logo Lạc Việt Audio

Nam châm Ferrite là gì? Ứng dụng thực tiễn của nam châm Ferrite

Nam châm ferrite không còn là cái tên xa lạ với những ai đang tìm hiểu về các thiết bị âm thanh. Nhưng có tới 80% khách hàng chưa rõ về nam châm Ferrite (Nam châm đen). Vẫn còn rất nhiều người chưa định nghĩa được nam châm Ferrite là gì? Và những ứng dụng của loại nam châm này như thế nào? Hôm nay, hãy để chúng tôi giải thích rõ cho bạn nhé!

Nam châm Ferrite là gì?

Nam châm Ferrite là loại nam châm được làm từ vật liệu sintered Ferrite, còn được gọi là Ceramic Magnet. Chúng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay do tính chất vật liệu có thể tạo ra các nam châm vĩnh cửu với hiệu suất tốt mà không đòi hỏi chi phí sản xuất quá cao.

Nam châm Ferrite
Nam châm Ferrite

Vật liệu sintered Ferrite là hỗn hợp các hợp chất oxit sắt, nhôm, đồng, kẽm, titan và các oxit khác, được đặt trong máy ép và ép nén với áp suất cao để tạo thành nam châm Ferrite. Loại nam châm này có khả năng chịu được nhiệt độ cao, ổn định và có độ bền cao, do đó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và điện tử, từ loa, động cơ, tàu thủy, đến thiết bị điện tử và thiết bị y tế.

Tính chất vật liệu Ferrite không chỉ giúp cho nam châm có hiệu suất tốt mà còn giúp giảm chi phí sản xuất, làm cho chúng trở thành một lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng đòi hỏi khả năng chịu nhiệt độ và độ bền cao.

Nguồn gốc của nam châm Ferrite từ đâu?

Nam châm đen được sản xuất ra và phát triển từ năm 1954 của thế kỷ 20 bởi một nhóm các nhà khoa học ở Nhật Bản. Những nhà khoa học này đã phát triển và cải tiến quá trình sản xuất và ứng dụng nam châm Ferrite trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là trong sản xuất các loại bộ khuếch đại âm thanh. Từ đó, nam châm Ferrite đã trở thành một vật liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp điện tử, điện lực và y tế.

Nam châm Ferrite xuất hiện như một giải pháp thay thế cho nam châm kim loại với chi phí thấp. Chúng có khả năng chống ăn mòn và độ bền cao hơn nam châm đất hiếm Neodymium.

Nam châm Ferrite xuất hiện từ năm 1954
Nam châm Ferrite xuất hiện từ năm 1954

Ưu và nhược điểm của nam châm Ferrite

Ưu điểm của nam châm Ferrite Nhược điểm của nam châm Ferrite
 • Dễ chế tạo, gia công, có độ bền rất tốt
 • Khả năng chịu nhiệt lên đến 250 độ
 • Giữ được từ tính kể cả khi tiếp xúc với từ trường bởi chúng có độ trở kháng từ khá cao
 • Có khả năng cách điện tốt
 • Chống chịu được sự ăn mòn cũng như ít bị oxi hóa bởi những hóa chất thông thường
 • Giá thành rẻ
 • Lực từ không quá tốt, nó thấp hơn so với các dòng nam châm đất hiếm
 • Kết cấu cứng, giòn nên dễ bị vỡ khi bị rơi hay có lực tác động vào
 • Trong 1 số trường hợp cần dùng lực từ lớn thì nam châm ferrite không đáp ứng được

Các thông số cơ bản của nam châm Ferrite

Dưới đây là 2 thông số cơ bản cũng như quan trọng nhất của dòng nam châm này:

 • Nhiệt độ chống chịu: Có thể lên đến 250°C, khá tối ưu cho những thiết bị mà chúng ta dùng hàng ngày. Ở 1 số trường hợp thì nhiệt độ này có thể lên đến 3000°C.
 • Lực kháng từ: Nằm trong khoảng 3 – 6 KOe, giá trị này chỉ ở tầm trung thấp.

Cách sản xuất nam châm Ferrite

Nam châm Ferrite được sản xuất từ vật liệu Ferrite – một loại vật liệu từ tính có tính chất kháng mài mòn và ổn định với nhiệt độ cao. Quá trình sản xuất nam châm Ferrite bao gồm các bước chính như sau:

Quy trình làm nam châm Ferrite
Quy trình làm nam châm Ferrite

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Lấy các nguyên liệu đầu vào bao gồm: oxit sắt (Fe2O3) và oxit kim loại khác như (BaO, SrO) để tạo thành hợp chất Ferrite.
 • Các nguyên liệu này được xay nhuyễn thành bột mịn và trộn đều với nhau theo tỷ lệ được xác định trước.
Nguyên liệu được xay nhuyễn thành bột mịn, trộn đều với nhau
Nguyên liệu được xay nhuyễn thành bột mịn, trộn đều với nhau

Bước 2: Sản xuất nguyên liệu Ferrite

 • Trộn bột nguyên liệu với nước hoặc dung dịch axit để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.
 • Hỗn hợp này được ép thành dạng viên nén hoặc dạng gạch theo khuôn mẫu, sau đó sấy khô ở nhiệt độ cao.
Hỗn hợp được ép thành dạng viên nén
Hỗn hợp được ép thành dạng viên nén
 • Sau khi sấy khô, sản phẩm này được nung trong lò để tạo ra nguyên liệu Ferrite.
Nung trong lò để tạo nguyên liệu Ferrite
Nung trong lò để tạo nguyên liệu Ferrite

Bước 3: Tạo hình và từ tính hóa Ferrite

 • Nguyên liệu Ferrite được cắt thành các khối có kích thước và hình dạng mong muốn.
Nguyên liệu Ferrite được đúc khối
Nguyên liệu Ferrite được đúc khối
 • Các khối Ferrite này được đưa vào máy ép, nơi chúng được tạo thành các nam châm có từ tính.
Các khối Ferrite này được đưa vào máy ép để tạo nam châm Ferrite
Các khối Ferrite này được đưa vào máy ép để tạo nam châm Ferrite
 • Cuối cùng, các nam châm này được xử lý để giữ được từ tính của chúng, bằng cách sử dụng các phương pháp từ tính hóa như quá trình “điện liên hoàn” hoặc “điện cực tích điện”.

Sau khi hoàn thành các bước trên, các nam châm Ferrite sẽ được kiểm tra để đảm bảo chúng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cụ thể, trước khi được đóng gói và giao hàng cho khách hàng.

Nam châm Ferrite được gia công trong các thiết bị
Nam châm Ferrite được gia công trong các thiết bị

Các loại nam châm Ferrite thông dụng trên thị trường

Thông thường nam châm Ferrite được sản xuất theo dạng viên cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người các loại viên gồm tròn, vuông, cong, chữ nhật với nhiều loại kích thước và mẫu mã khác nhau.

Loại Đặc điểm Hình ảnh
Dạng tròn Loại này gồm 2 dạng chính gồm nam châm dạng lát tròn, và nam châm vòng tròn. Các dạng nam châm ferrite vòng tròn và tròn thì hầu như mọi người hay gặp ở trong loa tivi hoặc các bộ loa thùng, và một số loại loa máy hát. Và được ứng dụng chủ yếu cho sản xuất các loại thiết bị điện tử này. Dạng tròn
Dạng vuông Với hình dạng vuông, đa dạng kích thước từ 2mm đến 200mm và có thể ghép các loại Ferrite vuông thành trở thành khối lớn màu sắc thường gặp là màu đen. Lực từ đa dạng tùy theo yêu cầu của khách hàng Dạng vuông
Dạng chữ nhật Với dạng chữ nhật chúng thường được ứng dụng trong giáo dục trường học là phổ biến. Với công dụng là phục vụ thí nghiệm vật lý để học sinh có thể theo dõi thực tế. Dạng chữ nhật
Dạng hình cong So với các loại Ferrite vuông, Ferrite tròn, và chữ nhật thì loại nam châm ferrite cong thường ít sử dụng trong cuộc sống. Nó chủ yếu được ứng dụng để sản xuất các loại đồ điện tử như loa đài. Sản xuất linh phụ kiện của máy giặt, tivi, máy phát điện… Ứng dụng cao trong công nghiệp. Dạng hình cong

Tác động của nhiệt độ đối với nam châm Ferrite

Vốn dĩ, nam châm Ferrite không có khả năng chịu nhiệt quá cao. Có thể nói rằng, tất cả các loại nam châm đều không có khả năng chịu  nhiệt quá cao. Thế nhưng, quá trình chế tạo do áp dụng công nghệ mới nên tối ưu được khả năng chịu nhiệt. Do đó, loại nam châm Ferrite có khả năng chịu nhiệt cao hơn.

So với trước kia thì khả năng chịu nhiệt của loại nam châm này ngày càng lớn. Tuy nhiên, đây là điều mà quý khách hàng không được chủ quan khi sử dụng.

Nam châm Ferrite có khả năng chịu nhiệt độ cao
Nam châm Ferrite có khả năng chịu nhiệt độ cao

Nếu như áp dụng nam châm này cho điều kiện nhiệt độ cao thì phải có hệ thống giảm nhiệt. Có như vậy mới không đưa đến những điều không hay. Chắc chắn rồi, hệ thống giảm nhiệt sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và quá trình sản xuất.

Ứng dụng thực tiễn của nam châm Ferrite

Giống như chúng tôi đã nói trên, nam châm Ferrite được ứng dụng rất nhiều. Hơn nữa, do tính kinh tế của chúng nên ngày càng được sử dụng một cách rộng rãi. Ở đây, chúng tôi sẽ nêu ứng dụng của 2 dạng là dạng hình khối và hình cung:

Đối với nam châm Ferrite hình khối

Nam châm Ferrite hình khối đóng vai trò quan trọng trong các máy móc và thiết bị, đặc biệt trong công nghiệp và chế tạo động cơ. Ngoài ra, nó còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị y tế và xuất hiện trong nhiều đồ gia dụng khác nhau, chẳng hạn như nắp khóa ví, cặp, nút đính trang sức… Nam châm Ferrite đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và có sự xuất hiện tại nhiều cơ sở sản xuất và cung cấp trên thị trường.

Nam châm Ferrite hình khối có thể sử dụng trong các thiết bị y tế
Nam châm Ferrite hình khối có thể sử dụng trong các thiết bị y tế

Đối với nam châm Ferrite hình cung

Loại nam châm dạng hình cung có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Mặc dù lực hút của nó không mạnh, nhưng vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng bởi tính tiện dụng và giá thành phù hợp. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị và máy móc động cơ, cũng như trong lĩnh vực y tế như Ferrite dạng khối.

Những vật dụng phổ biến mà ta có thể thấy sử dụng nam châm dạng cung bao gồm đồ chơi trẻ em, rơ le, hệ thống loa phát thanh. Có rất nhiều ứng dụng của loại nam châm này đang được khai thác và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nam châm Ferrite hình cong được sử dụng trong loa đài
Nam châm Ferrite hình cong được sử dụng trong loa đài

Giá nam châm Ferrite khoảng bao nhiêu?

Mức giá nam châm ferrite khá đa dạng và tùy thuộc vào kích thước và số lượng củ chúng. Những dòng nhỏ dùng trong học tập thì chỉ có giá vài chục nghìn đồng thôi. Còn các dòng lớn hơn có thể lên đến hàng trăm nghìn chi đến vài triệu. Nhìn mức giá của dòng nam châm này cũng khá rẻ so với các dòng khác trên thị trường.

Nam châm Ferrite được ứng dụng như thế nào trong âm thanh?

Nam châm Ferrite là dòng nam châm được sử dụng trong nhiều các thiết bị như loa karaoke, cục đẩy, amply,…bởi tính từ tính tốt của nó, cho phép tạo ra từ trường biến thiên khi có dòng điện cấp vào, đặc biệt được sử dụng nhiều trên loa. Sự lựa chọn thiết bị loa sử dụng nam châm Ferrite đem lại nhiều lợi ích bao gồm giá thành thấp, chất lượng âm thanh tốt và phù hợp với đa dạng khách hàng. Tuy nhiên, loại nam châm này cũng có một số nhược điểm như kích thước lớn và trọng lượng nặng do việc lắp đặt một chiếc nam châm lớn trong thùng loa.

Nam châm Ferrite được sử dụng trong loa, cục đẩy,...
Nam châm Ferrite được sử dụng trong loa, cục đẩy,…

Ảnh hưởng của nam châm Ferrite tới chất âm của loa

Nam châm Ferrite là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của loa và có tác động đáng kể đến chất lượng âm thanh của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng nam châm Ceramic trong loa sẽ giúp tái tạo âm thanh tự nhiên và trung thực hơn, đặc biệt phù hợp cho các hệ thống âm thanh trong không gian nhỏ như phòng karaoke gia đình, phòng xem phim hoặc nghe nhạc.

Loa bass sử dụng nam châm Ferrite có thể không sâu và mạnh mẽ đủ để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức âm nhạc với tiếng bass ấm và chắc, đặc biệt là trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu. Điều này có thể hiểu được vì với mức giá rẻ thì khó có thể mong đợi quá nhiều về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn chỉ là trang bị dàn karaoke gia đình, loa phòng khách, loa nghe nhạc đơn giản để giải trí tại nhà với mức chi phí tiết kiệm thì các dòng loa sử dụng nam châm Ferrite là lựa chọn phù hợp nhất.

Mua loa nam châm Ferrite ở đâu ?

Trên thị trường hiện nay, nam châm Ferrite được sản xuất với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng. Tuy nhiên, tìm kiếm nhà cung cấp nam châm chất lượng với giá cả cạnh tranh là một thách thức.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp các dòng loa nam châm Ferrite đáng tin cậy, hãy đến với Lạc Việt Audio. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các dòng loa nam châm Ferrite chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi luôn nghiên cứu thị trường để đưa ra giá cả phù hợp với mức giá mong muốn của khách hàng. Bởi vì sản phẩm tốt với giá rẻ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng của chúng tôi.

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về nam châm Ferrite là gì cũng như ưu và nhược điểm của dòng sản phẩm này. Để biết thêm thông tin về Ferrite cung như các dòng loa cũng như có cơ hội trải nghiệm sản phẩm âm thanh chính hãng, bạn hãy đến ngay Lạc Việt Audio hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *