logo Lạc Việt Audio

Mixer là gì? Công dụng của mixer là gì trong hệ thống âm thanh

Với những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, sân khấu, hội thảo, việc sử dụng mixer là điều không thể thiếu bởi chúng giúp âm thanh trở nên mượt mà, bắt tai hơn. Bên cạnh đó chúng còn được xuất hiện trong nhiều dàn karaoke gia đình, kinh doanh, chúng dần thay thế amply như trước kia. Vậy bàn mixer là gì? Tác dụng của mixer là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về dòng sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa của mixer là gì?

Mixer nghĩa là gì là một trong những thắc mắc mà Lạc Việt Audio nhận được nhiều nhất khi khách hàng muốn sở hữu cho mình một thiết bị có khả năng tốt nhất.

Mixer là gì? Công dụng của mixer là gì trong hệ thống âm thanh
Mixer là gì? Công dụng của mixer là gì trong hệ thống âm thanh

Mix nghĩa là gì?

Trước khi hiểu mixer là gì, chúng ta cùng phân tích từng âm trong từ này nhé. Đầu tiên mix nghĩa là gì?

Mix nghĩa là trộn đều, hoà đều. Trong đời thường chúng còn có nghĩa là dính đến nhau, liên quan đến nhau. Trong kinh tế mix nghĩa là là giao thiệp hợp tác. Vì vậy, bạn có thể tuỳ vào từng ngữ cảnh để định nghĩa từ mix khác nhau.

Bàn mixer là gì?

Mixer là một thuật ngữ chỉ thiết bị âm thanh. Chúng thường được dùng trong lĩnh vực âm thanh.

Mixer nghĩa là người trộn, máy trộn. Hay cụ thể hơn, mixer là một thiết bị xử lý âm thanh, nhận các tín hiệu âm thanh vào và xử lý các tín hiệu âm thanh, sau đó cho ra một tín hiệu âm thanh hoàn chỉnh duy nhất rồi đưa ra thiết bị khuếch đại công suất.

Bàn mixer là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các dàn âm thanh để cho ra những bản nhạc mượt mà, theo ý muốn và chuyên nghiệp nhất.

Bàn mixer là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các dàn âm thanh
Bàn mixer là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các dàn âm thanh

Nguyên lý hoạt động của mixer

Về cơ bản qua khái niệm mixer là gì bạn cũng có thể hình dung qua được nguyên lý hoạt động của mixer.

Nguyên lý hoạt động của mixer:

 • Đầu tiếp nhận tín hiệu từ nguồn vào micro, âm thanh từ các nhạc cụ hoặc các đầu âm thanh. Sau đó, tín hiệu được truyền đến mixer để xử lý.
 • Mixer tiếp nhận các tín hiệu bắt đầu tiến hành điều chỉnh, tăng giảm sao cho âm thanh phát ra theo đúng ý muốn của người nghe.
 • Những tín hiệu này được xử lý sẽ được truyền tới các thiết bị điều chỉnh khác để chỉnh sửa. Sau đó chúng được truyền tới cục đẩy và truyền ra loa.
Nguyên lý hoạt động của mixer: lấy tín hiệu từ nguồn vào, xử lý và truyền tới các thiết bị khác
Nguyên lý hoạt động của mixer: lấy tín hiệu từ nguồn vào, xử lý và truyền tới các thiết bị khác

Đặc điểm của bàn mixer là gì?

Để sử dụng được bàn mixer, chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm, cấu tạo, tính năng của chúng.

Cấu tạo của bàn mixer

Nếu nhìn qua bàn mixer, người dùng thường có suy nghĩ bàn mixer có cấu tạo khá phức tạp bởi chúng có nhiều đường line, tuy nhiên cấu tạo cơ bản của chúng bao gồm:

 • Đường tiền khuếch đại cao, đây là nơi kết nối với các thiết bị thu tín hiệu âm thanh.
 • Cổng kết nối với các thiết bị phát tín hiệu như tai nghe, loa,…
 • Hệ thống hiệu ứng cho phép thiết lập, xử lý âm thanh theo ý muốn của người điều chỉnh.
 • Bộ EQ trên các kênh mono.
 • Vỏ máy.
Cấu tạo của bàn mixer
Cấu tạo của bàn mixer

Các tính năng cơ bản của một bàn trộn mixer là gì?

Các tính năng cơ bản mà gần như bàn mixer nào cũng có bao gồm:

 • Input module: Đây là khối các ngõ nhập gồm có ngõ input môn và input stereo.
 • Master: Trộn và xuất tín hiệu âm thanh. Chúng được chia làm 3 phần:
  • Phần master: có tác dụng khống chế ngõ ra chính, là ngõ tín hiệu cuối cùng.
  • Phần quản lý các nhóm tín hiệu: Tính năng này thường không có trên các dòng mixer mini.
  • Phần quản lý các ngõ vào/ ra phụ.
Một số tính năng cơ bản của mixer
Một số tính năng cơ bản của mixer

Phân loại mixer trong hệ thống âm thanh

Tuỳ vào mục đích khác nhau mà mixer cũng có nhiều loại để đáp ứng nhu cầu. Mixer thường được phân theo 2 cách:

Dựa theo kỹ thuật vận hành

Nếu dựa vào kỹ thuật vận hành, mixer được chia thành mixer analog, mixer digital và mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital.

Mixer analog

Để hiểu rõ hơn về dòng analog mixer là gì thì bạn có thể đọc ngay bài viết: mixer analog.

Đây là dòng mixer thường được dùng nhiều trong các phòng thu chuyên nghiệp, khả năng xử lý âm thanh tốt. Việc cân chỉnh thủ công và không đi sâu vào từng chi tiết.

Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital 

Đây là dòng mixer có sự kết hợp giữa kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu âm thanh, nguyên tác của kỹ thuật analog để xử lý đường đi của tín hiệu.

Phân loại mixer: Mixer analog, mixer digital và mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital
Phân loại mixer: Mixer analog, mixer digital và mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital

Mixer digital 

Digital mixer là dòng mixer có các đường đi của tín hiệu được số hoá hoàn toàn, kể cả các tín hiệu từ microphone về các nhạc cụ điện sử dụng tín hiệu analog, theo kỹ thuật digital sử dụng nguyên tắc DSP để soạn các tín hiệu âm thanh. Mixer này có thiết kế nhỏ gọn hơn, việc xử lý tín hiệu cũng nhanh và đơn giản hơn.

Dựa theo nhu cầu sử dụng

Nếu sự theo nhu cầu, chúng ta sẽ có các loại mixer: mixer karaoke, mixer thu âm, mixer DJ.

 • Mixer karaoke là dòng mixer được dùng chủ yếu cho gia đình, chúng có thiết kế nhỏ gọn, sang trọng. Tuy nhiên khả năng hiệu chỉnh âm thanh hạn chế  nhưng giá thành lại khá rẻ.
 • Mixer thu âm là dòng mixer chuyên dùng trong các phòng thu. Chúng có tích hợp nhiều tính năng hiện đại, hiệu ứng đa dạng và khả năng chỉnh âm thanh cực tốt.
 • Mixer DJ là thiết bị chuyên dùng cho biểu diễn tại các quán bar, hội trường sân khấu chuyên nghiệp. Dòng mixer này có giá thành khá cao, những chiếc mixer đắt nhất hiện nay thuộc dòng mixer này.
Phân loại mixer theo nhu cầu: mixer karaoke, mixer thu âm, mixer biểu diễn
Phân loại mixer theo nhu cầu: mixer karaoke, mixer thu âm, mixer biểu diễn

Mixer có tác dụng gì?

Vậy mixer dùng để làm gì? Như đã tìm hiểu ở trên, mixer là thiết bị trộn tín hiệu âm thanh, tuy nhiên với từng loại mixer chúng đáp ứng cho nhu cầu, mục đích khác nhau. Vậy công dụng của từng loại mixer là gì?

Công dụng của mixer karaoke

Công dụng của mixer karaoke khá giống với amply karaoke bởi cả hai đều có chức năng xử lý, hoà trộn các tín hiệu âm thanh từ các thiết bị khác trong dàn karaoke để tạo thành âm thanh chuẩn nhất hay nhất rồi truyền đến loa để khuếch đại.

Tác dụng của mixer karaoke thường thích hợp cho các phòng dàn karaoke gia đình cao cấp hoặc các phòng hát chuyên nghiệp. Để chúng hoạt động được tốt thì chúng cần có cục đẩy, bên cạnh đó chúng có thể kết hợp với hầu hết mọi loại loa trên thị trường hiện nay.

Mixer karaoke đáp ứng nhu cầu cho các dàn âm thanh gia đình
Mixer karaoke đáp ứng nhu cầu cho các dàn âm thanh gia đình

Tác dụng của mixer thu âm

Còn đối với mixer thu âm, công dụng của dòng mixer là gì? Dòng mixer này có công dụng trộn, chỉnh sửa nhạc và âm thanh của người hát một cách hài hoà và cân đối. Chúng tạo tín hiệu âm thanh riêng biệt và chất lượng cao nhất.

Khi các ca sĩ muốn thu âm bài hát đều phải thu âm phần nhạc trước sau đó mới thu âm giọng hát. Khi đó, công dụng của mixer là trộn âm thanh của người hát và âm thanh nhạc cục để cho ra đời bài hát. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các bản hát trực tiếp đôi khi không thể hay bằng các bản thu âm trước bởi chúng được mixer xử lý nhiều lần chuyên nghiệp cho ra bài hát chất lượng cao nhất.

Mixer thu âm dùng chủ yếu cho các phòng thu
Mixer thu âm dùng chủ yếu cho các phòng thu

Tác dụng của mixer biểu diễn

Đối với mixer biểu diễn có tác dụng mix lời nhạc và âm thanh nhạc cụ thành một bản nhạc hoàn chỉnh. Dòng mixer này có nhiều đầu vào, hiệu ứng tính năng để chất lượng bài hát tốt nhất.

Mixer biểu diễn đáp ứng nhu cầu của hội trường, sân khấu,...
Mixer biểu diễn đáp ứng nhu cầu của hội trường, sân khấu,…

Một số lưu ý khi lựa chọn và điều khiển mixer

Để dùng bàn mixer chuẩn nhất, hãy tham khảo bài viết: hướng dẫn cách sử dụng mixer chuẩn nhất. Tuy nhiên để có cho mình sản phẩm chất lượng, bạn cần lưu ý một số lưu ý sau:

Lựa chọn mixer theo mục đích

Tuỳ vào từng mục đích, bạn có thể lựa chọn cho mình loại mixer phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Mixer cho gia đình: phục vụ cho mục đích này có yêu cầu khá đơn giản, nguồn đầu vào cũng ít, vì vậy bạn có thể dùng các dòng mixer mini, mixer 2 line, 4 line.
 • Mixer phục vụ cho đám cưới: Yêu cầu cao hơn, cần xem xét khả năng tài chính của bản thân. Nguồn đầu vào của hệ thống này cũng nhiều hơn, dòng mixer thích hợp nhất là dòng mixer 8 line.
 • Mixer cho dàn âm thanh hội trường: Nếu chỉ yêu cầu có tính năng xử lý tín hiệu, xử lý âm thanh đầu ra thì bạn có thể sử dụng các dòng mixer analog để tiết kiệm chi phí.
 • Dàn âm thanh sân khấu: Bạn nên cân nhắc chọn 1 bàn mixer digital trang bị các tính năng hiện đại.
 • Dàn âm thanh phòng thu: Có thể chọn 1 bàn mixer analog, mixer thu âm để nâng cao chất lượng.
Một số lưu ý khi lựa chọn và điều khiển bàn mixer
Một số lưu ý khi lựa chọn và điều khiển bàn mixer

Lưu ý khi điều khiển bàn mixer

 • Đừng bao giờ nổ lực để cho tất cả các đường tín hiệu có âm thanh bằng nhau, hãy  chỉnh lần lượt từng giọng hát, từng nhạc cụ.
 • Trước khi chỉnh tín hiệu, hãy xem thiết bị hoạt động đã ổn định hay chưa, tín hiệu không hoạt động ổn định có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh khi mix.
 • Khi chỉnh cần hiểu rõ bài hát, từng thành phần trong bài hát, xác định yếu tố chính phụ để ưu tiên không nên để các tín hiệu bằng nhau.
 • Với các dòng mixer có reverb, echo, bạn nên xử lý chúng khéo léo để tôn lên giọng hát chính, giọng phụ hỗ trợ phù hợp.

Trên đây là định nghĩ mixer là gì, phân loại cũng như công dụng của mixer trong hệ thống âm thanh. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích và giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về mixer hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi tới số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *