logo Lạc Việt Audio

Nên mua vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh?

Giới thiệu chung

Khi đầu tư một bộ dàn karaoke, ngoài các thiết bị âm thanh quan trọng như loa, amply, cục đẩy công suất, micro,… thì vang số là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu. Có khá nhiều người đang có băn khoăn trong việc lựa chọn vang cơ hay vang số karaoke cho bộ dàn của mình bởi cả vang số hay vang cơ đều có vai trò điều chỉnh tín hiệu âm thanh hay hơn và phù hợp với gu thưởng thức của từng người.

Vậy vang số và vang cơ khác nhau thế nào? Làm thế nào để lựa chọn một trong hai thiết bị vang cơ và vang số? Bài viết dưới đây sẽ góp phần cung cấp cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Vang số CF K8900 chính hãng bán rất chạy tại Lạc Việt audio
Vang số CF K8900 chính hãng bán rất chạy tại Lạc Việt audio

Tìm hiểu về vang số và vang cơ

Về cơ bản trong một hệ thống âm thanh, vang cơ và vang số đều là thiết bị đóng vai trò quan trọng có chức năng hỗ trợ xử lý điều chỉnh tín hiệu và tái tạo âm thanh chất lượng, giúp chất âm trở nên hay hơn và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Vang số và vang cơ dùng phối ghép với nhiều thiết bị dùng trong bộ dàn karaoke
Vang số và vang cơ dùng phối ghép với nhiều thiết bị dùng trong bộ dàn karaoke

Trước khi tìm hiểu vang số và vang cơ khác nhau thế nào, ta cùng điểm qua về khái niệm cũng như một số đặc điểm nổi bật nhất của các dòng sản phẩm này.

Vang cơ là gì? Ưu điểm của vang cơ

Vang cơ hay còn gọi là Analog Mixer là thiết bị trộn và xử lý âm thanh, được tích hợp bao gồm các chức năng Equalizer thay đổi âm sắc, Compressor cân bằng âm thanh đầu ra, feedback chống hú rít hay effect tiếng vang vọng khi hát,…

Các tính năng trên vang cơ đều được xử lý dựa trên nguyên lý analog, do đó thiết bị được được điều chỉnh thao tác hoàn toàn bằng tay không qua phần mềm máy tính để từ đó tạo ra âm thanh mình mong muốn trực tiếp thông qua nút điều chỉnh trên mặt trước. Bạn nên tìm hiểu cách chỉnh vang cơ trước khi định mua vang cơ nhé!

Vang cơ chất lượng cao được sử dụng phổ biếno
Vang cơ chất lượng cao được sử dụng phổ biếno

Ưu điểm của vang cơ:

 • Dễ sử dụng và điều chỉnh trực tiếp bằng thao atác tay với nút điều chỉnh
 • Thiết kế nút điều chỉnh có trang bị đèn led, hỗ trợ nhận biết tín hiệu cho người dùng và tạo tính thẫm mỹ cho sản phẩm
 • Được trang bị 2 đường tín hiệu đầu ra cùng 3 đường micro riêng biệt
 • Các tính năng tùy chỉnh echo, delay, micro được điều chỉnh một cách riêng biệt.
Vang cơ K5 chất lượng cao, giá rẻ
Vang cơ K5 chất lượng cao, giá rẻ

Vang số là gì? Ưu điểm của vang số

Vang số hay còn được gọi là Digital Mixer (mixer kỹ thuật số), đây cũng là một thiết bị có chức năng trộn, xử lý tín hiệu tự động và tái tạo âm thanh chuyên nghiệp. Vang số cho khả năng điều chỉnh đa dạng các hiệu ứng như music, echo, reverb, micro, effect, crossover, equalizer,…
Thiết bị được trang bị hệ thống chip xử lý DSP chuyên biệt và được điều chỉnh hiệu ứng thông qua phần mềm chuyên dụng được cài đặt sẵn trên máy tính.

Vang số thiết kế tối giản, đẹp mắt với khả năng xỷ lý vượt trội
Vang số thiết kế tối giản, đẹp mắt với khả năng xỷ lý vượt trội

Ưu điểm của vang số:

 • Vang số có khả năng xử lý linh hoạt và điều chỉnh tín hiệu hoàn toàn tự động nhờ sử dụng phần mềm trên máy tính, cho khả năng xử lý âm thanh chi tiết và chính xác nhất đến từng dải tần
 • Thiết bị được tích hợp khả năng tái tạo âm thanh chất lượng tiêu chuẩn, giảm nhiễu tối đa và cắt hú rít tuyệtTi vời.
 • Được trang bị đầy đủ tính năng chỉ trong một sản phẩm, gồm bộ trộn tín hiệu âm thanh, lọc tín hiệu âm thanh, phân tầng tín hiệu, bộ nén tiếng,…

So sánh vang cơ và vang số

Vang cơ và cả vang số có nhiều điểm giống nhau như cùng là thiệt bị âm thanh cùng để xử lý cắt hú cắt rít cho hệ thống âm thanh, tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều điểm khác nhau và là điểm nhấn tạo nên thành công của mỗi sản phẩm, dưới đây ta cùng phân tích điểm giống và khác nhau của mỗi sản phẩm để đưa ra quyết định nên mua sản phẩm nào nhé!

Đặc điểm giống nhau của vang cơ và vang số

Vang cơ và vang số karaoke đều là những thiết bị quan trọng cho bộ dàn, có khả năng trộn âm, xử lý âm thanh chuyên sâu, có thể điều chỉnh dải tần một cách chính xác và linh hoạt giúp người dùng có thể nghe được âm thanh hay dù tín hiệu âm thanh ở bất kỳ dải tần nào.

Nguyên lý hoạt động của vang số và vang cơ gần như không có gì khác biệt. Vang cơ và vang số đều thu nhận tín hiệu từ các đầu vào micro karaoke, loa, đầu karaoke giá rẻ, nhạc cụ, điện thoại, máy tính,…để phân tích và xử lý sao cho sau cùng chất lượng âm thanh được phát ra sẽ là chuẩn nhất. Mục đích cuối cùng là sản xuất ra âm thanh đẳng cấp nhất.

Thiết kế và chức năng của 2 dòng sản phẩm tương đối giống nhau
Thiết kế và chức năng của 2 dòng sản phẩm tương đối giống nhau

Sự khác nhau giữa vang cơ và vang số

Vang số và vang cơ khác nhau thế nào? Trên thực tế điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 thiết bị này là ở cách sử dụng và điều chỉnh cùng như một vài tính năng chỉnh âm khác.

 • So sánh vang số và vang cơ về khả năng hiệu chỉnh

Khả năng điều chỉnh của vang số cho phép hỗ trợ chỉnh âm chi tiết đến mọi dải tần nhờ được xử lý bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính, cho phép người dùng có thể tuỳ chỉnh, thiết lập chế độ và cài đặt sẵn trên hệ thống của phần mềm, phục vụ cho các lần sử dụng sau.

Vang cơ đúng như tên như tên gọi của nó, tối giản hóa các cách thức điều chỉnh, thiết bị hỗ trợ người dùng tối đa khi được thiết kế hệ thống các nút điều chỉnh thuận tiện. Thay vì phải sử dụng thiết bị qua máy tính, vang cơ cho phép điều chỉnh thuần bằng tay dễ dàng.

Vang số và vang cơ với các tính năng riêng biệt
Vang số và vang cơ với các tính năng riêng biệt
 • So sánh vang cơ và vang số và tính năng chống hú rít và tạo tiếng echo, reverb

Vang số được đánh giá cao hơn về khả năng chống hú rít tốt hơn dòng vang cơ nhờ can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít khiến cho âm thanh của vang số thoát hơn so với vang cơ. Nếu vang cơ để cắt rít hoàn toàn như vang số thì tiếng rất bí vì các tần số xung quang dải rít cũng bị triệt tiêu.

 • So sánh vang cơ và vang số về các tính năng khác

Vang số được đánh giá cao hơn về khả năng chống hú tốt vang cơ nhờ can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít khiến cho âm thanh của vang số thoát hơn so với vang cơ. Nếu vang cơ để cắt rít hoàn toàn như vang số thì tiếng rất bí vì các tần số xung quang dải rít cũng bị triệt tiêu.

Vang cơ và vang số đều là thiết bị tạo vang chuyên nghiệp cần thiết cho các dàn âm thanh. Vang cơ xử lý tín hiệu Analog còn vang số xử lý tín hiệu Digital.

Vang cơ có khả năng xử lý âm thanh đầu vào thông qua các nút chỉnh trên máy, các nút chỉnh được sắp xếp một cách khoa học bạn có thể dễ dàng sử dụng và điều chỉnh. Nhưng nhược điểm là bạn khó có thể xử lý âm thanh của chiếc vang số này từ xa.

Chỉnh phần mềm vang số trên máy tính
Chỉnh phần mềm vang số trên máy tính

Vang số sẽ giúp bạn trộn âm xử lý các âm thanh đầu vào thông qua phần mềm máy tính, đồng thời bạn có thể điều chỉnh thông qua các nút chỉnh trên vang số, tuy nhiên các nút chỉnh đó không chuyên sâu. Khi bạn muốn chỉnh âm tại vang số hầu hết đều qua máy tính và chắc chắn sẽ khó cho những ai không quen sử dụng máy tính đồng thời cũng rất cực khi chiếc vang số này luôn đi kèm máy tính khi vận chuyển sẽ vất vả hơn.

Chính vì vậy tùy vào mục đích sử dụng mà hay các tác động bên ngoài mà bạn nên chọn vang cơ hoặc vang số phù hợp cho mình.

Bảng thể hiện sự khác nhau giữa vang cơ và vang số

Vang số  Vang cơ
 • Xử lý tín hiệu Digital.
 • Đối với hát karaoke, vang số có echo, tích hợp thêm cả reverb.
 • Chống hú, rít tốt hơn nhờ can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít.
 • Chỉnh âm thanh trên máy tính đã kết nối và cài phần mềm của dòng vang tương ứng. Thực hiện các tinh chỉnh trên phần mềm này.
 • Người dùng phải có kiến thức, sự am hiểu nhất định về thiết bị cũng như cách sử dụng phần mềm đi kèm.
 • Vang số cho khả năng điều chỉnh được từng loa riêng biệt, trong đó có sub (subwoofer – loa trầm) đặc biệt là sub hơi. Ngoài ra còn có tính năng tự động đặt ngưỡng âm thanh nhỏ nhất và lớn nhất để tránh sự cố chập, cháy loa. Đây là những điều mà vang cơ không làm được.
 • Xử lý tín hiệu Analog.
 • Đối với hát karaoke, vang cơ thường chỉ có echo và không có reverb.
 • Khả năng chống hú, rít kém hơn vang số.
 • Khả năng xử lý âm thanh đầu vào trực tiếp thông qua các núm chỉnh tay, tuy dễ sử dụng nhưng lại khó có thể xử lý âm thanh từ xa.
 • Chỉ cầ chỉnh một lần để sử dụng lâu dài, không đòi hỏi kỹ thuật quá chuyên nghiệp.

Vang số và vang cơ dùng trong bộ dàn karaoke
Vang số và vang cơ dùng trong bộ dàn karaoke

Nên mua vang cơ hay vang số ?

Để trả lời cho câu hỏi nên mua vang cơ hay vang số thì chắc hẳn những người am hiểu về hai dòng sản phẩm này đều đã tìm được cho mình những mẫu mã ưng ý.

Vang số và vang cơ đều là thiết bị được tạo ra nhằm xử lý, trộn tín hiệu âm thahh cụ chuẩn, đều có chức năng thu thập các âm thanh từ micro, loa , đầu phát, đàn ghi-ta,.. và xử lý những âm thanh đấy sao cho khi truyền đến tai người nghe là chất âm hoàn hảo,  trong trẻo và mượt mà ấm áp. Tuy nhiên vang số và vang cơ có sự khác nhau lớn, nổi bật là vang số điều chỉnh âm thanh phải qua thiết bị máy tính và đòi hỏi người điều chỉnh phải biết sử dụng chuyên nghiệp.

Hơn thế nữa, vang số có nhiều đặc điểm vượt trội hơn nhiều so với vang cơ về khả năng chỉnh âm và chất lượng âm thanh đầu ra. Tuy nhiên vang số lại phức tạp cho người dùng ở các thao tác chỉnh trên phần mềm, không dễ dàng như chỉnh chiết áp thuần bằng tay trên vang cơ, do đó cần những người có chuyên môn.

Bên cạnh đó, nếu mức đầu tư có hạn thì chọn sử dụng vang cơ chính là lựa chọn sáng suốt nhất, vừa tiết kiệm lại dễ dùng.

Địa chỉ mua vang số và vang cơ chất lượng uy tín tại Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các sản phẩm vang số và vang cơ từ các thương hiệu khác nhau, từ những sản phẩm đắt tiền đến rẻ tiền, từ những sản phẩm chính hãng đến hàng nhái đều có và không thể thiếu những hàng kém chất lượng, bị lỗi. Vậy làm sao để mua được sản phẩm chất lượng thì bạn đừng lo lắng, đã có Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt ở đây rồi.

Công ty cổ phần âm thanh Lạc Việt là đơn vị kinh doanh các thiết bị âm thanh nhiều năm uy tín, được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng, chính vì vậy mà khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn khi mua sản phẩm ở đây. Các thiết bị vang cơ vang số đều đạt chất lượng cao, chính hãng và có thời gian bảo hành lâu dài chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng bởi những tính năng ưu việt của sản phẩm mang tới.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *