logo Lạc Việt Audio

Cách biến amply thành cục đẩy công suất đơn giản nhất

Hiện nay đa số người dùng am thanh đều sử dụng cục đẩy âm thanh hoặc amply karaoke cho dàn âm thanh của mình, dù là dàn âm thanh gia đình hay hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, mọi người thường yêu thích sử dụng cục đẩy công suất kết hợp với cách thiết bị chỉnh tín hiệu âm thanh hơn bên cạnh đó amply cũng chưa có nhiều nút vặn điều chỉnh âm thanh. Giải pháp người dùng có thể thực hiện chính là biến amply thành cục đẩy công suất. Vậy, cách thực hiện để chuyển amply thành cục đẩy như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách thực hiện nhanh nhất nhé

Vai trò của cục đẩy, amply trong dàn âm thanh

Cục đẩy là một thiết bị đảm bảo tính năng khuếch đại tín hiệu âm thanh để đẩy ra loa đến tai người nghe. Đây cũng là thiết bị đóng vai trò quan trọng và được sử dụng phổ biến, nhất là trong các bộ dàn yêu cầu âm thanh lớn và cao cấp như karaoke chuyên nghiệp, sân khấu, hội trường, quán bar,..

Amply và cục đẩy trong dàn âm thanh
Amply và cục đẩy trong dàn âm thanh

Amply cũng là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh như cục đẩy tuy nhiên chúng có thể khả năng điều chỉnh các hiệu ứng âm thanh cơ bản. Nói một cách dễ hiểu thì amply là sự kết nối cục đẩy với vang số. Tuy nhiên khi sử dụng amply, mức công suất lại không được mạnh mẽ như cục đẩy, bên cạnh đó khả năng chỉnh tín hiệu âm thanh của chúng không được chuyên sâu và chi tiết, khả năng chống hú rít, lọc âm chưa tốt. Vì vậy, hiện nay người dùng thường có xu hướng chế amply thành cục đẩy để kết hợp cùng với vang cho tín hiệu âm thanh được xử lý tuyệt vời hơn.

Tại sao biến amply thành cục đẩy?

Có một số lý do chính biến amply thành cục đẩy:

 • Bạn muốn nâng cấp amply thành cục đẩy tuy nhiên chi phí quá lớn và tài chính cá nhân không cho phép, vì vậy bạn muốn chế thành cục đẩy để tiết kiệm chi phí.
 • Bạn muốn nâng cấp dàn âm thanh nhưng vẫn muốn sử dụng amply trong dàn âm thanh của mình
 • Bạn sử dụng amply để hát karaoke thì có tiếng hú rít, echo, reverb,… kém, một số dòng sản phẩm còn không có reverb nên bạn muốn chuyển thành cục đẩy để kết hợp cùng vang số
 • Sau một thời gian sử dụng các master, núm điều chính bị oxi hoá không thể chỉnh âm thanh được nữa
 • Thiết bị không có khả năng chống hú rít tốt, chống tiếng ồn tốt
 • Bạn muốn nghe chân thực nhất âm thanh mà không muốn qua căn chỉnh âm sắc của nó

Lợi ích khi biến amply thành cục đẩy công suất

Sau khi chế amply thành cục đẩy, hệ thống âm thanh của bạn có thể kết hợp thêm vang, nâng tiếng, chống hú,… Chúng giúp bạn:

 • Tiết kiệm chi phí, không cần mua cục đẩy
 • Chất lượng âm thanh được chỉnh chuyên sâu hơn
 • Khả năng chông hú rít tiếng ồn tốt hơn
 • Không cần điều chỉnh tín hiệu qua amply
 • Tận dụng được cả amply truyền thống và vẫn có tính năng như cục đẩy
Biến amply thành cục đẩy để tiết kiệm chi phí, âm thanh chân thực,...
Biến amply thành cục đẩy để tiết kiệm chi phí, âm thanh chân thực,…

Có nên chế amply thành cục đẩy công suất không?

Để trả lời được câu hỏi này thì còn tuỳ thuộc và tình hình thực tế của bạn.

 • Nếu trong dàn âm thanh của bạn đã có sẵn thiết bị mà bạn muốn nâng cấp hệ thống mà muốn tiết kiệm chi phí thì có thể chế amply thành cục đẩy. Lúc này thiết bị sẽ đóng vai trò là một cục đẩy và chỉ đảm nhận chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh.
 • Hoặc nếu thiết bị của bạn không có khả năng hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh những vẫn muốn sử dụng chúng thì bạn có thể biến amply thành cục đẩy.

Nếu bạn mới có ý định biến amply thành cục đẩy và có thắc mắc là có nên thực hiện không? Thì câu trả lời là không nên.

Tại sao? Bởi nếu muốn chất lượng âm thanh hay mà vẫn đảm bảo công suất thì bạn nên sử dụng một cục đẩy âm thanh đúng tiêu chuẩn và kết hợp cùng các thiết bị xử lý âm thanh. Còn việc độ amply thành cục đẩy không thể giúp công suất của bạn tăng thêm, không cho được chất âm hoàn hảo, chuyên nghiệp được.

Có nên biến amply thành cục đẩy không?
Có nên biến amply thành cục đẩy không?

Cách biến amply thành cục đẩy công suất

Nếu bạn có mong muốn chuyển amply thành cục đẩy công suất thì hãy chú ý ngay phần dưới đây nhé.

Các dòng amply có thể chế thành cục đẩy công suất

Không phải dòng amply nào cũng có thể chế thành cục đẩy công suất, hoặc chúng có cách thực hiện rất phức tạp. Dòng đơn giản nhất có thể thực hiện chính là amply karaoke gia đình có cầu chữ U tại mặt sau của thiết bị.

Tìm hiểu về nguyên lý chuyển amply thành cục đẩy

Bất kỳ một amply karaoke gia đình nào thì sẽ có một cầu chữ U có kênh trái và kênh phải, chúng sẽ đồng nghĩa với input và output. Đường input chính là đường tín hiệu vào bo công suất. Từ bo công suất chúng sẽ khuếch đại tín hiệu và đẩy ra loa. Đường output sẽ là đường tín hiệu từ bo master tổng sau khi trộn các âm sắc và đẩy ra đường output.

Như vậy muốn biến amply thành cục đẩy chúng ta phải tách tín hiệu để chúng không đi qua các mạch master hiệu chỉnh kia nữa.  Mà chúng ta phải dùng tín hiệu đầu vào truyền thẳng đến bo mạch công suất để phát ra loa luôn.

Cách biến amply thành cục đẩy công suất qua cầu chữ U

 • Chuẩn bị một đôi dây canon để thực hiện việc đấu nối.
 • Đầu tiên nhạc vào sẽ cắm vào vang số, tiếp theo vang số sẽ nối với phần nâng tiếng. Phần Out của vang số cắm lên cổng Int của nâng tiếng. Tiếp theo cổng Out của nâng tiếng sẽ xuống Amply, các bạn rút cầu chữ U ra và cắm vào cổng Out ở Amply.
 • Khi thực hiện cắm như vậy thì mạch công suất chỉ hoạt động đẩy tín hiệu còn tất cả phần vỉ mạch liên quan đến Mic, nhạc,… đều bị bỏ hết.

Với cách làm vô cùng đơn giản này bạn đã có thể biến amply thành cục đẩy và hoạt động khuếch đại tín hiệu như một cục đẩy công suất thông thường.

Cách biến amply thành cục đẩy đơn giản nhất
Cách biến amply thành cục đẩy đơn giản nhất

Một số lưu ý khi thực hiện cách chuyển amply thành cục đẩy công suất

 • Cách đấu trên chỉ giúp amply thành cục đẩy chỉ thực hiện chức năng khuếch đại chứ không làm tăng công suất cho thiết bị. Vì vậy bạn muốn tăng công suất, cần mua một cục đẩy có công suất lớn hơn
 • Nếu bạn không phải là người chuyên về thiết bị âm thanh thì bạn không nên thực hiện khi chưa tìm hiểu kỹ về nguyên lý hoạt động hoặc cách thực hiện
 • Bạn cần biết cách xử lý tín hiệu qua các thiết bị khác như vang số, chống hú,… thì mới nên thực hiện
 • Nếu không biết cách chuyển amply thành cục đẩy hãy mang sản phẩm đến một địa chỉ uy tín để các kỹ thuật viên giúp bạn thực hiện

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Lạc Việt Audio – đây là địa chỉ chuyên phân phối các thiết bị âm thanh có hơn 10  năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ tư vấn giúp bạn. Hoặc nếu bạn có nhu cầu mua cục đẩy, vang số, thiết bị loa hay các bộ dàn âm thanh thì đây chắc chắn là địa chỉ đáng tin cậy.

Trên đây là chia sẻ cách biến amply thành cục đẩy qua cầu chữ U giúp bạn có được dàn âm thanh như ý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0982 655 355 hoặc bình luận ngay dưới bài viết để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *