logo Lạc Việt Audio

Autotune là gì? Đóng tune là gì? Dùng Auto tune như thế nào

Autotune là một phần mềm chỉnh giọng được sử dụng phổ biến trong ngành âm nhạc hiện đại. Từ việc chỉnh sửa những sai sót nhỏ nhất trong giọng hát đến việc tạo ra những tông giọng mới hoàn toàn, Autotune đã trở thành công cụ không thể thiếu trong quá trình sản xuất âm nhạc hiện nay.

Tuy nhiên, sự phổ biến của Autotune cũng đồng nghĩa với việc nó đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong giới nghệ sĩ và người hâm mộ. Vì vậy, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu Autotune là gì, từ lịch sử ra đời, cách thức hoạt động cho đến những ảnh hưởng của nó đến nền âm nhạc hiện đại. Let’s Go.

Autotune là gì?

Autotune là một phần mềm xử lý âm thanh được sử dụng để điều chỉnh giọng hát trong quá trình thu âm. Công cụ này cho phép thay đổi cao độ, giúp giọng hát của người dùng được chính xác và chuẩn hơn.

Autotune là gì?- phần mềm xử lý âm thanh
Autotune là gì?- phần mềm xử lý âm thanh

Autotune cũng có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng âm thanh độc đáo, như giọng hát robot hoặc giọng hát được nén. Autotune đã trở thành một công cụ quan trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc và được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất âm nhạc trên toàn thế giới.

Đóng tune là gì?

Đóng tune là một thuật ngữ để chỉ việc nghệ sĩ sử dụng hiệu ứng Auto-Tune trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Đây là thuật ngữ thường được giới trẻ hiện nay sử dụng nhiều và phổ biến hơn cả.

Đóng tune
Đóng tune

Lịch sử hình thành Auto tune là gì?

Với khán giả yêu âm nhạc, có lẽ cụm từ Autotune xuất hiện phổ biến nhất là giai đoạn mùa 1 của chương trình rap Việt. Vậy nguồn gốc của từ Autotune là gì?

Andy Hindebrand được xem là người đầu tiên phát minh ra phần mềm Auto Tune. Ông là một công dân dầu mỏ, khởi xướng ra cách mạng hóa âm nhạc phổ biến – cái tên được nhà phê bình âm nhạc Simon Reynolds đặt cho nền âm nhạc mới này.

Andy Hindebrand - người khởi xướng ra Autotune
Andy Hindebrand – người khởi xướng ra Autotune
  • Năm 1996, Auto Tune chính thức xuất hiện nhưng chỉ được lưu hành nội bộ trong các nhà sản xuất âm nhạc, đóng vai trò như một cánh tay đắc lực giúp họ hoàn thành các bản thu của mình hoàn chỉnh hơn.
  • Giữa tháng 09/1997, thương hiệu Antares Audio Technologies giới thiệu và cho phát hành độc quyền bản Auto-Tune đầu tiên nhằm giúp người dùng có thể điều chỉnh cao độ trong quá trình ghi âm cũng như tạo ra những hiệu ứng ảo diệu, nghe lạ tai.
  • Đến khoảng năm 1998, phần mềm Auto Tune mới dần được sử dụng phổ biến hơn, công khai cho toàn công chúng và giới yêu âm nhạc.

Điển hình là bài hát Believe của Cher được ra mắt công chúng có tone giọng trong trẻo, gần như hoàn chỉnh từ giọng hát đến âm thanh hòa phối.

Càng về sau, khi Auto-Tune trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn, bắt đầu xuất hiện các trường hợp tận dụng triệt để phương pháp đặc biệt này nhằm tạo hàng loạt hiệu ứng catchy, thu hút người nghe, đồng thời che lắp, ẩn giấu đi khuyết điểm về giọng hát yếu, thiếu năng lực, sai kỹ thuật của họ.

Tác dụng của Auto tune là gì?

Công dụng của chúng bước đầu đã được thể hiện trong định nghĩa Auto Tune là gì Đóng Tune là gì. Vê cơ bản, Auto Tune sẽ giúp bạn điều chỉnh thanh âm về đúng nốt nhạc của bài hát.

Với Auto Tune, một nghệ sĩ có thể mang đến một màn trình diễn tuyệt vời về mặt cảm xúc và cao độ cho khán giả. Nếu bạn sử dụng phần mềm này để hát live thì cần cố gắng bắt kịp nhịp điệu và không nên tạo ra sự chênh lệch quá lớn. Nếu bị lệch tone nhạc quá nhiều so với bản gốc thì Auto Tune sẽ phải kéo nốt mạnh hơn. Từ đó khiến âm thanh bị lệch lạc và gây khó chịu cho người nghe.

Auto Tune dùng để điều chỉnh âm thanh về đúng nốt nhạc của bài 
Auto Tune dùng để điều chỉnh âm thanh về đúng nốt nhạc của bài 

Đối tượng sử dụng Auto tune

Giờ đây Auto tune được sử dụng phổ biến và xuất hiện rất rộng rãi trên thị trường âm nhạc. Và Auto tune thường được các ca sĩ sử dụng để hỗ trợ cho giọng hát của mình nhằm mục đích giúp cho sản phẩm của mình trở nên bắt tai, hiện đại và tạo điểm nhấn đặc biệt đến khán giả.

Autotune được sử dụng cho mọi người để hỗ trợ cho giọng hát của mình
Autotune được sử dụng cho mọi người để hỗ trợ cho giọng hát của mình

Tất cả các dòng nhạc đều có thể sử dụng Autotune đặc biệt là các dòng nhạc remix, nhạc R&B, nhạc đồng quê, nhạc acoustic, và đặc biệt là nhạc Rap và Hiphop…

Hiện nay có rất nhiều thiết bị mixer, soundcard có khả năng kết nối với Autotune, đặc biệt là các dòng mixer số của các thương hiệu nổi tiếng như: Peavey, Yamaha,…

Nguyên lý hoạt động của Auto tune là gì?

Đầu tiên người dùng sẽ chọn lựa hợp âm chuẩn của bài hát, ví dụ một bài hát bạn hát có hợp âm chuẩn là Đô. Auto tune sẽ giúp toàn bộ nốt nhạc bạn hát được điều chỉnh trong hợp âm Đô mà thôi. Và đó chính là lý do khi bạn hát sai ra khỏi hợp âm thì bạn cũng vẫn sẽ hát đúng và hay khi sử dụng Auto tune.

Autotune xác định âm chuẩn và điều chỉnh bài về hợp âm đó 
Autotune xác định âm chuẩn và điều chỉnh bài về hợp âm đó 

Auto Tune cung cấp các bộ mã hoá giọng hát. Khi bạn hát vào micro, bộ mã hóa giọng hát sẽ điều chỉnh các nốt bạn hát sao cho khớp với nốt thực tế gần nhất trong thang âm đã chọn. Vì vậy, việc bạn hát những nốt nào vào micro không thực sự quan trọng vì bộ mã hóa giọng hát sẽ điều chỉnh giọng của bạn để phù hợp với các nốt có trong bài hát.

Auto Tune rất có thể sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn cho các bài hát giọng nữ cao, giọng alto, giọng nam cao… cũng như các loại nhạc cụ phương tây khác nhau (bass, guitar, phím…). Điều này giúp âm thanh đầu ra chính xác và tự nhiên hơn. Vì vậy, đây là một trong những phần mềm hiệu chỉnh cao độ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tại sao một số ca sĩ lại thích sử dụng Autotune?

Người nghe yêu cầu sự hoàn hảo trong những ca khúc, đặc biệt là với những ca sĩ có khả năng hát cao độ tuyệt vời. Họ không muốn nghe những giọng hát khác xa so với bản thu của các ngôi sao nhạc ballad mà họ đã nghe trên mạng, và đó cũng là tiêu chí để họ lựa chọn các sản phẩm âm nhạc.

Autotune giúp bài hát hay hơn, hỗ trợ giọng hát tốt hơn 
Autotune giúp bài hát hay hơn, hỗ trợ giọng hát tốt hơn 

Nếu bạn không có khả năng cảm nhận âm nhạc chính xác và chuyên nghiệp, bạn cũng khó có thể xác định được ca sĩ đã sử dụng phần mềm chỉnh giọng hay chưa để điều chỉnh cao độ. Tuy nhiên, vẫn có những ca sĩ sở hữu giọng hát hoàn hảo mà không cần sử dụng phần mềm này. Với những ca sĩ đó, Auto Tune chỉ được dùng để tạo thêm hiệu ứng đặc biệt cho giọng hát của họ.

Các tính năng nổi bật của Autotune là gì?

Đã đề cập đến khái niệm Đóng Tune là gì và vai trò của phần mềm này trong việc xử lý âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, công cụ Auto Tune còn có nhiều tính năng khác giúp hỗ trợ quá trình sản xuất âm nhạc. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của phần mềm này mà bạn có thể tham khảo.

Pitch Correction

Chức năng này giúp sửa chữa lỗi và cải thiện độ chính xác của giọng hát. Auto Tune sẽ tự động điều chỉnh giọng hát của bạn để nó phù hợp với quy chuẩn âm thanh một cách tự nhiên và chuyên nghiệp.

Pitch Correction
Pitch Correction

Vibrato Control

Tính năng này cho phép điều chỉnh tần suất rung của giọng hát, giúp tạo ra một âm thanh ổn định hơn và tránh những rung động không mong muốn.

Vibrato Control
Vibrato Control

Humanize

Chức năng này giúp tạo ra một âm thanh giống như giọng hát của con người thực sự, giúp người nghe cảm thấy gần gũi và thân thiện hơn với bài hát.

Humanize
Humanize

Flex Tune

Tính năng này giúp giữ cho giọng hát của bạn đúng nhịp, tạo ra một âm thanh chính xác và đầy đủ cảm xúc.

Flex Tune
Flex Tune

Time Correction

Chức năng này cho phép điều chỉnh thời gian của giọng hát để nó phù hợp với nhạc nền. Với tính năng này, bạn có thể tạo ra một bài hát có thời lượng hoàn hảo, mà không cần phải thu âm lại.

Time Correction
Time Correction

Các phần mềm đóng tune miễn phí chất lượng nhất

Sau khi hiểu Đóng tune là gì, việc tìm kiếm các phần mềm Đóng tune phục vụ tốt quá trình sáng tạo các sản phẩm âm nhạc cũng quan trọng không kém. Dưới đây là một số phần mềm Đóng tune miễn phí được sử dụng nhiều nhất:

Adobe Audition

Adobe Audition là phần mềm chuyên nghiệp chuyên dùng để điều chỉnh âm thanh. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép thêm hiệu ứng, cắt ghép hoặc lọc để giúp đoạn thu âm trong trẻo hơn. Chưa hết, Adobe Audition còn hỗ trợ khôi phục và chỉnh âm thanh chính xác cho các podcast, video hay thiết kế hiệu ứng âm thanh.

Adobe Audition
Adobe Audition

Autotune

Autotune là một phần mềm chuyên nghiệp cho phép điều chỉnh âm thanh và biên soạn nhạc lý. Qua đó giúp các bản thu âm bài hát trở nên hoàn hảo hơn.

Autotune
Autotune

Tải Autotune

Audacity

Tương tự Autotune, Audacity cũng cho phép chỉnh sửa âm thanh và chơi nhạc. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp chỉnh tốc độ âm thanh nhưng vẫn giữ nguyên cao độ. Điều này nhằm giúp chỉnh âm thanh khớp với video hơn.

Đặc biệt, Audacity cho phép sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Ví dụ như hệ điều hành Windows, macOS X, BSD, Linux.

Audacity
Audacity

MorphVOX Pro

MorphVOX Pro là một phần mềm được dùng để biến đổi âm thanh. Bạn có thể biến đổi giọng nói của bản thân thành âm thanh của bất kỳ vật gì. Bao gồm cả giọng trẻ em, robot, người lớn hay thậm chí là động vật.

MorphVOX Pro
MorphVOX Pro

AV Voice Changer Software Diamond

AV Voice Changer cung cấp tính năng chỉnh sửa âm thanh thời gian thực và hàng loạt các file audio cùng lúc. Giao diện chỉnh sửa được thu gọn để cho phép bạn dễ dàng thực hiện các chỉnh sửa âm thanh chuyên sâu. Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp một thư viện hiệu ứng âm thanh phong phú giúp bạn xử lý âm thanh tốt hơn.

AV Voice Changer Software Diamond
AV Voice Changer Software Diamond

Dùng Autotune có hát hay hơn không?

Chắc chắn câu trả lời là có. 

Việc sử dụng Auto Tune sẽ giúp cải thiện chất lượng giọng hát của bạn sau khi chỉnh sửa và đạt được một thanh âm thánh thót, mà ngay cả các ca sĩ nổi tiếng toàn cầu cũng sử dụng. Tuy nhiên, việc lạm dụng Auto Tune có thể gây hại cho chính nghệ sĩ vì so sánh giữa bản live và bản thu qua điều chỉnh kỹ thuật sẽ không tránh khỏi.

Auto Tune không chỉ giúp chỉnh sửa những góc cạnh âm thanh nhỏ nhất khi người hát mắc đôi chút nhược điểm trong giọng hát, mà còn giúp cho tông giọng được dao động hoàn hảo và lý tưởng theo mong muốn. Nếu bạn là người sở hữu giọng hát yếu, thường lệch tông nhưng lại đam mê âm nhạc, bạn vẫn có thể tạo ra một ca khúc chuẩn thang âm.

Autotune giúp bài hát hoàn hảo lý tưởng theo mong muốn 
Autotune giúp bài hát hoàn hảo lý tưởng theo mong muốn 

Auto Tune còn mang trong mình sự lạ kỳ và ảo diệu, đem lại thành công cho rất nhiều ca sĩ đình đám. Nó giúp các ca sĩ hát hay hơn và chuẩn hơn trong hợp âm bài hát. Ban đầu, Auto Tune là một bí mật của những người trong nghề và mãi sau này mới phổ biến hơn với các phòng thu trên toàn thế giới. Trong vòng khoảng 5 năm trở lại đây, Auto Tune đã bắt đầu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng Auto Tune cần được cân nhắc và hợp lý để đảm bảo chất lượng sản phẩm âm nhạc và sự phát triển của nghệ sĩ.

Autotune có đang bị lạm dụng không?

Auto Tune là gì? Có đang bị lạm dụng hay không? Việc sử dụng Auto Tune có thể giúp cải thiện chất lượng giọng hát sau khi chỉnh sửa và đạt được một tông thánh thót, điều mà nhiều ca sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới đã áp dụng. Tuy nhiên, việc lạm dụng Auto Tune có thể gây hại cho chính nghệ sĩ vì so sánh giữa bản thu và bản trình diễn trực tiếp sẽ không tránh khỏi.

Autotune có thể bị lạm dụng ở một số ca sĩ 
Autotune có thể bị lạm dụng ở một số ca sĩ 

Những ca sĩ chuyên nghiệp có thể không cần sử dụng phần mềm này nếu giọng hát của họ thực sự tài năng, trong khi đó, những ca sĩ không có giọng hát quá tốt, nhưng lại đam mê âm nhạc thì thường sẽ lạm dụng Auto Tune hơn.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là sự tồn tại của Auto Tune đã gây ra một số bất lợi trong ngành âm nhạc hiện đại. Nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành ca sĩ và trở nên nổi tiếng, trong khi những người thể hiện giọng hát trực tiếp trên YouTube hoặc sân khấu lại bị phản đối và nhận được nhiều đánh giá tiêu cực.

Tuy nhiên, sử dụng Auto Tune không có nghĩa là sai trái, một số nghệ sĩ đã thể hiện khả năng sáng tạo của họ khi sử dụng phần mềm này để tạo ra những tác phẩm âm nhạc đầy màu sắc. Travis Scott, Shawn Mendes, Jessie J, Bruno Mars, T-Pain là những ví dụ điển hình cho việc sử dụng Auto Tune một cách tinh tế và mang lại nhiều thành công về mặt nghệ thuật và thương mại. Các ca khúc của họ đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khán giả và giới chuyên môn.

Một số thuật ngữ liên quan tới “Autotune là gì?”

Auto tune live là gì?

Auto-Tune Live là một plug-in âm thanh cho phép điều chỉnh giọng hát của ca sĩ trong thời gian thực khi đang biểu diễn trực tiếp thông qua các phần mềm của mixer, DJ, vang số,…

Điều này cho phép ca sĩ có thể điều chỉnh giọng hát của họ trực tiếp khi hát, giúp họ có thể hoàn thành các bản nhạc khó hơn hoặc tạo ra các hiệu ứng đặc biệt trong khi biểu diễn trực tiếp trong các hệ thống âm thanh hội trường sân khấu, sự kiện, âm thanh phòng trà. Auto-Tune Live cũng có thể được sử dụng trong các buổi trình diễn trực tiếp của các ban nhạc và nhạc công để điều chỉnh âm thanh của các nhạc cụ.

Auto tune live là gì? - điều chỉnh âm thanh ca sĩ trong thời gian thực 
Auto tune live là gì? – điều chỉnh âm thanh ca sĩ trong thời gian thực 

Nếu khi hát live bằng Auto Tune, phải cố gắng hát sao cho đúng tone, không có chênh lệch quá lớn. Nếu lệch tone quá nhiều so với bản gốc, thì khi đó Auto Tune sẽ phải kéo nốt rất mạnh, điều đó sẽ khiến âm thanh không trong trẻo và gây khó chịu đối với người nghe.

Giọng Auto tune là gì?

Giọng Auto-Tune là giọng hát được điều chỉnh bằng công nghệ Auto-Tune để đạt được sự chính xác tuyệt đối trong việc đánh nốt nhạc và giúp giọng hát trở nên mượt mà và có hiệu ứng sống động hơn. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm âm nhạc thu âm để tạo ra các bản thu hoàn hảo hơn, tuy nhiên cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm trực tiếp để cải thiện chất lượng giọng hát của người biểu diễn.

Giọng Auto tune là gì? - giọng hát được điều chỉnh bằng công nghệ Autotune
Giọng Auto tune là gì? – giọng hát được điều chỉnh bằng công nghệ Autotune

Rap Autotune là gì?

Rap Autotune là một kỹ thuật xử lý âm thanh được sử dụng trong nhạc rap và nhạc hip-hop để tạo ra hiệu ứng giọng hát được điều chỉnh tự động (autotuned). Kỹ thuật này thường được sử dụng để làm cho giọng hát của rapper trở nên “sạch” và chính xác hơn trong quá trình thu âm, giúp tăng tính đồng điệu và phong cách của bài hát.

Rap Autotune là gì?  Kỹ thuật xử lý âm thanh trong nhạc rap 
Rap Autotune là gì?  Kỹ thuật xử lý âm thanh trong nhạc rap 

Ngoài ra, Rap Autotune cũng được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng trong nhạc lofi để giọng hát đặc biệt, như giọng hát “robotic” hay “chuông cửa”, tạo thêm sự độc đáo và nổi bật cho bài hát. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều autotune trong rap cũng gây ra tranh cãi và phản đối từ một số fan hâm mộ, cho rằng nó làm giảm tính chân thực và tinh thần của thể loại nhạc này.

Pro Auto tune là gì?

Auto-Tune Pro là phiên bản mới nhất và hoàn chỉnh nhất của Auto-Tune, có hai chế độ hoạt động: Auto Mode, được tối ưu hóa cho chế độ chỉnh giọng real-time độ trễ thấp và hiệu ứng, cùng Graph Mode, cho phép tính linh hoạt vô song và chỉnh sửa đồ họa chi tiết của cao độ và thời gian.

Pro Auto tune là gì? - phiên bản hoàn hảo của Autotune
Pro Auto tune là gì? – phiên bản hoàn hảo của Autotune

Lưu ý khi sử dụng Auto tune

Mọi người đều có thể sử dụng Auto Tune, tuy nhiên bạn sẽ phải lưu ý một số điều sau:

  • Tránh sử dụng Auto Tune trên toàn bộ bản thu vocal và chỉ áp dụng nó cho các đoạn cần hiệu chỉnh cao độ. Việc sử dụng Auto Tune quá mức có thể làm giảm chất lượng của bản thu.
  • Nếu bạn muốn giọng hát của mình nghe tự nhiên hơn, hãy thử sử dụng chức năng Humanize trên Plugin Auto Tune. Tính năng này giúp giữ cho tốc độ Retune Speed chậm hơn so với các nốt ngắn để làm cho giọng hát nghe tự nhiên hơn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Flex-Tune để hiệu chỉnh cao độ. Thay vì để chế độ tự động kéo từng nốt đến nốt gần nhất trong thang âm, bạn có thể sử dụng Flex-Tune để chỉnh sửa các cao độ trong thời gian thực và kéo nốt phô, lệch về thang âm chuẩn của nốt đó. Tính năng này chỉ hoạt động khi giọng ca của người hát chạm được gần tới thang âm của nốt đó.
Một số lưu ý khi sử dụng Autotune
Một số lưu ý khi sử dụng Autotune

Những rapper có khả năng đóng tune đỉnh nhất Việt Nam

Dưới đây là một số rapper có khả năng đóng tune đỉnh nhất hiện nay:

MCK

Tlinh

Suboi

Binz

Justatee

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về Đóng Tune là gìAuto Tune là gì, cũng như cách tải và sử dụng các phần mềm chỉnh giọng hát. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ chỉnh giọng hát và giúp bạn tạo ra những bản nhạc chất lượng cao. Chúc bạn thành công trong việc sử dụng các phần mềm này để tạo ra những bản nhạc đáng nghe!

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *