logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Hi-Res Audio là gì? Tất tần tật về Hi-Res audio

2159 lượt xem

Các tiêu chuẩn âm thanh cao cấp luôn là những gì mà người nghe nhạc và có niềm đam mê với âm thanh quan tâm. Chúng mang tới những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời. Chắc chắn, bạn đã từng bắt gặp ” độ phân giải cao” không chỉ ở hình ảnh mà còn ở âm thanh. Thực tế, độ phân giải cao trong âm thanh là Hi-Res Audio. Vậy cụ thể Hi-Res Audio là gì? Chúng có đặc điểm gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu tất tần tật về chúng ngay qua các thông tin dưới đây nhé.

Hi-Res audio là gì?

Hi-Res Audio ( HAR) là cụm từ viết tắt của high-resolution audio. HAR là khái niệm để diễn tả những định dạng có độ nét chất lượng âm thanh cao (HD) vượt qua cả chất lượngCompact Disc Digital Audio – CD (Tiêu chuẩn chất lượng dành cho nhạc số). 

Hiện nay Hi-Res Audio được các chuyên gia âm thanh công nhận là một tiêu chuẩn phổ biến.

Thông số kỹ thuật của nhạc Hi-Res Audio là gì?

Hiện nay chưa có một thông số kỹ thuật cụ thể nào trong việc xác định chất lượng nhạc Hi-Res Audio. tuy nhiên, vì chất lượng của chúng cao hơn Compact Disc Digital Audio vì vậy chúng phải có tần số lấy mẫu (Sampling rate) và độ sâu bit dữ liệu (Bit depth) cao hơn mức tiêu chuẩn 44.1kHz/16 bit. 

Các tần số thường bắt gặp của Hi-Res audio là 96kHz hoặc 192kHz tại 24 bit, tuy nhiên đôi khi vẫn tồn tại một số bản ghi với tần số lấy mẫu rất đặc biệt như 88.2kHz hay 176.4kHz. 

Hi-Res audio có tần số cao hơn mức tiêu chuẩn 44.1kHz/16 bit. 
Hi-Res audio có tần số cao hơn mức tiêu chuẩn 44.1kHz/16 bit.

Lịch sử của âm thanh Hi-Res

 • Năm 1995, các nhà nghiên cứu bắt đầu cho ra mắt kỹ thuật số tương thích độ nét cao, bước đầu cho sự phát triển của âm thanh chất lượng phân giải cao.
 • Sự ra đời của các định dạng âm thanh DAD (1988), SACD (1999) và DVD-Audio (2000) cho thấy sự chiếm ưu thế của chất lượng âm thanh phân giải cao.
 • Đến đầu thế kỷ 1, một sự chuyển biến lớn trong thị trường âm thanh là sự gia tăng của bán lẻ nhạc trực tuyến, nhu cầu thưởng thức âm nhạc chất lượng cao trở nên phổ biến. Vì vậy  HDtracks đã tận dụng thời cơ và cho ra mắt công chúng tính năng tải xuống âm thanh độ phân giải cao và nhận được nhiều sự ủng hộ.
 • Tiếp nối thành công là sự ra đời của  Pure Audio Blu-ray (2009) và High Fidelity Pure Audio (2013).
 • Vào năm 2014, Hi-Res Audio chính thực được ra mắt người dùng và được công nghệ bởi hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản do tập đoàn Sony đứng đầu.

Cho đến nay, Hi-Res đã ngày càng khẳng định được ưu thế vượt trội và trở thành một tiêu chuẩn âm thanh phổ biến nhất thị trường âm nhạc.

Quá trình hình thành tiêu chuẩn âm thanh Hi-Res audio 
Quá trình hình thành tiêu chuẩn âm thanh Hi-Res audio

Các định dạng của Hi-Res Audio là gì?

Hi-Res Audio mang tới cho người dùng đa dạng định dạng file để có thêm nhiều lựa chọn trong quá trình sử dụng. Hi-Res Audio phổ biến với 2 định dạng nén và không nén.

Định dạng Hi-Res audio dạng nét bao gồm: 

 • Nhạc FLAC: Định dạng file âm thanh tiêu chuẩn, thường được bắt gặp khi tải về các album nhạc chất lượng cao. Định dạng này được hỗ trợ rộng rãi trong các thiết bị âm thanh.
 • ALAC: Định dạng âm thanh của Apple, tương tự như FLAC.

Định dạng của Hi-Res audio dạng không nén bao gồm: 

 • WAV: Định dạng tiêu chuẩn của đĩa CD.
 • AIFF: Tương tự ALAC, AIFF là định dạng âm thanh riêng biệt của Apple với khả năng hỗ trợ thông tin phụ tốt hơn.
 • DSD: Sử dụng cho Super Audio CD, amply nghe nhạc, nhưng không quá nổi tiếng.
 • MQA: Là một định dạng tương đối mới dùng để stream nhạc chất lượng cao, tuy nhiên khả năng hỗ trợ còn tương đối hạn chế.

Sự khác nhau giữa Hi-Res music và Hi-Res audio là gì?

Chúng ta thường biết đến 2 khái niệm Hi-Res Audio và Hi-Res Music và nhiều người vẫn nhầm tưởng đây là 1. Tuy nhiên, trên thực tế đây hoàn toàn là 2 khái niệm khác nhau vậy Hi-Res music và Hi-Res audio là gì?

 Hi-Res AudioHi-Res Music
Quá trình thành lậpĐược thành lập năm 2013 bởi Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản.Thành lập năm 2014 bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) cùng với một số tổ chức khác như CEA, DEG, và Recording Academy Producers & Engineers Wing.
Thông sốHi-Res Audio (96kHz/24 bit trở lên).Hi-Res Music có chuẩn mức âm thanh thấp hơn (44.1 kHz/24 bit trở lên)
Hi-Res music và Hi-Res audio
Hi-Res music và Hi-Res audio

Sự khác biệt giữa CD và Hi-Res audio là gì?

Sự khác biệt lớn nhất và bạn có thể dễ dàng nhận thấy chính là Hi-Res có chất lượng độ phân giải âm thanh tốt hơn CD. Cụ thể:

 • CD có tần số lấy mẫu và độ sâu bit dữ liệu tiêu chuẩn là 44.1kHz/16 bit.
 • Hi-Res có chất lượng ở mức vượt ngưỡng tiêu chuẩn của CD là 96kHz/ 24 bit hoặc 192kHz/24 bit,…

Như vậy, âm thanh được tạo bởi Hi-Res sẽ hay hơn so với CD, bài hát sẽ tinh tế giàu cảm xúc hơn. Chất lượng âm thanh của Hi-Res được đánh giá là gần giống với chất lượng mà các nghệ sĩ và kỹ sư âm thanh sử dụng trong phòng thu.

CD và Hi-Res audio
CD và Hi-Res audio

Lưu ý khi lựa chọn âm thanh Hi-Res là gì?

Để lựa chọn được âm thanh Hi-Res Audio không hề đơn giản, bạn cần quan tâm tới các vấn đề sau:

Phần cứng và phần mềm giải mã

Hi-Res có độ phân giải rất cao vì thế đòi hỏi các thiết bị phát chúng cũng cần có chất lượng cao hay bộ giải mã chất lượng cao. Bạn cần đầu tư vào các thiết bị âm thanh để có thể tận hưởng được chất lượng âm thanh từ Hi-Res.

Các dòng thiết bị âm thanh thường được sử dụng như loa nghe nhạc cổ điển, cao cấp, amply đèn, amply nghe nhạc chất lượng cao,…

Các dòng amply cao cấp phục vụ Hi-Res Audio
Các dòng amply cao cấp phục vụ Hi-Res Audio

Khả năng lưu trữ

Chất lượng âm thanh cao đồng nghĩa với dung lượng, kích thước rất lớn lên tới vài ghi. Chính vì vậy để lưu trữ Hi-Res cũng cần một dung lượng rất lớn và người dùng cũng cần cân nhắc nếu lựa chọn định dạng này để lưu trữ. Bên cạnh đó, nếu nghe nhạc trên điện thoại, thì bạn cũng cần phải tải thêm phần mềm giải mã DAC/Amp mới có thể nghe được.

Dung lượng Hi-Res lớn 
Dung lượng Hi-Res lớn

Chi phí cho nhạc Hi-Res

Đây là dòng nhạc chất lượng cao vì vậy đòi hỏi bạn cần bỏ ra một chi phí khá khủng để đầu tư cho các thiết bị nghi Hi-Res như tai nghe, loa, máy nghe nhạc,… Thêm vào đó, nhiều bài nhạc độc quyền bạn cần phải trả phí để có thể nghe được với chất lượng cao.

Nhạc Hi-Res cần đầu tư lớn
Nhạc Hi-Res cần đầu tư lớn

Đối tượng

Hi-Res Audio là dòng nhạc cao cấp, chúng hướng tới những Audiophile thực thụ. Ngoài việc chịu chi để có thể sở hữu nhạc chất lượng cao bạn cần phải có một khả năng cảm nhạc cực kỳ đỉnh cao để thấy được sự tinh tế và đẳng cấp mà Hi-Res mang lại.

Vì vậy chúng thường được sử dụng trong các âm thanh hội trường, sân khấu các dòng nhạc cao cấp, buổi hòa tấu,… rất ít được sử dụng trong âm thanh quán cafe, phòng trà hiện nay.

Hi-Res thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh cao cấp
Hi-Res thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh cao cấp

Một số câu hỏi liên quan tới “Hi-Res audio là gì?”

Hạn chế lớn nhất của Hi-Res audio là gì?

Ưu điểm cũng chính là hạn chế lớn nhất của Hi-Res là chúng sở hữu chất lượng âm thanh có độ phân giải cao, vì vậy kích thước rất lớn, chiếm một dung lượng lưu trữ khủng. Bên cạnh đó, người dùng còn cần đầu tư rất nhiều vào các phần mềm, phần cứng để có thể nghe nhạc chất lượng cao và có thể cảm nhận được sự tinh tế của âm thanh.

Hạn chế lớn nhất của Hi-Res audio là dung lượng lưu trữ rất lớn 
Hạn chế lớn nhất của Hi-Res audio là dung lượng lưu trữ rất lớn

Hình Hi-Res là gì?

Khi nhắc tới hình ảnh, người ta thường có khái niệm về độ phân giải cao, vì vậy trong âm thanh, người ta cũng có độ phân giải cao đó là Hi-Res Audio.

Hi-Res lossless là gì?

Hi-Res Audio thường được gọi chung cho các định dạng nhạc chất lượng cao (lossless) như FLAC hay ALAC rip trực tiếp từ CD, theo lý thuyết sẽ bảo toàn được các thông tin âm thanh như CD gốc.

 

Có phải tất cả các dòng loa, tai nghe Hi-Res đều hay? 

Với việc đặt ra một tiêu chuẩn mới, vô hình chung các nhà sản xuất loa, tai nghe khiến mọi người hiểu rằng các thiết bị âm thanh mới ra phải đạt chuẩn Hi-Res mới hay. Điều này thực tế không đúng.

 • Thứ nhất, không phải thương hiệu sản xuất nào cũng quan tâm tới các tiêu chuẩn, nhiều dòng loa, tai nghe vẫn mang tới âm thanh chất lượng cao những không hề đề cập tới tiêu chuẩn này. Đồng nghĩa với việc tai nghe, loa hay thì việc có được gắn mác Hi-Res Audio hay không cũng không quan trọng.
 • Thứ 2, nhiều nhà sản xuất cảm thấy phiền phức với tiêu chuẩn này. Bởi không phải bất cứ sản phẩm nào muốn gắn mắc Hi-Res Audio cũng phải gửi sản phẩm tới RIAA tại Mỹ hoặc nhóm liên minh của Nhật Bản. Việc này mất thời gian và dĩ nhiên cũng tiêu tốn tiền của họ, mà đôi khi không mang lại lợi ích đáng kể.
 • Thứ ba, Hi-Res Audio đơn thuần chỉ là một tên gọi về một chuẩn khái niệm, chứ không khiến tai nghe chơi nhạc hay hơn.
Không phải tai nghe đạt chuẩn Hi-Res mới có chất lượng tốt 
Không phải tai nghe đạt chuẩn Hi-Res mới có chất lượng tốt

Vậy có cần mua loa, tai nghe Hi-Res audio hay không?

Sẽ có nhiều người phân vân rằng  đạt tiêu chuẩn Hi-Res Audio thì hay hơn nhưng thực tế đã chứng minh rằng những cảm nhận của đôi tai mới quyết định điều đó.

Đối với tai nghe, giới audiophile và dân chơi âm thanh đã có một thuật ngữ tốt hơn “Hi-Res” để nói về chất lượng của tai nghe loa, tốt đó là “độ chi tiết/details”. Những chiếc tai nghe càng cao cấp thì thường đạt độ chi tiết cao, bóc tách những nốt nhạc rõ ràng hơn. Người nghe qua đó sẽ cảm thấy bản nhạc sống động hơn, tiến gần hơn tới cảm giác như “live”. Độ chi tiết được coi là một trong những tiêu chí rất quan trọng khi review tai nghe, bên cạnh các yếu tố cơ bản như bass/treble/mid, âm trường.

Đối với các dòng loa nghe nhạc, loa soundbar, dân chơi âm thanh thường quan tâm tới các hiệu ứng âm thanh như Dolby Atmos, âm thanh vòm,… hơn so với Hi-Res. Đây là những công nghệ âm thanh đỉnh cao được những người nghe nhạc, xem phim yêu thích.

Lựa chọn các dòng loa chất lượng, phù hợp nhu cầu
Lựa chọn các dòng loa chất lượng, phù hợp nhu cầu

Trên đây là một số thông tin về Hi-Res audio, hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu thêm Hi-Res audio là gì cũng như các đặc điểm của tiêu chuẩn âm thanh này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các kiến thức âm thanh hoặc các thiết bị khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 để được giải đáp nhanh nhất nhé.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.