logo Lạc Việt Audio

Vang số mất tiếng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng vang số mất tiếng

Vang số, mixer, cục đẩy công suất là thiết bị âm thanh đã quá quen thuộc với người dùng, được ưa chuộng và ứng dụng rất phổ biến trong các bộ dàn âm thanh. Các thiết bị đều được đánh giá cao về chất lượng cũng như cho khả năng hoạt động vô cùng bền bỉ.

Liên hệ HOTLINE 0987106809 để mình hỗ trợ bạn sửa chữa ngay hôm nay!

Tuy nhiên, bởi là các sản phẩm về công nghệ nên không tránh khỏi những trục trặc và lỗi phát sinh. Một trong những thiết bị thường gặp lỗi phổ biến nhất có thể kể đến như dòng vang số X5, X6,… Tình trạng vang số mất tiếng xảy ra khá thường xuyên và thường gặp nhất khi có phát sinh và trục trặc về âm thanh.

Hiện tượng vang số mất tiếng xảy ra khá phổ biến
Hiện tượng vang số mất tiếng xảy ra khá phổ biến

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn vang số mất tiếng và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất tiếng ở vang số cùng như sửa chữa ngay dưới đây nhé!

Giải thích tình trạng vang số mất tiếng

Vang số là thiết bị âm thanh được sử dụng phổ biến cho bộ dàn âm thanh karaoke gia đình và dàn karaoke chuyên nghiệp. Với nhu cầu sử dụng cao trong thời gian dài, không thể tránh khỏi những trục trặc kỹ thuật, trong đó tình trạng vang số mất tiếng là tình trạng thường gặp phổ biến nhất.

Tình trạng mất tiếng ở vang số xảy ra khi thiết bị không phát ra tiếng dù bạn đã bật và sử dụng bình thường, không gây tác động nào khác. Trong trường hợp này, người dùng đa phần sẽ thấy hoang mang vì không biết cách xử lý và lo thiết bị không thể sử dụng được nữa.

Vang số mất tiếng gây ảnh hưởng đến chất lượng bộ dàn
Vang số mất tiếng gây ảnh hưởng đến chất lượng bộ dàn

Tuy nhiên đây là chỉ là một lỗi kỹ thuật rất bình thường và dễ xảy ra ở nhiều thiết bị âm thanh. Chính vì vậy, việc sửa chữa vang số bị mất tiếng cũng không hề khó. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vang số mất tiếng cách khắc phục, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin ngay dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến vang số mất tiếng

Vang số mất tiếng gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cả bộ dàn. Hiện tượng vang số bị mất tiếng có thể do nhiều nguyên nhân, cụ thể như:

1. Sản phẩm xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất

Nhu cầu sử dụng cao nên các xưởng sản xuất các sản phẩm về công nghệ hay các thiết bị âm thanh, ánh sáng nói chung gần như phải hoạt động liên tục và sản xuất với số lượng lớn. Vì thế đôi khi việc xảy ra lỗi trong khâu chế tạo là điều không tránh khỏi.

Vang số bị mất tiếng do lỗi trong quá trình sản xuất
Vang số bị mất tiếng do lỗi trong quá trình sản xuất

Các sai sót có thể kể đến trong khâu sản xuất vang số như thiếu dây, lắp thiếu linh kiện, mất echo,…Vang số mất tiếng lỗi do nhà sản xuất thường khá dễ phát hiện , tuy nhiên một số sản phẩm sau một thời gian sử dụng mới phát sinh lỗi. Nếu mua sản phẩm chính hãng, người dùng chỉ cần liên hệ với đơn vị cung cấp mà mang sản phẩm đi bảo hành là được.

2. Vang số mất tiếng do sử dụng quá tải hoặc lâu không được dùng

Bất kỳ một thiết bị âm thanh nào nếu sử dụng thường xuyên và quá tải trong một thời gian dài cũng dễ dẫn đến tình trạng gặp phải lỗi trục trặc về kỹ thuật. Dù là máy móc công nghệ cao cũng cần nghỉ ngơi, do đó sử dụng quá tải cũng là một trong những nguyên nhân khiến vang số mất tiếng.

Vang số sử dụng quá tải dễ gây trục trặc lỗi kỹ thuật
Vang số sử dụng quá tải dễ gây trục trặc lỗi kỹ thuật

Bên cạnh đó, một thiết bị để lâu không sử cũng cho tình trạng lỗi không kém gì so với thiết bị sử dụng quá nhiều trong một khoảng thời gian dài. Hiểu đơn giản, cũng giống như đồ ăn, để lâu cũng sẽ không dùng được nữa nếu không biết bảo quản đúng cách. Do đó với dòng vang số lâu không được dùng sẽ dễ gặp phải tình trạng vang số mất tiếng, tín hiệu kém.

3. Vang số mất tiếng do một số linh phụ kiện

Vang số có thể bị mất tiếng bởi ảnh hưởng của một số lỗi về phụ kiện như dây kết nối bị đứt dẫn đến tín hiệu đường truyền không ổn định, cầu chì hỏng, mạch IC có vấn đề,…

Vang số mất tiếng do lỗi một số linh phụ kiện
Vang số mất tiếng do lỗi một số linh phụ kiện

4. Vang số mất tiếng do sử dụng không đúng cách

Vang số nếu được sử dụng không đúng cách sẽ dễ gặp phải những lỗi kỹ thuật,và hiện tượng vang số mất tiếng là một trong số những lỗi thường gặp nhất.

Sử dụng vang số quá tải, lắp đặt ở những vị trí không phù hợp, ẩm ướt, bụi bặm, hay có vật nặng đè lên hoặc đặt thiết bị ở vị trí quá gần so với các thiết bị âm thanh khác,… về lâu dài cũng sẽ gây ra những tác động xấu đến khả năng hoạt động cũng như độ bền của sản phẩm.

5. Vang số mất tiếng do lỗi phần mềm

Vang số là thiết bị âm thanh có khả năng hiệu chỉnh thông qua phần mềm với các chế độ được thiết lập tùy ý người dùng và có thể lưu cho lần sử dụng sau.

Vang số mất tiếng do lỗi phần mềm
Vang số mất tiếng do lỗi phần mềm

Tuy nhiên, có thể sau lần dùng trước, người dùng vô tình cài đặt ở chế độ tắt tất cả các hiệu ứng cũng như âm lượng, do đó lầm tưởng đến việc vang số mất tiếng và cho rằng thiết bị hỏng.

Cách sửa chữa vang số mất tiếng đơn giản

Cách sửa lỗi của trong trường hợp vang số mất tiếng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo một số cách thông dụng dưới đây.

1. Kiểm tra nguồn cấp điện và cổng kết nối

Khi xảy ra tình trạng vang số mất tiếng, đa số người dùng đều lo lắng và điều đầu tiên nghĩ đến là vang số bị hỏng. Tuy nhiên, có những lỗi tưởng chừng như rất đơn giản mà ít ai để ý đến, đó là nguồn và hệ thống dây dẫn.

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem hệ thống mạch điện của vang số có ổn định hay không bằng cách kiểm tra các ốc bên hông vang số. Khi vang số mất tiếng, bạn có thể dùng bút thử điện kiểm tra các ốc gắn bên hông, nếu bút sáng đèn tức là nguyên nhân không phải do hệ thống mạch điện hay kết nối nguồn; lúc này bạn cần có sự can thiệp sâu hơn từ những người có kinh nghiệm.

Kiểm tra tín hiệu nguồn và cổng kết nối
Kiểm tra tín hiệu nguồn và cổng kết nối

Khi đèn báo vang số vẫn sáng mà chỉnh âm lượng đã vặn nhưng không ra tiếng, bạn có thể thử ngắt kết nối vang số với đầu phát. Sau đó thử dùng tay búng nhẹ vào đầu jack cắm, nếu thấy kêu “bụp” tức là thiết bị đầu phát đã hỏng, lúc này bạn cần hỗ trợ từ phía nhà bảo hành.

2. Kiểm tra dây kết nối

Mặt khác, nếu tín hiệu đường truyền ổn định mà vẫn xảy ra hiện tượng vang số mất tiếng, người dùng có thể tiến hành kiểm tra dây kết nối. Dùng đầu kim loại quẹt thử qua cổng cắm input của vang, nếu thấy tiếng loa ù tức là dây dẫn của bạn đã có vấn đề, tất nhiên trong trường hợp này phải đảm bảo rằng thiết bị hoạt động bình thường và ổn định.

3. Kiểm tra hoạt động của micro

Tưởng chừng như không liên quan đến việc vang số mất tiếng, tuy nhiên micro là thiết bị có mối liên hệ mật thiết với vang số trong cả quá trình hoạt động; bởi chúng kết nối trực tiếp với nhau và vang số có vai trò hiệu chỉnh chất âm của micro.

Cụ thể, trong bộ dàn âm thanh, vang số có tính năng trộn, lọc âm và chỉnh sửa nhằm mang đến sự trong trẻo, chất vang sáng và sức sống hơn cho bản nhạc. Bên cạnh đó, micro sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ khuếch đại âm thanh xa hơn dựa trên tần số âm thanh bắt được từ vang số. Do đó nếu micro gặp vấn để về âm thanh, cũng sẽ phần nào gây ảnh hưởng không nhỏ đến vang, tiêu biểu là dễ gây ra tình trạng vang số mất tiếng.

Kiểm tra hoạt động của micro
Kiểm tra hoạt động của micro

4. Kiểm tra phần mềm chỉnh vang trên máy tính

Chú ý đến thông số các chế độ và hiệu ứng được điều chỉnh trên phần mềm, để đảm bảo các thiết lập ổn định.

Tình trạng vang số bị sôi

Bên cạnh tình trạng vang số bị mất tiếng thì vang số bị sôi cũng không hiếm gặp, chúng khiến người nghe cảm thấy khó chịu bởi chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số nguyên nhân khiến vang số bị sôi

Tương tự như vang số bị mất tiếng, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vang số bị rè có rất nhiều, trong đó phải kể tới một số nguyên nhân dưới đây:

  • Để mic hú, rít liên tục với cường độ lớn trong thời gian dài: Mic là một bộ phận gắn bó với vang số trong bất cứ dàn âm thanh nào. Nếu để mic hú rít trong thời gian dài không chỉ gây ảnh hưởng không tốt cho mic mà còn ảnh hưởng tới vang số. Những trường hợp trên nếu không xử lý kịp thời, vang số của bạn không chỉ bị rè mà còn có thể gây ra cháy, bốc mùi khét,…
  • Vang số bị lỗi nhưng không khắc phục kịp thời: Khi thấy vang số có hiện tượng sôi nhẹ, nhiều người vẫn cố tiếp tục sử dụng thau vì mang đi sửa chữa vang số. Điều này gây ra hiện tượng hư hỏng nặng hơn và khiến tiếng bị sôi ngày càng to, tần số nhiều hơn.
  • Dây kết nối không chất lượng hoặc bị đứt.
  • Vang số bị sôi do bụi bám, không vệ sinh thường xuyên.
Vang số bị sôi do mic, dây kết nối, bụi bẩn,...
Vang số bị sôi do mic, dây kết nối, bụi bẩn,…

Cách sửa chữa vang số bị sôi

Dựa theo từng nguyên nhân kể trên mà có các cách xử lý vang số bị sôi khác nhau.

  • Kiểm tra tình trang của mic, nếu bạn không thể thực hiện được có thể đến các trung tâm sửa chữa vang số tại Hà Nội để họ kiểm tra hoặc có thể đổi mới sản phẩm.
  • Khắc phục kịp thời các lỗi trong vang số.
  • Đổi dây kết nối mới chất lượng hơn.
  • Thường xuyên vệ sinh vang số và các thiết bị âm thanh.
Kiểm tra dây kết nối vang số với các thiết bị khác
Kiểm tra dây kết nối vang số với các thiết bị khác

Sửa chữa vang số tại Hà Nội uy tín giá tốt ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sửa chữa vang số tại Hà Nội đang hoạt động, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng là đơn vị uy tín, mang tới cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất. Vậy sửa chữa vang số tại Hà nội uy tín giá tốt nhất ở đâu?

Lạc Việt Audio là đơn vị kinh doanh cung cấp các thiết bị âm thanh chất lượng cao đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên trị trường, bên cạnh việc kinh doanh và bán các sản phẩm chất lượng về âm thanh, chúng tôi còn là một trong những đơn vị nhận bảo hành và sửa chữa thiết bị âm thanh chất lượng và uy tín nhất hiện nay, nhận được đánh giá cao và sự ủng hộ nhiệt tình từ các khách hàng.

Micro và loa các loại, cục đẩy công suất, amply hay vang số đều có thể được bảo hành và sửa chữa bởi Lạc Việt khi xảy ra sự cố. Vang số mất tiếng là một lỗi cơ bản và thường gặp, do đó Lạc Việt cũng đã có không ít kinh nghiệm cho việc này. Và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chúng tôi ở các dịch vụ bảo hành và sửa chữa, đặc biệt là cho trường hợp lỗi vang số mất tiếng, vang số bị sôi. Vì vậy nếu bạn đang muốn mua thiết bị âm thanh hay sửa chữa vang số tại Hà Nội thì Lạc Việt Audio chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Sửa vang số mất tiếng uy tín giá tốt tại Lạc Việt Audio
Sửa vang số mất tiếng uy tín giá tốt tại Lạc Việt Audio

Vang số mất tiếng là gì? Nguyên nhận hiện tượng? Khắc phục vang số mất tiếng như thế nào cho đúng?,… tất cả những thắc mắc trên của người dùng đã được chúng tôi giải đáp chi tiết ở bài viết này. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0982 655 355 khi cần sửa chữa vang số mất tiếng uy tín giá rẻ nhất ngay hôm nay nhé!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *