logo Lạc Việt Audio

Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy 2 kênh cực đơn giản tại nhà

Cục đẩy là một trong những thiết bị không thể thiếu của một dàn âm thanh. Chúng có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh ra loa để âm thanh rõ ràng, sống động và mạnh mẽ hơn. Nhưng nếu bạn đang có 4 loa cho dàn âm thanh của mình và muốn đấu vào 1 cục đẩy 2 kênh thì làm thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết ngay cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh đơn giản nhanh nhất nhé.

Tại sao bạn lại phải biết cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy 2 kênh?

Tại sao bạn phải thực hiện đấu 2 cặp loa vào cục đẩy như vậy.? Nguyên nhân có thể là:

 • Bạn đang có một cục đẩy 2 kênh và muốn sử dụng 4loa karaoke mà không muốn mua thêm một cục đẩy 4 kênh khi chúng vấn có thể đáp ứng được mức công suất của dàn
 • Khi bạn muốn nâng cấp từ 2 loa lên 4 loa nhưng không muốn mua một cục đẩy công suất 4 lênh

Vậy thì hãy tham khảo ngay cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh dưới đây để thực hiện đơn giản nhất nhé.

Biết cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy 2 kênh để nâng cấp hệ thống âm thanh mà vẫn tiết kiệm chi phí,..
Biết cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy 2 kênh để nâng cấp hệ thống âm thanh mà vẫn tiết kiệm chi phí,..

Các thông số cần quan tâm trước khi thực hiện cách đấu 2 cặp vào cục đẩy

Trước khi thực hiện cách đấu 2 cặp loa và cục đẩy bạn cần quan tâm tới các thông số của thiết bị để đảm bảo chúng có thể đấu được với nhau, đảm bảo an toàn cho cả hai thiết bị và âm thanh phát ra chất lượng tốt nhất.

Công suất của loa và cục đẩy

Công suất của loa và cục đẩy là yếu tối vô cùng quan trọng mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi thực hiện cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh. Về cơ bản, công suất của cục đẩy lớn hơn gấp 2 lần tổng công suất của loa để có thể chịu tải trong mọi trường hợp. Cụ thể bạn có thể đọc ngay bài viết cách tính công suất cục đẩy  để hiểu chi tiết nhé.

Công suất của loa và cục đẩy phải phù hợp với nhau
Công suất của loa và cục đẩy phải phù hợp với nhau

Trở kháng của loa và cục đẩy

Trở kháng là một trong 2 yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi thực hiện cách đấu loa vào cục đẩy. Và chúng còn quan trọng hơn nữa khi bạn muốn cách đấu nhiều vào cục đẩy. Việc trở kháng giữa cục đẩy và loa không phù hợp sẽ dễ dẫn tới hiện tượng cháy cục đẩy ngay cả khi bạn đảm bảo công suất của cục đẩy lớn hơn công suất trung bình của loa.

Chúng ta cần tiến hành phối ghép loa với cục đẩy có trở kháng và công suất phù hợp, để đảm bảo cục đẩy không phải hoạt động với công suất lớn hơn công suất bình thường. Khi đó sẽ hạn chế được nguy cơ gây cháy loa và cục đẩy.

Trở kháng của loa và cục đẩy phù hợp để hạn chế cháy cục đẩy
Trở kháng của loa và cục đẩy phù hợp để hạn chế cháy cục đẩy

Ví dụ đơn giản như sau: Loa có điện trở càng cao thì có thể tải được dòng điện càng thấp và ngược lại. Hiện nay hầu hết các sản phẩm loa trên thị trường sẽ có trở kháng phổ biến ở 3 mức 4 Ohm, 8 Ohm, 15 Ohm, và nếu được nối vào cùng 1 cục đẩy thì loa có trở kháng 4 Ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất do tải được dòng điện lớn nhất.

Việc tính trở kháng tổng của loa còn tuỳ thuộc vào loại loa sử dụng cũng như cách phối ghép cụ thể.

Các cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy

Có 2 hình phổ biến nhất hiện nay để thực hiện cách đấu 4 loa và cục đẩy 2 kênh đó chính là đấu trực tiếp, đấu song song và thêm điện trở và mạch nối. Mỗi phương phát sẽ có những ưu điểm, hạn chế và cách thực hiện riêng.

Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy nối tiếp và song song

Cách đấu dây loa nối tiếng và song song là 2 hình thức đấu phổ biến nhất hiện nay, để đấu nối chúng, bạn có thể tham thảo các bước dưới đây:

Cách 1: Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh song song

Chuẩn bị dây loa và các jack để thực hiện đấu nối.

Cách thực hiện cụ thể:

 • Bạn lấy cực dương của hai loa đấu nối với nhau, 2 cực âm nối với nhau. Khi đấu nói chú ý đúng cực để đảm bảo hiệu quả. Nếu bạn thực hiện đấu sai cực thì chúng sẽ triệt tiêu nhau. Lúc đó sẽ mất tiếng bass của loa, tiếng ra loa sẽ không được hay.
 • Khi thực hiện cách đấu 4loa và cục đẩy 2 kênh theo kiểu song song thì ví dụ 2 loa có trở kháng 8 Ohm sẽ còn lại 4ohm. Công suất sẽ bằng tổng công suất 2 loa.
 • Thực hiện cách đấu tương tự với đôi loa còn lại mà bạn cần dùng. Khi bạn đấu chính xác theo cách này thì âm thanh ra loa sẽ rất hay. Không cảm thấy chúng bị yếu hay hụt hơn khi phát.
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh song song
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh song song

Cách 2: Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

Khác với cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy 2 kênh theo kiểu song song, đối với phương pháp đấu nối tiếp này bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Cục âm của loa này với cục dương của loa kia. Hai cực âm và dương còn lại sẽ thực hiện đấu vào cục đẩy 2 kênh. Bạn cũng thực hiện tương tự với cặp loa còn lại.
 • Khi thực hiện cách đấu 2 cặp loa và cục đẩy thì bạn sẽ làm tăng trở kháng của loa lên, cục đảy khi hoạt động thì sẽ không bị nóng máy. Tuy nhiên do đấu nối tiếp nên công suất của cục đẩy sẽ bị chia ra 2 đôi loa. Như vậy cả về âm lượng lẫn sức mạnh của loa sẽ đều không phát huy được. Âm thanh phát ra cũng không được hay như cách đấu phía trên.
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi thì khuyên bạn nên chọn cách đấu 2 cặp loa vào cục đẩy theo cách song song vì như vậy sẽ đảm bảo được âm thanh phát ra mạnh mẽ, uy lực và hay nhất.

Tuy nhiên khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy theo cách song song thì có thể điện trở của loa và cục đẩy không phù hợp. Thì đừng lo lắng hay theo dõi  ngay cách giải quyết cho tính huống bằng cách thêm tụ trở cho thiết bị.

Cách đấu 2 cặp loa vào cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối

Cách đấu 2 cặp loa vào cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối được thực hiện như sau:

Khi mắc 4 loa song song nhưng trở kháng xuống thấp, để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng bạn có thể têm một tụ trở có trở kháng 3ohm mắc nối tiếp với loa. Như vậy trở kháng sẽ tăng lên và có thể ghép nối an toàn nhất.

Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối
Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối

Một số lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa và cục đẩy 2 kênh

Để thực hiện cách đấu nhiều loa vào cục đẩy chính xác nhất, hãy lưu ý một số điều sau đây:

 • Cục đẩy 2 kênh phải có công suất đủ lớn để có thể tải được 4 loa thì bạn mới có thể thực hiện đấu nối. Nếu dòng đẩy có công suất thấp thì bạn không nên làm vậy sẽ khiến loa không phát được đúng công suất của mình, cục đẩy không thực hiện được đúng vai trò của mình, thậm chí là hỏng hóc, chập cháy. Thay vì đó bạn có thể đầu tư cho mình một cục đẩy 4 kênh để đảm bảo an toàn nhất.
 • Bạn cần xác định rõ bạn sẽ thực hiện đấu 4 loa vào 2 kênh nào, song song hay nối tiếp để đấu dây cho đúng. Đặc biệt chú ý tới các dây để nối cho chuẩn xác.
 • Nên sử dụng dây loa và giắc Neutrik chất lượng để đảm bảo rằng tín hiệu âm thanh được truyền tải ổn định và tốt nhất.
 • Sau khi đấu nối xong, trước khi mở nhạc test các bạn vặn volume về 0 rồi mới mở nhạc và điều chỉnh âm lượng tăng từ từ theo sở thích của mình.
Một số lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa và cục đẩy 2 kênh 
Một số lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa và cục đẩy 2 kênh 

Tương tự với cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh thì cách đấu nhiều loa vào cục đẩy 2 kênh cũng như vậy. Tuỳ vào từng loại đẩy mà bạn có thể tăng số lượng loa khác nhau. Lúc này thì bạn phải rất để tâm về công suất của cả hai thiết bị để đấu nối cho phù hợp.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy cực đơn giản, chi tiết mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Mong rằng những chia sẽ này sẽ giúp bạn thực hiện thành công và có cho mình một dàn karaoke chất lượng nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngày cho  Lạc Việt Audio qua số điện thoại 0982 655 355  hoặc để lại bình luận ngay bên dưới để được tư vấn nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

duyshinota

Là người kinh doanh trong lĩnh vực âm thanh hơn 15 năm qua ,tôi hiện là giám đốc tại Lạc Việt Audio -nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam.Chúng tôi chuyên cung cấp và setup các sản phẩm thiết bị và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có chất lượng tốt nhất cùng mức giá cạnh tranh hàng đầu tại thị trường trong nước

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *