logo Lạc Việt Audio

Cổng Line trên amply là gì? Có nên mua Amply không có cổng Line 

Trên một thiết bị amply thường có rất nhiều cổng nối ra/vào nên dễ gây khó khăn cho người sử dụng, đặc biệt là đối với những người không am hiểu sâu về kỹ thuật âm thanh. Nhiều người vẫn còn mơ hồ về ” vai trò và cách sử dụng đúng của cổng Line trên amply” và đối với loại amply không có cổng Line thì phải làm sao? Đừng lo, bài viết này là dành cho bạn, Lạc Việt Audio sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên.

Cổng Line trên amply là gì

Cổng Line trên amply là cổng kết nối âm thanh có nhiệm vụ nhận âm thanh vào và truyền tín hiệu âm đầu ra từ các thiết bị âm thanh khác như tivi, đầu karaoke, điện thoại, mixer, vang số,…

Đây là cổng kết nối âm thanh đầu vào và ra từ các thiết bị âm thanh khác
Đây là cổng kết nối âm thanh đầu vào và ra từ các thiết bị âm thanh khác

Cổng Line của amply gồm hai cổng chính là LINE IN và LINE OUT

  • Cổng Line out: là cổng đưa tín hiệu âm thanh sang thiết bị khác nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng âm ban đầu. Hầu hết các dòng amply ngày nay đều được trang bị cổng Line out như amply karaoke, amply nghe nhạc.
  • Cổng Line in: là cổng nhận các tín hiệu và tần số âm thanh đầu vào từ các thiết bị khác như vang số, TV, đầu karaoke, mixer,…và nó được đặt tại các vị trí khác nhau tùy từng thương hiệu sản xuất.

Cổng Line out trên amply là một trong những cổng quan trọng và cần thiết trên amply. Nó cho phép quá trình kết nối nhanh hơn và tránh được các sự cố gián đoạn xảy ra khi sử dụng.

Chức năng của cổng Line out, Line in trên amply

Cổng Line out và Line in trên Amply đều đảm nhận một vai trò quan trọng riêng:

  • Line out có nhiệm vụ đưa âm thanh từ amply sang các thiết bị khác, âm thanh sẽ bỏ qua mạch khuếch đại bên trong, không chịu ảnh hưởng của hiệu ứng effect, echo hay reverb.
  • Line in có vai trò là kết nối và nhận tín hiệu âm vào từ các thiết bị khác, hiểu đơn giản là đưa âm thanh từ ngoài vào amply.
Line out và Line in trên Amply đều đảm nhận một vai trò quan trọng riêng
Line out và Line in trên Amply đều đảm nhận một vai trò quan trọng riêng

Sử dụng cổng Line trên amply đúng kỹ thuật

Tuy đã hiểu rõ vai trò của cổng Line trên amply nhưng nhiều người dùng vẫn chưa biết cách sử dụng loại cổng này đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cổng Line out, Line in chủ yếu nhận jack bông sen hoặc jack đầu tròn nên bạn chỉ cần sử dụng jack cắm âm thanh này là kết nối các thiết bị âm thanh với nhau. Còn nếu amply không được trang bị sẵn thì nên chuẩn bị một đầu chuyển jack bông sen ngoài. Chú ý, bạn phải cắm jack vào cổng Line out, Line in theo phương ngang để tránh bị gãy đầu cắm.

Hơn nữa, cần sử dụng loại jack bông sen chất lượng để đảm bảo an toàn và bền bỉ lâu dài. Tránh dùng loại jack kém chất lượng, gây ra tín hiệu rè, gián đoạn, cho chất lượng âm thanh kém trong quá trình truyền tải âm.

Một số dòng amply sẽ có ký hiệu cổng LINE/L và LINE/R, tức là là right và left trong âm thanh stereo. Tuy nhiên, các ký hiệu này không ảnh hưởng đến việc sử dụng Line out, Line in. Bạn chỉ cần chú ý đến màu sắc của dây và cổng.

Cách sử dụng đúng của cổng Line trên amply rất đơn giản
Cách sử dụng đúng của cổng Line trên amply rất đơn giản

Tại sao một số Amply không có cổng Line?

Nguyên nhân một số amply không có cổng Line đơn giản là vì chủ đích của nhà sản xuất. Họ muốn tối ưu diện tích amply, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị, bởi sử dụng sai cổng kết nối có thể dẫn đến nhiều sự cố khác.

Amply không có cổng line đơn giản là vì chủ đích của nhà sản xuất
Amply không có cổng line đơn giản là vì chủ đích của nhà sản xuất

Giải quyết Amply không có cổng Line như nào?

Nếu bạn mua phải amply không có sẵn cổng Line thì đừng lo, nhà sản xuất sẽ thay thế bằng cổng kết nối khác, đó chính là cổng REC. Cổng này có chức năng tương tự như cổng Line và đồng thời, cách kết nối và jack đều giống nhau. 

Chỉ cần dùng cổng REC thay thế
Chỉ cần dùng cổng REC thay thế

Có nên mua Amply không có cổng Line 

Câu trả lời là tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn.

Người dùng nên mua amply không có cổng Line khi:

  • Kết nối với loa karaoke trong dàn karaoke gia đình cơ bản hoặc dàn âm thanh quán cafe trong nhà thì không có cổng Line cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh cũng như kết nối.
  • Muốn tiết kiệm chi phí đầu tư vì dòng amply này thường có giá thành phải chăng.

Nên mua amply có cổng Line khi:

  • Thiết lập hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, nhà hát, show ca nhạc ngoài trời, âm thanh hội thảo, hội nghị lớn,..
  • Bạn đam mê âm thanh Hi-fi, sẵn sàng đầu tư dàn âm thanh với chi phí lớn
  • Bạn yêu cầu amply có nhiều cổng kết nối
  • Bạn đòi hỏi khả năng ghép nối Amply cao.
Nên dùng amply không có cổng Line hay không tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích
Nên dùng amply không có cổng Line hay không tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích

Trên đây là bài viết giới thiệu về cổng Line trên amply, cách sử dụng cổng Line out, in trên amply và hướng dẫn làm sao để khắc phục được việc amply không có cổng Line . Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về vai trò và chức năng của cổng kết nối này. Và nếu bạn có một chiếc amply không có cổng Line thì vẫn hoàn toàn biết cách giải quyết chúng. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều những thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *