt là trong các dàn âm thanh lớn, sử dụng nhiều loa thì càng cần tìm hiểu về các chế độ này. Vậy chế độ Bridge cục đẩy là gì? Parallel là gì và Stereo  là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Lạc Việt Audio để hiểu rõ hơn về các chế độ này và sử dụng cục đẩy hiệu quả nhé.

Chế độ Parallel, stereo, bridge cục đẩy là gì?
Chế độ Parallel, stereo, bridge cục đẩy là gì?

Chế độ Bridge cục đẩy

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về chế độ Bridge.

Chế độ Bridge cục đẩy là gì?

Chế độ Bridge cục đẩy hay còn được gọi là Bridge-mono. Chế độ Bridge là chế độ âm thanh mono, âm thanh mono thì ngược với âm thanh stereo khi âm thanh chỉ phát ra từ một điểm cố định, như vậy với đường ra âm thanh L và R thì mono chỉ lấy L và R mà thôi.

Sử dụng chế độ này là một cách để tiếp nối giữa 2 channel nên cho công suất tải tăng lên tới 2 lần nhưng thường không chạy với tải trở kháng rất nguy hiểm. Vì thế, ở chế độ này nhà sản xuất khuyên dùng ở chế độ 8ohm và thường dùng cho loa sub, loa hội trường công suất lớn. Chúng tạo nên áp lực âm thanh lớn hơn từ dải trầm, giúp tiếng trầm luôn căng và có uy lực mạnh mẽ.

Chế độ Bridge cục đẩy
Chế độ Bridge cục đẩy

Cách sử dụng chế độ Bridge cục đẩy như thế nào?

Bước 1: Chuyển công tắc chế độ ở mặt sau cục đẩy công suất sang Bridge/BRD

Bước 2:

Với việc đấu dây vào cọc loa

  • Ta chỉ sử dụng 2 cực dương (+) trên cục đẩy để kết nối, khi này 1/2 cọc sẽ đóng vai trò là cực âm(-).
  • Người ta hay quy ước khi đấu nối, cọc phải sẽ là dương(+) còn cọc trái sẽ làm âm (-). để lấy tín hiệu ra cho chuẩn

Với việc sử dụng cổng Speak On

Cách nối này là cách gộp công suất của 2 kênh để sử dụng cho 1 loa sub. Tương tự như cách đấu trên, đấu cực dương vào đầu dương và cực âm vào đầu âm tương ứng. Sau đó, cắm jack vào đúng cổng kết nối ở cả loa và cục đẩy.

Chế độ Parallel

Chế độ tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là chế độ Parallel trên cục đẩy.

Cổng Parallel là gì?

Tương tự chế độ Bridge cục đẩy, Parallel là cổng âm thanh mono nhưng lại có cơ chế hoạt động ngược lại. Cổng Parallel là cổng song song, chính vì vậy mà Parallel có thể sử dụng để đấu ghép nhiều cặp loa vào và chúng sẽ làm giảm tổng trở của thiết bị xuống có khi sẽ xuống tới 1-2 ohm. Vì thế đây là cách hay được áp dụng với những không gian rộng lớn mà chỉ sử dụng ít thiết bị khuếch đại. Cổng Parallel thường được sử dụng cho các dòng loa âm trần, loa nén tại các chung cư với số lượng lớn, công suất nhỏ.

Cổng Parallel có nghĩa là 1 vào 2 ra. Thường sử dụng trên một số cục đẩy cao cấp, âm lượng có thể điều chỉnh độc lập cho từng đường ra. Với chế độ này bạn chỉ mất 1 dây tín hiệu và không phải link đi bất kì đâu cả, đồng nghĩa với việc âm thanh không bị suy hao và không bị trễ.

Cách sử dụng chế độ Parallel cục đẩy

Cách sử dụng chế độ Parallel khá đơn giản.

  • Bước 1: Chuyển nút công tắc sau cục đẩy sang Parallel hoặc PRL
  • Bước 2: Đấu 2 cọc dương với nhau, nếu sử dụng đường 70V để kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V.

Chế độ Stereo 

Cuối cùng sẽ là chế độ Stereo. Đây là chế độ cơ bản trên bất kỳ cục đẩy nào đều có.

Chế độ Stereo cục đẩy là gì?

Khác hoàn toàn so với chế độ Bridge và Parallel, chế độ Stereo là âm thanh phát ra từ các loa khác nhau và được phân bổ theo một hướng nhất định tuỳ theo việc sắp xếp. Chế độ Stereo của cục đẩy giúp bạn duy trì nguồn âm thanh ra loa theo chuẩn Stereo  trái-phải.

Lý giải đơn giản, stereo là chế độ trên cục đẩy có nguyên lý: 1 vào 1 ra, 2 vào 2 ra, vào đâu thì ra đấy. Đây chính là khái niệm rõ ràng và dễ hiểu nhất của stereo.

Đây là chế độ thường dùng của một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh khi ghép với các cặp loa trong hệ thống âm thanh. Chúng thường áp dụng ở những dàn âm thanh có 2 vế loa. Mỗi thiết bị nhà sản xuất đều công bố các mức công suất đi kèm với mức trở kháng từ 2ohm, 4ohm, 8ohm để người dùng lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu.

Chế độ Stereo cục đẩy
Chế độ Stereo cục đẩy

Cách sử dụng chế độ Stereo cục đẩy

Cách sử dụng chế độ Stereo

  • Gạt công tắc về chữ Stereo hoặc STR
  • Đấu nối dây loa vào jack kết nối như hướng dẫn sử dụng thiết bị khuếch đại.

Lưu ý: Khi sử dụng chế độ Stereo mà đấu nối nhiều cặp loa ở 1 kênh thì tổng trở sẽ thay đổi. Khi đó mức công suất, hiệu năng hoạt động của máy cũng thay đổi theo nên khi ghép nối bạn hãy tra, khảo ý kiến của các chuyên gia trước để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Các chế độ trên thay đổi với nhau chỉ thông qua 1 nút gạt đơn giản nhưng lại có sự khác biệt vô cùng lớn về chất lượng, công suất âm thanh lên gấp đôi mà không có bất kỳ động chạm nào vào hệ thống xử lý trung tâm. Thiết bị là của bạn, vì vậy khi bỏ tiền ra sở hữu nó thì chúng ta cũng nên quan tâm và biết cách sử dụng chúng.

Hy vọng những chia sẻ trên về các chế độ Bridge, Parallel, Stereo trên cục đẩy của Lạc Việt Audio giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản để sử dụng đúng các chế độ của một cục đẩy công suất phù hợp với mục đích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 hoặc để ngay bình luận bên dưới để được tư vấn nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.