logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Loa passive là gì? Ưu và nhược điểm của loa Passive

3950 lượt xem

Loa có 2 loại đó là loa active là loa passive. Loa active là gì thì Lạc Việt Audio đã có bài viết giới thiệu đến các bạn rồi, còn với loa Passive thì sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài này nhé! Đây chính là dòng loa phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các dàn âm thanh hội trường cũng như dàn karaoke gia đình. Nào cúng ta cùng bắt đầu.

Loa passive là gì?

Nếu như dòng loa active là dòng loa có “sẵn công suất” tức là bạn chỉ cần cắm tín hiệu âm thanh vào là bản thân chiếc loa đã có thể phát ra âm thanh rồi. Loa Passive thì ngược lại, nếu muốn loa kêu bạn phải có thiết bị “đẩy” âm thanh thì loa mới kêu được. 2 Thiết bị “đẩy” này thường gặp nhất đó chính là amply karaokecục đẩy công suất. Loa passive thì chúng chỉ được nhà cung cấp kiểu dáng giống hệ thống loa Bass và loa Treble.

Hệ thống sử dụng loa passive
Hệ thống sử dụng loa passive

Các dòng loa passive này thường có rất nhiều điểm M6, M10 để có thể dễ dàng gắn trên tường, dàn. Hoặc ổ cực để gắn trên cọc loa, chân loa khi kết hợp với loa SUB.

Ưu điểm của loa Passive

 • Chất lượng âm thanh: thiết bị chuyên dụng bao giờ cũng làm tốt công việc của mình hơn là những thiêt bị được tích hợp nhiều tính năng. Thật vậy, đối với dân làm âm thanh chuyên nghiệp thì gần như dàn âm thanh kèm amply, cục đẩy là không thể bị thay thế.
 • Khả năng nâng cấp: Khi đã chán với dàn loa, bạn có thể nâng cấp nguyên những chiếc loa. Hay khi chán chất âm của amply, bạn có thể nâng cấp nguyên chiếc amply. Hay khi công suất dàn âm thanh “hơi yếu”, bạn có thể mua thêm loa khi công suất của amply vẫn tải đủ với dàn hiện tại.
 • Tinh chỉnh theo ý: Hệ thống âm thanh active thường chỉ trang bị cho bạn 3 núm chỉnh âm thanh cơ bản là Volume, Bass và Treble thì với hệ thống âm thanh Passive bạn có thể điều chỉnh mọi thứ theo ý mình muốn tùy vào sự hiện đại dàn “đồ” của bạn.
 • Rất nhỏ gọn, giúp nó dễ dàng vận chuyển. Phù hợp với những nhu cầu sử dụng thông thường như đi Picnic, dã ngoại,..
 • Loa Passive có cách vận hành rất dễ dàng làm cho người điều khiển có thể quản lý được tất cả hệ thống tại một khu vực đã setup sẵn, qua đó sẽ dễ bảo quản thiết bị phát hiện nhanh chóng các sự cố có thể xảy ra khi vận hành hệ thống cũng như dễ dàng sửa chữa các thiết bị.
 • Giá tiền của loa Passive thường nhỏ hơn so với dòng loa Active. Dòng loa này thường dùng trong karaoke kinh doanh, hội trường, sự kiện… yêu cầu hệ thống âm thanh công suất lớn, đối phó với tín hiệu âm thanh đột biến cao.

Nhược điểm của loa Passive

 • Đắt tiền: Dàn âm thanh passive bạn phải mua rất nhiều thứ như loa, amply (hoặc main công suất nếu hệ thống lớn), mixer, các cục tạo hiệu ứng…
 • Khó mua: Việc chọn mua loa nào, amply gì, mixer gì, các phụ kiện khác như thế nào trong dàn âm thanh công suất rời là một quá trình. Đòi hỏi phải tìm hiểu tham khảo ngắm nghía mất rất nhiều thời gian mới có thể xuống được tiền.
 • Cồng kềnh: Hệ thống loa công suất rời thường cũng là công suất lớn, không những nhiều “cục” mà các thành phần còn rất lớn. Chắc chắn nó không phù hợp với những căn phòng không quá rộng.
 • Khó sử dụng: Để lắp đặt và vận hành được hệ thống loa công suất rời, bạn ít nhiều phải có chút kiến thức về điện tử, âm thanh. Cuối cùng là kể cả khi bạn có thể vận hành thì việc vận hành nó cũng không bao giờ là quá nhàn cả.
 • Phải là người có kiến thức âm thanh ở mức tương đối mới có thể sử dụng thành thạo và phối ghép được loa Passive với các thiết bị xử lý khác. Loa passive phải phù hợp với cục đẩy để không bị cháy, phải phù hợp với vang số, equalizer để âm thanh được hay nhất, và phải kết hợp tốt với micro không dây để người hát có thể hát tốt nhất.
 • Quá trình vận chuyển lắp đặt loa Passive cũng rắc rối hơn và cần nhiều thiết bị phụ trợ đi kèm hơn.

Hình ảnh loa passive thường gặp

Dòng loa Array DB LA 212F là dòng loa passive thường gặp nhất
Dòng loa Array DB LA 212F là dòng loa passive thường gặp nhất

Cơ bản mọi dòng loa hiện có trên thị trường, các bạn gặp đa số thì đều là loa passive cả. Có rất ít dòng loa là loa active. Loa active thường gặp nhất đó là loa máy tính.

Kể cả các dòng loa âm trần, hoặc loa nén cũng đều là loa passive cả
Kể cả các dòng loa âm trần, hoặc loa nén cũng đều là loa passive cả

Loa passive được gặp đa số ở mọi hệ thống âm thanh gia đình lẫn kinh doanh vì những ưu điểm đã được Lạc Việt Audio liệt kê phía trên.

Thông số kỹ thuật cơ bản của loa Passive

 • Dải tần số (-10dB) :75 Hz – 20 kHz
 • Góc phủ âm ngang : 25 độ – 85 độ
 • Góc phủ âm dọc :23 độ – 76 độ
 • Công suất: 6W – 5000W
 • Loa bass :Bass 4cm – bass 50
 • Trọng lượng : 100gram –  200kg.

Mua loa passive ở đâu?

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khấu và phân phối các thiết bị âm thanh của các thương hiệu hàng đầu thế giới tại Việt Nam như: DB, KING, FLY Lạc Việt audio là đơn vị đi đầu trong phân phối tất cả các dòng loa passive hiện có trên thị trường. Các bạn vui lòng liên hệ số: 0982 655 355 để đặt mua sản phẩm ngay hôm nay nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.