logo Lạc Việt Audio
navigation Lạc Việt Audio
Navigation Close amthanhthudo.com

Preamp là gì? Vai trò của preamplifier trong hệ thống âm thanh

2212 lượt xem

Preamp (Preamplifier) là một thuật ngữ quen thuộc khi nhắc tới các thiết bị âm thanh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Preamp là gì? Vai trò của Preamp là gì? Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay qua các thông tin dưới đây để hiểu thêm về thiết bị này nhé.

Định nghĩa Preamp là gì?

Preamp là gì? Chính là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm do hiện nay nhu cầu về việc sử dụng các thiết bị âm thanh rất được ưa chuộng.

Preamp là gì?

Preamp (Preamplifier) là bộ tiền khuếch đại âm thanh, đóng vai trò quan trọng trong một dàn âm thanh hifi, xem phim, nghe nhạc. 

Preamp (Preamplifier) là bộ tiền khuếch đại âm thanh
Preamp (Preamplifier) là bộ tiền khuếch đại âm thanh

Preamp thực hiện nhiệm vụ nhận dữ liệu từ thiết bị nguồn như đầu karaoke, đầu đĩa than, đầu CD,… và phát tín hiệu đến amply, cục đẩy hoặc chuyển đổi những tín hiệu nguồn có nhiệm vụ ghi âm.

Phono Preamp là gì?

Phono preamp hay còn gọi là preamplifier có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh từ phono cartridge rồi gửi đến cổng vào tín hiệu của power-amp.

Phono Preamplifier giúp nhận những tín hiệu rất nhỏ từ Phono Cartridge rồi sẽ khuếch đại thành Line-level. RIAA – Recording Industry Association Of America giúp làm tăng Bass và cắt bớt Treble (ngược với quá trình giảm Bass với cắt Treble khi Master đĩa hát), giúp khôi phục sự cân bằng cho tần số.

Khác nhau giữa Preamp và phono Preamp

Phono preamp thực chất cũng là preamp. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Preamp thông thường và phono preamp là đáp tuyến tần số của từng thiết bị: Phono preamp phải làm nhiệm vụ cân bằng tất cả các dải tần số từ tín hiệu do cartridge gửi đến, như vậy khi xuất tín hiệu đến poweramp, đáp tuyến tần số mới có thể “phẳng” được và các dải tần số lúc này mới có âm lượng to, rõ ràng như nhau.

Nguyên lý hoạt động của Preamp trong dàn âm thanh

Preamp (Preamplifier) là bộ tiền khuếch đại âm thanh giúp chuyển đổi tín hiệu điện yếu lên mức tín hiệu điện mà cục đẩy amply có thể tiếp nhận được. Cách chúng hoạt động:

Tín hiệu của mic hoặc nhạc cụ → Preamp = Tín hiệu mức đường truyền → Poweramp (cục đẩy công suất)

Preamp giúp chuyển đổi tín hiệu yếu 
Preamp giúp chuyển đổi tín hiệu yếu 

Mỗi khi bộ khuếch đại được dùng trong đường dẫn tín hiệu thì được gọi là giai đoạn khuếch đại. Mỗi giai đoạn khuếch đại sẽ tăng âm lượng tín hiệu để chúng giúp ích cho thiết bị tiết theo trong chuỗi tín hiệu. Ví dụ như tín hiệu yếu đến từ cuộn dây chuyển động trong từ trường của micro là quá thấp để chạy vào DAW hoặc thiết bị xử lý. Để tăng điện áp của nó thì bạn cần chạy nó vào mic preamp.

Tác dụng của Preamp là gì?

Vai trò của Preampli trong một dàn âm thanh là vô cùng quan trọng:

 • Là trung tâm điều khiển hệ thống chọn nguồn tín hiệu vào CD, Tuner, Tape, Phono…
 • Khuếch đại tín hiệu vào ở các mức khác nhau để cho ra 1 mức thống nhất.
 • Hiệu chỉnh Volume, cân bằng, âm sắc.
 • Phối hợp trở kháng giữa nguồn tín hiệu với ampli công suất.
 • Điều chỉnh tín hiệu ở mức khuếch đại thấp mà không làm biến đổi cũng như đảm bảo nguồn âm thanh đầu ra chất lượng.
 • Hỗ trợ âm thanh chất lượng hơn, tiếng bass mềm hơn, âm trung tự nhiên âm treble không bị chói tai, mang lại độ chân thực, nguyên bản của bản nhạc.
 • Tái tạo âm thanh 3D, tái hiện hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos siêu thực với những chuyển động thực tế, thích hợp cho các bộ phim hành động, bom tấn, viễn tưởng.
 • Giảm tối đa tiếng hú, rít tạo nên sự chuyên nghiệp cho âm thanh, thích hợp sử dụng cho hệ thống âm thanh cao cấp như âm thanh quán cafe acoustic, âm thanh phòng trà.
Preamp có vai trò vô cùng quan trọng 
Preamp có vai trò vô cùng quan trọng 

Preamp có chức năng cân bằng các kênh âm thanh và điều chỉnh âm lượng trong dàn âm thanh. Trên các preamp tiêu chuẩn, bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác:

 • Chọn đầu vào (input)
 • Chỉnh âm lượng (volume)
 • Chỉnh âm sắc (bass treble)
 • Chọn kim Cartridge MM hoặc MC trên đĩa than ở cổng Phono

Các loại Preamp là gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Preamp với cấu tạo, đặc điểm chức năng khác nhau, cùng điểm qua các loại Preamp dưới đây nhé:

Pre-Amplifier cơ sở (line-stage pre-amplifier)

Đây là mẫu Preamp chỉ nhận được tính hiệu mức cao, tức là mức tín hiệu ra từ hầu hết các nguồn tín hiệu trừ đầu đĩa than. Đây là dòng Preamp được sử dụng phổ biến hiện nay do có nhiều người sử dụng đầu Cd hoặc DVD làm nguồn tín hiệu chính.

Pre-Amplifier cơ sở (line-stage pre-amplifier)
Pre-Amplifier cơ sở (line-stage pre-amplifier)

Pre-Amplifier phono (phono stage)

Nhận tín hiệu rất nhỏ từ cartridge của đĩa than và khuếch đại lên thành tín hiệu lớn ngang như tín hiệu đầu ra của đầu CD (line-level).

Còn thực hiện việc cân bằng RIAA, nghĩa là tăng tiếng bass và giảm tiếng treble khi đọc đĩa than để bù đắp lượng bass bị giảm và treble tăng lên trong quá trình biên tập âm thanh khi làm đĩa, nhờ đó mà âm thanh được giữ cân bằng. Tầng phono có thể đứng riêng như một thiết bị độc lập hoặc tích hợp vào trong mạch điện của một Pre-ampli đầy đủ chức năng.

Pre-Amplifier phono (phono stage)
Pre-Amplifier phono (phono stage)

Pre-Pre-Amplifier

Là dòng Preamp đặc biệt, nhận tín hiệu rất thấp từ cartridge loại MC và khuếch đại nó lên thành mức tín hiệu mà Preamp phono loại MM có thể chấp nhận được.

Pre-Pre-Amplifier
Pre-Pre-Amplifier

Biến áp step-up

Chúng thực hiện chức năng tương tự Pre Preamp nhưng sử dụng biến áp thay vì mạch khuếch đại – không cần dùng điện.

Pre-Amplifier bán dẫn

Đây là dòng Preamp dùng các transistor để phát tán các tín hiệu âm thanh.

Pre-Amplifier bán dẫn
Pre-Amplifier bán dẫn

Pre-Amplifier lai

Là sự kết hợp hiệu quả giữa bóng bán dẫn và bóng đèn chân không.

Pre-Amplifier lai
Pre-Amplifier lai

Pre-Amplifier AV (home theater controller)

Thường sẽ gồm 6 kênh âm thanh để chạy được các kênh âm thanh 5.1 từ định dạng âm thanh Dolby Digital và DTS. Có thể chuyển đổi đồng bộ các nguồn hình ảnh cũng như âm thanh. Tất cả các mẫu Pre-Amplifier AV đều có giải mã âm thanh như Dolby Pro-Logic, Dolby Digital, DTS hoặc cả ba.

Pre-Amplifier AV (home theater controller)
Pre-Amplifier AV (home theater controller)

Pre-Amplifier digital

Loại Pre-Amplifier nhận tín hiệu đầu vào (ví dụ từ CD transport) và xử lý tín hiệu âm thanh ở dạng số. Được trang bị bộ chuyển đổi tín hiệu từ dạng số sang analog để có thể hoạt động với amply công suất thông thường.

Pre-Amplifier digital
Pre-Amplifier digital

Cách chọn Preamp là gì?

 • Số lượng ngõ vào ra. Nếu bạn có CD player thì cần 4-5 ngõ, nếu bạn có 1 Tumtable + CDP + 1 đầu DVD thì cần ít nhất 1 ngõ Phono, 5 line input và 2 tape deck loops.
 • Kiểu ngõ vào/ ra của preamp là RCA (bông sen) hoặc balance (canon), optical v.v… để phối ghép phù hợp với thiết bị có sẵn.
 • Xác định nhu cầu: Nhu cầu của bạn chỉ cần thưởng thức âm thanh một cách tốt nhất, hay bạn cần một preamp có thể tái hiện lại những gì đã thu âm được?
 • Kiểu dáng của Preamp: Hãy lựa chọn chiếc Preamp ưng ý và đảm bảo bạn có thể sử dụng thiết bị một cách dễ dàng.
 • Số lượng kênh. Preamp hai kênh, bốn kênh, tám kênh hay đa kênh đều có thể là lựa chọn của bạn. Hiện nay, các preamp được trang bị số lượng kênh đa dạng, do đó hãy cân nhắc số lượng kênh mà bạn cần cho một preamp.
 • Độ lợi tối đa. Các micro condenser (micro dạng tụ điện, có độ nhạy cao) sẽ hoạt động tốt với preamp có khả năng tăng 30 dB – 50 dB. Đối với các loại micro công suất thấp, trở kháng cao như dynamic cũ và micro ribbon thường đòi hỏi mức tăng cao hơn, khoảng 50dB – 70dB.
 • Việc xử lý nội tuyến. Trong các thiết bị hiện đại, bộ tiền khuếch đại còn đi kèm với EQ và máy nén. Các thiết bị này thực sự tiện dụng để các dải kênh có thể tạo ra ký tự độc đáo của riêng nó, cho bạn chất lượng âm thanh tốt nhất.
 • Preamp có Remote control. Một chiếc Preamp có chức năng remote control sẽ cung cấp khả năng điều chỉnh volume một cách dễ dàng.
Preamp được lựa chọn dựa vào nhu cầu sử dụng 
Preamp được lựa chọn dựa vào nhu cầu sử dụng 

Một số thuật ngữ liên quan tới “Preamp là gì?”

 • Line-stage Preamplifier: Chỉ nhận tín hiệu Line-level ở tất cả các thiết bị nguồn, ngoại trừ Turntable. Line-stage Preamplifier ngày càng trở nên phổ biến do người dùng CD Player càng ngày càng nhiều.
 • Phono Cartridge: 1 thiết bị riêng biệt hoặc nó sẽ nằm trong 1 Preamplifier có đầy đủ chức năng. Nếu như chúng ta sử dụng đĩa than thì phải có Phono Stage riêng rẽ hay 1 Preamplifier có Phono.
 • Pre-preamplifier: Lấy tín hiệu có mức độ rất thấp từ Moving-coile Phono cartridge rồi khuếch đại nó tới 1 mức độ mà Phono Preamplifier có thể chấp nhận.
 • Step-up Transformer: Có chức năng như Pre-preamp nhưng nó sử dụng Transformer thay vì mạch khuếch đại.
 • Ful-funtion Preamplifier: Kết hợp cả Phono Stage với Line Stage trong cùng 1 Preamplifier.
 • Tuebed Preamplifier: Sử dụng bóng đèn điện tử để có thể khuếch đại tín hiệu âm thanh.
 • Solid-state Preamplifier: Sử dụng mạch bán dẫn để khuyếch đại tín hiệu âm thanh.
 • Digital Pre Amplifier: Preamplifier chấp nhận tín hiệu Digital ví dụ như: Tín hiệu từ Digital Transport và xử lý tín hiệu âm thanh này trong Digital Domain. Digital Preamplifier thường có bộ chuyển đổi Digital-Analogue nên chúng có khả năng gắn thẳng vào Power Amply thông thường.
 • Passive Level Control: Đôi khi còn bị gọi sai là Passive Preamp. Trong một vài trường hợp thì Passive Level Control: Có thể thay thế cho Line-stage Preamplifier. Nó còn tham gia vào luồng tín hiệu giữa bộ nguồn với Power Ampli.
Một số thuật ngữ liên quan tới "Preamp là gì?"
Một số thuật ngữ liên quan tới “Preamp là gì?”

Mua Preamp chính hãng tại Lạc Việt Audio

Lạc Việt Audio với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt thiết bị âm thanh cam kết mang tới cho bạn những sản phẩm chính hãng, chất lượng, dịch vụ tốt nhất. Khi đến với Lạc Việt Audio, bạn sẽ nhận được:

 • Mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng, dịch vụ. 
 • Các mẫu Preampli được nhập khẩu chính hãng, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ.
 • Giá thành sản phẩm luôn được cập nhật, tốt nhất thị trường.
 • Đa dạng các hình thức thanh toán: trả góp với lãi suất thấp/ thanh toán COD, thanh toán qua thẻ, …
 • Miễn phí giao hàng trong bán kính 30km, miễn phí setup, lắp đặt với đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu, giao hàng toàn quốc, bảo hành tận nơi.

Trên đây là một số thông tin về Preamp hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được Preamp là gì cũng như các đặc điểm của dòng thiết bị âm thanh này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355 để được tư vấn nhanh nhất nhé. 

 

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.