logo Lạc Việt Audio

Tại sao loa phát ra âm thanh

Nhắc đến thiết bị âm thanh thì những chiếc loa là sản phẩm được nghĩ đến đầu tiên. Với khả năng phát âm thanh thông dụng và được ưa chuộng rộng rãi trong một địa điểm. Vậy tại sao loa phát ra âm thanh? Để trả lời câu hỏi này bạn nên xem qua cấu tạo của loa sân khấu để trả hiểu sâu hơn về cấu tạo và các thành phần của 1 chiếc loa bạn hay dùng.

Những yếu tố cần có của loa

  • Tần số âm: Tần số sóng âm sẽ quyết định xem âm thanh vào tai người nghe to hay nhỏ. Dao động trong không khí đi nhanh thì âm thanh sẽ có tần số cao không thì ngược lại. Tai người nghe âm thanh với tần số trong khoảng từ 20 đến 20 kHZ.
  • Áp suất không khí: Áp suất không khí chính là bên độ sóng âm, yếu tố này quyết định mức độ của âm thanh ra sao. Nếu biên độ sóng âm càng lớn thì âm thanh sẽ làm màng nhĩ càng rung tác động lên não bộ sẽ cho âm thanh càng to.
  • Micro có tính năng thu âm tương tự như tai người, có một màng rung sẽ rung theo sóng âm.

Tại sao loa phát ra âm thanh, yếu tố quyết định đến loa phát thanh là gi?

Cách loa tạo âm thanh

Loa có chức năng là thu nhập âm thanh từ các thiết bị xử lý phía trước như cục đẩy công suất hoặc amply sau đó tiến hành xử lý để phát đi âm thanh thành rung động cơ học. Tái tạo sóng âm làm sao để cân bằng với âm thanh thu được từ nguồn.

Màng loa

  • Các loa con sẽ làm rung màng loa với tốc độ nhanh để tạo ra âm thanh. Màng loa được làm từ nhựa, kim loại, phần viền loa rộng kết nối với viền treo.
  • Viền treo hay có tên gọi khác là vành loa có khả năng co giãn tốt, hình tròn cho phép màng nón di chuyển vào trong. Viền treo được kết nối với khung kim loại. Vành hẹp của màng nón được nối với cuộn âm.
  • Cuộn âm nối với  khung kim loại bằng mạng nhện, cũng là vành hình tròn co giãn để giúp cuộn âm luôn ở vị trí giữa những vẫn có chiều hướng dịch chuyển vào trong. Trong một số trường hợp màng loa được làm theo kiểu vòm thay cho kiểu hình nón. Nếu bạn thắc mắc cấu tạo của loa bass gồm những thành phần nào nên tìm hiểu ngay nhé!

Cuộn âm

Đây là thành phần không thể thiếu của loa. Cuộn âm gồm cuộn dây cuốn xung quanh lõi kim loại, khi dòng điện chạy qua sẽ sinh ra từ trường tạo từ tính trong lõi kim loại. Từ trường tại cuộn âm giống như nam châm vĩnh cửu với 2 cực ngược nhau, chỉ khác là cuộn âm có thể thay đổi cực bằng cách thay đổi dòng điện.

Kiến thức âm thanh hay cần biết

Bộ khuyến đại thay đổi thường xuyên tín hiệu điện, do điện tử chỉ đi một chiều giữa 2 cực, dòng điện qua loa cũng thay đổi chiều liên tục thành dòng xoay chiều. Dòng xoay chiều sẽ đảo cực của điện từ liên tục trong 1 giây.

Nam châm

  • Nam châm chính là cuộn âm, nó bị tác động bởi dao động điện đẩy vào trong, quá trình này diễn ra như sau: Nam châm điện nằm trong nam châm vĩnh cửu, 2 hai châm liên tục tương tác với nhau, khi nam châm điện thay đổi cực thì sẽ hút cực của nam châm vĩnh cửu như vậy tạo ra dạo động điện đẩy cuộn âm đi vào.
  • Khi cuộn âm chuyển động vào trong thì màng loa di chuyển theo vì 2 vị trí này kết với nào. Sự di chuyển này vào màng loa đập vào không khí đằng trước sẽ làm rung màng loa tạo nên sóng âm. Tín hiệu điện từ chuyển thành biên độ sóng điện tử sẽ tác động đến cuộn âm dịch chuyển theo tỉ lệ và khoảng cách nào đó. Sóng điện từ này là kiểu mã hóa của sóng âm vì vậy khi màng loa chuyển động hay theo tỉ lệ và khoảng cách, khi phát ra âm thanh phải bằng với sóng âm được mã hóa.

Trên đây mình đã giải thích cho các bạn tại sao loa có thể phát ra tin hiệu âm thanh rồi, cũng khá đơn giản và dễ hiểu phải không nào. Sau khi biết được cách loa hát ra âm thanh rồi, bạn nên tìm hiểu thêm về thế nào là bass loa 30,40,50 và có phải loa bass càng to càng hay ?

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *